AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Focal เปิดตัว Astral 16 เอวีรีซีฟเวอร์ระดับไฮเอนด์กำลังขับ 200 วัตต์/แชนเนล

นี่คืออสูรกายแห่งวงการ AV ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดมุ่งหมายสำหรับงานติดตั้งระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะ อีกทั้งยังเป็น เอวี โปรเซสเซอร์และเพาเวอร์แอมป์มัลติรูมแบบ 16 แชนเนลเครื่องแรกของ Focal การออกแบบการทำงานได้รับความร่วมมือจาก Immersive Audio Technologies ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับสูง

ในจำนวนเอาต์พุตทั้งหมด 16 แชนเนล มี 12 แชนเนลที่ถูกใช้สำหรับเชื่อมต่อขยายสัญญาณเสียงให้ลำโพงที่ติดตั้งในแบบรอบทิศทางได้โดยตรง

รูปแบบระบบเสียงเซอร์ราวด์ที่รองรับเป็นแบบ object-based จึงสามารถรองรับระบบเสียงได้ทั้ง Dolby Atmos, DTS:X และ Auro-3D สำหรับกำลังขับในส่วนของภาคขยายเสียงอยู่ที่ 200 วัตต์ต่อแชนเนล โดยใช้ภาคขยายเสียง Class D จาก Pascal Audio ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องพละกำลัง แม้ในฉากทดสอบพลังจากภาพยนตร์ต่าง ๆ

ส่วนอีก 4 แชนเนลที่เหลือเป็นช่องปรีเอาต์ (เอาต์พุตบาลานซ์หัวต่อแบบ XLR) สำหรับใช้เชื่อมต่อเพิ่มเติมระบบสเตริโอแบบมัลติรูม การออกแบบการทำงานมุ่งเน้นไปที่คุณภาพเสียง ด้วยการออกแบบ ฟิลเตอร์, อีคิว และการจัดการเสียงเบสที่พัฒนาขึ้นเอง

สำหรับระบบปรับแต่งคุณภาพเสียงภายในห้องใช้ซอฟต์แวร์ของ Dirac Live ที่ติดตั้งมาภายในตัวเครื่อง อินพุต HDMI ที่ติดมาให้มีทั้งหมด 7 ช่อง รวมกับเอาต์พุต 4K อีก 2 ช่อง ซึ่งรองรับสัญญาณ 4K Ultra HD HDR ได้ทั้ง HDR 10, HDR HLG และ Dolby Vision

Astral 16 สามารถปรับตั้งค่าต่างได้โดยใช้แอปพลิเคชันที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ ทำงานบนแท็บเล็ต Apple iPad สามารถใช้ควบคุมระบบการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน รวมทั้งการเข้าถึงการสนับสนุนทางเทคนิค และการวินิจฉัยปัญหาต่าง ๆ

นอกจากนั้นมันยังถูกออกแบบมาให้สามารถในการใช้งานร่วมกับระบบการติดตั้งภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นของ Crestron, Control4, Savant และ RTI ได้ด้วย

Focal Astral 16 จะเริ่มวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้ในราคา 20,000 ยูโร หรือประมาณ 7 แสนบาท

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ