fbpx
ภาพจาก www.mirror.co.uk

Sainsbury ห้างดังในสหราชอาณาจักรประกาศเลิกขายแผ่นซีดีและแผ่นดีวีดีแล้ว หลังพบว่าลูกค้าใช้งานสตรีมมิงมากกว่า

Sainsbury เครือข่ายห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ในสหราชอาณาจักรตัดสินใจยุติการจำหน่ายแผ่นซีดีและแผ่นดีวีดีแล้ว สืบเนื่องมาจากบริการสตรีมมิงทำยอดขายลดลงอย่างต่อเนื่อง

โฆษกรายหนึ่งกล่าวว่าลูกค้าของ Sainsbury หันไปหาเพลงและภาพยนตร์ทางออนไลน์มากขึ้นแทนที่จะซื้อแผ่นดิสก์สีเงินแวววาว ทางบริษัทกล่าวว่าการจำหน่ายกำลังค่อย ๆ ยุติลง แม้ว่าในบางร้านยังคงมีแผ่นเสียงไวนิลจำหน่ายอยู่บ้าง

ยอดขายแผ่นซีดีได้หดตัวลงมาตลอดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่ยังมีมูลค่า 115 ล้านปอนด์ในปีที่แล้ว ขณะที่ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่อื่น ๆ ยังไม่มีวี่แววว่าจะตามการนำของห้าง Sainsbury โดยในสาขาขนาดใหญ่ขึ้นของ Tesco, Asda และ Morrisons ยังคงมีแผ่นซีดีและแผ่นดีวีดีให้เลือกซื้ออยู่

“ลูกค้าของเราพึ่งพาออนไลน์เพื่อความบันเทิงมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเมื่อต้นปีนี้ เราจึงตัดสินใจที่จะค่อย ๆ ยกเลิกการจำหน่ายแผ่นดีวีดีและแผ่นซีดี เพื่อให้เราสามารถจัดสรรพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับอาหารและสินค้ายอดนิยม เช่น เสื้อผ้าและของใช้ในบ้าน” ทาง Sainsbury เผย

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่แสดงว่าแผ่นซีดีซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นช่องทางการซื้อและขายเพลงผ่านสื่อบันทึกเสียงได้ผ่านพ้นช่วงแห่งความรุ่งเรืองไปนานแล้ว

ขณะเดียวกันแผ่นเสียงไวนิลที่กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้นอีกครั้ง โดยมียอดขายในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นเป็น 4.8 ล้านแผ่นในปีที่แล้ว สร้างรายได้มากกว่า 86 ล้านปอนด์ โดยข้อมูลของ British Phonographic Industry (BPI) ระบุว่าแผ่นเสียงไวนิลมีมูลค่าของยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2564 และคาดว่าจะแซงหน้าแผ่นซีดีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1980 เป็นต้นมา

“แผ่นซีดีได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จเป็นพิเศษมากว่า 40 ปีแล้ว และยังคงเป็นรูปแบบทางเลือกสำหรับแฟนเพลงหลายคนที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียง ความสะดวกในการใช้งาน และสามารถเก็บสะสมได้” โฆษกของ BPI กล่าว

นาย Graham Jones ผู้สังเกตการณ์ในวงการเพลงชี้ให้เห็นว่าซูเปอร์มาร์เก็ตมักมีแผ่นซีดีที่คัดสรรมาอย่างจำกัด โดยเน้นที่ศิลปินระดับหัวแถวอย่างเช่น Ed Sheeran
“การขายแผ่นซีดีกำลังชะลอตัว ดังนั้นผมจึงเข้าใจได้ว่าทำไมร้าน Sainsbury ถึงต้องเลิกขาย” เขากล่าวกับ BBC
“ไวนิลเป็นแฟชั่นที่ยังคงมีความต้องการ ขณะที่แผ่นซีดีนั้นไม่ได้อยู่ในความสนใจแล้ว

“ร้านขายแผ่นซีดีอินดี้จำนวนมาก อาจมีแผ่นซีดีน้อยกว่าที่เคยเป็นมาแต่ก็ยังคงมีจำหน่ายอยู่ ขณะที่หลายคนเชื่อว่าแผ่นซีดีนั้นได้ตายไปแล้ว”


ที่มา: BBC

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ