fbpx
NEWS

AudioQuest เปิดตัว ‘DragonFly Cobalt’ DAC พกพาตัวใหม่รองรับ hi-res audio และ MQA

เมื่อพูดถึง DAC พกพาสายพันธุ์ไฮไฟ ชื่อของสินค้ารุ่น DragonFly จากแบรนด์ออดิโอเควส ‘AudioQuest’ ถือได้ว่าเป็น DAC พกพากลุ่มแรก ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการบุกเบิกคุณภาพระดับไฮไฟให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

โดย DragonFly รุ่นแรกออกมาในปีค.ศ.2012 เป็น DAC พกพาขนาดเล็กที่รองรับการถอดรหัสเสียง hi-res audio

ต่อมาในปีค.ศ.2015 รุ่นมาใหม่ในเวลานั้นอย่าง DragonFly Black และ Red ก็มาพร้อมกับคุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้นไปอีกจากการปรับปรุงในหลาย ๆ ส่วน อีกทั้งยังรองรับการถอดรหัสฟอร์แมตเสียงสมัยใหม่อย่าง MQA ด้วย

ล่าสุดออดิโอเควสได้เปิดตัว DragonFly Cobalt อุปกรณ์ DAC พกพาระดับเรือธงรุ่นใหม่ ที่ยังคงมาในรูปแบบกะทัดรัดเหมือนกับแฟลชไดร์ฟ

DragonFly Cobalt สามารถให้เอาต์พุตในระดับ 2.1 โวลต์จากชิป (ESS Sabre 9601 headphone driver) เพื่อขับหูฟังส่วนใหญ่ได้ เช่นเดียวกับรุ่นพี่อย่าง DragonFly Red

การออกแบบภายในยังคงเลือกใช้ดิจิทัลวอลุ่มคอนโทรลแบบ bit-perfect ซึ่งหมายถึงการควบคุมระดับความดังของเสียงโดยไม่มีการสูญเสียรายละเอียดของสัญญาณ ส่งผลให้อัตราส่วน S/N Ratio (Signal to Noise Ratio) ที่ได้มีค่าเพิ่มสูงขึ้น

สำหรับการต่อใช้งาน DragonFly Cobalt ยังคงสามารถต่อใช้งานได้กับทั้งอุปกรณ์ iOS และ Android รวมทั้งคอมพิวเตอร์ทั่วไป และยังเป็นอุปกรณ์ราคาย่อมเยาที่สุดที่สามารถถอดรหัสเสียง MQA ไปจนถึงขั้นตอนการ renderer ได้

DAC รุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับชิป ESS ES9038Q2M DAC และดิจิทัลฟิลเตอร์แบบ minimum-phase slow roll-off เพื่อให้ได้้เสียงที่เป็นธรรมชาติ ส่วนประมวลผลเลือกใช้ชิปไมโครโปรเซสเซอร์ PIC32MX274 ที่กินกระแสไฟน้อยลงแต่ทำงานได้เร็วขึ้น 33%

เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า Cobalt ยังคงมาพร้อมกับภาครับสัญญาณ USB แบบอะซิงโครนัสที่ควบคุมด้วยซอฟต์แวร์ StreamLength® จากนาย Gordon Rankin เสริมด้วยเทคโนโลยี monoClock® ที่ Gordon Rankin ได้พัฒนาขึ้นเพื่อทำหน้าที่สร้างสัญญาณนาฬิกาเพียงค่าเดียวที่มี jitter ต่ำอย่างยิ่งยวดจากตัวชิป ESS ES9038Q2M DAC โดยตรง

ทั้งยังใช้งานชิปของ ESS ให้ทำหน้าที่เสมือนเป็นไมโครคอนโทรลเลอร์อีกตัว เทคนิคเช่นนี้ทางออดิโอเควสเคลมว่าจะทำให้ตัว DAC รุ่น Cobalt สามารถถ่ายทอดรายละเอียดและความกระจ่างชัดของเสียงออกมาได้เหนือกว่า DAC ที่ใช้สัญญาณนาฬิกาหลายชุด

นอกจากนั้นยังมีการปรับปรุงในส่วนภาคจ่ายไฟที่สามารถต้านทานการรบกวนจากสัญญาณต่าง ๆ รอบตัวได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณ Wi-Fi, Bluetooth หรือ Cellular ในชุดยังมาพร้อมกับ AudioQuest DragonTail รุ่นใหม่ที่เป็นตัวแปลงขั้วต่อUSB-A (female) to USB-C (male) เพื่อความสะดวกในการต่อใช้งานกับอุปกรณ์ที่เป็นขั้วต่อ USB Type-C

DragonFly Cobalt ยังได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด โดยมีขนาดอยู่ที่ 57.5mm x 18.6mm x 11.9mm วางจำหน่ายในราคา $299 (Update ในไทย ตั้งราคาเอาไว้ที่ 9,900 บาท) สินค้า 1 หมื่นชุดแรกมาพร้อมกับบัตรกำนัลให้ทดลองใช้บริการสตรีมมิง Tidal และ Qobuz ฟรี


ที่มา: Stereophile

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ