AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รู้จัก HDR10+ Adaptive ตัวช่วยที่ให้ประสบการณ์ใหม่ในการรับชมทีวีที่บ้าน

Samsung Electronics ประกาศใช้งานคุณสมบัติ HDR10+ Adaptive โดยจะเปิดตัวพร้อมกับ QLED TV รุ่นใหม่ของ Samsung ในเร็ว ๆ นี้ คุณสมบัติใหม่นี้ช่วยให้ผู้ชมสามารถรับชมเนื้อหาในรูปแบบของ HDR10+ ได้ด้วยคุณภาพของภาพที่ดียิ่งขึ้นโดยไม่ขึ้นอยู่กับสภาพของแสงที่อยู่แวดล้อมภายในบ้าน

HDR10+ Adaptive สามารถใช้งานร่วมกับ Filmmaker Mode ได้ และสามารถปรับภาพให้เหมาะกับสภาพแสงในห้องที่สว่างกว่าปกติหรือสภาพแสงในบ้านทั่วไปได้ นี่คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่พัฒนาออกมาแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Dolby Vision IQ ของค่าย Dolby ด้วยหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกัน

What is HDR10+ Adaptive

โดยทั่วไปแล้วการรับชมเนื้อหา HDR มักจะเหมาะสมที่สุดในสภาพแวดล้อมที่มืด แต่ในสภาพแวดล้อมจริงของผู้คนทั่วไปในระหว่างการรับชมทีวี สภาพของแสงอาจแตกต่างกันไปมากมายหลากหลายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการไม่ว่าจะเป็น สภาพแสงในแต่ละห้องของบ้าน, สภาพแสงในแต่ละช่วงเวลาของวัน และระยะห่างจากประตูหน้าต่าง

คุณสมบัติ HDR10+ Adaptive สามารถปรับแต่งภาพให้เหมาะสมได้แบบไดนามิก โดยปรับกันแบบฉากต่อฉากตามแนวทางจาก HDR10+ LLC และตอนนี้ได้เพิ่มความสามารถในการปรับแต่งภาพโดยรวมเอาสภาพแสงในห้องมาเป็นปัจจัยหนึ่งในการปรับแต่งด้วย เพื่อปรับปรุงเพื่อประสบการณ์การรับชมภาพแบบ HDR ให้ดูดีมากยิ่งขึ้นและสอดคล้องกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

What is HDR10+ Adaptive

โดยคุณสมบัตินี้อาศัยเซ็นเซอร์วัดแสงของทีวีมาเป็นปัจจัยหนึ่งในการปรับให้ภาพบนหน้าจอทีวีดูสดใสมีชีวิตชีวา เป็นไปตามความตั้งใจของผู้สร้างเนื้อหาโดยไม่สูญเสียรายละเอียดหรือคอนทราสต์ไป

ปัจจุบันเนื้อหาแบบ HDR ทั้งหมดในสตรีมมิง Prime Video จะมาในรูปแบบของ HDR10+ โดย Samsung และ Amazon Prime Video ได้ร่วมเป็นพันธมิตรในการพัฒนาคุณสมบัติใหม่นี้ นอกจากนั้นยังได้จับมือกับ UHD Alliance สตูดิโอผู้สร้างภาพยนตร์และผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อีกจำนวนหนึ่ง

ขณะที่ทางค่าย Universal Pictures Home Entertainment (UPHE) ก็ได้เตรียมปล่อยคอนเทนต์ที่มาพร้อมกับ HDR10+ ออกมามากขึ้น ขณะที่ Samsung ก็ได้ขยายความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีกับพันธมิตรเพื่อเพิ่มจำนวนเนื้อหาในรูปแบบ HDR10+ สำหรับบริการสตรีมมิง OTT ต่าง ๆ ทั่วโลก


ที่มา: Samsung

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ