fbpx
KNOWLEDGENEWS

TIDAL ยกเลิกแพคเกจรายเดือนเสียงคุณภาพต่ำ จ่ายเงินแล้วต้องได้ฟัง lossless เป็นอย่างน้อย

TIDAL ผู้ให้บริการสตรีมเพลงคุณภาพสูงได้ประกาศเปลี่ยนแปลงโครงสร้างแพคเกจสมาชิกที่จ่ายรายเดือนใหม่ โดยปรับเปลี่ยนให้สมาชิกรายเดือนแพคเกจมาตรฐานสามารถสตรีมด้วยคุณภาพระดับ lossless ด้วยความละเอียดของสัญญาณเสียงที่ 16bit/44.1kHz

ขณะเดียวกันก็ได้เปิดให้ผู้ใช้งานที่ยังไม่พร้อมสมัครสมาชิกเพื่อจ่ายรายเดือนสามารถฟังเพลงได้ฟรี โดยมีโฆษณาคั่น โดยในช่วงแรกการฟังฟรีนี้จะมีให้พิเศษเฉพาะผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

แพคเกจรายเดือนของ TIDAL ปัจจุบัน (หลังจากประกาศนี้) แพคเกจ TIDAL HiFi ได้ถูกแบ่งเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ ‘TIDAL HiFi’ และ ‘TIDAL HiFi Plus’

TIDAL announces new free tier and splits HiFi tier for HiFi Plus

เริ่มต้นที่แพคเกจมาตรฐาน ‘TIDAL HiFi’ ซึ่งเดิมชื่อ ‘TIDAL Premium’ ในประเทศไทยค่าใช้จ่ายรายเดือนอยู่ที่ 129 บาท สามารถฟังเพลงได้โดยไม่มีโฆษณาคั่น ด้วยคุณภาพเสียงระดับ lossless 16bit/44.1kHz (เทียบเท่าการฟังจากแผ่นซีดี) ที่บิตเรตระดับ 1,411kbps ขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้ที่จ่ายรายเดือนเท่านี้จะได้ฟังแค่ lossy streaming บิตเรต 320kbps เท่านั้น

ผู้ใช้งานแพคเกจมาตรฐาน ‘TIDAL HiFi’ ยังสามารถเข้าถึงคุณสมบัติพื้นฐานอื่น ๆ เช่น TIDAL Connect ได้ด้วย รวมทั้งการสมัครใช้งานในรูปแบบครอบครัวโดยเพิ่มค่าใช้จ่ายในอัตราเดิม

TIDAL announces new free tier and splits HiFi tier for HiFi Plus

ขณะที่ผู้ใช้งานแพคเกจ ‘TIDAL HiFi Plus’ ในประเทศไทยค่าใช้จ่ายรายเดือนอยู่ที่ 258 บาท ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงการสตรีมเพลงด้วยคุณภาพเสียงในระดับสูงสุด ไม่ว่าจะเป็น lossless 16bit/44.1kHz, MQA หรือ TIDAL Master ด้วยบิตเรตสูงสุดถึงระดับ 9,216kbps ตลอดจนไฟล์เสียงในรูปแบบ Dolby Atmos Music และ 360 Reality Audio รวมถึงคุณสมบัติทั้งหมดที่มีให้บริการใน TIDAL

สำหรับบริการ ‘TIDAL Free’ สำหรับผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกานั้นนอกจากจะมีโฆษณาคั่นแล้ว ยังถูกจำกัดคุณภาพการสตรีมให้เป็นแบบ lossy streaming ที่บิตเรตเพียง 160kbps เท่านั้น

Tidal ยังนำเสนอความคิดริเริ่มใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อดึงดูดแฟนเพลงที่กังวลว่าค่าสมัครสมาชิกของพวกเขาจะถูกแบ่งจ่ายให้กับศิลปินที่ชื่นชอบอย่างสมเหตุสมผลหรือไม่ จึงได้ริเริ่มให้มีส่วนของการจ่ายเงินแบบ ‘ส่งตรงถึงศิลปิน’ สำหรับสมาชิกรายเดือนแบบ ‘TIDAL HiFi Plus’ ซึ่งศิลปินที่คุณฟังมากที่สุดในแต่ละเดือนจะได้รับส่วนแบ่งค่าสมาชิกรายเดือนสูงสุด 10% นอกเหนือไปจากค่าลิขสิทธิ์การสตรีมแบบมาตรฐาน

การประกาศในวันนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรูปแบบธุรกิจของ TIDAL ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนักเนื่องจากปัจจุบันได้เผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากบริการสตรีมมิ่งบริษัทอื่น ๆ เช่น Apple และ Amazon ซึ่งได้ให้บริการสตรีมไฟล์เสียงรายละเอียดสูง (hi-res audio) ในราคาค่าสมาชิกรายเดือนที่ย่อมเยากว่า

ขณะที่ Spotify ยังคงเป็นผู้ให้บริการสตรีมเพลงรายใหญ่เพียงรายเดียวที่ยังไม่นำเสนอการสตรีมด้วยไฟล์เสียงรายละเอียดสูง แม้จะมีประกาศก่อนหน้านี้ว่าจะเปิดให้บริการ Spotify Hi-Fi เพื่อสตรีมแบบ lossless ก่อนสิ้นปีนี้

สำหรับ TIDAL HiFI และ TIDAL HiFI Plus เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้ สำหรับ TIDAL Free นั้นทางบริษัทวางแผนว่าในอนาคตจะให้บริการเพิ่มเติมในประเทศอื่น ๆ ด้วย


ที่มา: TIDAL

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ