fbpx

รู้จัก aptX Lossless เทคโนโลยีส่งเสียงไร้สายแบบใหม่ที่คุยว่าให้คุณภาพเทียบเท่า CD Quality

วันนี้ Qualcomm ได้เปิดตัว aptX Lossless เทคโนโลยีส่งเสียงไร้สายบลูทูธแบบใหม่ที่คุยว่าให้คุณภาพเสียงเทียบเท่าการฟังจากแผ่นซีดี (CD Quality) นี่คือความสำเร็จที่ไม่เคยมีปรากฏมาก่อนในโลกของการส่งเสียงไร้สายผ่านบลูทูธ

เทคโนโลยี aptX Lossless จะกลายเป็นคุณสมบัติใหม่ในแพลตฟอร์มเสียง Snapdragon Sound ที่ทาง Qualcomm ได้เปิดตัวเมื่อต้นปีนี้

เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงในระดับ lossless audio ดังกล่าวนี้ ทาง Qualcomm ได้ทำการปรับปรุงการเชื่อมต่อไร้สายให้ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีเสียงส่วนหนึ่งจาก aptX Adaptive ซึ่งเป็นการเข้ารหัสและถอดรหัสเสียง Bluetooth ที่รองรับความละเอียดสูงสูงสุด 24bit/96kHz ทว่าเป็นรูปแบบของสัญญาณที่ยังไม่เป็นแบบ lossless

Qualcomm อ้างว่าวิธีการใหม่นี้ทางเทคนิคสามารถส่งสัญญาณเสียงไร้สายได้แบบ “บิตต่อบิต” ได้อย่างครบถ้วน เพื่อส่งสัญญาณเสียงที่ให้คุณภาพเทียบเท่าการฟังจากแผ่นซีดี (16bit/44.1kHz) ระหว่างแหล่งสัญญาณที่เข้ากันได้ และอุปกรณ์ปลายทางอย่างเช่น หูฟังหรือลำโพงไร้สายที่รองรับ aptX Lossless ตราบใดที่การส่งสัญญาณผ่านคลื่นวิทยุ (RF) ยังคงทำได้อย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ดีเทคโนโลยีใหม่นี้ก็ยังคงใช้วิธีการบีบอัดข้อมูลอยู่ แต่การพัฒนาใหม่นี้ได้รับการออกแบบมาให้มีการ ‘อัปสเกล’ สัญญาญเสียงให้เป็นแบบ lossless เทียบเท่าแผ่นซีดีโดยขึ้นอยู่กับคุณภาพของการเชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth ด้วยเช่นกัน

Qualcomm เผยว่าอัตราการส่งข้อมูลแบบไร้สายนั้น “เกิน 1Mbps ในสภาพแวดล้อม RF ที่แออัด จะถูกลดอัตราการส่งข้อมูลลงเหลือ 140kbps เพื่อไม่ให้เสียงมีการสะดุดติดขัด”

“ในปัจจุบันมีบริการสตรีมเพลงชั้นนำหลายรายที่ให้บริการสตรีมในรูปแบบ lossless สอดคล้องกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภคที่สามารถรับรู้ได้ถึงคุณภาพเสียงจากการสตรีมในรูปแบบ lossless

เรายินดีที่จะประกาศการใช้งานเทคโนโลยีการสตรีมไร้สายแบบ lossless ด้วยคุณภาพเสียงเทียบเท่าแผ่นซีดีนี้สำหรับหูฟังบลูทูธรุ่นใหม่ที่เตรียมจะออกมาในช่วงปลายปีนี้” นายเจมส์ แช็ปแมน รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Qualcomm Technologies International, Ltd. กล่าว

เสียงแบบ Lossless เป็นที่พูดถึงทั่วไปในกลุ่มของผู้ที่สนใจโลกของเทคโนโลยี ปัจจุบัน Apple Music ได้นำเสนอเสียงคุณภาพแบบ lossless CD (รวมทั้ง Hi-Res Lossless) ให้กับสมาชิกฟรี ขณะที่ Spotify เตรียมให้บริการเสียงแบบ lossless ในช่วงปลายปีนี้ ในรูปแบบของ Spotify HiFi

โดยทั่วไปการส่งเสียงแบบไร้สายผ่าน Bluetooth เช่น ALAC ของ Apple และ aptX HD ของ Qualcomm นั้นถือว่าเป็นการเข้ารหัสแบบไม่ lossless ทั้งหมด (เป็น lossy) เนื่องจากโดยเทคโนโลยีนั้นสามารถรองรับการส่งสัญญาณเสียงแบบ lossless ได้ แต่จะเกิดความสูญเสียข้อมูลไฟล์เสียงบางส่วนในกระบวนการส่งผ่านสัญญาณ

ปัจจุบัน Qualcomm คุยว่า aptX Lossless จะเป็นเทคโนโลยี Bluetooth ตัวแรกสำหรับการส่งเสียงแบบไร้สายที่สามารถเก็บข้อมูลทุกอย่างจากแหล่งต้นฉบับได้ โดยเราหวังว่าจะได้ลองใช้งานเทคโนโลยีใหม่อย่าง aptX Lossless ภายในปีนี้


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide