fbpx

Luxman เปิดตัว D-10X เครื่องเล่น SACD/CD ระดับเรือธงรุ่นใหม่เลือกใช้ชิป MUS-IC DAC จาก ROHM

บริษัท Luxman America ประกาศเปิดตัว D-10x เครื่องเล่น SACD/CD ระดับเรือธงรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับฟังก์ชัน USB DAC (hi-res audio) ทางผู้ผลิตเผยว่านี่คือเครื่องเสียงบ้านรุ่นแรกของโลกที่เลือกใช้ชิป DAC แบบ Delta-Sigma รหัส MUS-IC BD34301EKV จาก ROHM

Luxman D-10x ยังมาพร้อมกับกลไกอ่านแผ่น LxDTM-i ของตัวเองที่ได้ผ่านการปรับแต่งมาใหม่ล่าสุด รวมทั้งวงจรภาคอะนาล็อกแบบใหม่ ODNF-u อีกหนึ่งจุดเด่นของเครื่องเสียงรุ่นนี้คือการรองรับการถอดรหัส MQA อย่างเต็มรูปแบบ การเล่นแผ่น MQA-CD

“เรากำลังสร้างมรดกที่ตกทอดมาจาก D-08u เครื่องเสียงที่ได้รับรางวัลของเรา” Jeff Sigmund ประธาน Luxman America กล่าว “มีการเพิ่มความสามารถในการเล่นกลับ รวมทั้งเทคโนโลยีล่าสุดการแปลงสัญญาณเสียงและการปรับแต่งในแต่ละองค์ประกอบย่อย”

LxDTM-i (Luxman Original Disc Transport Mechanism – improved) ที่ได้รับการปรับแต่งมาใหม่ล่าสุดออกแบบมาเพื่อเอาชนะข้อจำกัดต่าง ๆ ที่เคยมีอยู่ในชุดกลไกอ่านแผ่นรุ่นเดิม กลไกอ่านแผ่นชุดใหม่นี้ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ถูกปิดผนึกอยู่ในกล่องอะลูมิเนียมหนา 8mm ด้านบนปิดทับด้วยแผ่นเหล็กหนา 5mm ติดตั้งอยู่ในกรอบที่ยึดทางด้านข้างเพื่อปรับปรุงการอ่านแผ่นให้ความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

สำหรับวงจร ODNF-u นั้นได้รับการปรับปรุงมาจากวงจร ODNF หรือ Only Distortion Negative Feedback ที่มีอยู่เดิม เป็นวงจรป้อนกลับลบที่สามารถเลือกป้อนกลับเฉพาะสัญญาณที่เป็นความเพี้ยน และได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นในรุ่นใหม่อย่าง ODNF-u แล้วถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกในเครื่องเสียงรุ่น D-10X

ODNF-u จัดวงจรแบบ fully balanced เพื่อให้การตรวจจับความเพี้ยนมีประสิทธิภาพสูงสุด ตลอดทั้งย่านความถี่เสียง มีการใช้วงจรกรองความถี่ลำดับที่หนึ่งประมวลผลพร้อมกัน 3 เท่าเพื่อให้ได้รูปคลื่นที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยไม่ต้องอาศัยวงจรกรองความถี่สัญญาณที่ภาคเอาต์พุต

วงจรภาคจ่ายไฟใหม่ออกแบบให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ใช้หม้อแปลงขนาดใหญ่ขึ้น 27% เมื่อเทียบกับเครื่องเล่นระดับเรือธงรุ่นก่อนหน้านี้ของ Luxman เอง แผงวงจรไฟฟ้าพิมพ์ลายทองแดงหนา 100 ไมครอน ผิวหน้าเคลือบทองคำเพื่อลดค่าความเป็นประจุแฝง เคลือบแผงวงจรเฉพาะในส่วนที่จำเป็นเท่านั้นเพื่อลดความผิดเพี้ยนที่เป็นสาเหตุมาจากสารที่ใช้เคลือบหน้าแผ่น

สำหรับแจ็คเอาต์พุตแบบ RCA นั้นเป็นโลหะอัลลอยที่เป็นส่วนผสมของทองแดงและทองเหลือง เคลือบผิวสัมผัสหน้าด้วยทองคำ สำหรับเอาต์พุตบาบานซ์ XLR จาก Neutrik พร้อมปุ่มสลับเฟสสัญญาณบนหน้าปัดเครื่องที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเลือกสลับเฟสสัญญาณได้ตามสะดวก

D-10X มีขารองเครื่องที่ทำจากเหล็กหล่อเพื่อรองรับการกระจายแรงสั่นสะเทือนส่วนเกิน จอแสดงผลบนหน้าปัดเครื่องออกแบบให้สามารถขยายใหญ่ได้เพื่อให้สามารถมองเห็นได้สะดวกมากยิ่งขึ้น Luxman D-10X พร้อมจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้ ในราคา $16,495 หรือประมาณ 52x,xxx บาท


ที่มา: audioxpress

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ