fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony เผยโฉมทีวี Master Series A9F และ Z9F มาพร้อมชิปประมวลผลใหม่ เพิ่มฟังก์ชันพิเศษสำหรับ Netflix

เมื่อวานนี้ (31 กรกฎาคม ตามเวลาในบ้านเรา) Sony ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกได้เผยโฉมสุดยอดทีวีรุ่นใหม่ที่ยังไม่เคยมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาก่อน ได้แก่ A9F OLED TV และ Z9F LCD TV* โดยทั้งคู่เป็นทีวีที่อยู่ใน Master Series ซึ่งทางโซนี่ได้ให้นิยามว่าเป็นสุดยอดทีวีที่ให้ “คุณภาพในระดับอ้างอิง”

*ในบางภูมิภาคเช่น ในสหราชอาณาจักรจะใช้ชื่อรุ่น AF9 และ ZF9

จากข้อมูลเกี่ยวกับทีวีรุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้ ดูเหมือนว่าโซนี่จะตั้งใจออกแบบและปรับแต่งมันสามารถถ่ายทอดรายละเอียดจากคอนเทนต์ภาพยนตร์ที่เป็น HDR และวิดีโอสตรีมมิ่งได้ดีเป็นพิเศษในระดับ “professional grade monitors”

โดยเฉพาะฟังก์ชันใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาอย่าง “Netflix Calibrated Mode” ที่โซนี่ได้ร่วมมือกับผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่งระดับโลกอย่าง Netflix เพื่อให้ภาคประมวลผลในทีวีสามารถถอดรหัส metadata พิเศษที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของภาพโดยตรงจาก Netflix ได้

ข้อมูลจากบางแหล่งข่าวรายงานว่าฟังก์ชัน “Netflix Calibrated Mode” อาจจะสามารถใช้งานได้ในทีวีบางรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ของโซนี่ได้ด้วย ภายหลังจากที่มีการอัปเกรดเฟิร์มแวร์แล้ว อย่างไรก็ดีในส่วนนี้อาจจะต้องรอความชัดเจนจากทางโซนี่อีกทีหนึ่ง

Sony A9F OLED TV

Sony A9F OLED TV จะมาในขนาด 55 และ 65 นิ้ว เช่นเดียวกับ A1E และ A8F ที่ออกมาก่อนหน้านี้ จากภาพจะเห็นว่าดีไซน์ของ A9F จะดูคล้ายกับ A1E มากกว่า A8F นอกจากนั้นในรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี “Pixel Contrast Booster” ที่สามารถเพิ่มความเข้มข้นของสีที่ระดับความสว่างมาก ๆ ได้

นอกจากนั้นในรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับระบบเสียง Acoustic Surface Audio+ ที่พัฒนาต่อยอดไปจากรุ่นเดิม เพิ่ม actuator และซับวูฟเฟอร์ เพื่อสร้างเสียงในระบบ 3.2 แชนเนล นอกจากนั้นยังสามารถประยุกต์ใช้งานเป็นลำโพงเซ็นเตอร์แชนเนลในระบบเสียงเซอร์ราวน์ได้ด้วย

Sony A9F OLED TV กับระบบเสียง Acoustic Surface Audio+

สำหรับ Sony Z9F LCD TV จะมาในขนาด 65 และ 75 นิ้ว เหมือนกับรุ่น Z9D รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมกับโหมดพิเศษ X-Wide Angle ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มองศามุมมองภาพด้วยวิธีการลดความเหลื่อมของสี ทำให้ทีวีมีมุมมองภาพที่กว้างขึ้น นอกจากนั้นในทีวีแต่ละเครื่องจะได้รับการปรับแต่งตัวตัวแผงหน้าจอมาจากโรงงานเพื่อให้การแสดงผลสีสันมีความแม่นยำในทุกเฉดสี

Sony Z9F LCD TV
Sony Z9F LCD TV

ทีวีรุ่นใหม่ใน Master Series ของโซนี่ทั้ง A9F OLED TV และ Z9F LCD TV มาพร้อมกับชิปประมวลผลภาพรุ่นใหม่ “Picture Processor X1 Ultimate” ซึ่งแน่นอนว่าการประมวลผลสัญญาณภาพจะละเอียดแบบเจาะลึกและเข้มข้นมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมไปอีกพอสมควร นอกจากนั้นยังมีโหมดปรับแต่งภาพอัตโนมัติที่ออกแบบให้ใช้งานร่วมกับชอฟต์แวร์ปรับแต่งอย่าง CalMAN ได้อย่างลงตัว

ทีวีทั้ง 2 รุ่นยังมาพร้อมกับไมโครโฟนที่รองรับการใช้งานร่วมกับ Google Assistant เพื่อสั่งงานและควบคุมทีวีได้ด้วยเสียงพูด และยังใช้สั่งงานอุปกรณ์ Google Assistant อื่น ๆ ที่เชื่อมต่ออยู่ในระบบได้ด้วย
Master Series A9F และ Z9F เตรียมวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ราคาอย่างเป็นทางการจะทราบอีกทีเมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ (ทั้งในต่างประเทศและในบ้านเรา)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ