AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Sony : WH-1000XM5 “หูฟังไร้สายจากโซนี่ที่เราคุ้นหู เพิ่มความเรียบหรูด้วยหน้าตาและเทคโนโลยีตัดเสียงอัจฉริยะ”

ย้อนเวลากลับไปในปี 2020 เมื่อครั้งที่ Sony เปิดตัว WH-1000XM4 หูฟังไร้สายระดับพรีเมียมที่มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟที่เป็นจุดขายของหูฟังโซนี่มาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งฟีเจอร์ช่วยอำนวยความสะดวกอย่าง Adaptive Sound Control, Speak-to-chat และ Quick Attention หลังจากที่ผมได้ลองใช้งานหูฟังของโซนี่รุ่นนี้แล้ว ผมแอบรู้สึกหนักใจแทนทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของโซนี่จริง ๆ ครับ

ที่ว่าหนักใจในที่นี้คือ หากว่ามีโจทย์ให้ทางทีมพัฒนารุ่นใหม่ให้มันดีให้มันปังกว่านี้ โดยที่ยังไม่เปลี่ยนแนวทางความเป็นโซนี่ ผมสงสัยว่าพวกเขาจะเลือกตีความออกมาในมุมไหน ?

และแล้วในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาโซนี่ก็ได้เปิดตัวหูฟังรุ่นใหม่อย่าง WH-1000XM5 ออกมา มันมาในลุคใหม่ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกดูแตกต่างจากรุ่นพี่ที่ออกมาก่อนหน้าทั้ง 4 รุ่น มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น MDR-1000X, WH-1000XM2, WH-1000XM3 หรือ WH-1000XM4 นอกจากนั้นแล้ว WH-1000XM5 ยังอัดแน่นมาด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ได้ไม่น้อยหน้าหูฟังรุ่นพี่เลย

ปรับปรุงใหม่ทั้งภายในและภายนอก
ทีมออกแบบของโซนี่เลือกปรับเปลี่ยนดีไซน์ภายนอกของตัวหูฟัง โดยออกแบบให้มันดูร่วมสมัยมากขึ้น มีความเรียบง่ายและดูเพรียวบางมากขึ้น โซนี่ยืนยันว่าดีไซน์ใหม่นี้ไม่ได้มีดีแค่หน้าตาแต่ยังช่วยให้การสวมใส่ใช้งานมีความสะดวกสบายมากกว่าที่เคยด้วย

ในฐานะของผู้ผลิตหูฟังไร้สายที่มีเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนอยู่ในระดับแนวหน้าของวงการมาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้านี้ มาใน Sony WH-1000XM5 ก็ยังคงเป็นหูฟังไร้สายที่โซนี่เน้นคุณภาพในการตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC, Active Noise Cancelling) เป็นพิเศษ

โดยในรุ่นใหม่นี้ยังเป็นครั้งแรกของหูฟังตระกูล 1000X ที่ระบบตัดเสียงรบกวนมีการใช้ชิปประมวลผลด้านเสียงโดยเฉพาะทำงานร่วมกันถึง 2 ตัว ได้แก่ ชิป HD Noise Cancelling Processor QN1 ซึ่งใช้งานอยู่ในหูฟังรุ่นก่อนหน้าอย่าง WH-1000XM4 และ ชิป Integrated Processor V1 ซึ่งพัฒนามาใช้งานเป็นครั้งแรกในหูฟังไร้สาย true wireless รุ่น WF-1000XM4

นอกจากนั้นในหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังมีการใช้งานระบบไมโครโฟนจำนวนมากถึง 8 ตัว บรรจุอยู่ภายในเอียร์คัปทั้งสองข้าง ข้างละ 4 ตัว (WH-1000XM4 ใช้ไมโครโฟน 5 ตัว) ผสานการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี NC Optimiser คอยทำหน้าที่ปรับระดับการตัดเสียงรบกวนอัตโนมัติโดยวิเคราะห์จากการสวมใส่และสภาพแวดล้อมจริงรอบ ๆ ตัวผู้ใช้งาน

คือโซนี่คุยว่าในชีวิตประจำวันจริง ๆ ของเรานั้นเสียงรบกวนรอบข้างมันมีหลากหลายตั้งแต่เสียงคนคุยกัน เสียงกระหึ่มของเครื่องยนต์รถโดยสารหรืออื้ออึงภายในห้องโดยสารของเครื่องบิน ระบบตัดเสียงรบกวนจึงไม่ควรโฟกัสเสียงเพียงแค่บางช่วงความถี่เท่านั้น

ดังนั้นนอกจากในย่านความถี่ต่ำซึ่งหูฟังระบบตัดเสียงรบกวนส่วนใหญ่เพ่งเล็งแล้ว ในหูฟังรุ่นใหม่นี้ทีมออกแบบของโซนี่จึงได้ให้ความสำคัญกับการลดทอนเสียงรบกวนในย่านความถี่เสียงกลางและเสียงแหลมด้วย

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC
เปรียบเทียบรายละเอียดของตัวไดรเวอร์ที่ใช้อยู่ในหูฟังรุ่น WH-1000XM5 และ WH-1000XM4

นอกจากเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแล้ว ใน Sony WH-1000XM5 ยังมาพร้อมกับตัวขับเสียงหรือไดรเวอร์ตัวใหม่ เป็นไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 30mm เล็กลงนิดหนึ่งเมื่อเทียบกับไดรเวอร์ขนาด 40mm ใน Sony WH-1000XM4

โดยไดรเวอร์ตัวใหม่นี้โซนี่บอกว่าได้ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด มีไดอะแฟรมขึ้นรูปจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ผสมที่มีความแข็งแกร่งและมีน้ำหนักเบา เพื่อให้สามารถตอบสนองความถี่สูงได้ดีขึ้น ให้เสียงที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นในหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ โซนี่ยังได้เลือกใช้วัสดุบัดกรีแบบไร้สารตะกั่วที่มีส่วนผสมของทองคำแบบเดียวที่ใช้อยู่ในเครื่องเล่นเพลงพกพารุ่น A100 เพื่อให้นำสัญญาณไฟฟ้าได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งตัวต้านทานเกรดออดิโอ (Fine Sound Resistor) มาใช้งานในวงจรไฟฟ้าเพื่อปรับปรุงให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นไปอีก

เช่นเดียวกับหูฟังไร้สายรุ่นก่อนหน้า หูฟังไร้สาย Sony WH-1000XM5 ยังคงรองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ LDAC Codec พร้อมทั้ง SBC และ AAC Codec แต่ในรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 (WH-1000XM4 เป็น Bluetooth 5.0)

เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า หูฟังรุ่นใหม่นี้ยังคงมาพร้อมกับเทคโนโลยีอัปสเกลเสียงที่ดีที่สุดของโซนี่อย่าง DSEE Extreme รวมทั้งเทคโนโลยีเสียง 360 องศาในหูฟังของโซนี่เองอย่าง 360 Reality Audio

ในส่วนคุณภาพของการคุยสนทนาสำหรับหูฟังรุ่นใหม่นี้ก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเช่นกัน โดยโซนี่ได้ใช้ไมโครโฟน 4 ตัวพร้อมเทคโนโลยีบีมฟอร์มมิงร่วมกับอัลกอริธึมการลดเสียงรบกวนที่พัฒนาขึ้นโดยใช้การเรียนรู้ของ AI กับตัวอย่างเสียงมากกว่า 500 ล้านตัวอย่าง เพื่อให้สามารถแยกเสียงรบกวนจากเสียงพูดของผู้ใช้งาน ขณะเดียวกันยังได้ออกแบบโครงสร้างในส่วนของการลดทอนเสียงลมแบบใหม่เพื่อลดเสียงรบกวนจากลม

หูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังคงมาพร้อมกับคุณสมบัติน่าสนใจที่มีอยู่ในรุ่นก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น Adaptive Sound Control, Speak-to-chat และ Quick Attention รวมทั้งการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันครั้งละ 2 อุปกรณ์ อีกทั้งยังรองรับคำสั่งเสียงแบบแฮนด์ฟรีสำหรับ Google Assistant และ Amazon Alexa

ขณะที่การจับคู่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ทำได้สะดวกมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี Google Fast Pair (Android) และ Swift Pair (Windows)

สำหรับแบตเตอรี่ในตัวหูฟัง Sony WH-1000XM5 สามารถใช้งานได้งาน 30 ชั่วโมงเท่ากับ Sony WH-1000XM4 ในกรณีที่เปิดใช้งาน ANC แต่ถ้าหากปิด ANC จะใช้งานได้นานขึ้นอีก 10 ชั่วโมง รวมเป็น 40 ชั่วโมง

หูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังรองรับการชาร์จเร็วด้วยเทคโนโลยี USB Power Delivery (PD) โดยใช้เวลาชาร์จเพียง 3 นาทีก็สามารถใช้งานได้นานถึง 3 ชั่วโมง และถ้าชาร์จต่อไปถึง 10 นาทีก็จะใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมง

ปัจจุบัน Sony WH-1000XM5 เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้วในราคา 14,990 บาท

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC

ลองใช้งานเบื้องต้น ระบบตัดเสียงรบกวนและไมโครโฟนสำหรับการสนทนา
Sony WH-1000XM5 เป็นหูฟังอีกรุ่นหนึ่งที่ดำเนินรอยตามแนวทางการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของโซนี่ โดยตัวหูฟังเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่าง พลาสติกที่รีไซเคิลจากชิ้นส่วนของรถยนต์ ขณะที่บรรจุภัณฑ์ของหูฟังรุ่นนี้ปราศจากพลาสติกโดยสิ้นเชิง และหันไปเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลแทน เหมือนในหูฟังไร้สายรุ่น WF-1000XM4

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวหูฟังประกอบไปด้วยกระเป๋าใส่หูฟังสำหรับพกพา, สายชาร์จ USB-C (USB-A to USB-C) และสายหูฟังขั้วต่อ 3.5mm ความยาวประมาณ 1.2 เมตร สำหรับใช้งานในโหมดเสียบสายหูฟัง สายทั้งสองชุดสามารถม้วนเก็บในกระเป๋าได้ มีช่องแยกพร้อมฝาปิดยึดด้วยแม่เหล็กอยู่ภายในกระเป๋าแล้ว สังเกตว่ารุ่นนี้ไม่ได้ให้ตัวแปลงสำหรับใช้งานบนเครื่องบินมาด้วย

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC
อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับหูฟัง
Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC
เปรียบเทียบกระเป๋าใส่หูฟังทั้งสองรุ่น (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ด้วยดีไซน์ที่แตกต่างไปจากเดิมของตัวหูฟัง กระเป๋าใส่หูฟังก็มีการปรับเปลี่ยนใหม่ด้วยเช่นกัน กระเป๋าใส่หูฟังรุ่นใหม่นี้มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยทั้งด้านกว้างและด้านยาวประมาณ 0.5-1 นิ้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะตั้งใจออกแบบให้วางหูฟังเก็บในกระเป๋าได้ง่ายขึ้น

ขณะที่ตัวหูฟัง WH-1000XM5 นั้นโดยรวมมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยด้วยเช่นกันเมื่อเทียบกับ WH-1000XM4 เฮดแบนด์หรือช่องในเอียร์แพดของ WH-1000XM5 ก็มีความกว้างมากกว่าทำให้เวลาสวมใส่ใช้งานรู้สึกเบาสบายกว่า บีบรัดศีรษะน้อยกว่า ที่จริงรุ่นก่อนหน้าก็ใส่สบายอยู่แล้วนะครับ แต่รุ่นนี้สบายมากขึ้นไปอีกเท่านั้นเอง

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC
ปุ่มกดและขั้วต่อที่ตัวหูฟัง WH-1000XM5 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ส่วนประกอบเกือบทั้งหมดของตัวหูฟัง WH-1000XM5 ทำจากพลาสติกเนื้อดีน้ำหนักเบา ด้านในเสริมด้วยโครงโลหะแลดูมีความแข็งแรงไม่ต่างจากหูฟังรุ่นก่อนหน้าของโซนี่เอง ส่วนหุ้มเฮดแบนด์และเอียร์แพดโซนี่ยังคงเลือกใช้วัสดุหนังสังเคราะห์เนื้อนุ่ม ก้านปรับขนาดหูฟังที่สามารถปรับได้ลื่นไหลไม่มีระดับขั้น ขณะที่ส่วนของเฮดแบนด์นั้นก็ออกแบบให้มีขนาดเล็กลง

ที่ตัวหูฟังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ หูฟังด้านขวามีเพียงแค่พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟ ขณะที่หูฟังด้านซ้ายยังคงมีปุ่มควบคุม 2 ปุ่มได้แก่ ปุ่มเลือกโหมดตัดเสียงรบกวนและปุ่ม Power/Bluetooth Pairing/บอกระดับแบตเตอรี่ รวมทั้งช่องเสียบสายหูฟัง 3.5mm เหมือนกับรุ่นก่อนหน้า

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC
เปรียบเทียบการออกแบบและขนาดของหูฟังทั้งสองรุ่น

สำหรับการควบคุมการเล่นเพลง การรับ/วางสาย หรือฟีเจอร์ Quick Attention ยังคงเป็นการควบคุมด้วยระบบสัมผัสที่ด้านนอกของเอียร์คัปด้านขวาเหมือนเดิม ใครที่คุ้นเคยกับรุ่น WH-1000XM4 อยู่แล้วเรียกว่าแทบไม่ต้องเรียนรู้หรือปรับตัวอะไรใหม่เลย ยังคงเป็นหูฟังไร้สายของโซนี่ที่คุ้นเคย ทั้งความสบายในการสวมใส่ใช้งานและความไฮเทคที่ไม่เป็นสองรองใครในพิกัดนี้

จุดหนึ่งที่ผมสนใจเป็นพิเศษคือฟีเจอร์ Speak-to-chat ที่ผมได้ลองใช้งานแล้วรู้สึกว่า WH-1000XM5 เขาปรับแต่งมาได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า ที่การตั้งค่าเหมือนกันผมว่า WH-1000XM5 สามารถแยกแยะเสียงพึมพำหรือเสียงกระแอมเบา ๆ ออกจากเสียงพูดได้ดีขึ้น ทำให้ Speak-to-chat ไม่ขยันทำงานมากเกินไปในเวลาที่เราไม่ได้ต้องการใช้งาน (แค่ดีขึ้นแต่ก็ยังไม่ถูกใจ 100% นะ)

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC
การจับคู่เชื่อมต่อใช้งานตัวหูฟัง Sony WH-1000XM5 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC
การใช้งานเมนูตั้งค่าหลัก ๆ ในแอปฯ Headphones Connect (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการใช้งานร่วมกับแอปฯ Sony | Headphones Connect ในสมาร์ทโฟน ก็ยังคงสามารถใช้ดูแบตเตอรี่, การปรับ EQ, การเปิดใช้งาน DSEE Extreme, การอัปเดตเฟิร์มแวร์ รวมถึงการตั้งค่าใช้งานทั้งหมดโดยละเอียด ซึ่งในส่วนนี้ก็เช่นกันครับใครที่คุ้นเคยกับหูฟังโซนี่ตระกูลนี้อยู่แล้วแทบไม่ต้องพยายามเรียนรู้อะไรใหม่เลยครับ

สำหรับระบบตัดเสียงรบกวนต้องยอมรับว่าโซนี่เขาจริงจังกับหูฟังรุ่นนี้มาก ๆ Sony WH-1000XM5 สามารถตัดเสียงรบกวนได้เงียบสนิทมากขึ้น สามารถจัดการกับเสียงรบกวนแวดล้อมได้เนียนและแม่นยำมากขึ้น ด้านการใช้งานโหมดฟังเสียงแวดล้อมก็ฟังดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยเช่นกัน

เรื่องการตัดเสียงแวดล้อมในหูฟังรุ่นนี้ไม่ได้โดดเด่นแค่ในเรื่องของการฟังเท่านั้น แต่ยังโดดเด่นในเวลาใช้งานระบบไมโครโฟนของหูฟังด้วยครับ

จากที่ได้ลองเปรียบเทียบในส่วนนี้กับหูฟังไร้สายในพิกัดใกล้เคียงกันอย่าง Apple AirPods Max และ EDIFIER STAX SPIRIT S3 พบว่า เมื่อใช้ WH-1000XM5 ในการสนทนา ปลายสายจะได้ยินเสียงพูดที่สังเกตได้ว่าเป็นเสียงผ่านการสังเคราะห์มาบ้าง ภาพรวมยังมีความคมชัดกว่า AirPods Max แต่ความสมจริงของเสียงพูดยังเป็นรอง STAX SPIRIT S3 อยู่บ้าง

ทว่าเมื่อพิจารณาในเรื่องของการตัดเสียงรบกวน WH-1000XM5 นั้นทำได้ดีที่สุด มันสามารถทำให้เสียงแวดล้อมทั้งเสียงแอร์และเสียงพัดลมที่จงใจเปิดให้โดนตัวหูฟังแทบจะหายไปหมดเลย เหลือไว้แต่เสียงพูดเท่านั้น ทำให้เสียงพูดฟังดูเป็นอิสระจากเสียงรบกวนมากที่สุด สามารถทดลองฟังเสียงคลิปดังกล่าวได้ที่ลิงก์นี้ https://youtu.be/2WaTnZ8oycA โดยเลือกไปช่วงเวลาที่ 16:35

คุณภาพเสียง
คุณภาพเสียงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผมสนใจเป็นพิเศษ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะทราบว่าโซนี่มีการใช้งานไดรเวอร์ตัวใหม่ ดังนั้นในเบื้องต้นผมจึงลองเปรียบเทียบเสียงของ WH-1000XM5 กับรุ่นก่อนหน้าอย่าง WH-1000XM4

โดยใช้งานหูฟังทั้งคู่กับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S22 Ultra เชื่อมต่อบลูทูธในโหมด LDAC พร้อมทั้งเลือกโหมดเสียงใน Sony | Headphones Connect ให้ตัวหูฟังเชื่อมต่อไร้สายโดยให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียงมากกว่าความเสถียรในการเชื่อมต่อไร้สาย

แต่ก่อนจะเทียบกันเอง ผมขอพูดถึงเสียงที่ได้จาก WH-1000XM5 โดยประเมินจากประสบการณ์ฟังและรสนิยมส่วนตัวของผมก่อนเป็นการประเดิม

กับการลองฟังเสียงโดยไม่ปรับแต่งเสียงอะไรเลย (EQ Off) สัมผัสแรกจากหูฟังรุ่นนี้คือ น้ำเสียงที่มีมวลเนื้อเสียงอิ่มหนา มีความนุ่มนวลอบอวลปกคลุมตลอดทั้งย่านความถี่เสียง ไม่ใช่แนวเสียงที่โปร่งหรือเปิดกระจ่างสดใส หรือมีบุคลิกที่เป็นกลางมากกว่านี้ (neutral) เหมือนอย่าง EDIFIER STAX SPIRIT S3 หรือ Bose QC45

ภาพรวมของเสียงพยายามจูนให้ smooth นุ่มนวล ฟังง่าย ฟังอะไรก็ลื่นไหลนุ่มนวลไพเราะไปหมดก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ค่อนข้างดี แต่ไม่ใช่หูฟังที่ให้เสียงช่างแจกแจงอย่าง Bose QC45 หรือออกไปทางแนวแจกแจงรายละเอียดเที่ยงตรงเป็นมอนิเตอร์เหมือนอย่าง STAX SPIRIT S3

สมดุลเสียงของ WH-1000XM5 ชัดเจนว่ามาทางด้านทุ้มและกลางทุ้มมากกว่าในย่านเสียงกลางและกลางแหลม เสียงกลางมีมวลความอิ่มหนาของเสียงทุ้มต้น ๆ มาเจืออยู่ด้วย ทำให้เสียงมีลักษณะอวบอิ่มแต่ยังไม่ถึงขั้นอุ้ยอ้าย คือเสียงมันใหญ่แต่ไม่ช้า ไม่เนือยหรือว่าเฉื่อยนะครับ อย่างพวกเสียงอะคูสติกเบสนี่ยังคงรักษาจังหวะจะโคนได้ดีเลยทีเดียว ในย่านความถี่สูงถือว่าโซนี่จูนเสียงมาได้ดีเพราะถึงแม้ว่าภาพรวมของเสียงจะอิ่มใหญ่แต่รายละเอียดในย่านความถี่สูงก็ยังพุ่งผ่านออกมาได้ ไม่ได้ถูกกลืนไปเสียเสียงจมหายแต่ประการใด

ด้านการตอบสนองความถี่ต่ำหรือย่านเสียงทุ้มมีความหนักแน่นกระชับในลักษณะหนา นุ่ม แน่น สำหรับคนที่ชอบเสียงทุ้มหรือเสียงที่อิ่มหนาสักหน่อย ลักษณะเสียงแบบนี้เป็นคัลเลอร์ที่เจือมาแบบกำลังดีไม่ได้น่าเกลียดอะไร สามารถใช้ดูหนัง-ฟังเพลงได้อย่างเพลิดเพลินอย่างแน่นอน

ขณะที่ด้านเวทีเสียงมีความโอ่อ่ากว้างขวางดีเลยทีเดียว ใครห่วงว่าเป็นหูฟังปิดหลังแล้วเสียงจะหุบแคบไม่ขยายกว้างออกถือว่าสบายใจได้ ขณะที่รายละเอียดเสียงในย่านเสียงกลาง หรือย่านเสียงแหลมของมันก็ยังสามารถถ่ายทอดออกมาได้ชัดเจนพอสมควร เพียงแต่ออกมาในลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยไม่ถึงขั้นปลดปล่อยออกมาอย่างกระจ่างพร่างพราว เป็นประกายสดใสกังวานอะไรทำนองนั้น เช่น เสียงเปียโนก็จะเป็นลักษณะหวานสดใสแบบละมุน ๆ หน่อย ไม่ใช่ลักษณะของความหวานคมชัดสดใส

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC
การใช้งานแอปฯ​ Headphones Connect ในการตั้งค่าเมนูย่อยและการปรับ EQ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

แต่สำหรับคนที่คาดหวังความเป็นกลางของเสียงมากกว่านี้ ผมรู้สึกว่าเสียงในย่านความถี่กลางสูงน่าจะได้รับการปรับชดเชยให้ลอยเด่นออกมามากกว่านี้อีกหน่อย และลดปริมาณกลางต่ำค่อนไปทางทุ้มอีกสักหน่อย ซึ่งเท่าที่ผมลองใช้ EQ ในแอปฯ Sony | Headphones Connect ช่วยจูนเสียงให้ตรงกับรสนิยมมากขึ้นก็พบว่าช่วยได้พอสมควรเลย (ตามภาพที่แสดง EQ ในชื่อ Custom 1)

เมื่อลองฟังเสียงของ WH-1000XM5 เทียบกับ WH-1000XM4 โดยปรับ EQ ในแอปฯ Sony | Headphones Connect ไว้ที่ Off ทั้งคู่ เพื่อให้พิจารณาเปรียบเทียบได้ง่ายขึ้น

ผมว่าเสียงของทั้งคู่มีบุคลิกใกล้เคียงกันแต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว คือถูกปรับแต่งเสียงมาในแนวทางเดียวกัน คือเน้นความอิ่มหนานุ่มนวลมากกว่าความกระจ่างสดใสเป็นประกายกังวาน

ภาพรวมเสียงสมดุลเสียงตลอดทั้งย่านความถี่ของหูฟังทั้งสองรุ่นนั้นฟังเผิน ๆ แล้วใกล้เคียงกันมาก แต่หางเสียงของ XM5 นั้นฟังดูมีความผ่อนปรนกว่าเล็กน้อยทั้งในย่านความถี่ต่ำและความถี่สูง เหมือนตัวไดรเวอร์ของ XM5 สามารถตอบสนองแบนด์วิดธ์ได้กว้างกว่าทั้งความถี่ด้านบนและด้านล่าง ทั้งที่มีขนาดเล็กกว่าและในสเปคฯ ก็แจ้งตัวเลขการตอบสนองความถี่เอาไว้เท่ากัน

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC

อีกส่วนหนึ่งที่แตกต่างคือ การแจกแจงรายละเอียดในย่านความถี่เสียงกลาง เสียงจาก XM5 ดูเหมือนปลดปล่อยรายละเอียดเล็ก ๆ ออกมาได้ฟังสบายกว่าคือเป็นเสียงที่ทั้งฟังง่ายและมีความสะอาดในน้ำเสียงเหนือกว่าเล็กน้อย นอกจากนั้นผมว่า XM5 ยังฟังดูว่ามีสัดส่วนของเวทีเสียงที่กว้างกว่านิด ๆ ด้วย

ทว่ามีแง่มุมหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่าผมชอบฟังจาก XM4 มากกว่าคือเรื่องสมดุลเสียงกลาง ผมว่าเสียงกลางของ XM4 มีความเป็นกลางมากกว่า โดยเฉพาะเวลาฟังเสียงนักร้องผู้หญิง ผมว่า XM4 ถ่ายทอดความหวานใสในน้ำเสียงออกมาได้เป็นธรรมชาติกว่าและให้เสียงที่มีทรวดทรงเข้ารูปสมส่วนกว่า

ขณะที่ XM5 นั้นน้ำเสียงจะฟังดูเปล่งปลั่งเจ้าเนื้อกว่านิด ๆ เชื่อว่าใครที่ชอบเสียงอิ่มและมีเนื้อหน่อยก็อาจมีความเห็นแตกต่างไปจากผมก็เป็นได้

ผมได้ข้อมูลมาจากคนของโซนี่ว่าปัจจุบันโซนี่จะทำตลาด WH-1000XM5 ควบคู่ไปกับ WH-1000XM4 นั่นหมายความว่ารุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ไม่ได้ถูกแทนที่และยังคงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในเวลานี้

ดังนั้นถ้าหากมีโอกาสผมแนะนำให้ลองเปรียบเทียบดูด้วยหูของคุณเอง ขอให้เชื่อในสิ่งที่คุณได้ยิน สิ่งที่คุณรู้สึกได้ก็พอ คำตอบนั้นมีแน่นอนครับสำหรับคนที่สงสัยว่าขายด้วยกันทั้งสองรุ่นอย่างนี้จะตัดสินใจเลือกรุ่นไหนดี

ช่วงหนึ่งของการรีวิวผมมีโอกาสได้ลองใช้งาน WH-1000XM5 ในโหมดเสียบสายหูฟังพบว่ามันยังคงแนวทางบุคลิกเสียงของตอนที่ฟังแบบไร้สายเอาไว้ ทว่าภาพรวมของเสียงมีความโปร่งเบาขึ้นเล็กน้อย โดยโหมดเสียบสายของหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้งานรูปแบบของหูฟังมีสายแบบพาสสีฟได้เลย ไม่จำเป็นต้อง ON ตัวหูฟังควบคู่กันไปด้วยเหมือนอย่าง EDIFIER STAX SPIRIT S3

Review Sony WH-1000XM5 wireless headphones with intelligent ANC

WH-1000XM5 เหมาะกับใคร ?
ในด้านคุณภาพเสียงหูฟังรุ่นนี้ถูกจูนเสียงมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานและรสนิยมการเสพคอนเทนต์ที่หลากหลาย ดังนั้นมันจึงมีลักษณะเสียงที่เจือด้วยความรอมชอมประนีประนอมอยู่ในระดับหนึ่ง มีรายละเอียดเสียงที่ดี มีคัลเลอร์เจือมาพอให้เป็นสีสัน ใครต้องการเสียงที่มีคัลเลอร์น้อยลงอีกนิดหรือมีสมดุลเสียงที่ตรงใจมากกว่านี้ สามารถปรับจูนได้ด้วยการไปตั้งค่า EQ ในแอปฯ Sony | Headphones Connect

ส่วนตัวผมให้ฉายาเจ้า WH-1000XM5 ว่า ‘audio without noise’ หมายความว่ามันเป็นหูฟังที่มีพัฒนาทางการทางด้านระบบตัดเสียงรบกวนที่ล้ำสมัยที่สุดในเวลานี้ และเมื่อผนวกกับเทคโนโลยีทางระบบเสียงที่โซนี่ได้บรรจงใส่เข้ามาหูฟังไร้สายรุ่นนี้ ผมเชื่อว่าน่าจะถูกใจแฟน ๆ ที่ชื่นชอบเครื่องเสียงของโซนี่เป็นทุนเดิมอยู่แล้วแน่นอนครับ

หรือผู้ที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายที่มีระบบตัดเสียงรบกวนดี ๆ ตัวสักไปใช้งานทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน ในระหว่างเดินทาง หรือในระหว่างท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่าง ๆ หูฟังรุ่นนี้ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกระดับ ‘Best Buy’ ที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยเช่นกัน

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ