fbpx
NEWS

Focal เปิดตัว Astral 16 เอวีรีซีฟเวอร์ระดับไฮเอนด์กำลังขับ 200 วัตต์/แชนเนล

นี่คืออสูรกายแห่งวงการ AV ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดมุ่งหมายสำหรับงานติดตั้งระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะ อีกทั้งยังเป็น เอวี โปรเซสเซอร์และเพาเวอร์แอมป์มัลติรูมแบบ 16 แชนเนลเครื่องแรกของ Focal การออกแบบการทำงานได้รับความร่วมมือจาก Immersive Audio Technologies ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับสูง

ในจำนวนเอาต์พุตทั้งหมด 16 แชนเนล มี 12 แชนเนลที่ถูกใช้สำหรับเชื่อมต่อขยายสัญญาณเสียงให้ลำโพงที่ติดตั้งในแบบรอบทิศทางได้โดยตรง

รูปแบบระบบเสียงเซอร์ราวด์ที่รองรับเป็นแบบ object-based จึงสามารถรองรับระบบเสียงได้ทั้ง Dolby Atmos, DTS:X และ Auro-3D สำหรับกำลังขับในส่วนของภาคขยายเสียงอยู่ที่ 200 วัตต์ต่อแชนเนล โดยใช้ภาคขยายเสียง Class D จาก Pascal Audio ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องพละกำลัง แม้ในฉากทดสอบพลังจากภาพยนตร์ต่าง ๆ

ส่วนอีก 4 แชนเนลที่เหลือเป็นช่องปรีเอาต์ (เอาต์พุตบาลานซ์หัวต่อแบบ XLR) สำหรับใช้เชื่อมต่อเพิ่มเติมระบบสเตริโอแบบมัลติรูม การออกแบบการทำงานมุ่งเน้นไปที่คุณภาพเสียง ด้วยการออกแบบ ฟิลเตอร์, อีคิว และการจัดการเสียงเบสที่พัฒนาขึ้นเอง

สำหรับระบบปรับแต่งคุณภาพเสียงภายในห้องใช้ซอฟต์แวร์ของ Dirac Live ที่ติดตั้งมาภายในตัวเครื่อง อินพุต HDMI ที่ติดมาให้มีทั้งหมด 7 ช่อง รวมกับเอาต์พุต 4K อีก 2 ช่อง ซึ่งรองรับสัญญาณ 4K Ultra HD HDR ได้ทั้ง HDR 10, HDR HLG และ Dolby Vision

Astral 16 สามารถปรับตั้งค่าต่างได้โดยใช้แอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ ทำงานบนแท็บเล็ต Apple iPad สามารถใช้ควบคุมระบบการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน รวมทั้งการเข้าถึงการสนับสนุนทางเทคนิค และการวินิจฉัยปัญหาต่าง ๆ

นอกจากนั้นมันยังถูกออกแบบมาให้สามารถในการใช้งานร่วมกับระบบการติดตั้งภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นของ Crestron, Control4, Savant และ RTI ได้ด้วย

Focal Astral 16 จะเริ่มวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ในราคา 20,000 ยูโร หรือประมาณ 7 แสนบาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ