fbpx
NEWS

Sony เผยโฉมทีวี Master Series A9F และ Z9F มาพร้อมชิปประมวลผลใหม่ เพิ่มฟังก์ชันพิเศษสำหรับ Netflix

เมื่อวานนี้ (31 กรกฎาคม ตามเวลาในบ้านเรา) Sony ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกได้เผยโฉมสุดยอดทีวีรุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาก่อน ได้แก่ A9F OLED TV และ Z9F LCD TV* โดยทั้งคู่เป็นทีวีที่อยู่ใน Master Series ซึ่งทางโซนี่ได้ให้นิยามว่าเป็นสุดยอดทีวีที่ให้ “คุณภาพในระดับอ้างอิง”

*ในบางภูมิภาคเช่น ในสหราชอาณาจักรจะใช้ชื่อรุ่น AF9 และ ZF9

จากข้อมูลเกี่ยวกับทีวีรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้ ดูเหมือนว่าโซนี่จะตั้งใจออกแบบและปรับแต่งมันสามารถถ่ายทอดรายละเอียดจากคอนเทนต์ภาพยนตร์ที่เป็น HDR และวิดีโอสตรีมมิ่งได้ดีเป็นพิเศษในระดับ “professional grade monitors”

โดยเฉพาะฟังก์ชันใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาอย่าง “Netflix Calibrated Mode” ที่โซนี่ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งระดับโลกอย่าง Netflix เพื่อให้ภาคประมวลผลในทีวีสามารถถอดรหัส metadata พิเศษที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของภาพโดยตรงจาก Netflix ได้

ข้อมูลจากบางแหล่งข่าวรายงานว่าฟังก์ชัน “Netflix Calibrated Mode” อาจจะสามารถใช้งานได้ในทีวีบางรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ของโซนี่ได้ด้วย ภายหลังจากที่มีการอัปเกรดเฟิร์มแวร์แล้ว อย่างไรก็ดีในส่วนนี้อาจจะต้องรอความชัดเจนจากทางโซนี่อีกทีหนึ่ง

Sony A9F OLED TV

Sony A9F OLED TV จะมาในขนาด 55 และ 65 นิ้ว เช่นเดียวกับ A1E และ A8F ที่ออกมาก่อนหน้านี้ จากภาพจะเห็นว่าดีไซน์ของ A9F จะดูคล้ายกับ A1E มากกว่า A8F นอกจากนั้นในรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี “Pixel Contrast Booster” ที่สามารถเพิ่มความเข้มข้นของสีที่ระดับความสว่างมาก ๆ ได้

นอกจากนั้นในรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Acoustic Surface Audio+ ที่พัฒนาต่อยอดไปจากรุ่นเดิม เพิ่ม actuator และซับวูฟเฟอร์ เพื่อสร้างเสียงในระบบ 3.2 แชนเนล นอกจากนั้นยังสามารถประยุกต์ใช้งานเป็นลำโพงเซ็นเตอร์แชนเนลในระบบเสียงเซอร์ราวน์ได้ด้วย

Sony A9F OLED TV กับระบบเสียง Acoustic Surface Audio+

สำหรับ Sony Z9F LCD TV จะมาในขนาด 65 และ 75 นิ้ว เหมือนกับรุ่น Z9D รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับโหมดพิเศษ X-Wide Angle ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มองศามุมมองภาพด้วยวิธีการลดความเหลื่อมของสี ทำให้ทีวีมีมุมมองภาพที่กว้างขึ้น นอกจากนั้นในทีวีแต่ละเครื่องจะได้รับการปรับแต่งตัวตัวแผงหน้าจอมาจากโรงงานเพื่อให้การแสดงผลสีสันมีความแม่นยำในทุกเฉดสี

Sony Z9F LCD TV
Sony Z9F LCD TV

ทีวีรุ่นใหม่ใน Master Series ของโซนี่ทั้ง A9F OLED TV และ Z9F LCD TV มาพร้อมกับชิปประมวลผลภาพรุ่นใหม่ “Picture Processor X1 Ultimate” ซึ่งแน่นอนว่าการประมวลผลสัญญาณภาพจะละเอียดแบบเจาะลึกและเข้มข้นมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมไปอีกพอสมควร นอกจากนั้นยังมีโหมดปรับแต่งภาพอัตโนมัติที่ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับชอฟต์แวร์ปรับแต่งอย่าง CalMAN ได้อย่างลงตัว

ทีวีทั้ง 2 รุ่นยังมาพร้อมกับไมโครโฟนที่รองรับการใช้งานร่วมกับ Google Assistant เพื่อสั่งงานและควบคุมทีวีได้ด้วยเสียงพูด และยังใช้สั่งงานอุปกรณ์ Google Assistant อื่น ๆ ที่เชื่อมต่ออยู่ในระบบได้ด้วย
Master Series A9F และ Z9F เตรียมวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ราคาอย่างเป็นทางการจะทราบอีกทีเมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ (ทั้งในต่างประเทศและในบ้านเรา)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ