fbpx

IMAX Enhanced คืออะไร ? จริงหรือไม่ที่โฮมเธียเตอร์จะเทียบชั้นโรงหนัง IMAX !

IMAX จับมือ DTS ประกาศมาตรฐานใหม่ “IMAX Enhanced” ให้ระบบโฮมเธียเตอร์มีคุณภาพเทียบชั้นโรงหนังจริง ๆ มากขึ้นไปอีกระดับ เป็นโปรแกรมการรับรองและการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการรับชมภาพในระดับความคมชัด 4K HDR ที่มีคุณภาพสูงสุด รวมถึงระบบเสียงที่ทรงพลังที่สุดได้อย่างสะดวกสบายในบ้านของตนเอง

นอกจาก IMAX และ DTS แล้วมาตรฐานใหม่นี้ยังได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรอย่างเช่น Sony Electronics, Sony Pictures, Paramount Pictures และ Sound United (Denon, Marantz, Polk, Definitive Technology, Heos, Boston Acoustics, Classe)

เพื่อที่จะได้รับการยอมรับให้เป็น IMAX Enhanced ผู้ผลิตต้องออกแบบอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์ไม่ว่าจะเป็น 4K HDR TV, AV Receiver หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ในระบบโฮมเธียเตอร์ ให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านระบบเสียงและระบบภาพตามที่ทางคณะกรรมการรับรองของ IMAX, วิศวกรจาก DTS และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคระดับแนวหน้าของฮอลลีวูดได้ร่วมกันบัญญัติเอาไว้โดยไม่ขาดตกบกพร่อง

โดยอุปกรณ์เหล่านั้นจะมาพร้อมกับโหมดการทำงานที่มีชื่อว่า “IMAX Mode” ซึ่งจะเข้ามาช่วยปรับแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เรากำลังรับชมให้มีคุณภาพดีขึ้นเป็นไปตามมาตรฐานที่ผู้สร้างภาพยนตร์ได้คาดหวังเอาไว้ ซึ่งขณะนี้ทาง IMAX และ DTS กำลังทำงานร่วมกับสตูดิโอและพันธมิตรผู้ผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ ในการทำดิจิทัลรีมาสเตอร์ภาพยนตร์ยอดนิยมและคอนเทนต์ส่วนอื่น ๆ ให้รองรับกับการทำงานของ IMAX Mode

Richard L. Gelfond ซีอีโอของ IMAX ได้แสดงทัศนะเอาไว้ในประกาศแถลงการณ์ว่า

“ขณะที่ประสบการณ์การรับชมในโรงภาพยนตร์ IMAX ยังคงเป็นมาตรฐานอ้างอิงให้กับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ เรากำลังเปิดตัวมาตรฐานใหม่ที่น่าตื่นเต้นซึ่งเป็นการหลอมรวมขององค์ประกอบต่าง ๆ จากระบบโรงภาพยนตร์ IMAX เข้ากับเทคโนโลยีของทาง DTS เพื่อส่งมอบประสบการณ์ใหม่ที่ผู้บริโภคไม่เคยได้เข้าถึงมาก่อนภายในบ้านพักอาศัยของตัวเอง”

“IMAX Enhanced” จะเริ่มมีผลและมีการใช้งานจริงตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์