fbpx
B&W 801 D4 Signature สี Midnight Blue Metallic
NEWS

Bowers & Wilkins เปิดตัวลำโพง 801 D4 Signature และ 805 D4 Signature

Bowers & Wilkins เปิดตัวลำโพงรุ่น Signature ต่อยอดความสำเร็จของลำโพงในตระกูล 800 D4 ที่ได้รับความนิยมสูงสุดใหม่ล่าสุดสองรุ่น

ที่ผ่านมาทางแบรนด์ไม่ได้ใช้ชื่อรุ่น Signature อย่างพร่ำเพรื่อ แต่สงวนไว้เฉพาะสำหรับลำโพงรุ่นที่ได้รับการปรับปรุงจากเดิมไปอย่างมากเท่านั้น ซึ่งนับตั้งแต่แบรนด์ก่อตั้งขึ้นในปี 1966 ก็มีลำโพงเพียง 7 รุ่นเท่านั้นที่มาพร้อมกับชื่อรุ่นที่ต่อท้ายด้วย Signature

สำหรับลำโพง Signature รุ่นใหม่นี้เป็นรุ่น 801 D4 และ 805 D4 จากลำโพงในตระกูลเรือธงอย่าง Diamond Series เบื้องต้นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดในลำโพงรุ่นใหม่นี้คือสีพิเศษสองสีได้แก่ Midnight Blue Metallic และ California Burl Gloss

สำหรับสี Midnight Blue Metallic นั้นผ่านกระบวนการเคลือบสีและแลคเกอร์ทั้งหมด 11 ชั้น การขัดผิวมีทั้งแบบขัดเงาด้วยเครื่องจักรและขัดด้วยมือเพื่อให้ได้พื้นผิวเนี๊ยบที่สุดอย่างที่ต้องการ นอกจากนั้นยังมีแผ่นหนัง Connolly สีน้ำเงินสั่งทำพิเศษปิดด้านบนของตัวตู้ลำโพงด้วยเพื่อช่วยเสริมสง่าราศีและความหรูหรา

สำหรับสี California Burl Gloss ตัวตู้ลำโพงผ่านกระบวนการทำสีอย่างพิถีพิถันไม่แพ้กัน ตัวตู้ปิดด้วยผิววีเนียร์ลายไม้ซึ่งมาจากแหล่งที่มีการปลูกทดแทนอย่างยั่งยืนโดย ALPI จากอิตาลี และเคลือบด้วยแลคเกอร์ไม่ต่ำกว่า 14 ชั้นที่ผ่านกระบวนการขัดเงาหลายครั้ง

โดยตู้ลำโพงรุ่น 801 D4 Signature สี California Burl Gloss นี้ใช้เวลาผลิตเพียงตู้เดียวนานกว่า 24 ชั่วโมง ส่วนรุ่นตัวตู้สี Midnight Blue Metallic สามารถผลิตขึ้นได้เร็วกว่าเล็กน้อยที่ประมาณ 18 ชั่วโมง

แม้ว่าพื้นผิวตู้ที่พิเศษและแปลกใหม่เหล่านี้เป็นความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดจากรุ่นมาตรฐาน ทว่าวิศวกรของ Bower & Wilkins ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับรุ่น Signature เฉพาะเพียงแค่เรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว

Bowers & Wilkins flagship 800 Diamond 801 D4 and 805 D4 speakers get the Signature treatment
B&W 805 D4 Signature สี California Burl Gloss

เริ่มต้นด้วยตู้ลำโพง 800 Signature ทั้งสองรุ่นที่ได้รับการออกแบบใหม่ แผงด้านบนเป็นโครงอะลูมิเนียมที่มีโครงคร่าวค้ำยันจำนวนมากขึ้น รวมถึงมีการแดมป์อย่างพิถีพิถันเพื่อลดเสียงสะท้อนส่วนเกินจากส่วนโค้งของตู้ไม้ที่ถูกดัดให้โค้งงอและค้ำยันอย่างแน่นหนาอยู่แล้ว

โดยแผงด้านบนของตัวตู้นี้เป็นส่วนฐานของหัว Turbine Head ของลำโพงตั้งพื้นอย่าง 801 และอยู่ใต้หัวจุกที่บรรจุทวีตเตอร์ของลำโพงวางขาตั้งอย่างรุ่น 805

การปรับปรุงคุณภาพนั้นมากไปกว่าแค่ตัวตู้ลำโพง ในขณะที่ลำโพง 801 D4 Signature ยังคงใช้ทวีตเตอร์แบบโดมเพชรขนาด 25 มม. ตัวขับเสียงกลาง Continuum FST ขนาด 15 ซม. และตัวขับเสียงทุ้ม Aerofoil ขนาด 25 ซม. เหมือนกับรุ่นมาตรฐานแต่ก็ได้มีการปรับปรุงในรายละเอียดอื่น ๆ เช่น ตะแกรงปิดหน้าทวีตเตอร์ที่ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อปรับปรุงเรื่องความคมชัด ในขณะที่ตัวขับเสียงทุ้มคู่มีระบบมอเตอร์ที่ได้รับการอัปเกรดใหม่เช่นกัน

รีเฟล็กซ์พอร์ตหรือท่อเปิดของลำโพงก็ได้รับการปรับปรุงใหม่เช่นกัน โดยชิ้นส่วนนี้ผลิตขึ้นจากจากอะลูมิเนียมหล่อเพื่อให้ได้ท่อเปิดที่มีความนิ่งและเงียบกว่าเดิม ส่งผลให้ได้เสียงทุ้มที่มีความสะอาดและแม่นยำยิ่งขึ้น วงจรครอสโอเวอร์ของ 801 ยังได้รับการออกแบบใหม่และอัปเกรดเพื่อใช้ประโยชน์สูงสุดจากไดรเวอร์ที่ปรับปรุงใหม่ด้วยเช่นกัน

สำหรับลำโพงวางขาตั้งแบบสองทางรุ่น 805 D4 Signature ก็ได้รับการอัปเกรดหลายอย่างเช่นเดียวกัน นอกจากแผ่นด้านแผงอะลูมิเนียมด้านบนของตัวตู้ลำโพงที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว ตะแกรงปิดหน้าทวีตเตอร์ก็มีความโปร่งใสยิ่งขึ้น ระบบมอเตอร์ของตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มขนาด 16.5 ซม. ก็ได้รับการอัปเกรดด้วยเช่นกัน รวมถึงการปรับปรุงในส่วนของวงจรครอสโอเวอร์

ลำโพง 800 Series Signature ทั้งสองรุ่นจะทยอยวางจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการคัดสรรค์ตั้งแต่วันนี้ โดย B&W 801 D4 Signature นั้นราคาคู่ละ $50,000 (ประมาณ 1,800,000 บาท) ขณะที่ลำโพง B&W 805 D4 Signature ราคาคู่ละ $12,000 (ประมาณ 430,000 บาท)


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ