fbpx

ลองใช้งาน Deezer HiFi อีกหนึ่งสตรีมมิงคุณภาพระดับ lossless

Deezer HiFi เป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการสตรีมมิงเพลงที่ปัจจุบันได้เปิดบริการให้ผู้ใช้ชาวไทยสามารถเข้าถึงคุณภาพเสียงระดับ lossless (cd quality) ได้แล้ว

ท่ามกลางผู้ให้บริการชื่อดังรายอื่น ๆ อย่าง Apple Music, Spotify, YouTube Music หรือ TIDAL ผู้ให้บริการสตรีมเพลงสัญชาติฝรั่งเศสรายนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราตามไปลองเล่นกันครับ

ทำความรู้จัก Deezer HiFi
ชื่อ Deezer นั้นไม่ใช่หน้าใหม่สำหรับบริการมิวสิคสตรีมมิง และได้เข้ามาให้บริการในประเทศไทยมานานพอสมควรแล้ว ทว่าล่าสุด Deezer ได้เปิดให้บริการเพิ่มเติมในส่วนของ Deezer HiFi ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมเพลงด้วยคุณภาพระดับไฮไฟ lossless (flac) มาฟังผ่านแอปฯ ในสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ได้

ปัจจุบัน Deezer HiFi คุยว่ามีเพลงคุณภาพระดับ lossless ให้ฟังแล้วมากกว่า 52 ล้านเพลง มีแอปฯ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งในสมาร์ทโฟน iOS และ Android นอกจากนั้นผู้ใช้งานยังสามารถดาวน์โหลดเพลงโปรดมาฟังแบบ offline ได้ ฟังเพลงได้โดยไร้โฆษณา

เปรียบเทียบคุณภาพเสียงของ Deezer แต่ละแพคเกจ

สำหรับผู้ใช้งานในประเทศไทย Deezer HiFi คิดค่าบริการเดือนละ 258 บาท (เท่ากับแพคเกจคุณภาพดีที่สุด TIDAL) ให้ทดลองใช้งานได้ฟรี 30 วัน และยังไม่มีแพคเกจแบบครอบครัว

นอกจากคุณภาพเสียงในระดับ lossless แล้ว ปัจจุบัน Deezer HiFi ยังมีเพลงที่เป็นระบบเสียง ‘360 Reality Audio’ ให้เลือกฟังด้วย

ลองฟัง Deezer HiFi
Deezer HiFi มีส่วนประสายงานผู้ใช้หรืออินเทอร์เฟซที่แลดูคล้ายทั้ง Apple Music, Spotify และ YouTube Music แต่ในส่วนของ lossless (HiFi) ที่สามารถสตรีมด้วยบิตเรตที่สูงถึง 1,411kbps นั้นให้คุณภาพเสียงดีกว่าผู้ให้บริการทั้ง 3 รายที่สตรีมด้วยคุณภาพสูงสุดแค่ 256kbps และ 320kbps ตามลำดับ

ทว่าที่เราควรต้องทราบไว้ก่อนก็คือ เพลงใน Deezer HiFi ไม่ได้ให้คุณภาพในระดับ lossless ทั้งหมดเหมือนกับ TIDAL เพลงใน Deezer HiFi บางส่วนยังเป็นคุณภาพระดับ HQ (320kbps) เท่านั้นแม้ว่าจะใช้งานแพคเกจ Hi-Fi แล้วก็ตาม

อินเทอร์เฟซและการตั้งค่าใน Deezer HiFi
ตัวอย่างเพลงใน Deezer HiFi ที่ไม่ได้เป็นแบบ lossless ทั้งหมด
การใช้งานผ่าน Apple Watch

แต่จุดเด่นที่ Deezer HiFi เหนือกว่า TIDAL คือมีเพลงไทยให้เลือกฟังมากกว่า คือมีในระดับน้อง ๆ Spotify และ Apple Music (แต่ยังไม่มีของค่าย GMM) อีกทั้งบางเพลงยังมีเนื้อร้อง (lyric) ให้เปิดดูไปด้วยในระหว่างฟังเพลง มีแอปฯ ที่สามารถใช้งานร่วมกับ Apple Watch ได้ ทำให้ใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้นไปอีกสำหรับผู้ใช้งานที่อยู่ใน ecosystem ของ Apple

ยี่ห้อเครื่องเสียงที่ให้การสนับสนุน Deezer HiFi

นอกจากการสตรีมเพลงในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์แล้ว ในแง่ของการบูรณาการเข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ หรือเครื่องเสียง ในเวลานี้ Deezer HiFi ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควรจากผู้ผลิตเครื่องเสียงหลายยี่ห้อ ทว่าคงยังเป็นรองทั้ง Spotify และ TIDAL แต่ก็ยังเปิดกว้างกว่า Apple Music ที่ยังคงต้องสตรีมด้วยอุปกรณ์จากบริษัท Apple เองเท่านั้น

ความเห็นโดยสรุป
Deezer HiFi เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการฟังเพลงโดยเฉพาะเพลงไทยในคุณภาพระดับ lossless เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้คุณภาพเสียงเทียบเท่า (HQ) หรือดีกว่า (HiFi) ทั้ง Apple Music, Spotify และ YouTube Music รวมทั้งยังมีระบบเสียงรูปแบบใหม่อย่าง ‘360 Reality Audio’ ให้เลือกฟังเป็นประสบการณ์ได้ด้วย

อย่างไรก็ดีด้วยค่าบริการรายเดือนที่เท่ากับ TIDAL แต่ไม่มีเพลงคุณภาพสูงกว่า lossless แบบที่มีใน TIDAL Master (MQA) ถ้าหากมองในแง่มุมของคุณภาพเสียงและความคุ้มค่า ในเวลานี้ Deezer HiFi จึงยังคงเบียด TIDAL ออกไปจากใจผมได้ยากสักหน่อยครับ

แต่เรื่องของอนาคตใครจะไปทราบได้ ดังนั้นผมจึงยังคงให้โอกาสเฝ้ามอง Deezer HiFi ต่อไปครับ สำหรับท่านผู้อ่านสามารถทดลองใช้งานได้ฟรีแล้วเข้ามาคอนเมนต์กันได้ครับ เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยตรงไหน มาแชร์กันครับ… อย่างไรก็ดี ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ