fbpx
NEWS

เปิดโค้ดคำสั่ง เผย Spotify HiFi (“Supremium”) อาจเปิดให้สตรีมเพลงแบบ 24bit Lossless จ่ายเดือนละ 720 บาท

Spotify คุณภาพระดับไฮไฟที่หลายคนรอคอยมานานอาจเตรียมจะเปิดตัวแล้วในเร็ว ๆ นี้ ล่าสุดมีบัญชีชื่อ u/Hypixely ในเวบบอร์ดชื่อดังอย่าง Reddit ได้เปิดเผยโค้ดคำสั่งในแอปฯ Spotify ที่ทำให้เห็นรายละเอียดใหม่เกี่ยวกับการสตรีมด้วยคุณภาพในระดับ “Supremium” ซึ่งอาจมีระบบเสียงแบบ 24bit Lossless ตลอดจนความสามารถในการสร้างเพลย์ลิสต์ด้วย AI และคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย

Spotify ประกาศว่าจะให้บริการสตรีมเสียงในระดับ HiFi พร้อมกับการขึ้นค่าบริการเป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวกลับถูกแช่แข็งอยู่อย่างนั้นจนข้ามปี ครั้งล่าสุดที่เราได้ยินเกี่ยวกับ Spotify HiFi คือในเดือนมิถุนายนของปีนี้ เมื่อรายงานของ Bloomberg พบว่า Spotify ได้เปลี่ยนชื่อบริการสตรีมเสียงระดับ HiFi ไปเป็น “Supremium”

การค้นพบของผู้ใช้งาน Reddit ในครั้งนี้ได้ยืนยันข้อมูลข้างต้นนี้ อีกหนึ่งข้อมูลตามที่พวกเขากล่าวถึงคือ Spotify อ้างถึงการสตรีมเสียงแบบ Lossless โดย “ไม่มีการสะดุดหรือความหน่วงช้า”

Spotify code suggests HiFi tier is coming with lossless audio for $20 per month
ภาพประกอบโดย บัญชีชื่อ u/Hypixely ใน Reddit

นอกจากนี้แหล่งข่าวผู้ใช้งาน Reddit พบว่าการสตรีมระดับ Supremium ยังสามารถฟังหนังสือเสียงได้ 30 ชั่วโมงในแต่ละเดือน พร้อมด้วยความสามารถในการจัดเรียงไลบรารี่ได้ตามอารมณ์ กิจกรรม และแนวเพลงด้วย

โค้ดของแอปฯ ยังกล่าวถึงเครื่องมือมิกซ์ขั้นสูง ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งลำดับเพลย์ลิสต์ตามจังหวะต่อนาที ช่วยให้การเปลี่ยนระหว่างเพลงสามารถทำได้อย่างราบรื่น สามารถกรองเพลงในเพลย์ลิสต์ตามอารมณ์หรือแนวเพลง มีแม้กระทั่งฟีเจอร์ “ตรวจสอบเสียง” ที่ช่วยให้คุณ “เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับนิสัยการฟังของคุณและค้นพบว่ามิกซ์เสียงใดที่คุณชื่นชอบเป็นพิเศษ”

หลังจากเจาะลึกโค้ดคำสั่งในแอปฯ แล้วยังพบว่าราคาของ Supremium อยู่ที่ 19.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 720 บาท) ต่อเดือน

ซีเจ สแตนลีย์ โฆษกของ Spotify ได้เผยกับ The Verge ว่า “ที่ Spotify เราทำซ้ำและคิดอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของเราและมอบคุณค่าให้กับผู้ใช้”

“ทว่าเรายังคงไม่มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการคาดเดาเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ที่เป็นไปได้นี้ และเราก็ยังไม่มีอะไรใหม่ที่พร้อมจะแชร์ในเวลานี้”

ด้วยแผนพรีเมียมที่มีอยู่ในปัจจุบันของ Spotify กับค่าใช้จ่าย 10.99 ดอลลาร์ต่อเดือน จึงไม่ชัดเจนว่าระบบเสียงแบบไฮไฟ, เพลย์ลิสต์ AI และคุณสมบัติอื่น ๆ บางอย่างที่พบในโค้ดนั้นมีความน่าสนใจมากเพียงพอที่จะดึงดูดผู้ใช้ให้ยอมจ่ายเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวหรือไม่ ขณะเดียวกัน Apple Music และ Amazon Music ต่างก็นำเสนอการสตรีมเสียงแบบ Lossless พ่วงเข้าไปในบริการที่มีอยู่เดิมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม


ที่มา: the verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ