fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

มาแน่ รอหน่อย Spotify ยืนยัน Spotify HiFi จะมาแน่นอน

แม้ว่า Spotify HiFi จะยังไม่เปิดตัวหลังจากมีการประกาศเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ประสบการณ์เสียงแบบ lossless ยังคงอยู่ในแผนการของผู้ให้บริการสตรีมเพลงระดับแนวหน้าอย่าง Spotify โดยข้อมูลนี้ นายกุสตาฟ โซเดอร์สตรอม ประธานร่วมของ Spotify ได้เปิดเผยในการให้สัมภาษณ์กับ The Verge ทว่ายังไม่มีการพูดถึงในเรื่องของกรอบเวลา

“เราเคยได้ประกาศเรื่องนี้ไปแล้ว แต่อุตสาหกรรมนี้มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายอย่าง”

“เรากำลังจะทำ แต่เราจะทำในลักษณะที่เหมาะสมสำหรับเราและผู้ฟังของเรา อุตสาหกรรมเปลี่ยนไปและเราต้องมีการปรับตัวด้วยเช่นกัน”

เดิมที Spotify กล่าวว่ามีแผนจะเปิดตัว Spotify HiFi สำหรับแผนการใช้งานระดับพรีเมียมภายในสิ้นปี 2021 ที่ผ่านมา ทว่าในช่วงเวลาเดียวกันนั้น Apple Music และ Amazon ก็ได้ให้บริการเพลงแบบ lossless โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม นอกจากนั้นเพลงในรูปแบบเสียงรายละเอียดสูงก็ยังได้แพร่กระจายไปยังบริการอื่น ๆ ด้วย

เมื่อขอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม หรือที่ล่าช้าออกไปนั้นเป็นเรื่องของต้นทุน นายกุสตาฟ โซเดอร์สตรอม ตอบในลักษณะของการปฏิเสธ

“เราต้องการทำในลักษณะที่เหมาะกับเรา จากมุมมองด้านต้นทุนเช่นกัน ผมไม่ได้รับอนุญาตให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อตกลงกับบรรดาค่ายเพลง หรือสิ่งที่ผู้ให้บริการรายอื่นในอุตสาหกรรมนี้เขาทำกัน”

เมื่อเร็วๆ นี้ทาง The Verge ได้เรียนรู้ว่า Spotify HiFi พร้อมที่จะใช้งานมานานกว่าหนึ่งปีแล้ว งานด้านเทคนิคเพื่อนำคุณลักษณะนี้ออกสู่ตลาดนั้นเสร็จสมบูรณ์ไปแล้ว และบริษัทได้นำแคตตาล็อกเพลงทั้งหมดกลับมาใช้ใหม่อีกครั้งในคุณภาพที่ไม่สูญเสียข้อมูล (lossless)

โดยเจ้าหน้าที่ของ Spotify สามารถเข้าถึงสตรีมในส่วนที่เป็นไฮไฟได้ และเดิมทีทาง Spotify ตั้งใจให้บริการ Spotify HiFi นั้นมีราคาสูงกว่าแผนมาตรฐานเดิม (และเพิ่มรายได้เฉลี่ยของ Spotify ต่อผู้ใช้ที่มีอยู่)

ทว่าการเปิดตัวครั้งนี้ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง เนื่องจาก Apple ได้ชิงตัดหน้าโดยการรวมเอาสตรีมเพลงแบบ Lossless เข้ามาใน Apple Music โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หากคุณอ่านคำตอบของ Söderström ก็ชัดเจนว่า Spotify ไม่ได้ตั้งใจจะทำในลักษณะเดียวกับ Apple

ดังนั้นในเวลานี้เราสามารถคาดเดาได้ว่า Spotify HiFi จะปรากฏเป็นส่วนหนึ่งของแผนการใช้บริการที่มีราคาแพงกว่าปกติ ซึ่งน่าจะมีการรวมเอาระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos และสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหนังสือเสียงและพ็อดคาสท์เพิ่มเข้ามาด้วย


ที่มา: The Verge

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ