fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

‘Panasonic GZ2000’ OLED TV รุ่นแรกของโลกที่รองรับ HDR10+, Dolby Vision, Dolby Atmos

Panasonic เปิดตัว GZ2000, OLED TV ระดับเรือธงที่รองรับทั้งเทคโนโลยี HDR10+ และ Dolby Vision นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับลำโพงซาวด์บาร์ระบบเสียง Dolby Atmos

Panasonic GZ2000 ยังเป็น OLED TV รุ่นแรกของโลกที่รองรับเทคโนโลยีภาพแบบ High Dynamic Range ทั้ง HDR10+ และ Dolby Vision

นอกจากนั้นตัวแผงหน้าจอ OLED ยังเป็นเกรด ‘Professional Edition 4K OLED Panel’ ที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ ปรับแต่งโดย Stefan Sonnenfeld ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับแต่งสีของภาพจากฮอลลีวู้ด ผู้ซึ่งเคยฝากผลงานเอาไว้กับภาพยนตร์ดังเรื่อง A Star is Born, Wonder Woman และ Star Wars: The Force Awakens

แผงหน้าจอ OLED TV รุ่นใหม่นี้ทำงานภายใต้การควบคุมโดยชิปประมวล “HCX Pro Intelligent Processor” ซึ่งทางพานาโซนิคเคลมว่ายอดเยี่ยมมากขึ้นทั้งในแง่ของสีสันและความสว่างตลอดทั่วทั้งหน้าจอ

และนอกจากจะรองรับภาพวิดีโอแบบ High Dynamic Range ทั้ง HDR10+ และ Dolby Vision แล้ว Panasonic GZ2000 ยังรองรับ HDR HLG (Hybrid Log-Gamma) รวมทั้งฟอร์แมตการแสดงผลภาพนิ่ง HLG Photo ที่เป็นมาตรฐานใหม่อีกด้วย

Panasonic GZ2000 ยังเป็นทีวีที่เคลมว่าเป็นทีวีรุ่นแรกของโลกที่มีลำโพงในตัวรองรับระบบเสียง Dolby Atmos มีการยิงเสียงขึ้นในทิศทางด้านบนด้วย เพื่อให้ได้สนามเสียงที่เป็น 3 มิติแบบ immersive sound

ระบบเสียงทั้งหมดในทีวีรุ่นนี้ยังได้รับการออกแบบและปรับแต่เสียงโดยทีมวิศวกรเสียงของ Technics อีกหนึ่งแบรนด์เนมเครื่องเสียงเก่าแก่ในเครือบริษัทเดียวกันกับ Panasonic มีฟีเจอร์ “Technics JENO Engine” ที่ออกแบบมาเพื่อให้ตัวลำโพงสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

สำหรับการใช้งานในยุค iOT, Panasonic GZ2000 มาพร้อมกับ UI ใหม่ล่าสุด My Home Screen 4.0 และคุณสมบัติการรองรับระบบสั่งงานด้วยเสียง voice assistant ทั้ง Amazon Alexa และ Google Assistant

ทีวีรุ่นนี้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในงาน CES 2019 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ราคาและรายละเอียดอื่น ๆ ยังไม่เป็นที่เปิดเผยในเวลานี้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ