fbpx

รู้จัก HDR10+ Adaptive ตัวช่วยที่ให้ประสบการณ์ใหม่ในการรับชมทีวีที่บ้าน

Samsung Electronics ประกาศใช้งานคุณสมบัติ HDR10+ Adaptive โดยจะเปิดตัวพร้อมกับ QLED TV รุ่นใหม่ของ Samsung ในเร็ว ๆ นี้ คุณสมบัติใหม่นี้ช่วยให้ผู้ชมสามารถรับชมเนื้อหาในรูปแบบของ HDR10+ ได้ด้วยคุณภาพของภาพที่ดียิ่งขึ้นโดยไม่ขึ้นอยู่กับสภาพของแสงที่อยู่แวดล้อมภายในบ้าน

HDR10+ Adaptive สามารถใช้งานร่วมกับ Filmmaker Mode ได้ และสามารถปรับภาพให้เหมาะกับสภาพแสงในห้องที่สว่างกว่าปกติหรือสภาพแสงในบ้านทั่วไปได้ นี่คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่พัฒนาออกมาแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง Dolby Vision IQ ของค่าย Dolby ด้วยหลักการทำงานที่คล้ายคลึงกัน

What is HDR10+ Adaptive

โดยทั่วไปแล้วการรับชมเนื้อหา HDR มักจะเหมาะสมที่สุดในสภาพแวดล้อมที่มืด แต่ในสภาพแวดล้อมจริงของผู้คนทั่วไปในระหว่างการรับชมทีวี สภาพของแสงอาจแตกต่างกันไปมากมายหลากหลายขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการไม่ว่าจะเป็น สภาพแสงในแต่ละห้องของบ้าน, สภาพแสงในแต่ละช่วงเวลาของวัน และระยะห่างจากประตูหน้าต่าง

คุณสมบัติ HDR10+ Adaptive สามารถปรับแต่งภาพให้เหมาะสมได้แบบไดนามิก โดยปรับกันแบบฉากต่อฉากตามแนวทางจาก HDR10+ LLC และตอนนี้ได้เพิ่มความสามารถในการปรับแต่งภาพโดยรวมเอาสภาพแสงในห้องมาเป็นปัจจัยหนึ่งในการปรับแต่งด้วย เพื่อปรับปรุงเพื่อประสบการณ์การรับชมภาพแบบ HDR ให้ดูดีมากยิ่งขึ้นและสอดคล้องกับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

What is HDR10+ Adaptive

โดยคุณสมบัตินี้อาศัยเซ็นเซอร์วัดแสงของทีวีมาเป็นปัจจัยหนึ่งในการปรับให้ภาพบนหน้าจอทีวีดูสดใสมีชีวิตชีวา เป็นไปตามความตั้งใจของผู้สร้างเนื้อหาโดยไม่สูญเสียรายละเอียดหรือคอนทราสต์ไป

ปัจจุบันเนื้อหาแบบ HDR ทั้งหมดในสตรีมมิง Prime Video จะมาในรูปแบบของ HDR10+ โดย Samsung และ Amazon Prime Video ได้ร่วมเป็นพันธมิตรในการพัฒนาคุณสมบัติใหม่นี้ นอกจากนั้นยังได้จับมือกับ UHD Alliance สตูดิโอผู้สร้างภาพยนตร์และผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์อีกจำนวนหนึ่ง

ขณะที่ทางค่าย Universal Pictures Home Entertainment (UPHE) ก็ได้เตรียมปล่อยคอนเทนต์ที่มาพร้อมกับ HDR10+ ออกมามากขึ้น ขณะที่ Samsung ก็ได้ขยายความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีกับพันธมิตรเพื่อเพิ่มจำนวนเนื้อหาในรูปแบบ HDR10+ สำหรับบริการสตรีมมิง OTT ต่าง ๆ ทั่วโลก


ที่มา: Samsung

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ