fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Paul Barton ผู้ก่อตั้ง PSB ได้รับรางวัล Lifetime Achievement Award จากงาน Toronto Audio Fest 2018

ผู้บุกเบิกด้านเสียงและผู้ก่อตั้งลำโพง PSB อย่าง Paul Barton ได้รับรางวัล Lifetime Achievement Award จากงาน Toronto Audio Fest 2018 ด้วยผลงานอันเป็นที่ยกย่องถึงความยอดเยี่ยมที่สร้างไว้ให้กับอุตสาหกรรมลำโพงมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ

นี่เป็นเรื่องราวประวัติย้อนอดีตอันโด่งดังของ Mr. Barton หากจะกล่าวถึงผลงานของ Paul ต้องเริ่มต้นกลับไปยังยุคก่อตั้งลำโพง PSB เมื่อปี 1972 โดยเป้าหมายของพอลก็คือการสร้างลำโพงที่มีความถูกต้องและเป็นกลาง

สองสามปีต่อมาพอลได้พบและเริ่มทำงานกับอีกหนึ่งตำนานทางด้านเสียง Floyd Toole ผู้ซึ่งกำลังศึกษาว่ามนุษย์ “ได้ยิน” เสียงจากลำโพงได้อย่างไร โดยใช้เครื่องไม้เครื่องมือของสภาวิจัยแห่งชาติของประเทศแคนาดา (Canada’s National Research Council : NRC)

สิ่งนี้จึงนำ Paul ไปสู่การออกแบบลำโพง PSB ที่พัฒนาขึ้นภายในห้องวิจัยของ NRC ซึ่งพอลยังคงใช้งานมาจนถึงทุกวันนี้

อันที่จริงสิ่งที่โดดเด่นเกี่ยวกับลำโพง PSB ก็คือการออกแบบที่ยังคงสืบทอดมาจากผู้ก่อตั้งซึ่งใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาออกแบบเพื่อให้แน่ใจว่าลำโพง PSB ให้เสียงที่เที่ยงตรงและเป็นกลาง ผลลัพธ์ที่นักเล่นต่างได้ยินมาในหลายๆ สินค้าที่ผ่านมาล้วนแล้วเป็นสิ่งที่น่าประทับใจเสมอมา

สิ่งที่พอลได้มาพร้อมกับรางวัลคือรูปภาพประติมากรรมที่ชาวเอสกีโมเรียกว่า “Inukshuk” หรือ การนำหินมาวางเป็นรูปคน อันสื่อความหมายถึง “คนที่เป็นผู้นำทาง” อีกทั้งพอลยังได้รับวิดีโอที่รวบรวมจากผู้คร่ำหวอดและมีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมเครื่องเสียงที่ต่างพากันชื่นชมพอลในฐานะที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติในครั้งนี้

เมื่อพูดถึงเรื่องราวอันยาวนานและอิทธิพลของ Paul ในอุตสาหกรรมเครื่องเสียง Gord Simmonds ประธานและ CEO ของ Lenbrook และเจ้าของแบรนด์ PSB, NAD และ Bluesound ได้กล่าวว่า

“Paul Barton เป็นผู้บุกเบิกในทุกบริบททางด้านเครื่องเสียง ทศวรรษที่ผ่านมาของการวิจัยที่ NRC พอลได้ช่วยสร้างรูปแบบลำโพงให้เราได้รู้จักและสนุกสนานไปกับมันจนถึงทุกวันนี้ ยิ่งน่าทึ่งเข้าไปใหญ่ ที่ทุกวันนี้ Paul ยังคงเป็นหัวหน้าทีมออกแบบของ PSB คอยคิดริเริ่มสร้างสิ่งใหม่ๆ และยังคงทำงานได้ดีจนถึงทุกวันนี้”

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ