fbpx
NEWS

20th Century Fox เปิดตัวแผ่นบลูเรย์ UHD รองรับ Dolby Vision เป็นครั้งแรก

20th Century Fox หนึ่งในพันธมิตรที่ได้ร่วมพัฒนาฟอร์แมต HDR10+ เตรียมเปิดตัวแผ่นหนังบลูเรย์ UHD ในรูปแบบ Dolby Vision เป็นครั้งแรก ในแผ่นบลูเรย์เรื่อง Alita Battle Angel หลังจากที่แผ่นบลูเรย์ 4K ที่ออกไปแล้ว 100 เรื่องนั้น อยู่ตรงข้ามกับแนวคิดของ Dolby มาโดยตลอด

แผ่นบลูเรย์ 4K ภาพยนตร์กว่า 100 เรื่องที่ทาง Fox ได้ออกไปก่อนหน้านี้ โดยส่วนใหญ่รองรับฟอร์แมต HDR ดังนั้น Alita Battle Angel จะเป็นแผ่นบลูเรย์หนังเรื่องแรกที่มาพร้อมกับระบบภาพ HDR ฟอร์แมต Dolby Vision แผ่นหนังเรื่องดังกล่าวยังรองรับมาตรฐานภาพตามปกติอย่าง HDR10 รวมทั้ง HDR10+

นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอันหมายถึงภาพยนตร์จากสตูดิโอฮอลลีวูดในปัจจุบันพร้อมนำ Dolby Vision ไปใช้กับระบบความบันเทิงภายในบ้าน นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่น่าสนใจเพราะทางดิสนีย์เพิ่งได้รับกรรมสิทธิ์หนังจาก 21st Century Fox รวมถึงสตูดิโอภาพยนตร์ของ 21st Century Fox ไว้ในมือเมื่อสองเดือนก่อน

ยังเป็นเรื่องยากที่จะพูดด้วยความมั่นใจถึงเหตุการณ์ทั้งสองว่าเกี่ยวข้องกันหรือไม่ เพราะทาง Disney ยังไม่ออกมาพูดถึงกรณีดังกล่าว รวมไปถึงยังไม่ชัดเจนว่าทาง Disney วางแผนจะบริหาร Fox อย่างไร แต่ที่แน่ๆ ทาง Disney ได้ไล่หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี, ประธานฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ และหัวหน้า Innovation Lab ของ Fox อย่าง Danny Kaye ซึ่งเป็นโฆษกของสมาพันธ์ HDR10+ ออกในทันที

หรือบางทีมันอาจเป็นคำสั่งของ James Cameron ซึ่งได้ร่วมมือกับ Jon Landau และ Robert Rodriguez สร้างหนังเรื่อง Alita Battle Angel ขึ้นมา โดยทาง คาเมรอน ได้เคยกล่าวไว้ว่า Avatar และ Titanic กำลังจะนำกลับมาทำมาสเตอร์ใหม่ในแบบ Dolby Vision ซึ่งหนังทั้ง 2 เรื่องจัดจำหน่ายโดย 21st Century Fox

การรวม HDR10+ ไว้ในแผ่นถือเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ใช้งานให้สามารถรับชมได้ทั้งจากรูปแบบ HDR ระดับพรีเมี่ยม หรือ Dolby Vision จากแผ่นเดียวกัน จึงไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานที่ทีวีรองรับเพียง HDR10+

หากมองสถานการณ์โดยรวม Dolby Vision กำลังเข้ามาสร้างแรงกระเพื่อม ในขณะที่สมาพันธ์ HDR10+ ดูเหมือนจะถูกตีตนออกห่าง โดยหนึ่งในผู้ก่อตั้งอย่างพานาโซนิคที่ได้ประกาศเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า ทีวีเกือบทุกไลน์ของปี 2019 นั้นสามารถใช้งานกับระบบ Dolby Vision ได้ นอกเหนือจากการรองรับ HDR10+ ที่มีอยู่เดิม

สำหรับฟิลิปส์ ผู้สนับสนุนรุ่นแรก ๆ ของ HDR10+ ก็ได้นำ Dolby Vision มาใช้ด้วยเช่นกัน มีเพียง Samsung เท่านั้นที่ยังคงใช้ HDR10+ เพียงอย่างเดียว

สำหรับ Alita Battle Angel ที่จะวางจำหน่ายนั้นมาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos โดยสามารถใช้งานได้กับเครื่องเล่นบลูเรย์ UHD จะวางจำหน่ายในวันที่ 23 กรกฎาคม 2562

สำหรับการจำหน่ายผ่านการสตรีม ปล่อยให้โหลดได้ก่อน 2 สัปดาห์ (9 กรกฎาคม 2562) โดยสามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้จาก amazon.com

Alita: Battle Angel – คุณสมบัติในแผ่นบลูเรย์ UHD
สัดส่วนภาพ:
16:9 (2.39:1)


รูปแบบ HDR สำหรับ 4K UHD:

Dolby Vision, HDR10+, HDR10


ระบบเสียง สำหรับ 4K UHD:

English Dolby Atmos, English DTS-HD MA 2.0, English Descriptive Audio 5.1, Spanish Dolby Digital 5.1, French DTS 5.1


คำบรรยาย สำหรับ 4K UHD:

อังกฤษ SDH, สเปน, ฝรั่งเศส

ระบบเสียง สำหรับ บลูเรย์ 3 มิติ:
English DTS-HD-MA 7.1, English Dolby Digital 2.0, English Descriptive Audio 5.1, Spanish Dolby Digital 5.1, French DTS 5.1

คำบรรยาย สำหรับ บลูเรย์ 3 มิติ:
อังกฤษ SDH, สเปน, ฝรั่งเศส

เวลาในการเล่น:
ประมาณ 122 นาที

เรทในการรับชม (U.S.):
PG-13 ภาพยนตร์นวนิยายวิทยาศาสตร์ ที่มีการใช้ความรุนแรงและภาษาที่ไม่เหมาะสม

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ