fbpx
NEWS

Paul Barton ผู้ก่อตั้ง PSB ได้รับรางวัล Lifetime Achievement Award จากงาน Toronto Audio Fest 2018

ผู้บุกเบิกด้านเสียงและผู้ก่อตั้งลำโพง PSB อย่าง Paul Barton ได้รับรางวัล Lifetime Achievement Award จากงาน Toronto Audio Fest 2018 ด้วยผลงานอันเป็นที่ยกย่องถึงความยอดเยี่ยมที่สร้างไว้ให้กับอุตสาหกรรมลำโพงมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ

นี่เป็นเรื่องราวประวัติย้อนอดีตอันโด่งดังของ Mr. Barton หากจะกล่าวถึงผลงานของ Paul ต้องเริ่มต้นกลับไปยังยุคก่อตั้งลำโพง PSB เมื่อปี 1972 โดยเป้าหมายของพอลก็คือการสร้างลำโพงที่มีความถูกต้องและเป็นกลาง

สองสามปีต่อมาพอลได้พบและเริ่มทำงานกับอีกหนึ่งตำนานทางด้านเสียง Floyd Toole ผู้ซึ่งกำลังศึกษาว่ามนุษย์ “ได้ยิน” เสียงจากลำโพงได้อย่างไร โดยใช้เครื่องไม้เครื่องมือของสภาวิจัยแห่งชาติของประเทศแคนาดา (Canada’s National Research Council : NRC)

สิ่งนี้จึงนำ Paul ไปสู่การออกแบบลำโพง PSB ที่พัฒนาขึ้นภายในห้องวิจัยของ NRC ซึ่งพอลยังคงใช้งานมาจนถึงทุกวันนี้

อันที่จริงสิ่งที่โดดเด่นเกี่ยวกับลำโพง PSB ก็คือการออกแบบที่ยังคงสืบทอดมาจากผู้ก่อตั้งซึ่งใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาออกแบบเพื่อให้แน่ใจว่าลำโพง PSB ให้เสียงที่เที่ยงตรงและเป็นกลาง ผลลัพธ์ที่นักเล่นต่างได้ยินมาในหลายๆ สินค้าที่ผ่านมาล้วนแล้วเป็นสิ่งที่น่าประทับใจเสมอมา

สิ่งที่พอลได้มาพร้อมกับรางวัลคือรูปภาพประติมากรรมที่ชาวเอสกีโมเรียกว่า “Inukshuk” หรือ การนำหินมาวางเป็นรูปคน อันสื่อความหมายถึง “คนที่เป็นผู้นำทาง” อีกทั้งพอลยังได้รับวิดีโอที่รวบรวมจากผู้คร่ำหวอดและมีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมเครื่องเสียงที่ต่างพากันชื่นชมพอลในฐานะที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติในครั้งนี้

เมื่อพูดถึงเรื่องราวอันยาวนานและอิทธิพลของ Paul ในอุตสาหกรรมเครื่องเสียง Gord Simmonds ประธานและ CEO ของ Lenbrook และเจ้าของแบรนด์ PSB, NAD และ Bluesound ได้กล่าวว่า

“Paul Barton เป็นผู้บุกเบิกในทุกบริบททางด้านเครื่องเสียง ทศวรรษที่ผ่านมาของการวิจัยที่ NRC พอลได้ช่วยสร้างรูปแบบลำโพงให้เราได้รู้จักและสนุกสนานไปกับมันจนถึงทุกวันนี้ ยิ่งน่าทึ่งเข้าไปใหญ่ ที่ทุกวันนี้ Paul ยังคงเป็นหัวหน้าทีมออกแบบของ PSB คอยคิดริเริ่มสร้างสิ่งใหม่ๆ และยังคงทำงานได้ดีจนถึงทุกวันนี้”

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ