fbpx

QD-OLED คืออะไร ? เหตุใดจึงเป็นว่าที่เทคโนโลยีทีวีแห่งอนาคต

ปัจจุบันผู้ผลิตทีวีระดับแนวหน้าต่างก้าวข้ามเทคโนโลยีจอ LCD แบบเดิม ๆ โดยมีทางเลือกเป็นเทคโนโลยีการแสดงผลแบบใหม่ ๆ โดยหนึ่งในทางเลือกเหล่านั้นก็คือ ‘QD Display’ หรือที่เรียกกันในอีกชื่อหนึ่งว่า ‘QD-OLED’

ที่ผ่านมาเทคโนโลยี OLED และ QLED ได้สร้างชื่อในอุตสาหกรรมสมาร์ททีวีจนเป็นที่รู้จักแพร่หลายไปทั่วโลก และเมื่อเทคโนโลยีเหล่านั้นได้พัฒนาจนกระทั่งมีต้นทุนที่ย่อมเยาลง อุตสาหกรรมจอแสดงผลจึงได้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมานำเสนอ

โดยในปีที่แล้ว Mini LED และ Micro LED เป็นสองเทคโนโลยีที่ได้สร้างแรงกระเพื่อมอย่างชัดเจนในอุตสาหกรรมจอแสดงผล แต่ในปีนี้เราจะเห็นเทคโนโลยีใหม่อย่าง QD-OLED / QD Display เปิดตัวในตลาดทีวีและจอแสดงผลบ้าง

แล้วเทคโนโลยีใหม่นี้จะเขย่าตลาดทีวีได้อย่างไร ?

รู้จักเทคโนโลยี Quantum Dot
เพื่ออธิบายว่า QD-OLED คืออะไร เราอาจจำเป็นต้องมาทบทวนกันก่อนว่า Quantum Dot (QD) และ OLED นั้นคืออะไร

Quantum Dot คือ เทคโนโลยี LCD TV ที่ล้ำหน้ากว่า LCD TV ทั่วไป โดยมีการใช้อนุภาคขนาดเล็กระดับนาโนเพื่อทำหน้าที่ดูดซับและปล่อยพลังงานแสง เมื่อแสงผ่านเข้าไปในอนุภาคเหล่านี้ ซึ่งมีขนาดแตกต่างกันไป มันจะสร้างคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกัน (โดยปรากฏเป็นสีสันต่าง ๆ)

What is QD-OLED the next gen tv display

การใช้เทคโนโลยีควอนตัมดอทนั้นส่งผลให้จอแสดงผลสามารถแสดงค่าสีได้แม่นยำยิ่งขึ้น และประสิทธิภาพแสงช่วยให้มีความสว่างมากขึ้น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับเนื้อหาในรูปแบบ HDR

นอกจากนั้นควอนตัมดอทยังเป็นเทคโนโลยีที่เสถียรมาก นั่นหมายถึง คุณภาพของภาพจะคงอยู่ได้ยาวนานโดยไม่แปรเปลี่ยน อย่างน้อยก็นานกว่า OLED TV ซึ่งคุณภาพของภาพนั้นจะด้อยลงเร็วกว่าเมื่อเวลาผ่านไป

รู้จักเทคโนโลยี OLED TV
OLED ย่อมาจาก Organic Light Emitting Diode จอแสดงผลประเภทนี้แต่ละพิกเซลสามารถเปล่งแสงได้ในตัวเอง ซึ่งหมายความว่าจุดเล็ก ๆ หลายล้านจุดนั้นสามารถสามารถผลิตแสงได้เอง เป็นผลให้สามารถสร้างภาพที่มีคอนทราสต์ในระดับสูง ๆ เนื่องจากแต่ละพิกเซลสามารถเปิดหรือปิดแสงไฟได้อย่างอิสระ

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวยังช่วยให้ OLED TV สามารถแสดงผลสีดำได้ดำสนิท ซึ่งเป็นเรื่องยากหรือแทบเป็นไปไม่ได้สำหรับ LCD TV เนื่องจากใช้แสงสว่างจากแผงแบ็คไลท์นั้นสามารถรั่วแสงผ่านไปยังหน้าจอได้ หรือหน้าจอบริเวณที่ไม่ต้องการความสว่างได้

What is QD-OLED the next gen tv display

สำหรับข้อจำกัดของ OLED TV ในปัจจุบันก็คือ มันให้สว่างได้ไม่เท่า LCD TV ที่ใช้เทคโนโลยีควอนตัมดอท นอกจากนั้นเมื่อต้องแสดงภาพที่แช่นิ่งนาน ๆ บนหน้าจอ ในบริเวณนั้นก็มีโอกาสที่จะเกิดภาพเงาค้าง ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า เงาค้างบนหน้าจอหรือการเบิร์นอิน

QD-OLED TV เทคโนโลยีที่เข้ามาเติมเต็ม
สำหรับจอแสดงผล QD-OLED นั้นคือเทคโนโลยีแบบไฮบริด เป็นจอแสดงผลที่แต่ละพิกเซลสามารถเปล่งแสงออกมาได้เหมือนกับ OLED ซึ่งจะช่วยสามารถถ่ายทอดสีดำหรือเข้มลึกดำสนิท ภาพมีคอนทราสต์ในระดับสูง และมีมุมมองภาพที่กว้างขวาง

จากนั้นก็มีแผงชั้น QD Layer ซึ่งเป็นฟิลเตอร์ Quantum Dot เหมือนกับใน QLED TV ที่ช่วยสร้างช่วงสีที่แม่นยำและกว้างขึ้น รวมถึงการรักษาความอิ่มตัวของสีในมุมมองภาพที่กว้างกว่า ซึ่งกล่าวอ้างกันว่าสามารถก้าวข้าม OLED TV ที่ดีที่สุดในเวลานี้ได้แล้ว เนื่องจาก QD-OLED สามารถเปล่งแสงได้ในทุกทิศทาง

What is QD-OLED the next gen tv display

ในการศึกษาและวิเคราะห์เทคโนโลยีของ Samsung พวกเขาต้องการให้ความสว่างไปถึงระดับ 1,000 นิต โดยมีอัตราส่วนคอนทราสต์สูงกว่า (1,000,000: 1) เพื่อช่วยในการถ่ายทอด ‘สีดำที่สมบูรณ์แบบ’ เพื่อให้ได้ภาพที่ละเอียดและน่าเชื่อยิ่งขึ้น

ซึ่งมีข่าวจากงาน CES 2022 เผยว่าทางซัมซุงสามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้แล้ว ทว่า Samsung เองยังไม่ได้ออกตัวแรงในเวลานรี้ ขณะที่ Sony ได้เริ่มนำเสนอ QD-OLED TV ให้โลกได้รู้จักแล้ว

QD-OLED ทำงานอย่างไร ?
โดยพื้นฐานแล้วจอทีวีได้สร้างแสงที่แตกต่างกัน 3 สี ได้แก่ สีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน แล้วการรวมสีของแสงเหล่านี้จะสร้างภาพบนหน้าจอได้อย่างไร ?

ทีวีที่มีเทคโนโลยี Quantum Dot เช่น Samsung QLED จะฉายแสงสีน้ำเงินเข้าไปในฟิลเตอร์ Quantum Dot เพื่อสร้างแสงสีแดงและสีเขียว เมื่อแหล่งกำเนิดแสงสีน้ำเงินนี้รวมกับแสงสีแดงและสีเขียวจะเกิดเป็นแสงสีขาวที่ประกอบด้วยสีแดง สีเขียวและสีน้ำเงินที่อิ่มตัว เพื่อถ่ายทอดรายละเอียดภาพไปบนหน้าจอ

What is QD-OLED the next gen tv display

What is QD-OLED the next gen tv display

จอแสดงผล OLED ที่ผลิตโดย LG Display ใช้วัสดุ OLED สีน้ำเงินและสีเหลืองเพื่อสร้างแสงสีขาวผ่านฟิลเตอร์สีเพื่อสร้างพิกเซลสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงินเพื่อสร้างภาพที่คุณเห็นบนหน้าจอ

เทคโนโลยี QD-OLED หรือ QD Display ตามที่ Samsung พูดถึงตอนนี้ใช้เลเยอร์เรืองแสงในตัวสีน้ำเงิน เพื่อส่องแสงสีน้ำเงินบนฟิลเตอร์ควอนตัมดอท ฟิลเตอร์จะนำแสงสีน้ำเงินบางส่วนมาแปลงเป็นสีแดงและสีเขียว และการรวมกันของแสงสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงินจะผสมผสานกันเพื่อถ่ายทอดภาพออกมา

What is QD-OLED the next gen tv display

อีกเหตุผลหนึ่งที่ในกระบวนการนี้เลือกใช้แสงสีฟ้าเพราะว่ามันมี ‘พลังงานแสง’ ที่แรงที่สุด และสามารถบรรลุ “ระดับความสว่างได้ตามเป้าหมาย” ซึ่งตัวเลขล่าสุดระบุว่า QD Display สามารถให้ความสว่างสูงสุดได้ถึง 1,500 นิต แล้วและสามารถแสดงผลภาพในรูปแบบ HDR ได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

เนื่องจากเทคโนโลยีจอแสดงผล QD Display นั้นมีจำนวนเลเยอร์น้อยกว่า ต้นทุนการผลิตจึงถูกกว่า OLED แถมจอแสดงผลจะมีความบางและเบาโดยฉพาะเมื่อเทียบกับ LCD TV ที่ต้องใช้ไฟแบ็คไลท์ในการให้ความสว่าง

ราคาของ QD-OLED TV น่าจะเป็นอย่างไร ?
ในปีค.ศ. 2019 Samsung Display ได้ลงทุนไปถึง 10.9 พันล้านดอลลาร์สำหรับโรงงานผลิตเพื่อผลิตแผงจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่โรงงานผลิตในเมือง Asan City

รายละเอียดหนึ่งที่ควรทราบคือ เทคโนโลยีการผลิตจอแสดงผล QD-OLED ในปัจจุบันสามารถทำได้ในขนาด 55 และ 65 นิ้วเท่านั้น และในงาน CES 2022 เราได้เห็นเทคโนโลยีนี้ครั้งแรกในทีวีรุ่น A95K Master Series QD-OLED ของ Sony

What is QD-OLED the next gen tv display

ด้วยต้นทุนการลงทุนที่สูงมาก และด้วยที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด มีแนวโน้มว่า QD-OLED TV รุ่นแรก ๆ จะถูกวางตำแหน่งทางการตลาดว่าเป็นเทคโนโลยีทีวีระดับพรีเมียมเช่นเดียวกับ OLED TV ในช่วงแรก ๆ

มีความเป็นไปได้สูงว่าทีวีเทคโนโลยีใหม่นี้จะไม่แพงเท่าทีวี 8K แต่จะแพงกว่า OLED TV ในปัจจุบัน และคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายไตรมาสแรกหรือช่วงต้นไตรมาสที่สองของปีนี้

ใครบ้างที่ทำ QD-OLED TV ?
Sony ประกาศเปิดตัว A95K Master Series QD-OLED ที่งาน CES 2022 น่าสนใจว่ามันจะมีอะไรที่แตกต่างกันหากว่า Samsung ตัดสินใจผลิต QD-OLED TV ของตัวเองออกมาบ้าง

What is QD-OLED the next gen tv display
Sony A95K Master Series QD-OLED

สำหรับ Sony พวกเขาได้เพิ่มแผงระบายความร้อน (เพื่อจัดการการกระจายความร้อนและช่วยให้แผงจอสามารถให้ความสว่างได้อย่างต่อเนื่อง) รวมถึงการผนวกเทคโนโลยี Triluminos XR เสริมเข้าไปด้วย

สำหรับยี่ห้อ TCL ยืนยันว่ากำลังผลิต QD-OLED TV ของตัวเองหรือที่เรียกว่า H-QLED ซึ่งจะใช้วิธีการผลิตด้วยเทคนิคการพิมพ์ตัวแผงจอแสดงผลแบบอิงค์เจ็ตซึ่งมีประสิทธิภาพและคุ้มค่ากว่าวิธีอื่น ๆ


ที่มา: Samsung DisplayTrusted Reviews

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ