fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เปิดตัว JBL Bar 1300 ซาวด์บาร์ Dolby Atmos ที่ให้เสียงเซอร์ราวด์ 15 แชนเนล !

เมื่อลำโพงซาวด์บาร์เป็นมากกว่าซาวด์บาร์ที่เคยรู้จัก เมื่อเจบีแอลเปิดตัว JBL Bar 1300 ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่ที่มีลำโพงด้านหลังสามารถถอดแยกออกได้ ซับวูฟเฟอร์ไร้สาย และรองรับช่องสัญญาณเสียงเซอร์ราวด์ 15 แชนเนล (11.1.4ch)

เมื่อเชื่อมต่อลำโพงแบบถอดได้ของ JBL Bar 1300 เข้ากับซาวด์บาร์หลักแล้ว ตัวลำโพงยังมีขนาดที่กะทัดรัดพอที่จะวางเอาไว้ใต้ทีวีได้

นี่ไม่ใช่ลำโพงซาวด์บาร์รุ่นแรกของ JBL ที่นำเสนอฟังก์ชันนี้เหล่านี้ แต่ทางแบรนด์เคยมีรุ่น Bar 9.1 ออกมาก่อนหน้านี้ ทว่า Bar 1300 รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในงาน CES 2023 มีช่องสัญญาณเสียงมากกว่ารุ่นอื่น ๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยีเสียงรอบทิศทางเสมือนจริงสามมิติทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X

ภายในตัวลำโพงประกอบไปด้วยไดรเวอร์ยิงเสียงขึ้นด้านบนหกตัวและเทคโนโลยี MultiBeam ของ JBL ซึ่งนอกจากระบบเสียงรอบทิศทางเสมือนจริงสามมิติทั้ง Dolby Atmos และ DTS:X แล้ว ยังสามารถให้เสียงรอบทิศทางได้จากสัญญาณเสียงมาตรฐานจากคอนเทนต์ทั่วไปได้ด้วย

ส่วนของลำโพงแบบถอดได้มีแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้และไม่ต้องเสียบสายไฟเวลาใช้งาน สามารถจับคู่กับอุปกรณ์ Bluetooth เพื่อทำงานเป็นลำโพงไร้สายแยกต่างหากได้ สามารถทำงานร่วมกันเพื่อให้เสียงสเตอริโอ ขณะที่ลำโพงซับวูฟเฟอร์ไร้สายมีไดรเวอร์ขนาด 10 นิ้ว (25 ซม.) คอยถ่ายทอดพลังเสียงในย่านความถี่ต่ำ

เมื่อใช้งานในระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ เทคโนโลยี PureVoice ของ Harman ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเจบีแอลทำหน้าที่ช่วยปรับความชัดเจนของเสียงให้เหมาะสมเพื่อบทสนทนามีความกระจ่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เมื่อเชื่อมต่อกับบริการเพลงออนไลน์ผ่าน Wi-Fi เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เปิดใช้ระบบสั่งงานด้วยเสียง สามารถใช้งานแพลตฟอร์ม Alexa, Google Assistant หรือ Siri ได้ด้วย นอกจากนั้นยังสามารถปรับแต่ง EQ โดยใช้แอปฯ ตัวใหม่อย่าง JBL One ในสมาร์ทโฟนได้ด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยีไร้สายในตัวอย่าง AirPlay 2, Alexa MRM และ Chromecast ยังเป็นคุณสมบัติมาตรฐานที่มาพร้อมกับ JBL Bar 1300 ช่วยให้ผู้ใช้งานมีทางเลือกหลาหลายสำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

JBL Bar 1300 จะวางจำหน่ายกลางเดือนกุมภาพันธ์ นี้ ในราคา $1,555 หรือประมาณ 53,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ