fbpx
NEWS

มาแน่ ! แผ่น 4K UHD Blu-ray ‘The Last Jedi’ จากดิสนี่ย์ มาพร้อมกับ Dolby Vision และ Dolby Atmos

คุณมีทีวีเครื่องใหม่ไหม หรือซาวด์บาร์ หรือว่าจะเป็นชุดโฮมเธียเตอร์ที่พึ่งซื้อมาใหม่ สิ่งที่คุณปวดหัวอยู่ก็อาจเป็นเพราะว่ามันรองรับทั้ง Dolby Vision (ระบบภาพ High Dynamic Range) และ Dolby Atmos เสียงรอบทิศทางแบบ immersive Sound? ในขณะนี้ตัวเลือกวัตถุดิบที่ทำให้ทั้งสองสิ่งของคุณใช้งานได้พร้อมกันช่างมีจำกัดเหลือเกิน อย่างน้อยก็ตอนนี้

ข่าวดีก็คือมีผู้เล่นอีกคนหนึ่งที่กระโดดเข้ามาในเกมนี้เพิ่มแล้ว จากการที่ดิสนีย์ประกาศในวันอังคาร ที่ 20 กุมภาพันธ์ ว่า Star Wars: The Last Jedi จะเป็นแผ่น 4k UHD blu-ray ของดิสนี่ย์ที่เปิดโอกาสให้คุณได้ใช้คุณสมบัติทั้งสองของ Dolby ได้พร้อมกัน

ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีทั้งสอง ผมจะสรุปอย่างรวดเร็วเลยก็คือ ระบบ Dolby Vision จะส่งผลให้โทรทัศน์ที่รองรับระบบนี้ให้ได้ภาพที่เปล่งพลังของแสงได้จากต่ำสุด ถึงสูงสุด ซึ่งทำให้สีที่สดใสมากขึ้น และภาพที่สว่างกว่า

ช่วยให้ผู้ผลิต blu-ray ปรับแต่งภาพบนฉากในแต่ละซีน หรือแม้แต่ การปรับแต่งกันเป็นเฟรมต่อเฟรมได้ ทำให้เราได้เห็นถึงภาพที่น่าตื่นเต้นประทับใจเป็นบุญตาในแบบที่ผู้กำกับต้องการได้มากที่สุดแล้วตั้งแต่มีระบบภาพในโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมา

ส่วนระบบ Dolby Atmos มันเป็นสิ่งที่คล้ายคลึงกัน แต่จัดการเรื่องเสียงแทน มันจะเพิ่มเสียงที่มาจากด้านบน นอกเหนือไปจากด้านหลัง ด้านหน้าซ้าย และขวา ของสียงรอบทิศทางมาตรฐานแบบเดิม

นอกจากจะมีหนังภาคต่อของ Star Wars ที่มีให้เก็บเกี่ยวกันแล้ว ก็จะมีเกือบทุกอย่างที่ต้องการจากภาพยนตร์เรื่องนี้ให้แฟนๆ ที่โหยหาได้เก็บสะสมกัน Blu-ray ที่ใช้ในโฮมเธียเตอร์จะเต็มไปด้วยคุณสมบัติอย่างโบนัสฟีเจอร์ที่มีคำอธิบายแบบฉากต่อฉากของผู้กำกับ Rain Johnson และเจได สารคดีที่มีความยาวจะแนะนำแฟนๆ ผ่านขั้นตอนต่างๆ ของการสร้างภาพยนตร์, ตั้งแต่เรื่องความสมดุลของเนื้อหาที่ถูกขยายความของตำนานแห่งพลัง และการตีความของภาพยนตร์

Andy Serkis Live! (One Night Only) แสดงถึงข้อมูลทั้งสองของความสามารถของนักแสดงก่อนที่จะแปลงลงในรูปดิจิตอลกับ Snoke (ตัวร้ายของเรื่อง) ยังมีคุณสมบัติอื่นๆรวมถึงความเห็นของผู้กำกับ, 14 ฉากที่ถูกลบพร้อมความเห็น และการแจกแจงบางส่วนของฉากที่เป็นสัญลักษณ์ในภาพยนตร์

Star Wars: The Last Jedi จะเผยแพร่ออกมาทั้ง HD และ 4K Ultra HD ในวันที่ 13 มีนาคมในขณะที่ Blu-ray 4K UHD จะออกสู่ตลาดหลังจากนั้นสองสามสัปดาห์ คาดว่าในวันที่ 27 มีนาคม หากต้องการเสียเงินครั้งเดียว 4K UHD Collector Edition จะประกอบไปด้วยรุ่น 4K UHD/ Blu-ray มาตรฐาน (FHD) และ ดิจิทัลก๊อปปี้

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี