Meeting with Shunyata Day “ทุกความมหัศจรรย์ของเขาคือสิ่งที่เราพิสูจน์ได้”

สวัสดีครับเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงาน “Meeting with Shunyata Day” ซึ่งจัดขึ้นที่บริษัท Deco 2000 จำกัด ณ ศูนย์การค้าอัมรินทร์ พลาซ่า ถนนเพลินจิต ในงานนี้ผมได้พบกับความน่าทึ่งของ “Shunyata Research” บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมไฮไฟระดับไฮเอ็นด์ ที่มีเบื้องหลังมาจาก ห้องแล็บของหน่วยงานความมั่นคงอย่าง องค์กรข่าวกรองของรัฐบาลกลางสหรัฐ (NSA)

บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับไฮไฟที่ออกตัวว่าสิ่งที่พวกเขาทำออกมามันคือ วิทยาศาสตร์ 100% “ทุกความมหัศจรรย์ของเขาคือสิ่งที่เราพิสูจน์ได้” และในงานนี้ผมก็มีโอกาสได้พบกับสิ่งเหล่านั้นด้วยตัวเองครับ

ต้องเท้าความกันสักเล็กน้อยว่า Shunyata Research เป็นยี่ห้อหนึ่งที่รู้จักกันดีในแวดวงคนไฮไฟ ตัวผมเองนั้นมีโอกาสได้สัมผัสสินค้าของยี่ห้อนี้มาพอสมควร ยอมรับว่ารู้สึกทึ่งปนฉงนแทบทุกครั้งเวลาที่มันแสดงประสิทธิภาพ

Mr.Brandon Lauer จาก Shunyata

ในวาระนี้ทางบริษัท Deco 2000 จำกัด ได้จัดงานมีตติ้งเชิญตัวแทนเจ้าหน้าที่จาก Shunyata Research (Mr.Brandon Lauer) มาบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและหลักการออกแบบผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ ซึ่งโดยมากเกี่ยวข้องกับสัญญาณเสียงและระบบไฟฟ้าซึ่งมีอิทธิพลโดยตรงกับชุดเครื่องเสียง

Mr.Caelin Gabriel ผู้ก่อตั้งและซีอีโอคนปัจจุบันของ Shunyata Research

Mr. Caelin Gabriel ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Shunyata Research กับวิดีโอสาธิตให้เห็นความสำคัญของ DTCD (Dynamic Transient Current Delivery) หรือความสามารถในการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าอย่างฉับพลัน

การสาธิตวงจรขจัดสัญญาณรบกวน CCI (Component to Component Interference) Filter เกรดที่สามารถใช้ทางการแพทย์ได้ ซึ่งมีอยู่ในสินค้ารุ่นใหม่อย่าง Denali Series

Shunyata Research : Denali Series
คุณ Brandon กับ DENALI D6000/T

นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งจากเทคโนโลยีของ Shunyata Research ท่านใดที่สนใจสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ http://shunyata.com/technical-articles/ หรือเข้าไปเยี่ยมชมที่ YouTube Channel

พิสูจน์ทราบด้วยหูของตัวเอง
ช่วงหนึ่งของการมีตติง คุณ Brandon ได้สาธิตให้ผู้เข้าร่วมงานได้ฟังเปรียบเทียบประสิทธิภาพของอุปกรณ์ปรับสภาพไฟฟ้ารุ่นต่าง ๆ โดยเริ่มจากการใช้ปลั๊กรางรุ่น Venom PS8 ซึ่งเน้นเรื่องประสิทธิการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก

จากนั้นจึงเปลี่ยนไปใช้รุ่น DENALI D6000/T แทน ซึ่งมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ใส่เข้ามามากขึ้น ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นคือ เสียงที่มีความอบอวลของบรรยากาศมากขึ้น มิติชิ้นดนตรีแผ่ขยายออกไปในทุกทิศทาง ผมฟังออกด้วยว่าเหมือนเสียงมันหวานขึ้น ทุ้มมีพลังมากขึ้น

สุดท้ายของช่วงนี้เป็นการเปลี่ยนมาใช้ชุดใหญ่สุดของเขา เป็นชุด 3 ชิ้น ประกอบไปด้วย HYDRA TRITON v3, HYDRA TYPHON QR และ HYDRA DPC-6 v3 … โอ้ว แม่เจ้า เสียงมันเปิดขึ้นทั้งหมด สว่าง โล่ง โปร่ง แต่กลับฟังสบายมากขึ้น อย่างในคลิปข้างล่างนี้เลยครับ ไม่แน่ใจนักนะว่าคลิปของผมจะเก็บเสียงมาได้ดีแค่ไหน แต่ของจริงมันเสียงดีมากครับ

ช่วงต่อไปเป็นการ demo สายสัญญาณรุ่น Delta Series โดยช่วงแรกจะเป็นการเทียบระหว่างสายที่ยังไม่ผ่านกระบวนการ KPIP (Kinetic Phase Inversion Process) ซึ่งเป็นกระบวนการเบิร์นอินสายที่ปกติ Shunyata จะทำมาให้จากโรงงาน แต่ในงานนี้เขาได้นำสายที่ยังไม่ได้ผ่าน KPIP มาให้เราได้ฟังเทียบด้วย โดยจะเริ่มฟังจากสายที่ไม่ได้ผ่าน KPIP ก่อน

พอเปลี่ยนสายรุ่นเดียวกันที่ผ่าน KPIP ลงไป เสียงทั้งหมดกระจ่างชัดมากขึ้นทันที ความคมชัด ช่องไฟระหว่างชิ้นดนตรีหลุดออกมาจากลำโพงเต้นรำอยู่ตรงหน้าผม มันเหมือนกับเปลี่ยนซิสเตมเลย

ต่อไปเป็นการเปลี่ยนไปฟังสายรุ่นใหญ่ขึ้น นั่นคือ Alpha Series โน้ตตัวแรกที่ลอยออกมา ทุ้มใหญ่และแน่น ลงลึกกว่าด้วยครับ อิมพรูฟขึ้นชัดเจนเลย เสียงร้องของนักร้องหญิงมี chest tone และ vibrato ชัดเจนมาก ทำให้บางจังหวะ ผมเกือบจะมองเห็นปากของนักร้องเลยครับ

เทคโนโลยี TAP Polarizer และ ETRON ในสายสัญญาณรุ่น Sigma Series

ตบท้ายทั้งซิสเตมด้วยเพลงนี้ครับ ฟังแล้วขนลุกเลย ใครฟังจากคลิปแล้วยังไม่เต็มอิ่ม แนะนำให้โทรไปที่โชว์รูม Deco 2000 เบอร์โทร 0-2256-9700 ขอสายคุณกฤตย์ ฮ้อเผ่าพันธ์ แล้วติดต่อขอเข้าไปลองฟังด้วยหูของตัวเองเลยครับ แล้วคุณจะทราบว่าในคลิปที่ผมลงไว้ทั้งหมดนี้ยังไม่ได้สักเสี้ยวหนึ่งของของจริงครับ เพราะ “ทุกความมหัศจรรย์ของเขาคือสิ่งที่เราพิสูจน์ได้” … สวัสดีครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง 5G และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์