fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Sony : NW-A35

ปี 2016 ต้องบันทึกเป็นสถิติอีกหนึ่งปีว่าค่าย ‘ยักษ์ตื่น’ อย่างโซนี่กลับมายืนผงาดในวงการไฮไฟอย่างภาคภูมิอีกครั้งด้วยสินค้าในกลุ่มเครื่องเสียงไฮไฟสมัยใหม่ที่เจาะกลุ่มเป้าหมายกว้างขวางตั้งแต่ระดับเริ่มต้นจนถึงระดับไฮเอนด์ โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่ม Personal Audio หรือเครื่องเสียงส่วนบุคคลที่โซนี่มีท่าทีจะกลับมาทวงลูกค้าของพวกเขาคืน

หลังจากเมื่อปีกลายพวกเขาส่งทัพหน้ามาและทราบมาว่าได้รับเสียงตอบรับดีเยี่ยม ล่าสุดโซนี่สร้างเซอร์ไพรซ์อีกครั้งด้วยเครื่องเสียงที่ใหม่กว่า สวยกว่า คุณภาพเสียงเหนือชั้นกว่า ในราคาที่แทบไม่ต่างไปจากเดิม อย่างเช่นเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา SONY NW-A35 ที่อยู่ในมือผมในตอนนี้

ดีไซน์ใหม่ จอสัมผัส เรียบหรูเหมือนรุ่นใหญ่
NW-A35 จัดเป็นเครื่องเสียงประเภท DAP (Digital Audio Player) หรือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาที่อยู่ในตระกูล NW-A30 Series ของทางโซนี่ โดยมีเพื่อนร่วมตระกูลอีกหนึ่งรุ่นคือ NW-A36 ทั้งสองรุ่นแตกต่างกันที่ความจุข้อมูลในตัว NW-A35 ให้มา 16GB ส่วน NW-A36 ให้มา 32GB

นอกจากเรื่องของความจุข้อมูลในตัวแล้ว ด้านรูปร่างหน้าตลอดจนการออกแบบทางเทคนิคอื่นๆ ของเครื่องเล่นพกพาสองรุ่นนี้ ทราบว่าไม่มีอะไรต่างกัน (อ้างอิงจาก เวบไซต์ของโซนี่) สำหรับ NW-A35 ทางโซนี่ไทยตั้งราคาเอาไว้ที่ 7,190 บาท ส่วน NW-A36 ราคาอยู่ที่ 10,990 บาท รุ่นหลังนี้จะพิเศษตรงที่มีหูฟังแถมมาให้ด้วยแต่ไม่ได้แจ้งว่าเป็นหูฟังรุ่นใด

NW-A35 เป็น DAP ที่มีดีไซน์เรียบง่ายแนวมินิมอลลิสต์คล้ายกับเครื่องรุ่นใหญ่ที่ขายกันสามหมื่นกว่าบาทของโซนี่เอง ปุ่มกดต่างๆ ถูกย้ายจากด้านหน้าไปอยู่ทางด้านข้างของเครื่องทำให้ตัวเครื่องดูดี ดูทันสมัยขึ้นมาก เป็นการเปลี่ยนดีไซน์ของเครื่องรุ่น entry level ของโซนี่ไปโดยสิ้นเชิง

หน้าจอระบบสัมผัสแบบ TFT LCD ขนาด 3.1 นิ้ว ความละเอียด 800×480 (WVGA) มีความคมชัดและมีขนาดใหญ่เกือบเต็มพื้นที่ตัวเครื่อง ด้านข้างขงตัวเครื่องด้านหนึ่งยังเป็นตำแหน่งของช่องใส่การ์ด MicroSD เพื่อเพิ่มพื้นที่จุข้อมูลในตัวเครื่องได้สูงสุดอีก 128GB ทำให้ DAP รุ่นนี้มองดูเผินๆ แล้วเหมือนกับสมาร์ทโฟนขนาดย่อส่วนเลยล่ะครับ น้ำหนักที่เบาเพียงแค่ 98 กรัม ตอกย้ำถึงความเหมาะสมในการทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์พกพาได้ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ช่องใส่ MicroSD Card ฝาปิดใช้ปลายเล็บแงะออกมาได้เลย

ชิ้นส่วนตัวเครื่องของ NW-A35 ทำจากวัสดุประเภทโลหะและพลาสติก งานประกอบมีมาตรฐาน หน้าจอปิดด้วยแผ่นกระจกซึ่งทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดีกว่าพลาสติกแต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าเป็นกระจกกันรอยเกรดไหน ตัวเครื่องมีสีสันให้เลือกหลากหลายตามสไตล์สินค้าใน concept ‘h.ear’ ของโซนี่ ผมว่าปัญหาเรื่องการแมตชิ่งตัวสินค้ากับบุคลิกของผู้ใช้ไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่เลยครับ เพราะรุ่นนี้เขามีสีตัวเครื่องให้เลือกตั้งแต่ สีดำถ่านแบบเข้มขรึม สีน้ำเงินอมเขียวที่ดูมีสีสันขึ้นมาอีกนิด หรือจะเป็นสีที่จี๊ดจ๊าดอย่างสีเขียวมะนาว, หวานๆ แบบสีชมพูบ็อกโดซ์ หรือสีแดงแสดสุดแซ่บ

 พอร์ตขั้วต่อข้อมูล/ชาร์จไฟ ขั้วต่อหูฟัง 3.5mm
นอกจากจะกดสั่งงานได้บนหน้าจอแล้ว NW-A35 ยังมีปุ่มควบคุมที่ด้านข้างตัวเครื่อง ทำให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นไปอีก 

พอร์ตเชื่อมต่อใน DAP รุ่นนี้โซนี่ยังคงเลือกใช้ WM-Port ซึ่งเป็นพอร์ตเชื่อมต่อเฉพาะของทางโซนี่ สามารถเชื่อมต่อได้แต่กับอุปกรณ์บางรุ่นของโซนี่เอง เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อบลูทูธที่รองรับเทคโนโลยีบลูทูธรายละเอียดสูง ‘LDAC’ ซึ่งให้เสียงดีกว่าการเชื่อมต่อบลูทูธทั่วไปแต่ในปัจจุบันก็ยังคงมีใช้เฉพาะในเครื่องเสียงหรือสมาร์ทโฟนของโซนี่เท่านั้น

อีกหนึ่งความสะดวกใน DAP รุ่นนี้ก็คือการรองรับการเชื่อมต่อแบบ NFC ซึ่งตรงนี้สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ทั่วไปที่มี NFC ไม่ได้จำกัดเฉพาะอุปกรณ์ของโซนี่

 

Live แกะกล่องลองเล่น Sony NW-A35 (รุ่น 16GB ราคา 7,190 บาท)

Posted by GM 2000 Magazine on Thursday, November 17, 2016

 

ลองใช้งานบลูทูธ LDAC ร่วมกับลำโพง Sony รุ่น SRS-ZR7
สุ้มเสียงออกมาฟังดีเลยสำหรับระบบเสียงไร้สาย

PCM 24/192, DSD และ S-Master HX
ความสามารถในการรองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงหรือ Hi-Res Audio เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ทำให้ NW-A35 เป็น DAP ที่โดดเด่นขึ้นมาในระดับราคานี้ ด้วยความที่รองรับไฟล์เสียงยอดนิยมแทบทุกประเภททั้ง AAC (Non-DRM), WMA (Non-DRM), MP3, HE-AAC, FLAC (Lossless LPCM), ALAC (Apple Lossless LPCM), WAV (Uncompressed LPCM), AIFF (Apple Uncompressed LPCM) หรือแม้แต่ไฟล์ DSF ซึ่งเป็นไฟล์ฟอร์แมต DSD เหมือนกับที่บันทึกลงในแผ่น SACD

สำหรับไฟล์เสียงในกลุ่ม PCM เครื่องเล่น DAP ตัวเล็กๆ เครื่องนี้รองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงไปถึงระดับ 192kHz/24bit สำหรับฟอร์แมต DSD (2.8224MHz/1bit) เข้าใจว่าเครื่องเล่นในระดับนี้น้อยรุ่นนักที่จะรองรับไฟล์เสียงประเภทนี้ ก็ไม่เสียทีที่โซนี่เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกฟอร์แมตเสียงนี้มาเป็นเวลาร่วมๆ จะ 20 ปีแล้วล่ะครับ (ฟอร์แมต DSD เปิดตัวมาพร้อมกับ SACD ในปีค.ศ.1999)

รุ่นนี้รองรับไฟล์ DSD แล้ว

อย่างไรก็ดีการเล่นไฟล์ DSD ใน NW-A35 จะไม่ใช่การเล่นโดยตรงแบบ (Native DSD) เหมือนในรุ่นใหญ่อย่าง NW-WM1A หรือ NW-WM1Z ของเขาเองนะครับ แต่จะเป็นการเล่นแบบแปลง DSD เป็น PCM ก่อน (converted DSD to PCM) ซึ่งในทางทฤษฎีคงสู้การเล่นแบบ Native DSD ไม่ได้ แต่ในทางปฏิบัติผลลัพธ์ที่เป็นไปได้นั้นหลากหลาย ขึ้นอยู่กับว่าระหว่างทางของกระบวนการจัดการกับสัญญาณนั้นทำได้ดีมากน้อยแค่ไหน

ซึ่งในกรณีนี้ทางโซนี่เองก็เคลมว่าแม้จะมีการแปลงสัญญาณเป็น PCM ก่อนแต่จะยังคงคุณลักษณ์ที่ดีของฟอร์แมต DSD เอาไว้ไม่ให้บกพร่อง ซึ่งเท่าที่ผมได้ลองฟังก็คิดว่าทางโซนี่ไม่ได้พูดเกินจริงแต่อย่างใด อย่าลืมว่าโซนี่เป็นผู้ให้กำเนิด DSD ดังนั้นถ้าพวกเขาจะบอกว่ารู้จักมันดีกว่าใครๆ ก็คงเป็นเหตุผลที่มีน้ำหนักอยู่พอสมควร

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับชิพประมวลผลต่างๆ หรือชิพ DAC ที่ใช้อยู่ในเครื่องรุ่นนี้ ณ เวลานี้ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยจากทางโซนี่นะครับ

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจใน NW-A35 ก็คือภาคขยายเสียงสำหรับหูฟังที่ใช้เทคโนโลยีภาคขยายเสียงแบบดิจิตอลที่มีชื่อว่า ‘S-Master HX’ ซึ่งทางโซนี่เฝ้าประคบประหงมพัฒนามาใช้ในสินค้า Hi-Res Audio รุ่นใหม่ๆ มาโดยตลอด แม้แต่เครื่องเสียงพกพาอย่างนี้ก็ยังมีการนำมาใช้ด้วยเช่นกัน

ฟังก์ชั่นที่เกี่ยวกับระบบเสียงใน DAP รุ่นนี้ยังคงถอดแบบมาจากเครื่องเสียงยุคใหม่ของโซนี่มาครบทั้ง 6 Band equalizer, ClearAudio+, Clear Phase, DC Phase Linearizer, DSEE HX, Dynamic Normalizer และ VPT (Virtualphones Technology)

ถ้าหากคุณเป็นคนฟังเพลงที่เน้นในความตรงไปตรงมา ความเป็นธรรมชาติของเสียง ก็อย่าเพิ่งเมินฟังก์ชั่นพวกนี้ไปเสียทั้งหมดนะครับ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาอย่างน้อยผมก็พบว่าเทคโนโลยี DSEE HX ของโซนี่นั้นสามารถช่วยให้ไฟล์เสียงประเภทบีบอัดข้อมูลทั้งหลายที่มักจะฟังไม่ค่อยเพลินหู มีความน่าฟังเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ระบบปฎิบัติการของ DAP รุ่นนี้เป็น OS ของทางโซนี่เอง ดังนั้นมันจึงไม่สามารถติดตั้งแอพฯ อะไรเพิ่มเติมได้เองเหมือน DAP ที่ใช้ Android OS แต่ผมว่าแบบนี้ก็มีข้อดีเหมือนกันนะครับ ทุกอย่างมันจะดูเหมาะเจาะลงตัว เพราะมาจากทางโซนี่เองทั้งหมด ที่จริงฟีเจอร์หลักๆ ที่เขาให้มาในตัวเครื่องนั้นก็ไม่ได้ถือว่าจำกัดจำเขี่ยเลยขนาดวิทยุ FM Radio ก็ยังให้มาด้วย

เปรียบเทียบ NW-A35 vs NW-A25
ตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยของ NW-A35 เมื่อเทียบกับ NW-A25 ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้า นอกจากมันจะดูดี ดูสวยขึ้นมากแล้วยังมาพร้อมกับคุณสมบัติและความสามารถที่เพิ่มขึ้นแบบลืมของเก่าไปได้เลย อุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาพร้อมกับตัวเครื่องไม่ต่างจากในรุ่นเก่านั่นคือมีแค่สายชาร์จ/ดาต้าที่ด้านหนึ่งสำหรับเสียบกับพอร์ตยูเอสบีมาตรฐานทั่วไปส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นขั้วต่อ WM-Port 22 พิน แต่ไม่มีอุปกรณ์ชาร์จเจอร์ให้มาด้วย

จากการใช้งานในเบื้องต้นพบว่าการตอบสนองของจอทัชกรีนใน NW-A35 ตอบสนองได้ดีพอสมควร ดีพอๆ กับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไป การตอบสนองพอใช้ได้ ไม่หน่วงช้าน่ารำคาญ ยกเว้นตอนกดรัวๆ อย่างไรก็ดีมันช่วยให้ระบบอินเตอร์เฟสทั้งการเข้าสู่เมนูต่างๆ เข้าถึงไฟล์เพลง ตลอดจนการควบคุมการเล่นเพลงสะดวกขึ้นมากเมื่อเทียบกับรุ่น NW-A25 ที่ต้องกดปุ่มเอาอย่างเดียว การสั่งงานสามารถทำได้ทั้งจากหน้าจอทัชสกรีนและปุ่มกดที่ด้านข้าง

ผมติเรื่องเดียวที่มันยังไม่รองรับภาษาไทย เพลงไทยทั้งหลายเลยขึ้นโชว์เป็นภาษาต่างดาว ผมคาดหวังว่าอัพเดตเฟิร์มแวร์แล้วปัญหานี้จะหายไป แต่ในขณะที่เขียนรีวิวอยู่นี้เพิ่งจะมีอัพเดทเฟิร์มแวร์ล่าสุด v1.02 ผมได้ลองอัพเดตตามแล้ว พบว่ามันก็ยังไม่รองรับภาษาไทยนะครับ (เฟิร์มแวร์ล่าสุดรองรับแล้ว)

เรื่องภาษาไทยยังคงต้องรอคอยเฟิร์มแวร์ใหม่อย่างมีความหวัง
(ปัจจุบันรองรับแล้ว)

การเสียบชาร์จ NW-A35 สามารถใช้กับชาร์จเจอร์ยูเอสบีทั่วไปได้เลย เวลาในการชาร์จจนเต็มอยู่ที่ 4 ชั่วโมง (ไม่ได้แจ้งว่าต้องใช้ชาร์จเจอร์กี่แอมป์) ใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 45 ชั่วโมงเมื่อฟังแต่ไฟล์ MP3 128kbps และปิดฟังก์ชั่นลดเสียงรบกวน (NC OFF) แต่จะมีใครซื้อ NW-A35 มาฟังแต่ไฟล์ MP3 ล่ะครับ…เสียของหมด

ในกรณีที่ฟังแต่ไฟล์ DSD และเปิดฟังก์ชั่นลดเสียงรบกวน (NC ON) จะใช้งานได้น้อยชั่วโมงที่สุด ซึ่งก็ยังจัดว่าเหลือเฟือเพราะตัวเลขอยู่ที่ 22 ชั่วโมงใช้งานแบบต่อเนื่องครับ แม้ว่าตัวเลขตรงนี้จะสู้รุ่นเครื่องเก่าอย่าง NW-A25 (50 และ 30 ชั่วโมง) ไม่ได้ แต่ก็เป็นรองเพียงแค่เล็กน้อย เมื่อเทียบกับความสามารถที่เพิ่มขึ้นมากเยอะมากก็ถือว่าคุ้มค่ากัน

สิ่งที่ตอกย้ำในข้อความประโยคข้างต้นก็คือเมื่อผมได้ฟังเสียงจาก NW-A35 เทียบกับ NW-A25 ที่ผมมีใช้งานอยู่ 1 เครื่อง ผมว่าเสียงมันต่างกันเยอะมากๆ เยอะจนไม่ต้องเสียเวลาเทียบให้วุ่นวาย ในรุ่นใหม่นี้ผมไม่ทราบว่าโซนี่ไปทำอะไรมาถึงทำให้ภาคถอดรหัสเสียงและภาคขยายหูฟังของ NW-A35 เสียงดีกว่ารุ่นเก่าเยอะเลยครับ

ในขณะที่เสียงของ NW-A25 ฟังดูนุ่มๆ (จนน่วมในบางครั้ง) เป็นลักษณะเสียงที่เก็บเนื้อเก็บตัว รายละเอียดบางส่วนฟังดูจมหายไปกับพื้นเสียง แต่เสียงของ NW-A35 กลับเป็นเสียงที่เปิดกระจ่าง ทะลุทะลวงม่านหมอกความนุ่มออกมา มีความสด ความชัด คมเข้ม ขณะเดียวกับยังให้เนื้อเสียงที่ลักษณะเป็นรูปเป็นทรง เป็นลักษณะของเนื้อเสียงที่แน่นไม่กลวงใน มิติเสียงก็เปิดกว้างเป็นอิสระมากกว่า

เทียบกับ NW-A25 (สีแดง) ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้า

ที่ชัดเจนเลยตั้งแต่วินาทีต้นๆ ของการฟังเปรียบเทียบก็คือภาคขยายหูฟังของ NW-A35 มีเรี่ยวแรงเกินตัวเลยล่ะครับ ตัวแค่นี้ไม่คิดว่าจะขับหูฟังฟูลไซส์หลายรุ่นได้แบบเหลือๆ ภาพรวมของเสียงเปิดกว้าง กระจ่างชัด มีการตอบสนองต่อสัญญาณในเชิงไดนามิคที่ดีเยี่ยม มีความสดใสที่สัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติของเสียงเพลงนั้นๆ ได้ฟังทีแรกยอมรับว่าแทบไม่เชื่อหูครับ… เรียกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นเดิมสามารถพูดได้ว่าเปลี่ยนไปแบบผิดหูผิดตาเลยทีเดียว

ในขณะที่ NW-A25 ต้องยอมจำนนกับหูฟังความไวต่ำบางตัว หรือเพลงที่บันทึกมาด้วยสัญญาที่ค่อนข้างเบา เร่งเสียงจนสุดก็ยังดังไม่พอ แต่ NW-A35 ยังทำหน้าที่ขับหูฟังเหล่านั้นได้ดังขึ้นอีกราวๆ 30-40% แบบสบายๆ เท่าที่ผมได้ลองมีเพียงแค่หูฟัง AKG รุ่น K702 ที่ลองใช้กับ NW-A35 แล้วดูจะเกินกำลังความสามารถของ DAP ตัวเล็กๆ ไปสักหน่อย

โดยเฉพาะงานเพลงที่มีเกนการบันทึกเสียงค่อนข้างเบามากๆ อย่างเช่น งานเพลงของสังกัด Sheffield Labs หรือ Reference Recordings เร่งวอลุ่มของ NW-A35 จนสุดแล้วก็ยังเสียงดังไม่พอครับ แต่ถ้าเป็นกรณีของหูฟังฟูลไซส์ที่ความไวไม่ต่ำจนเกินไปเช่น Sony MDR-100AAP หรือ Shure SRH-940 จะพบเจอปัญหานี้น้อยกว่าครับ

เสียงรายละเอียดสูงในราคาเบาๆ
อ่านถึงตรงนี้ บางท่านอาจสงสัยว่าผมจะมาเคี่ยวเข็ญหรือจริงจังอะไรกับ DAP ราคาย่อมเยาอย่างนี้ เข้าใจนะครับว่าคงไม่ย่อมเยาสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคนเล่นเครื่องเสียงแล้วราคานี้เผลอๆ ยังซื้อสายลำโพงหรือสายยูเอสบีเกรดไฮไฟไม่ได้เลย

คืออย่างนี้ครับ ผมลองฟัง DAP ตัวนี้แล้วพบว่าในขณะที่ใช้หูฟังอินเอียร์ตัวเล็กๆ มันเสียงดีใกล้เคียงกับ DAP ที่ราคาแพงกว่ามัน 4-5 เท่าตัว ความแตกต่างจะไปปรากฏชัดเจนขึ้นก็ต่อเมื่อเปลี่ยนไปใช้หูฟังฟูลไซส์ที่มีแบนด์วิดธ์กว้างขวาง จึงสามารถแจกแจงหรือฟ้องความแตกต่างออกมาได้มากขึ้นในแง่ของ inner detail เช่น ความลุ่มลึกของการตอบสนองต่อไดนามิกคอนทราสต์ ไดนามิกทรานเชี้ยนต์ หรือว่าการเชื่อมโยงในฮาร์มอนิกส่วนขยายของเสียงหลัก

ปรากฏการณ์เช่นนี้ในวงการเครื่องเสียงเราถือว่าไม่ได้เกิดขึ้นกันบ่อยๆ กับของดี (เกินตัว) ในราคาประหยัดอย่างนี้ เพราะเสียงอย่างนี้ถ้าเทียบกันบาทต่อบาทแล้วล่ะก็ผมบอกได้เลยว่ามันเป็น DAP ที่มีผลงานคุ้มค่าตัวชนิดหาตัวจับได้ยากนัก จะบอกว่าสุดคุ้มระดับ ‘Best Buy’ ก็คงไม่เกินความจริงนักหรอกครับ ยิ่งเมื่อได้ฟังไฟล์เพลงรายละเอียดสูง หลายวาระที่ผมแอบตั้งคำถามว่าวิศวกรโซนี่ทำได้อย่างไร?

อย่างเช่นไฟล์ 96kHz/24bit อัลบั้ม Band on the Run ของ Paul McCartney and Wings รายละเอียดที่ได้ยินจากเอาต์พุตหูฟังของ NW-A35 ทำให้ผมนึกถึงเสียงจากชุดเครื่องเสียงราคาเรือนแสนที่ผมเคยฟังเมื่อหลายปีก่อน มันเป็นรายละเอียดเสียงที่ฟังดูเป็นธรรมชาติ แจกแจง เวทีเสียงกว้างขวาง ฟังสบายหู บาลานซ์ของเสียงในภาพรวมถือว่าดีมาก ทั้งหมดนี้ส่งผลให้อารมณ์ของเพลงได้รับการถ่ายทอดออกมาได้เต็มเปี่ยม ฟังแล้วคล้อยตามอารมณ์ของดนตรีได้ง่ายมาก…

พูดก็พูดเถอะครับเสียงจากเอาต์พุตหูฟังของ USB DAC ราคาหลักหมื่นหลายตัว เอาเป็นว่ากิน DAP ราคาหลักพันตัวนี้ไม่ลงก็แล้วกัน! โดยเฉพาะในเพลง ‘Mamunia’ และ ‘No Words’ ที่มีอารมณ์เพลงต่อเนื่องกันแต่สีสันของดนตรีมีการแปรเปลี่ยนไป

อัลบั้มไฮเรสฯ ชุดนี้ฟังดีสุดๆ กับ NW-A35

สำหรับไฟล์ DSD ตัวอย่างเพลงที่ผมได้ลองฟังกับ NW-A35 คืออัลบั้ม Appalachian Journey โดย Yo Yo Ma, Edgar Meyer และ Mark O’Connor งานชุดนี้บันทึกเสียงเป็น DSD ตั้งแต่ต้นเมื่อมาเปิดฟังเครื่องเล่นของโซนี่เสียงที่ได้ฟังเผินๆ แทบไม่รู้สึกเลยว่านี่ไม่ใช่การเล่นแบบ Native DSD จนกระทั่งได้ฟังโดยละเอียดเทียบกับการเล่นแบบ Native DSD จาก Questyle QP1R ที่ผมใช้งานอยู่ จึงพบว่าเสียงของ NW-A35 ขาดรายละเอียดไปบ้างในส่วนของความเป็นสามมิติของเสียง และฮาร์มอนิกในช่วงปลายๆ ความถี่เสียงทุ้มและแหลม

โดยสรุปคือมันสามารถเล่นไฟล์ DSD ได้จริงและเสียงดีพอสมควร ไม่เสียของ ไม่มีการสะดุด กระตุกหรือเสียจังหวะของดนตรี แต่ต้องยอมรับว่าสุ้มเสียงจะหย่อนลงมา มิตงมิติจะแบนลง ทว่าสำหรับ DAP ค่าตัวแค่นี้บอกเลยว่ามันสอบผ่านครับ แต่ผ่านแบบปริ่มๆ แค่พอเอาตัวรอดนะครับ

มาตรฐานใหม่ DAP ในกลุ่มราคาจับต้องได้
ถ้าพูดถึงแบรนด์ที่ใครๆ ก็รู้จักอย่างโซนี่ ต้องยอมรับว่าลูกค้าที่เป็นกลุ่มใหญ่หรือเป็นฐานพีระมิดก็คือตลาดในกลุ่ม entry level หรือระดับเริ่มต้น เมื่อปีกลายโซนี่ได้คลอดสินค้าในกลุุ่มนี้ออกมาจากห้องวิจัยหลายรุ่น แต่ละรุ่นเห็นว่าทำการบ้านมาดีถึงดีมาก ในเวลานั้นเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับราคาใกล้เคียงกันมันแทบจะไม่มีจุดอ่อนเลย

หนึ่งในนั้นคือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาตระกูล NW-A20 Series เวลาผ่านมาราวๆ 1 ปี โซนี่ทำให้จุดอ่อนที่แทบไม่ปรากฏใน NW-A20 Series ถูกเปิดโปงโดยเครื่องเล่นรุ่นใหม่อย่าง NW-A30 Series ที่ให้อะไรมากกว่าในราคาที่ขยับขึ้นแบบเกรงใจ๊เกรงใจ

จากที่ได้ลองเล่นลองฟังเสียงกันมาผมคิดว่า NW-A35 คือตัวแทนใหม่โดยสมบูรณ์แบบสำหรับ DAP ระดับเริ่มต้นจากโซนี่ มันอาจจะไม่ได้มีอรรถประโยชน์อย่างสมาร์ทโฟน แต่ถ้าคุณเน้นที่เรื่องของการฟังเพลงและคุณภาพเสียงเป็นหลัก ผมไม่เห็นว่า NW-A35 จะเป็นรองสมาร์ทโฟนตัวไหนในโลกนี้

มันทำให้ผมไม่เห็นด้วยเลยที่ในเวบไซต์ของโซนี่เรียกมันว่า ‘เครื่องเล่น MP3’ การรองรับ Hi-Res Audio ของ NW-A35 ไม่ใช่แค่ ‘เล่นได้’ แต่ยัง ‘เสียงดี’ ด้วยโดยเฉพาะกับไฟล์ฟอร์แมต PCM และไม่ได้ขี้เหร่อะไรกับการเล่นไฟล์ฟอร์แมต DSD ฉะนั้นถ้าหากคุณต้องการทราบว่า Hi-Res Audio นั้นมีดีอะไร นี่อาจจะเป็นการลงทุนที่ประหยัดที่สุดแล้วก็ได้ครับ… เพราะทุกอย่างมันเบ็ดเสร็จ ง่ายและสำเร็จรูปอยู่ในเครื่องเล่นรุ่นนี้แล้ว


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด (ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์:)
โทร 0-2715-6100
โทรฟรี: 1800 231991 (เฉพาะเบอร์บ้านในต่างจังหวัด)
ราคา : 7,190 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ