fbpx
NEWS

การสตรีมเพลงแบบ lossless ของ Spotify อาจเป็นส่วนหนึ่งของบริการเสริม ‘Music Pro’

สามปีอันยาวนานหลังจากที่ Spotify ประกาศว่าจะเริ่มให้บริการสตรีมเพลงด้วยคุณภาพเสียงแบบ lossless (‘Spotify Hi-Fi‘) ในที่สุดเวลานั้นอาจจะใกล้เข้ามาแล้วหรือไม่ ?

หลังจากหลายเดือนแห่งความเงียบงันนับตั้งแต่ข่าวลือในครั้งนั้น ล่าสุดความหวังครั้งใหม่เกิดขึ้นอีกครั้งหลังจากที่มีผู้ได้ไปค้นพบโค้ดคำสั่งใหม่ในแอปฯ Spotify สำหรับแอนดรอยด์เวอร์ชันล่าสุด ซึ่งถูกพบโดยผู้ใช้งาน Reddit ชื่อ Hypixely ที่กำหนด (รายงานโดย The Verge

เป็นเวลาผ่านมาหลายเดือนหลังจากที่มีการค้นพบโค้ดคำสั่งในแอปฯ Spotify ที่เผยว่าจะมีการให้บริการสตรีมมิ่งด้วยคุณภาพในระดับ 24 บิต ด้วยบริการระดับ ‘Supremium‘ (ไม่ใช่ ‘HiFi’)

ตามโพสต์หนึ่งใน Reddit ล่าสุดทาง Spotify ได้ลบการกล่าวถึง ‘Supremium’ ทั้งหมดออก และกำลังดำเนินการด้วยกลยุทธ์ใหม่ ด้วยโปรแกรมบริการเสริมที่มีชื่อว่า ‘Music Pro’ ที่ให้คุณภาพเสียงระดับรายละเอียดสูง 24 บิต พร้อมด้วยเครื่องมือมิกซ์ขั้นสูง รวมถึงคุณลักษณะ ‘Optimization, Externalization, Spatialization’ สำหรับหูฟัง และตัวเลือกในการกรองไลบรารีของผู้ใช้งานตามตัวแปร อย่างเช่น อารมณ์หรือแนวเพลง

Spotify’s lossless audio could finally arrive as part of ‘Music Pro’ add-on

ในตอนแรก Spotify สัญญาว่าจะให้บริการเพลงด้วยคุณภาพในระดับเดียวกับแผ่นซีดี ด้วยรูปแบบเสียงแบบ lossless ทว่ารายงานในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาระบุว่าการบริการดังกล่าวอาจขยับขยายไปถึงระดับเสียงรายละเอียดสูงถึง 24bit

ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเมื่อพิจารณาจากที่บริการสตรีมเพลงของ Apple, Amazon, TIDAL และ Qobuz ได้ให้บริการอยู่แล้ว ข้อมูลนี้ได้รับการสำรองไว้ในโค้ดคำสั่งล่าสุด ซึ่งมีการอ้างอิงถึงการสตรีมระดับ ‘สูงสุด 24bit/44.1kHz FLAC’ โดยตรง ซึ่งก็เท่ากับว่ายังเป็นรองระดับ 24bit/192kHz ที่ให้บริการโดยคู่แข่ง ข้อจำกัดดังกล่าวอาจเป็นเพราะโปรโคตอล Spotify Connect ของทางบริษัทหรือเปล่า ?

สำหรับการรองรับระบบเสียง Dolby Atmos Music ซึ่งให้เสียงในระบบ 3 มิติเสมือนจริง ซึ่งมีให้บริการในสตรีมมิงของ Amazon และ TIDAL และ Apple Music นั้น ทาง Hypixely ไม่พบเบาะแสใด ๆ ในโค้ดคำสั่งดังกล่าว นอกจากนี้เขายังแสดงความคิดเห็นว่าสองวันหลังจากการโพสต์ใน Reddit ของเขาที่ได้มีการกล่าวถึง ‘Music Pro’ ในไฟล์แอปเวอร์ชันล่าสุดก็ได้ถูกลบออกไป โดยเหลือเพียงการอ้างอิงถึง ‘การปรับปรุงคุณภาพเสียงของหูฟังและการปรับปรุงคุณภาพด้วยเสียงแบบ lossless’ เท่านั้น

ดังนั้นปริศนาในเรื่องการให้บริการของ Spotify ยังคงต้องอาศัยการปะติดปะต่อของข้อมูลกันต่อไป จนกว่าจะถึงวันที่ทาง Spotify จะออกมาประกาศอย่างเป็นทางการ


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ