fbpx
NEWS

อะนาล็อกที่แท้ทรู! เมื่อม้วนเทปเปล่าถูกผลิตขึ้นใหม่อีกครั้ง

ในยุคที่เรามีเพลงในระบบดิจิทัลให้เลือกฟังได้หลากหลายรูปแบบ ในอีกมุมหนึ่งก็มีผู้ที่ยังต้องการย้อนเวลากลับไปหาอรรถรสในการฟังเพลงจากสื่อบันทึกเสียงระบบอะนาล็อก ที่ครั้งหนึ่งมันเคยถูกตัดสินว่าตกยุคไปแล้ว

ดังเช่นที่มีรายงานถึงกระแสความนิยมในการฟังเพลงจากม้วนเทปคาสเส็ต (cassette tape) ที่เพิ่มขึ้นถึง 80% ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็มีศิลปินบางรายที่ขายผลงานใหม่ในรูปแบบของม้วนเทปคาสเส็ตด้วย

บริษัท Recording The Masters ในประเทศฝรั่งเศสที่กลับมาผลิตม้วนเทปแบบ Reel to Reel ตั้งแต่ปี 2016 เคยแสดงออกว่าสนใจจะกลับมาผลิตม้วนเทปคาสเส็ตด้วยเช่นกัน พวกเขาให้ความเห็นว่า

“มีคนเล่นเครื่องเสียง, คู่ค้าและเพื่อนของเราจำนวนไม่น้อยที่อยากให้เราผลิตม้วนเทปคาสเส็ตออกมาใหม่อีกครั้ง เรารู้ว่ามันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก อุปสรรคสำคัญคือ วัตถุดิบสำหรับการผลิตที่กลายเป็นของหายากแล้วในปัจจุบัน ตลอดจนองค์ความรู้ในด้านสูตรเคมี และในด้านการผลิตสิ่งที่หายไปจากตลาดนานกว่า 20 ปี”

“ความจริงแล้ว เรากำลังค้นหาอะไรที่ไร้ประโยชน์ เรามีทุกอย่างที่ต้องการอยู่ตรงหน้าของเราแล้ว จะเป็นอย่างไรถ้าเราสามารถใช้สูตรเครมีภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเรา มาใช้ในการผลิตม้วนเทปคาสเส็ตขึ้นมาใหม่?

หลังจากที่ทำการทดสอบสารเคมีหลายรูปแบบและได้ปรับสูตรแล้ว เราก็ได้ผลลัพธ์ที่ไม่คาดฝันจากสูตรเคมีที่มีชื่อว่า SM900 เราจึงได้เริ่มดำเนินการผลิตตัวอย่างขึ้นมาจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นตัวอย่างขั้นแรกในการทดสอบ และยังได้ส่งให้กับคู่ค้าที่มีศักยภาพของเราได้ร่วมทดสอบใช้งานด้วย”

เมื่อทดสอบจนแน่ใจแล้ว เทปคาสเส็ตรุ่น Fox C60 Type 1 จึงถูกผลิตขึ้นที่โรงงานในประเทศฝรั่งเศส โดยมีเส้นเทปบันทึกเสียงที่ผลิตจากสูตรเคมี SM900 ที่ใช้วัตถุดิบจาก AGFA และ BASF

ในช่วงแนะนำตลาดตั้งราคาขายเอาไว้ที่ม้วนละ 3.49 ยูโร หรือประมาณ 130 บาท หากเป็นแพ็ค 10 ม้วนราคาจะอยู่ที่ 29.90 ยูโรหรือประมาณ 1,122 บาท หลังจากนั้นจะปรับราคาเป็น 4.19 ยูโรต่อม้วนและ 34.90 ยูโรต่อแพ็ค

ข้อมูลทางเทคนิคในเบื้องต้น
– ประเภทม้วนเทป: C60 – Ferric Oxide tape (Type I)
– ประเภทตลับเทป: ตลับเทปแบบใส ยึดด้วยสกรู 5 จุด
– เวลาที่สามารถบันทึกได้: 60 นาที
– ความกว้างของเส้นเทป: 3.81 มิลลิเมตร (+0.00/-0.05 มิลลิเมตร)
– ความยาวของเส้นเทป: 86 เมตร

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ