fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

อะนาล็อกที่แท้ทรู! เมื่อม้วนเทปเปล่าถูกผลิตขึ้นใหม่อีกครั้ง

ในยุคที่เรามีเพลงในระบบดิจิทัลให้เลือกฟังได้หลากหลายรูปแบบ ในอีกมุมหนึ่งก็มีผู้ที่ยังต้องการย้อนเวลากลับไปหาอรรถรสในการฟังเพลงจากสื่อบันทึกเสียงระบบอะนาล็อก ที่ครั้งหนึ่งมันเคยถูกตัดสินว่าตกยุคไปแล้ว

ดังเช่นที่มีรายงานถึงกระแสความนิยมในการฟังเพลงจากม้วนเทปคาสเส็ต (cassette tape) ที่เพิ่มขึ้นถึง 80% ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็มีศิลปินบางรายที่ขายผลงานใหม่ในรูปแบบของม้วนเทปคาสเส็ตด้วย

บริษัท Recording The Masters ในประเทศฝรั่งเศสที่กลับมาผลิตม้วนเทปแบบ Reel to Reel ตั้งแต่ปี 2016 เคยแสดงออกว่าสนใจจะกลับมาผลิตม้วนเทปคาสเส็ตด้วยเช่นกัน พวกเขาให้ความเห็นว่า

“มีคนเล่นเครื่องเสียง, คู่ค้าและเพื่อนของเราจำนวนไม่น้อยที่อยากให้เราผลิตม้วนเทปคาสเส็ตออกมาใหม่อีกครั้ง เรารู้ว่ามันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก อุปสรรคสำคัญคือ วัตถุดิบสำหรับการผลิตที่กลายเป็นของหายากแล้วในปัจจุบัน ตลอดจนองค์ความรู้ในด้านสูตรเคมี และในด้านการผลิตสิ่งที่หายไปจากตลาดนานกว่า 20 ปี”

“ความจริงแล้ว เรากำลังค้นหาอะไรที่ไร้ประโยชน์ เรามีทุกอย่างที่ต้องการอยู่ตรงหน้าของเราแล้ว จะเป็นอย่างไรถ้าเราสามารถใช้สูตรเครมีภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเรา มาใช้ในการผลิตม้วนเทปคาสเส็ตขึ้นมาใหม่?

หลังจากที่ทำการทดสอบสารเคมีหลายรูปแบบและได้ปรับสูตรแล้ว เราก็ได้ผลลัพธ์ที่ไม่คาดฝันจากสูตรเคมีที่มีชื่อว่า SM900 เราจึงได้เริ่มดำเนินการผลิตตัวอย่างขึ้นมาจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นตัวอย่างขั้นแรกในการทดสอบ และยังได้ส่งให้กับคู่ค้าที่มีศักยภาพของเราได้ร่วมทดสอบใช้งานด้วย”

เมื่อทดสอบจนแน่ใจแล้ว เทปคาสเส็ตรุ่น Fox C60 Type 1 จึงถูกผลิตขึ้นที่โรงงานในประเทศฝรั่งเศส โดยมีเส้นเทปบันทึกเสียงที่ผลิตจากสูตรเคมี SM900 ที่ใช้วัตถุดิบจาก AGFA และ BASF

ในช่วงแนะนำตลาดตั้งราคาขายเอาไว้ที่ม้วนละ 3.49 ยูโร หรือประมาณ 130 บาท หากเป็นแพ็ค 10 ม้วนราคาจะอยู่ที่ 29.90 ยูโรหรือประมาณ 1,122 บาท หลังจากนั้นจะปรับราคาเป็น 4.19 ยูโรต่อม้วนและ 34.90 ยูโรต่อแพ็ค

ข้อมูลทางเทคนิคในเบื้องต้น
– ประเภทม้วนเทป: C60 – Ferric Oxide tape (Type I)
– ประเภทตลับเทป: ตลับเทปแบบใส ยึดด้วยสกรู 5 จุด
– เวลาที่สามารถบันทึกได้: 60 นาที
– ความกว้างของเส้นเทป: 3.81 มิลลิเมตร (+0.00/-0.05 มิลลิเมตร)
– ความยาวของเส้นเทป: 86 เมตร

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ