fbpx
KNOWLEDGENEWS

TIDAL Master (MQA) คุณภาพเสียงเทียบต้นฉบับรองรับการเล่นบน iOS แล้ว

TIDAL ผู้ให้บริการสตรีมมิงเพลงออนไลน์คุณภาพเสียงระดับ lossless รวมทั้งคุณภาพเสียงระดับ Hi-Res Audio ผ่านฟอร์แมต MQA ได้ฤกษ์รองรับการใช้งาน TIDAL Master แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีให้เลือกเล่นได้เฉพาะบนอุปกรณ์แพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและแอนดรอยด์เท่านั้น

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อนในปี 2017 เป็นครั้งแรกที่ทาง TIDAL เริ่มให้บริการสตรีมเพลงในฟอร์แมต MQA โดยใช้ชื่อว่า ‘TIDAL Master’ โดยอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานในส่วนนี้ได้ในเวลานั้นก็คือคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและแล็ปท็อปที่ใช้ Windows หรือ macOS

ด้านการถอดรหัสเสียงนั้นจะเป็นแค่การ unfolding หรือ rendering ด้วยก็ขึ้นอยู่กับ DAC ที่นำมาต่อใช้งาน (ทำความเข้าใจเรื่อง unfolding หรือ rendering ได้ที่ https://www.avtechguide.com/what-is-mqa/)

ในเวลาต่อมา ‘TIDAL Master’ เริ่มเปิดให้เข้าถึงได้จากอุปกรณ์พกพา ‘เฉพาะรุ่น’ เช่น สมาร์ทโฟน LG V30 Series โทรศัพท์มือถือรุ่นแรกที่รองรับการเล่นไฟล์และถอดรหัสไฟล์เสียง MQA อย่างเต็มรูปแบบ (unfolding + rendering) ซึ่งในเวลานั้นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์อื่น ๆ จะยังไม่สามารถเข้าถึงส่วนของ ‘TIDAL Master’ ได้เลย

ในเวลาต่อมาการเล่นไฟล์ MQA ใน ‘TIDAL Master’ เริ่มแพร่หลายเข้ามาในเครื่องเสียงไฮไฟบางรุ่น เช่น เครื่องเล่นของยี่ห้อ Bluesound หรือเครื่องเสียงรุ่นใหม่ของยี่ห้อ Moon รุ่น 390 รวมทั้งเครื่องเสียงอีกจำนวนหนึ่งที่ผมอาจไม่ได้ยกตัวอย่างไว้ในที่นี้เนื่องด้วยความหลงลืมไปบ้าง

แต่ทั้งหมดนั้นก็ยังเป็นการใช้งานที่ไม่ได้แพร่หลายในวงกว้างเนื่องจากมันยังจำเพาะกับอุปกรณ์แค่บางรุ่นบางยี่ห้อเท่านั้น

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในงาน CES 2019 ทาง TIDAL ก็ได้ออกมาประกาศว่าแอปฯ TIDAL สำหรับสมาร์ทโฟน (หรือแท็บเล็ต) แอนดรอยด์นั้นได้รองรับการฟังเพลงในส่วนของ ‘TIDAL Master’ แล้ว

การเล่น TIDAL Master ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ โดยเล่นผ่านแอปฯ USB Audio Player Pro เพื่อดู sample rate หลังจากการ unfolding

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นที่ออกแบบเพื่อ MQA โดยเฉพาะอย่าง LG V30 Series ก็สามารถเข้าไปฟังในส่วนของ ‘TIDAL Master’ ได้เช่นกัน เพียงแต่การถอดรหัส MQA นั้นจะทำเพียงแค่ส่วนหนึ่งนั่นคือในส่วนของการทำ unfolding เท่านั้น

แต่นั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้การฟังเพลงแบบสตรีมมิงได้คุณภาพเทียบเท่าไฟล์เสียงรายละเอียดสูง ไม่ว่าจะเป็น 24bit/88.2kHz หรือ 24bit/96kHz ซึ่ง DAC ในตัวสมาร์ทโฟนยุคนี้สามารถรองรับได้สบาย ๆ

ล่าสุดสมาร์ทโฟน (หรือแท็บเล็ต) ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS อย่าง iPhone และ iPad ก็สามารถสตรีมเพลงคุณภาพสูงในส่วนของ ‘TIDAL Master’ ได้เหมือนกันแล้วครับ อัลบั้มที่เป็น ‘TIDAL Master’ สังเกตได้ว่าจะมีสัญลักษณ์ตัว ‘M’ ปรากฏอยู่ และในขณะที่ฟังจะมีโลโก้ ‘MASTER’ ปรากฏอยู่ที่ด้านล่างบนหน้าจอ

และเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์การสตรีม ‘TIDAL Master’ ด้วยอุปกรณ์ iOS นั้นรองรับเพียงแค่การถอดรหัสเสียงส่วนหนึ่ง (unfolding) เท่านั้น และในกรณีที่ต่อใช้งานอะแดปเตอร์ lightning to 3.5mm ของ Apple การ unfolding จะถูกจำกัดอยู่ที่ระดับ sample rate ไม่เกิน 48kHz เท่านั้น

รายละเอียดปลีกย่อยอื่น ๆ เอาไว้ผมมีโอกาสได้ลองเล่น ลองฟังแล้ว จะสรุปมาเป็นบทความให้อ่านกันอีกครั้งหนึ่งครับ ทั้งของ Android และ iOS เลยครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ