fbpx
NEWS

แอบส่อง Sony NW-A50 เครื่องเล่นดิจิทัลวอล์คแมนรุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในงาน IFA ปีนี้

อ้างอิงจากเว็บไซต์ thewalkmanblog.blogspot.com ที่ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลบางส่วนของ NW-A50 เครื่องเล่นดิจิทัลวอล์คแมนรุ่นใหม่จากโซนี่

ตามเอกสารที่ได้มาจากคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) เผยให้เห็นถึงภาพร่างที่บ่งบอกถึงความเปลี่ยนในการออกแบบตัวเครื่องดิจิทัลวอล์คแมน A-Series รุ่นที่ 5 ของโซนี่ หลังจากที่โซนี่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเรื่องของดีไซน์ภายนอกมาแล้ว 2 รุ่น (A30 และ A40)

ภาพจาก FCC เผยให้เห็นสัดส่วนตัวเครื่องของ NW-A50 ที่มีความสูงของเครื่องมากกว่ารุ่นเดิมจนดูคล้ายเครื่องรุ่นพี่อย่าง ZX300 ตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ระบุว่ามันจะมีความสูง 100 มิลลิเมตรและความกว้าง 45.8 มิลลิเมตร เท่ากับว่ามันจะสูงกว่า A40 ขณะเดียวกันก็มีความกว้างตัวเครื่องน้อยกว่าด้วย (A40 สูง 97.5 มิลลิเมตร กว้าง 55.9 มิลลิเมตร)

ขณะที่หน่วยความจำในตัวเครื่องจะมีให้เลือกทั้ง 16GB, 32GB และ 64GB ขึ้นอยู่กับว่าเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายในภูมิภาคใด ทางเว็บไซต์ยังวิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้ว่าหากรุ่น ZX300 ยังคงมีจำหน่ายอยู่ ภูมิภาคในแถบยุโรปและอเมริกาเหนือจะได้ใช้รุ่น 16GB (ในยุโรปจะเป็นแบบที่ขายพร้อมกับหูฟัง และขายเฉพาะตัวเครื่องเล่น) ส่วนรุ่น 32GB และ 64GB อาจมีจำหน่ายเฉพาะประเทศในทวีปเอเชีย

เอกสารที่เว็บไซต์ thewalkman.blogspot.com อ้างว่ามาจาก FCC

แบตเตอรี่ที่ใช้งานในเครื่องยังคงเป็นแบบมีแรงดัน 3.7 โวลต์ ความจุแบตเตอรี่่อาจไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก แต่ทางโซนี่อาจมีการปรับปรุงให้เครื่องบริโภคพลังงานน้อยลง สำหรับสเปคฯ ในส่วนของ Bluetooth นั้นยังคงเป็นปริศนาว่าโซนี่จะยังคงใช้ v4.2 แบบเดิม หรือว่าจะอัปเกรดไปเป็น v5.0

ทางเว็บไซต์คาดการณ์ว่าโซนี่จะไม่ขยับไปใช้Bluetooth 5.0 ด้วยเหตุผลในเรื่องของการรักษาระดับต้นทุนให้สามารถจำหน่ายได้ในราคาที่ไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมมากนัก เมื่อเจาะลึกลงไปในรายละเอียดก็พบว่าในรุ่น A40 เดิมนั้นใช้ชิป Bluetooth รหัส MT6625LN ของMediatek ซึ่งจากสเปคฯ ของชิปรุ่นนี้มันมาพร้อมกับ Bluetooth 4.1 LE ไม่ใช่ 4.2 ตามที่ปรากฏในสเปคฯ ของ A40

ขณะเดียวกัน Amazon Echo ซึ่งใช้ชิป Bluetooth รหัสเดียวกันก็แจ้งสเปคฯ เอาไว้แค่ Bluetooth 4.1 LE เท่านั้น อย่างไรก็ดีทางเว็บไซต์ก็ยังตั้งข้อสังเกตว่า หรือทาง Mediatek อาจมีชิป MT6625LN เวอร์ชันที่เป็น Bluetooth 4.2 มาในตัวก็เป็นได้

นอกจากนั้นแล้วหาก A50 ยังคงเลือกใช้ชิป Bluetooth จาก Mediatek ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi ด้วย ก็อาจจะมีความเป็นไปได้เหมือนกันว่านี่จะเป็นครั้งแรกของดิจิทัลวอล์คแมน A-Series ที่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ด้วย

นอกจากนั้นยังมีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่าข้อมูลของ A50 ได้ปรากฏในเอกสารของ FCC เร็วกว่าเมื่อครั้งเป็นรุ่น A40 ถึง 2 เดือน นั่นเป็นสัญญาณบอกว่าในเร็ว ๆ นี้อาจมีดิจิทัลวอล์คแมนรุ่นใหม่ตามกันออกมาติด ๆ หรือไม่ก็ A50 อาจจะวางขายเร็วกว่าช่วงเวลาที่ A40 ออกวางขายเมื่อปีก่อน

ข้อสังเกตที่สองคือ ได้มีรายละเอียดของรุ่น ZX300 ปรากฏในเอกสารของ FCC ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่าน นั่นอาจเป็นสัญญาณบอกว่าเครื่องเล่นที่ได้รับความนิยมรุ่นนี้จะยังคงไม่ยุติการทำตลาด อย่างน้อยก็ในปีนี้

สำหรับรายละเอียดของ NW-A50 หรือ A50 Series ที่มีข่าวว่าเตรียมเปิดตัวในงาน IFA 2018 ปลายเดือนสิงหาคมนี้ อาจจะมีรายละเอียดออกมามากขึ้นเมื่อใกล้ถึงเวลาเปิดตัว ท่านที่สนใจได้โปรดติดตามชม

Sony A40 Series ที่ขายต่อเนื่องมาจากปีก่อน

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ