fbpx
NEWS

Sony เผยโฉม 4K/8K TV รุ่นปี 2019 ทั้งรุ่น Z9G, A9G และ A8G จัดเต็มเทคโนโลยีเช่นเคย

หลังจากที่เพิ่งเปิดตัวทีวี Master Series รุ่น A9F และ Z9F ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุด Sony เผยโฉมทีวีระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่เตรียมทำตลาดในปี 2019 ออกมาเรียบร้อยแล้ว มีครบครันทั้ง 4K OLED TV และ 8K LCD TV จัดเต็มเทคโนโลยีสมกับเป็นสินค้าในระดับ flagship

โดยในปีนี้ Sony มีทีวีในตระกูล Master Series ออกมาใหม่ถึง 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ 4K OLED TV รุ่น A9G (ในบางภูมิภาคจะทำตลาดในชื่อ AG9) และ 8K LCD TV ‘LED backlight’ รุ่น Z9G (ในบางภูมิภาคจะทำตลาดในชื่อ ZG9) ทั้งสองรุ่นรองรับ Dolby Vision, Netflix Calibrated Mode และ IMAX Enhanced รวมทั้งการเชื่อมต่อ Apple AirPlay 2 / HomeKit

Sony Z9G, 8K LCD TV

ในรุ่น Z9G LCD TV ซึ่งมาพร้อมความหน้าละเอียดหน้าจอระดับ 8K มีให้เลือกทั้งขนาด 85 และ 98 นิ้ว ใช้ชิปประมวลผลภาพรุ่น ‘X1 Ultimate Processor’ ซึ่งเป็นรุ่นที่ดีที่สุดในปัจจุบันของโซนี่

Sony Z9G ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี 8K X-Reality Pro ช่วยอัปสเกลสัญญาณที่มาจากแหล่งสัญญาณภาพใด ๆ ให้มีรายละเอียดในระดับ 8K ในรุ่นนี้ยังได้มีการอัปเกรดระบบแบ็คไลต์ทั้งในส่วนของแผงโมดูล LED และส่วนของซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการประมวลผล

สำหรับระบบเสียงในทีวีรุ่นนี้โซนี่ได้ติดตั้งลำโพงเอาไว้ทั้งหมด 4 จุด แยกด้านซ้ายและขวา ด้านบนและด้านล่าง เพื่อให้ได้เสียงที่เสมือนพุ่งตรงออกมาจากหน้าจอทีวี

Sony A9G, 4K OLED TV

สำหรับเรือธงอีกรุ่นอย่าง Sony A9G มาพร้อมกับความละเอียดระดับ 4K และแผงหน้าจอเทคโนโลยี OLED เลือกใช้ชิปประมวลผลภาพรุ่น ‘X1 Ultimate Processor’ เช่นกัน เสริมด้วยเทคโนโลยี Pixel Contrast Booster เพื่อขับให้ภาพที่ได้มีความดำลึกมากยิ่งขึ้นและถ่ายทอดสีสันได้โดดเด่นสะดุดตา

Sony A9G มาในขนาดหน้าจอ 55, 65 และ 77 นิ้ว เช่นเดียวกับ OLED TV รุ่นพี่ เมื่อติดตั้งแบบแขวนผนัง A9G จะมีความหนาลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับรุ่น A9F

Sony A8G, 4K OLED TV

ขณะเดียวกัน Sony A9G ยังมาพร้อมกับระบบเสียงเทคโนโลยี Acoustic Surface ที่ปรับปรุงใหม่ล่าสุดมีชื่อว่า ‘Acoustic Surface Audio+’ รองรับระบบเสียง Dolby Atmos

ในปีนี้ Sony ยังมี OLED TV ออกใหม่อีกหนึ่งรุ่นคือ Sony A8G สานต่อความสำเร็จจากรุ่น A8F มีขนาดหน้าจอให้เลือกทั้ง 55 และ 65 นิ้ว ชิปประมวลผลภาพเป็นรุ่น ‘X1 Extreme Processor’ เหมือนกับรุ่น A8F ด้านระบบเสียงเป็นเทคโนโลยี Acoustic Surface

Sony A8G, 4K OLED TV

Sony A8G มาพร้อมกับขาตั้งดีไซน์พิเศษหมุนได้ 180 องศา สามารถจัดวางร่วมกับลำโพงซาวด์บาร์ได้สะดวกมากขึ้น รองรับระบบภาพ Dolby Vision, Netflix Calibrated Mode และ IMAX Enhanced

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ