fbpx
NEWS

McIntosh ฉลองครบรอบ 70 ปี ด้วยชุดเครื่องเสียงรุ่นพิเศษ ผลิตจำนวนจำกัด

McIntosh ผู้ผลิตเครื่องเสียงสหรัฐอเมริกาก่อตั้งเมื่อปี 1949 จะมีอายุครบ 70 ปี ในปี 2019 ที่จะถึงนี้ และยิ่งใกล้เวลาสำคัญขึ้นมาทุกขณะทาง McIntosh ได้มอบสิ่งพิเศษออกมาให้ได้ตื่นเต้นกันด้วยการวางจำหน่ายสินค้ารุ่นพิเศษเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง กับชุดเครื่องเสียงมูลค่ารวม 22,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 7xx,xxx บาท) และมันมีจำนวนจำกัด

ในชุดประกอบด้วยสินค้าเครื่องเสียงรุ่นใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ MC2152 70th Anniversary เพาเวอร์แอมป์หลอดสุญญากาศ และ C70 70th Anniversary ปรีแอมป์หลอดสุญญากาศ รวมไปถึง หนังสือประวัติศาสตร์ของ McIntosh ที่เป็นใบรับรองของตัวสินค้าด้วย

สินค้าทั้ง 2 รุ่นถูกผลิตออกมาเป็นที่ระลึกเพียงรุ่นละ 70 เครื่องเท่านั้น โดยสินค้าทั้ง 2 รุ่นจะถูกจับคู่แล้วระบุหมายเลขประจำตัวให้ตรงกันทั้ง 2 รุ่น

แต่ละชุดที่จำหน่ายไปทางแมคอินทอชจะนำเงินจำนวน 1,000 เหรียญสหรัฐ ไปทำการกุศลโดยการบริจาคเงินจำนวนดังกล่าวให้แก่องค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมระดับโลกอย่าง Save the Children ซึ่งจะฉลองครบรอบ 100 ปีในปี 2019 ด้วยเช่นเดียวกัน

เพาเวอร์แอมป์สเตอริโอรุ่น MC2152 มีกำลังขยาย 150 วัตต์ต่อแชนเนล ใช้หลอดสุญญากาศทางด้านเอาต์พุตเบอร์ KT88 จำนวน 8 หลอด และหลอดสุญญากาศขนาดเล็กอีก 8 หลอด อันประกอบด้วยหลอดเบอร์ 12AX7A (สำหรับภาคอินพุตแบบบาลานซ์) จำนวน 4 หลอด และหลอดเบอร์ 12AT7 (สำหรับภาคจ่ายแรงดันไฟฟ้าและขยายสัญญาณ) อีก 4 หลอด

โดยใต้หลอดสุญญาณขนาดเล็กทั้ง 8 หลอดจะมีไฟ LED ติดส่องอยู่ใต้หลอด ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งสีเขียวหรือสีน้ำเงินที่มีใช้เฉพาะกับ MC2152 เท่านั้น

เทคโนโลยีหม้อแปลงทางด้านเอาท์พุตแบบ Unity Coupled Circuit ของ McIntosh ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น แสดงให้เห็นถึงรากฐานของ McIntosh ซึ่งหยั่งลึกมาตั้งแต่ปี 1949 ผ่านการออกแบบภาคเอาต์พุตของเพาเวอร์แอมป์ให้สามารถขับดันลำโพงที่มีอิมพิแดนซ์แตกต่างกันได้ทุกคู่

แท่นเครื่องประกอบขึ้นจากโลหะอะลูมิเนียมเคลือบสีแบบด้าน เสริมด้วยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ทางด้านข้าง และฝาครอบป้องกันหลอดสุญญากาศทำจากสเตนเลสเคลือบเป็นสีดำด้วยสีฝุ่น ตัวเพาเวอร์แอมป์ MC2152 มีอินพุตให้เลือกใช้งานทั้งแบบ balance และ un-balance

สำหรับปรีแอมป์รุ่น C70 ได้รับการออกแบบรูปลักษณ์และการทำงานมาให้เหมาะสมลงตัวกับ MC2152 ผสานการทำงานจากหลอดสุญญากาศทั้งหมด 6 หลอด (12AT7 จำนวน 1 หลอด และ 12AX7A อีก 5 หลอด) มีอินพุตทั้งหมด 7 ช่อง (อินพุต balance จำนวน 2 ช่อง, Un-balance จำนวน 3 ช่อง และ อินพุตสำหรับหัวเข็ม MC และ MM อย่างละช่อง) ส่วนช่องสัญญาณเอาต์พุตมีให้ทั้งแบบ balance และ Un-balance

C70 สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเสียงของ McIntosh เปิด/ปิดเครื่องได้โดยอัตโนมัติ ส่วนช่องเสียบหูฟังขนาด 6.3 มม. ได้รับกำลังขับมาจากภาคขยายเสียงสำหรับหูฟังพลังสูงของ McIntosh จึงสามารถใช้ได้กับหูฟังทุกประเภท

ปุ่มหมุนปรับและสวิตช์มีหน้าที่ไว้สำหรับ เพิ่มลดเสียงทุ้ม/แหลม, ปรับค่าอิมพิแดนซ์และคาปาซิสแตนซ์ สำหรับอินพุตโฟโน, ปรับความดังเสียงระหว่างข้างซ้ายและขวา และเลือกระหว่างการฟังแบบโมโนหรือสเตริโอ

สำหรับชุดเครื่องเสียง McIntosh รุ่นฉลองครบรอบ 70 ปี มูลค่าอยู่ที่ $22,000 สามารถสั่งซื้อได้โดยผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ McIntosh โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนธันวาคมที่สหรัฐอเมริกา และช่วงต้นปี 2019 ในประเทศอื่น ๆ

หากสนใจซื้อแยกชิ้น ราคาของมันจะอยู่ที่ $15,000 (MC2152 70th Anniversary) และ $7,000 ปอนด์ (C70 70th Anniversary) ตามลำดับ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ