fbpx
ภาพจาก Digital Trends
KNOWLEDGENEWS

Sharp โชว์เทคโนโลยี QDEL TV ว่าที่เทคโนโลยีทีวีแห่งอนาคต

มีรายงานว่า Sharp ได้เปิดเผยอนาคตของเทคโนโลยีจอแสดงผลทีวีนั่นคือ เทคโนโลยี QDEL TV เป็นครั้งแรกให้กับผู้เข้าร่วมงาน CES 2024 กลุ่มเล็ก ๆ

Digital Trends หนึ่งในสื่อที่ได้เข้าชมการสาธิตในครั้งนี้เผยว่าข้อมูลการผลิตจำนวนมาก ราคา และวันที่วางจำหน่ายล้วนถูกปกปิดไว้อย่างเข้มงวด แต่การประกาศเทคโนโลยีครั้งนี้ก็ยังมีอะไรที่น่าตื่นเต้น

แต่ก่อนอื่น QDEL คืออะไร? แน่นอนว่ามันไม่ใช่ทั้ง OLED หรือว่า QLED แม้ว่าจะใช้เทคโนโลยีควอนตัมดอทแบบเดียวกับที่ QLED TV ใช้ก็ตาม

QDEL ย่อมาจาก Quantum Dot Electroluminescent และถึงแม้ว่าจะใช้เทคโนโลยีควอนตัมดอทเหมือนกับจอ QLED แต่เทคโนโลยีก็ดูเหมือนจะแตกต่างกัน

ในขณะที่เทคโนโลยีควอนตัมดอทมักจะดูดซับแสงจากแหล่งพลังงาน เช่น หลอด LED หรือพิกเซลของ OLED (โดยทั่วไปคือพิกเซลแสงสีน้ำเงิน) แล้วแปลงแสงนี้เป็นสีสัน แหล่งข่าวอย่าง Digital Trends อธิบายว่าหน้าจอ QDEL รับพลังงานผ่านกระแสไฟฟ้าโดยตรง ซึ่งนั่นหมายความว่าหน้าจอ QDEL ไม่จำเป็นต้องมีแหล่งกำเนิดแสงแยกต่างหาก

หน้าจอ QDEL ไม่ใช้ไฟแบ็คไลท์ LED หรือ OLED เพื่อสร้างสีและความสว่าง ซึ่งหมายความว่าตัวควอนตัมดอทเองก็ทำทั้งหมดนี้ด้วยตัวมันเองอย่างเบ็ดเสร็จ

Sharp revealed QDEL TV tech Solved QLED and OLED problems
ให้การกำเนิดแสงสว่างและสีสันแบบเบ็ดเสร็จในตัวของควอนตัมดอท (ภาพจาก PlasmaChem)

ขณะเดียวกัน QDEL ก็ได้ปรับเปลี่ยนจุดควอนตัมที่มีขนาดเล็กมากอยู่แล้วให้มีพิกเซลย่อยที่ให้สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียวโดยเฉพาะอีก แนวคิดก็คือ การที่ไม่ต้องพึ่งพาแสงแบ็คไลต์จากด้านหลัง จะทำให้คุณได้ภาพที่มีความ “บริสุทธิ์” มากยิ่งขึ้นไปอีก

ตามที่กล่าวไว้ Sharp ประกาศอย่างชัดเจนว่าไม่มีข้อมูลที่เป็นรูปธรรมว่าเมื่อใดที่เทคโนโลยี QDEL จะสามารถผลิตจำนวนมากในอุตสาหกรรมทีวีได้

มีรายงานว่าหน้าจอ QDEL ที่แสดงในงาน CES เป็นจอแสดงผลขนาด 12 นิ้ว แต่ก็มีต้นแบบจอแสดงผลขนาด 30 นิ้วด้วย ซึ่ง Sharp ได้นำมาแสดงให้เห็นเพื่อพิสูจน์ว่าเทคโนโลยี QDEL ก็สามารถปรับขนาดหน้าจอได้หลากหลายขนาดเช่นกัน

อีกสิ่งหนึ่งที่ Sharp พยายามนำเสนอก็คือ วิธีการผลิตของหน้าจอ QDEL อาจเหมือนกับ LED ทั่วไปและมีต้นทุนต่ำกว่าการผลิตจอ OLED ซึ่งหมายความว่าเราอาจไม่เห็นราคาเพิ่มขึ้นอย่างมากหากเทคโนโลยีทีวีใหม่นี้พร้อมใช้งานในอนาคต

เทคโนโลยีทีวีแห่งอนาคต ?
เทคโนโลยี QDEL ที่น่าตื่นเต้นนี้มีความหมายต่อทีวีอย่างไร ตามทฤษฎีแล้ว QDEL TV จะสามารถให้สีสัน คอนทราสต์ และแบล็คเลเวลที่ดำอย่างสมบูรณ์แบบเหมือนกับหน้าจอแบบ OLED

โดยทั่วไปแล้วเนื่องจาก OLED เป็นวัสดุอินทรีย์จึงอาจมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาได้ แต่กับ QDEL สิ่งนี้จะไม่เป็นปัญหาเนื่องจากควอนตัมดอทนั้นถูกสร้างขึ้นมาให้ใช้งานได้ยาวนาน (แสงแบ็คไลต์ในทีวีมักจะเสื่อมไปก่อน)

ตามทฤษฎีแล้ว QDEL สามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้นในการสร้างแสงสว่างและสีสัน ซึ่งหมายความว่ามันจะสว่างขึ้นและมีสีสันที่หลากหลายมากขึ้นด้วยเช่นกัน

แม้ว่าในปัจจุบันเรานั้นมีเทคโนโลยีจอแสดงผลมากมายอยู่แล้ว เช่น เทคโนโลยี QD-OLED และเทคโนโลยีไมโครเลนส์อาเรย์ (MLA) ซึ่งมีมาให้ในทีวีที่ดีที่สุดในตลาด แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน ทั้ง QD-OLED และ MLA จำเป็นต้องมีเลเยอร์เพิ่มเติมลงในแผงของทีวี เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้วมันยังคงพึ่งพาแสงแบ็คไลต์อยู่ อีกอย่างคือ วัสดุ OLED ซึ่งจะค่อย ๆ ย่อยสลายไปในที่สุดและอาจประสบปัญหาการเบิร์นอินได้

หาก QDEL สามารถเข้าสู่ตลาดอุตสาหกรรมทีวีได้ ก็สามารถนำสีสันและความสว่างมากมายมาใช้สร้างคุณประโยชน์ แน่นอนว่ามันมาพร้อมอายุการใช้งานที่ยืนยาวยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดีทั้งหมดนี้เป็นเพียงการประเมินล่วงหน้า


ที่มา: techradar, digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ