แอบส่อง line-up ทีวีรุ่นใหม่ของ Sony ก่อนเปิดตัวในไทย OLED TV 48 นิ้วก็มา

ในทุกต้นปี Sony คือผู้ผลิตทีวีรายใหญ่อีกแบรนด์หนึ่งที่ถูกจับตามองอยู่เสมอว่าจะมีอะไรออกมาให้ตื่นเต้นได้บ้าง ในปีนี้ก็เช่นกัน หลังจากการแถลงข่าวในงาน CES 2020 โซนี่ก็ได้เผย line-up ของทีวีรุ่นใหม่ที่เตรียมทำตลาดในปีนี้

ซึ่ง line-up ที่ว่าประกอบไปด้วยทีวี 8K จอใหญ่ระดับ 75 และ 85 นิ้ว, 4K LED TV รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่สุดถึง 85 นิ้ว และแน่นอนว่า OLED TV รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่สุด 65 นิ้ว

ทว่าที่น่าสนใจกว่านั้นไม่ใช่เรื่องของขนาดหน้าจอที่ใหญ่สุด แต่เป็นเรื่องของการเพิ่ม OLED TV ขนาดเล็กสุดนั่นคือ 48 นิ้วเข้ามาเป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับ OLED TV รุ่นใหม่ในปีนี้ของ LG ก็มีขนาด 48 นิ้วให้เลือกเช่นกัน

อย่างไรก็ดี OLED TV ขนาด 48 นิ้วของ Sony นั้นอยู่ในรุ่นไฮเฮนด์นั่นคือ Master Series จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าค่าตัวของมันจะสูงกว่า OLED TV 48 นิ้วในตระกูล CX ของ LG

และเช่นเคย Sony ได้ประกาศว่าทีวีรุ่นใหม่นี้ยังคงให้ความสำคัญทั้งในส่วนของคุณภาพของภาพและเสียง ดังนั้นมันจึงอัดแน่นมาด้วยเทคโนโลยีล้ำ ๆ มากมาย เช่น ชิปประมวลผล Picture Processor X1 Ultimate ซึ่งโดยเฉพาะจะใช้เฉพาะใน Master Series แต่ปีนี้ใส่มาให้ในทีวีทุกรุ่นที่เปิดตัว

ทีวีรุ่นใหม่นี้ยังคงมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android TV (Android 9) สามารถสั่งงาน Google Assistant ได้จากไมโครโฟนในตัวรีโมตคอนโทรล นอกจากนั้นทีวีรุ่นใหม่นี้ยังรองรับการสตรีม AirPlay 2 ตลอดจนแพลตฟอร์มสมาร์ทในบ้านอย่าง HomeKit และ Amazon Alexa

นอกจากนั้นในรุ่น Z8H และ X950H ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติ “Hands-free Capabilities” ผสานการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Google Assistant ในตัวทีวี และชุดไมโครโฟนในตัวทีวีที่สามารถรับเสียงได้จากระยะไกล จะถามหรือสั่งให้ทำอะไรก็เพียงแค่เอ่ยปากพูดว่า “OK, Google” เท่านั้น

Sony Z8H 8K LED TV

ในทีวีรุ่นใหม่นี้ยังมีคุณสมบัติหนึ่งที่ทางโซนี่เรียกว่า ‘Sound-from-Picture Reality’ เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เสียงที่เราได้ยินจากทีวี มีตำแหน่งตรงกับตำแหน่งของภาพของแหล่งกำเนิดเสียงบนหน้าจอทีวี คุณสมบัติอย่าง ‘Ambient Optimization’ จะเป็นการปรับแต่งทั้งภาพและเสียงให้เหมาะสมกับบรรยากาศของสภาพแวดล้อม

แน่นอนว่าทีวีรุ่นใหม่นี้ยังคงรองรับทั้งมาตรฐาน Netflix Calibrated Mode, IMAX Enhanced, Dolby Vision และ Dolby Atmos เรียกว่าครบเครื่องต้มยำกันเลยทีเดียว

ในจำนวนทีวีรุ่นใหม่ทั้งหมดมีแค่ X900H ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่ารองรับมาตรฐานการออกอากาศ ATSC 3.0 ซึ่งปัจจุบันได้ชื่อว่าเป็น Next Gen TV หรือทีวีมาตรฐานใหม่แห่งยุค

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคของทีวีรุ่นใหม่ปีนี้จาก Sony มีรายละเอียดดังนี้

Sony Z8H 8K LED TV
– มีทั้งขนาด 75 และ 85 นิ้ว
– แบคไลท์ส่องสว่างเต็มแผงแบบ Full Array LED
– ระบบเสียงแบบใหม่ Frame Tweeter ใช้วิธีการสั่นสะเทือนกรอบทีวีให้เกิดเป็นคลื่นเสียงความถี่สูง ให้มุมกระจายเสียงกว้างกว่าออกมาจากลำโพงตัวเล็ก ๆ
– ปุ่มรีโมตมีไฟเรืองแสงจากด้านหลังปุ่ม
– ขาทีวีปรับกว้าง-แคบ จัดวางสะดวกแม้พื้นที่จำกัด
– รองรับระบบภาพ 4K 120fps

Sony Master Series A9S OLED TV
– เป็น OLED TV ขนาดหน้าจอ 48 นิ้ว
– มาพร้อมเทคโนโลยี X-Motion Clarity สำหรับจอแสดงผลแบบ OLED
– รองรับระบบภาพ Dolby Vision และระบบเสียง Dolby Atmos

Sony A8H OLED TV

Sony A8H OLED TV
– มีขนาดหน้าจอ 55 และ 65 นิ้ว
– มาพร้อมเทคโนโลยี Pixel Contrast Booster เพิ่มความอิ่มเข้มของเม็ดสีในฉากที่มีความสว่างสูง ๆ
– มาพร้อมเทคโนโลยี X-Motion Clarity
– ระบบเสียง Acoustic Surface Audio พร้อมซับวูฟเฟอร์คู่

Sony X950H 4K LED TV
– มีขนาดหน้าจอ 49, 55, 65, 75 และ 85 นิ้ว
– แบคไลท์ส่องสว่างเต็มแผงแบบ Full Array LED
– เทคโนโลยี X-Wide Angle ช่วยให้ภาพมีคอนทราสต์ดีขึ้นและปรับปรุงเรื่องของสีสันในมุมมอง off-angle ที่มีเพิ่มเข้ามาในรุ่น 55 และ 65 นิ้ว
– ดีไซน์แบบ Flush Surface ซ่อนกรอบภาพจนดูบางเฉียบ

Sony X900H 4K LED TV
– มีขนาดหน้าจอ 55, 65, 75 และ 85 นิ้ว
– แบคไลท์ส่องสว่างเต็มแผงแบบ Full Array LED (เพิ่มเข้ามาในทีวีรุ่นกลาง)
– ระบบเสียง Acoustic Multi-Audio พร้อมลำโพง X-Balanced Speaker
– กรอบหน้าจอแบบ Diamond cut
– รองรับมาตรฐาน Next Gen TV

line-up ทีวีรุ่นใหม่ของ Sony ทั้งหมดนี้ จะประกาศราคาและช่วงเวลาในการวางจำหน่ายอีกทีในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้


ที่มา: Cnet

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์