fbpx
NEWS

เปิดตัว JBL 4305P Studio Monitor ลำโพงแนววินเทจที่สตรีมมิงได้ รองรับ hi-res audio, MQA และ Roon Ready

บริษัท HARMAN Luxury Audio เปิดตัว JBL 4305P Studio Monitor ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกในกลุ่ม Studio Monitor สำหรับผู้บริโภค แม้ว่าจะเป็นรุ่นที่มีขนาดกะทัดรัดที่สุดในซีรีส์ Studio Monitor แต่ลำโพง JBL 4305P Studio Monitor นั้นอัดแน่นไปด้วยพลังเสียงตามแบบฉบับของ JBL ด้วยเทคโนโลยี acoustic ที่ได้รับการจดสิทธิบัตร

JBL 4305P Studio Monitor ให้พลังเสียงหนักแน่นสมจริงเหมือนกำลังฟังลำโพงตั้งพื้นขนาดใหญ่ นอกจากนั้นลำโพงรุ่นใหม่นี้ยังอัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติมากมาย ทั้งการเชื่อมต่อแบบมีสายและไร้สาย เปิดโลกแห่งความเป็นไปได้สำหรับผู้รักเสียงเพลง ทั้งผู้สร้างและผู้เสพงานดนตรี

ในฐานะที่เป็นระบบลำโพงแอคทีฟที่มีความครบเครื่องในตัวเอง ลำโพง JBL 4305P Studio Monitor มาพร้อมภาคขยายเสียงกำลังขับรวม 300Wrms ในตัว, วงจร DAC ความละเอียดสูง 24bit/192kHz และอินพุตรับสัญญาณจำนวน 6 ช่องที่สามารถใช้งานได้กับทั้งแหล่งกำเนิดเสียงดิจิทัลและอะนาล็อกอย่างหลากหลาย

คุณสมบัติเพิ่มเติมยังมี ระบบควบคุมเสียงเบสที่เลือกได้เพื่อชดเชยความแตกต่างของเสียงในตำแหน่งและการจัดวางลำโพง รวมถึงเอาต์พุตซับวูฟเฟอร์แบบ Line-sensing ที่ตรวจจับสัญญาณอัตโนมัติสำหรับการเชื่อมต่อกับแอคทีฟซับวูฟเฟอร์

สำหรับผู้ที่หลงใหลในเสียงดนตรีในปัจจุบัน ซึ่งการสตรีมเสียงช่วยให้เข้าถึงโลกของดนตรีได้ง่ายและสะดวก และลำโพง JBL 4305P Studio Monitor ก็โดดเด่นในเรื่องนี้เนื่องจากมาพร้อมกับเอ็นจิ้นสำหรับสตรีมในตัว โดยสนับสนุนการสตรีมเสียงเพลงผ่านระบบเน็ตเวิร์กทั้งแบบเสียบสายและแบบไร้สาย

JBL launched 4305P Studio Monitor powered speaker with hi-res audio streaming MQA Roon ready

นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับ Google Chromecast ในตัว, การสตรีม Apple AirPlay 2 ถอดรหัสเสียงด้วยวงจร DAC ความละเอียดสูง 24bit/192kHz ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเพลงโปรดของคุณจะมีรายละเอียดครบถ้วนสมจริงมากที่สุด

นอกเหนือจากการสตรีมเสียงไร้สายระดับพรีเมียมแล้ว ลำโพง JBL 4305P Studio Monitor ยังมาพร้อมกับช่องทางในการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นขั้วต่ออินพุตสัญญาณดิจิทัลแบบ asynchronous USB และ optical

ด้านอินพุตสำหรับสัญญาณอะนาล็อกสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งขั้วต่อสัญญาณแบบ 3.5mm และขั้วต่อ XLR หรือแจ็ค TRS 1/4 นิ้ว ที่รวมอยู่ในขั้วต่อเดียวกัน

ขณะที่สวิตช์ปรับความไวอินพุตที่เลือกได้สำหรับใช้กับสัญญาณบาลานซ์หรืออันบาลานซ์ การรวมอินพุต “เกรด Prosumer” นี้เป็นทางเลือกในการเชื่อมต่อทั้งสัญญาณแบบบาลานซ์กับขั้วต่อ XLR และ TRS ขนาด 1/4 นิ้ว หรือขั้วต่อ TS สำหรับสัญญาณอันบาลานซ์

ลำโพง JBL 4305P Studio Monitor ประกอบไปด้วยลำโพงหลัก (primary loudspeaker) และลำโพงรอง (secondary loudspeaker) ซึ่งสามารถเลือกใช้งานเป็นลำโพงข้างซ้ายหรือข้างขวาได้อย่างอิสระ ตามลักษณะการจัดวาง

โดยตัวลำโพงหลักนั้นประกอบด้วยแผงหน้าปัดที่มีปุ่มควบคุมสำหรับการปรับระดับเสียง เงียบเสียง การเลือกอินพุต และการจับคู่ Bluetooth สำหรับขั้วต่อสัญญาณอินพุตนั้นรวมอยู่ที่แผงด้านหลัง

นอกจากตัวควบคุมที่แผงหน้าปัดด้านหน้าแล้ว ยังมีรีโมตคอนโทรลสำหรับควบคุมจากระยะไกลผ่านสัญญาณ Bluetooth และการควบคุมผ่านอีโคซิสเตม Google Home หรือ Apple Airplay

หากการใช้งานเลือกเชื่อมต่อระหว่างลำโพงหลักและลำโพงรองแบบไร้สาย การรองรับเสียงรายละเอียดสูงจะอยู่ที่ sample rate 96kHz แต่ถ้าเลือกเชื่อมต่อผ่านสาย Digital Link ยาว 2 เมตร ความละเอียดของเสียงสามารถขยายได้ถึง 192kHz เพื่อดึงประสิทธิภาพสูงสุดจากเนื้อหาที่เล่น (เพลงที่เปิดฟัง)

สำหรับผู้ชื่นชอบเสียงเพลงเป็นพิเศษ ลำโพง JBL 4305P Studio Monitor สนับสนุนการถอดรหัสไฟล์เสียงในรูปแบบ MQA และได้รับการรับรอง Roon Ready เมื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันหรืออีโคซิสเตมของ Roon

เช่นเดียวกับลำโพง Studio Monitor Series รุ่นใหญ่กว่า ตัวขับเสียงที่ใช้งานในลำโพงรุ่นนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีตัวขับเสียงของ JBL เพื่อให้ได้ระดับประสิทธิภาพเสียงที่โดดเด่นซึ่งไม่มีในดีไซน์แบบดั้งเดิม

JBL launched 4305P Studio Monitor powered speaker with hi-res audio streaming MQA Roon ready

ประกอบไปด้วยตัวขับเสียงแบบคอมเพรสชันไดรเวอร์ขนาด 1 นิ้ว รุ่น 2410H-2 จับคู่กับปากแตรแบบ High-Definition Imaging เพื่อถ่ายทอดเสียงที่กระจ่างชัดเจนสดใส และรองรับไดนามิกเสียงที่สมจริง ทำงานร่วมกับตัวขับเสียงวูฟเฟอร์โครงโลหะหล่อขนาด 5.25 นิ้ว กรวยขึ้นรูปจากไฟเบอร์คอมโพสิต ติดตั้งในตัวตู้ลำโพงแบบตู้เปิดที่มีท่อเบสคู่ยิงเสียงออกทางด้านหน้า

ตัวขับเสียงแต่ละตัวขับด้วยภาคขยายเสียง Class D กำลังขับข้างละ 25 วัตต์สำหรับตัวขับเสียงความถี่สูง และ 125 วัตต์ต่อข้างสำหรับวูฟเฟอร์

ตัวลำโพงได้รับการปรับแต่งเพื่อให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงได้อย่างแม่นยำ ซึ่งทำให้ลำโพง JBL 4305P Studio Monitor สามารถส่งมอบคุณภาพเสียงในระดับที่ลำโพงระบบพาสสีฟทั่วไปไม่สามารถทำได้

“4305P Studio Monitor มีทุกสิ่งที่คุณต้องการสำหรับระบบเสียงที่มีประสิทธิภาพสูงในตัว” Jim Garrett ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์และการวางแผนของ HARMAN Luxury Audio กล่าว

“เสียงที่ออกมาจากตัวตู้ลำโพงขนาดเล็กเช่นนั้น คุณต้องได้ยินด้วยตัวเองเท่านั้นถึงจะเชื่อ”

เพื่อเป็นรากฐานสำหรับคุณภาพเสียงที่ดี โครงสร้างของตู้ลำโพงขึ้นรูปจาก MDF หนา 3/4 นิ้ว ที่ได้รับการค้ำยันภายในอย่างแน่นหนา ขณะที่ภายนอกตกแต่งด้วยผิวไม้วีเนียร์แท้ที่เลือกใช้ไม้วอลนัทธรรมชาติ มาพร้อมตะแกรงหน้ากากสีน้ำเงิน หรือตัวตู้ลายไม้วอลนัทสีดำพร้อมตะแกรงหน้ากากสีดำ

ลำโพง JBL 4305P Studio Monitor พร้อมวางจำหน่ายในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ในราคา $2,200 หรือประมาณ 74,000 บาท


ที่มา: harman

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ