fbpx
iFi Go Bar รุ่นพิเศษ 'Anniversary Edition'

เปิดตัว iFi Go Bar ‘DAC/Amp พกพา’ รองรับ hi-res audio, MQA พร้อมเอาต์พุตทั้ง 3.5mm และ 4.4mm

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา iFi เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนา DAC/Amp ออกมาอย่างหลากหลาย และได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคส่วนใหญ่ โดยมีตัวเลือกทั้งแบบพกพาและแบบเดสก์ท็อปในราคาที่จับต้องได้ง่าย

ล่าสุดก็ยังคงสอดคล้องกับเทรนด์ ‘mobile first’ เพราะ iFi ได้เปิดตัว iFi Go Bar อุปกรณ์ DAC/Amp ขนาดพกพารุ่นใหม่ที่ทางบริษัทคุยว่ามันถูกออกแบบขึ้นตามแนวคิด ‘เสียงที่ยิ่งใหญ่ในขนาดที่กะทัดรัด’ ที่ตั้งใจคิดใหม่ทำใหม่ทั้งหมด

iFi Go Bar มาพร้อมกับอินพุตรับสัญญาณดิจิทัล USB-C พร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่างเช่น คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล, แล็ปท็อป, แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน เพื่อทำหน้าที่เพิ่มคุณภาพให้เสียงให้กับอุปกรณ์ที่เป็นแหล่งสัญญาณเสียงนั้น ๆ ก่อนที่จะส่งต่อไปยังหูฟังแบบเสียบสาย หรือต่อผ่านตัวแปลงไปเพื่อใช้งานกับชุดเครื่องเสียงอื่น ๆ ตามปกติ

iFi launch Go Bar portable hi-res audio MQA Full Decode with SE and Balanced output

ตัว iFi Go Bar มาในขนาดกะทัดรัดนั่นคือ 65 x 22 x 13mm และน้ำหนักเพียง 28.5 กรัม ด้านหนึ่งเป็นขั้วต่ออินพุต asynchronous USB-C ที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบโดยตรงกับแหล่งสัญญาณเสียงที่เป็น USB-C ด้วยกัน, ต่อผ่าน USB-C OTG หรือต่อผ่านสายแปลงรูปแบบต่าง ๆ ที่มีให้มาด้วยกับตัวผลิตภัณฑ์

อีกด้านหนึ่งของตัว iFi Go Bar เป็นขั้วต่อเอาต์พุตสำหรับหูฟัง 2 ช่อง ช่องหนึ่งเป็นเอาต์พุตแบบบาลานซ์เชื่อมต่อขั้วต่อ 4.4mm ขณะที่ขั้วต่อหูฟังอีกชุดหนึ่งเป็นขั้วต่อสัญญาณซิงเกิลเอนด์ 3.5mm

อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของ iFi Go Bar คือชิป DAC 32bit จาก Cirrus Logic เป็นชิป DAC ในรูปแบบ advanced multi-bit modulation พร้อมดิจิทัลฟิลเตอร์ที่สามารถปรับแต่งได้เพื่อลดความบิดเบือนของเสียงที่ฟังไม่เป็นธรรมชาติ

iFi launch Go Bar portable hi-res audio MQA Full Decode with SE and Balanced output

ทำงานร่วมกับวงจร clock แบบ GMT (Global Master Timing) ที่มีความแม่นยำสูงของทาง iFi เองเพื่อลด jitter และความเพี้ยนให้อยู่ในระดับต่ำสุด ชิปเซ็ตชุดนี้พร้อมรองรับการแปลงสัญญาณเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูงทั้ง PCM (32bit/384kHz), DSD256 และ double-speed DXD นอกจากนั้นยังรองรับการถอดรหัสสัญญาณเสียงในรูปแบบ MQA โดยรองรับการทำงานแบบ fully decode MQA

นอกจากดิจิทัลฟิลเตอร์ที่สามารถเลือกได้ 4 รูปแบบแล้ว ยังมีฟังก์ชัน Xbass+ และ XSpace ซึ่งเป็นโหมดประมวลผลในอะนาล็อกโดเมนมาให้เลือกใช้งานได้ตามรสนิยมของผู้ใช้งานเองด้วย

นอกจากนั้นฟังก์ชัน IEMatch ยังเปิดโอกาสให้ Go Bar สามารถลดเกนขยายเพื่อให้ใช้งานกับหูฟังที่มีความไวสูงและหูฟังประเภทอินเอียร์มอนิเตอร์ได้อย่างเหมาะสม ขณะที่โหมด Turbo ทำหน้าที่ตรงกันข้ามด้วยการเพิ่มอัตราขยายอีก 6dB เพื่อให้สามารถใช้งานกับหูฟังที่ต้องการกำลังขับสูงกว่าปกติ

โดย iFi เคลมว่า iFi Go Bar สามารถให้เอาต์พุตได้ถึง 475mW เมื่อใช้งานกับหูฟัง 32 โอห์ม และให้เอาต์พุตได้ถึง 7.5V เมื่อใช้งานกับหูฟัง 600 โอห์ม สามารถใช้งานกับหูฟังได้อย่างหลากหลาย

อีกจุดหนึ่งที่ iFi ให้ความสำคัญเป็นพิเศษนั่นคือ ความมุ่งมั่นที่จะทำให้ Go Bar ใช้งานได้จริงมากที่สุด ดังนั้น DAC/Amp ขนาดพกพารุ่นนี้จึงออกแบบให้มีการควบคุมที่ตัวเครื่องโดยตรง พร้อมทั้งการแสดงผลด้วยหลอดไฟ LED ขนาดจิ๋ว โดยที่ตัว Go Bar มีปุ่มปรับระดับเสียง (ซึ่งสามารถซิงโครไนซ์กับตัวควบคุมระดับเสียงบนอุปกรณ์ต้นทางได้)

iFi launch Go Bar portable hi-res audio MQA Full Decode with SE and Balanced output

ในขณะที่ไฟแสดงผล LED นั้นช่วยให้ผู้ใช้เห็นรูปแบบและ sample rate ของไฟล์เสียงที่กำลังเล่น และสามารถมองเห็นได้ว่าโหมด XBass+ และ/หรือ XSpace นั้นกำลังถูกใช้งานอยู่หรือไม่

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปี ในปีนี้ iFi ยังได้ผลิต Go Bar รุ่นพิเศษ ‘Anniversary Edition’ ซึ่งเป็น Go Bar ที่มีตัวเครื่องเป็นสีทอง และผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 1,000 ชิ้นเท่านั้น โดย Go Bar รุ่นสีทองจะเปลี่ยนจากกรอบโลหะผสมเป็นวัสดุทองแดง ซึ่งไม่เพียงแต่เพิ่มความแวววาวเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความทนทานและฉนวนป้องกันสัญญาณรบกวนจากภายนอกอีกด้วย

ขณะที่การกรองไฟในส่วนของแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงก็ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นมาตรฐานด้วย และแน่นอนว่าทุกอย่างที่ว่ามา ก็มาพร้อมราคาระดับพรีเมียมตามไปด้วย

iFi Go Bar พร้อมวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม นี้ เป็นต้นไป ในราคา 329 ปอนด์ (ประมาณ 14,200 บาท) สำหรับ iFi Go Bar รุ่นมาตรฐาน ขณะที่ iFi Go Bar รุ่น Anniversary Edition จะวางจำหน่ายตามมาในเดือนมิถุนายน นี้ ในราคา 499 ปอนด์หรือประมาณ 21,500 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ