fbpx

IMAX Enhanced คืออะไร ? จริงหรือไม่ที่โฮมเธียเตอร์จะเทียบชั้นโรงหนัง IMAX !

IMAX จับมือ DTS ประกาศมาตรฐานใหม่ “IMAX Enhanced” ให้ระบบโฮมเธียเตอร์มีคุณภาพเทียบชั้นโรงหนังจริง ๆ มากขึ้นไปอีกระดับ เป็นโปรแกรมการรับรองและการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการรับชมภาพในระดับความคมชัด 4K HDR ที่มีคุณภาพสูงสุด รวมถึงระบบเสียงที่ทรงพลังที่สุดได้อย่างสะดวกสบายในบ้านของตนเอง

นอกจาก IMAX และ DTS แล้วมาตรฐานใหม่นี้ยังได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรอย่างเช่น Sony Electronics, Sony Pictures, Paramount Pictures และ Sound United (Denon, Marantz, Polk, Definitive Technology, Heos, Boston Acoustics, Classe)

เพื่อที่จะได้รับการยอมรับให้เป็น IMAX Enhanced ผู้ผลิตต้องออกแบบอุปกรณ์โฮมเธียเตอร์ไม่ว่าจะเป็น 4K HDR TV, AV Receiver หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ในระบบโฮมเธียเตอร์ ให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านระบบเสียงและระบบภาพตามที่ทางคณะกรรมการรับรองของ IMAX, วิศวกรจาก DTS และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคระดับแนวหน้าของฮอลลีวูดได้ร่วมกันบัญญัติเอาไว้โดยไม่ขาดตกบกพร่อง

โดยอุปกรณ์เหล่านั้นจะมาพร้อมกับโหมดการทำงานที่มีชื่อว่า “IMAX Mode” ซึ่งจะเข้ามาช่วยปรับแต่งองค์ประกอบต่าง ๆ ที่เรากำลังรับชมให้มีคุณภาพดีขึ้นเป็นไปตามมาตรฐานที่ผู้สร้างภาพยนตร์ได้คาดหวังเอาไว้ ซึ่งขณะนี้ทาง IMAX และ DTS กำลังทำงานร่วมกับสตูดิโอและพันธมิตรผู้ผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ ในการทำดิจิทัลรีมาสเตอร์ภาพยนตร์ยอดนิยมและคอนเทนต์ส่วนอื่น ๆ ให้รองรับกับการทำงานของ IMAX Mode

Richard L. Gelfond ซีอีโอของ IMAX ได้แสดงทัศนะเอาไว้ในประกาศแถลงการณ์ว่า

“ขณะที่ประสบการณ์การรับชมในโรงภาพยนตร์ IMAX ยังคงเป็นมาตรฐานอ้างอิงให้กับภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จในทุกวันนี้ เรากำลังเปิดตัวมาตรฐานใหม่ที่น่าตื่นเต้นซึ่งเป็นการหลอมรวมขององค์ประกอบต่าง ๆ จากระบบโรงภาพยนตร์ IMAX เข้ากับเทคโนโลยีของทาง DTS เพื่อส่งมอบประสบการณ์ใหม่ที่ผู้บริโภคไม่เคยได้เข้าถึงมาก่อนภายในบ้านพักอาศัยของตัวเอง”

“IMAX Enhanced” จะเริ่มมีผลและมีการใช้งานจริงตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนนี้เป็นต้นไป

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ