ทานกระแสสตรีมมิงไม่ไหว Acoustic Sounds Super HiRez ประกาศยุติการจำหน่ายไฟล์เพลงแบบดาวน์โหลดแล้ว

ย้อนเวลากลับไปในช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมากระแสความนิยมในการเล่นไฟล์เสียงดิจิทัลรายละเอียดสูงเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์หรือตัวเครื่องเล่นเองที่มีตัวเลือกออกมาในตลาดมากมาย ตั้งแต่เครื่องเล่นเพลงแบบพกพาราคาประหยัดไปจนถึงเครื่องเสียงบ้านระดับไฮเอนด์

ขณะที่ในด้านของซอฟต์แวร์หรือตัวไฟล์เพลงเองนั้นก็มีเว็บไซต์จำหน่ายไฟล์เพลงดิจิทัลรายละเอียดแบบดาวน์โหลดผุดขึ้นมาให้เป็นตัวเลือกตามกันมาด้วยเช่นกัน เว็บไซต์ https://store.acousticsounds.com ซึ่งมีคลังเพลงชั้นดีอยู่ในมือเป็นจำนวนมากก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่มองหาไฟล์เสียงรายละเอียดสูงที่สามารถซื้อหามาฟังกันได้ในลักษณะของไฟล์เพลงแบบดาวน์โหลด โดยใช้ชื่อในส่วนนี้ว่า Acoustic Sounds Super HiRez และมีการจำหน่ายไฟล์เพลงดิจิทัลรายละเอียดสูงทั้งในฟอร์แมต PCM และ DSD

ทว่าในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ในยุคที่เรามีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงใช้งานทั้งในบ้านและนอกบ้าน อีกหนึ่งกระแสที่ขยับเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเรานั่นคือการฟังเพลงแบบสตรีมมิง ซึ่งมีข้อดีในแง่ของสะดวกเพราะมีเพลงให้เลือกเป็นจำนวนมากและไม่ต้องเป็นธุระในเรื่องของการจัดเก็บไฟล์เพลงเอง ขณะเดียวกันก็มีผู้ให้บริการสตรีมเพลงที่มีคุณภาพสูงในระดับ lossless และ hi-res audio เช่น TIDAL, Qobuz หรือ Xiami Music ออกมาให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ถามหาการสตรีมเพลงด้วยคุณภาพเสียงที่ดีกว่า

ล่าสุดเว็บไซต์ทาง https://store.acousticsounds.com ได้ประกาศยุติจำหน่ายไฟล์เพลงแบบดาวน์โหลดแล้วบนหน้าเว็บไซต์ พร้อมข้อความอธิบายโดยมีใจความสำคัญดังนี้

“ที่ผ่านมาทุกอย่างล้วนแต่ดำเนินไปด้วยดี มันดีมาก ๆ ทว่าในที่สุดแล้วก็ถึงเวลาที่เราต้องตัดสินใจยุติการจำหน่ายไฟล์เพลงดิจิทัลแบบดาวน์โหลดผ่านทาง Acoustic Sounds Super HiRez หลังจากที่ได้ดำเนินการมานานกว่า 7 ปี โดยวันสุดท้ายที่เราจะจำหน่ายไฟล์เพลงแบบดาวน์โหลดคือวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2563

มีหลายปัจจัยที่ทำให้เราจำเป็นต้องตัดสินใจในสิ่งที่ยากลำบากเช่นนี้ กระแสความนิยมในการฟังเพลงแบบสตรีมนั้นได้เข้ามากลืนกินการฟังเพลงจากไฟล์ดาวน์โหลดจนทำให้ยอดขายไฟล์ดาวน์โหลดของเราลดลงมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าที่ผ่านมาทาง Music Modernization Act ที่ได้ริเริ่มมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2561 ได้เข้ามาช่วยเหลือในเรื่องของค่าธรรมเนียมลิขสิทธิ์ต่าง ๆ แล้วก็ตาม

เราต้องขอขอบคุณลูกค้าผู้มีอุปการคุณของเราทุกท่าน เราทราบดีว่าการตัดสินใจครั้งนี้นั้นมีหลายท่านที่ไม่เห็นด้วย สุดท้ายนี้ทำได้เพียงแค่การขอบคุณจากใจในการที่ท่านได้สนับสนุน Super HiRez เป็นอย่างดีเสมอมาตลอดเวลาหลายปีนี้”

แม้ว่าจะยุติในส่วนของการจำหน่ายไฟล์เพลงดิจิทัลแบบดาวน์โหลดแต่ในปัจจุบัน https://store.acousticsounds.com ก็ยังคงจำหน่ายงานเพลงในรูปแบบของ physical media ไม่ว่าจะเป็นแผ่นซีดี, แผ่น SACD, แผ่นเสียง LP, แผ่น DVD, เทป reel to reel, อุปกรณ์เครื่องเสียง ตลอดจนอุปกรณ์เสริมทั้งหลายสำหรับเครื่องเสียง


ที่มา: Acoustic Sounds

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide