เลือกขนาดทีวีอย่างไรให้เหมาะสม… จอใหญ่กว่าย่อมดีกว่าจริงหรือ?

มีคำพูดติดปากให้เลือกทีวีให้ใหญ่เข้าไว้ถึงจะดีที่สุด ทว่าในความเป็นจริงการเลือกทีวีที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุดมันมีปัจจัยมากกว่านั้น เช่น เรามีระยะนั่งชมห่างจากหน้าจอเท่าไร? คุณภาพของภาพเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับขนาดจอ? หรือแม้แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าตำแหน่งตรงที่เราวางทีวีควรใช้ทีวีขนาดเท่าไร?

สำหรับบ้านทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้มีชุดโฮมเธียเตอร์ระดับไฮเอ็นด์ มันไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้ภาพที่ดีจากทีวีที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดไม่ได้ เพราะเรามีคำแนะนำง่าย ๆ มาบอกและนี่เป็นเคล็ดไม่ลับในการเลือกซื้อทีวีใหม่ให้มีขนาดที่เหมาะสม

ขนาดทีวีเหมาะกับห้องที่ใช้วางทีวีหรือเปล่า?
คำถามแรกที่คุณต้องถามตัวเองก่อนที่จะเดินเลือกซื้อทีวี คุณควรจะเลือกสถานที่สำหรับการรับชมทีวีซะก่อน เมื่อเลือกห้องได้แล้ว ควรวัดความสูง ความกว้างและความลึก ของจุดที่จะวางทีวี ซึ่งอาจมีข้อจำกัดเนื่องจากขนาดของชั้นวางอุปกรณ์ทีวีเครื่องเสียงหรือพื้นที่แขวนบนผนังไม่เหมาะสม

ต่อมาเมื่อตกลงใจที่จะซื้อทีวีเครื่องไหน คุณควรวัดขนาดที่แท้จริงของทีวีซะก่อน ไม่ใช่ดูเพียงแค่ขนาดของจอทีวีที่ผู้ผลิตระบุไว้เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถจัดวางในตำแหน่งที่เลือกไว้ได้

บางครั้งทีวีบอกขนาดมา 55 นิ้ว แต่มันมีขนาดที่ใหญ่กว่าทีวี 55 นิ้วรุ่นอื่น ฉะนั้นจึงควรคำนึงถึงขนาดโดยรวมทั้งหมดของเครื่องเพื่อความลงตัวที่สุด

ขาตั้งของทีวีกว้างแค่ไหน?
สิ่งที่ควรพิจารณาเป็นอันดับสองคือ ขาตั้งของทีวีที่แถมมา ถ้าคุณไม่ได้ติดตั้งทีวีแขวนผนังคุณจะต้องใช้ขาตั้งที่แถมมาให้ ซึ่งในปัจจุบันตำแหน่งติดขาตั้งของทีวีหลายรุ่นมักอยู่ขอบด้านข้างทีวี คุณต้องมั่นใจว่าพื้นที่บริเวณที่จะใช้วางทีวีมีความกว้างและแข็งแรงพอรองรับขาตั้งของทีวีได้

ระยะนั่งดูทีวีที่เหมาะสมควรอยู่ห่างจากจอภาพแค่ไหน?
การรับชมทีวีให้ได้ภาพคมชัดเต็มตาและไม่ล้าสายตานั้น ระยะนั่งห่างจากทีวีมีผลอย่างมาก เราสามารถหาตำแหน่งดังกล่าวได้จากโปรแกรมคำนวณระยะนั่งชม https://www.inchcalculator.com/tv-size-viewing-distance-calculator/ หรือ https://stari.co/tv-monitor-viewing-distance-calculator ซึ่งอ้างอิงจากขนาดของจอทีวีเพื่อหาตำแหน่งนั่งที่เหมาะสม

ถ้าคุณคิดว่าการคำนวณอย่างละเอียดนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากมากเกินไป ก็สามารถคำนวณได้ง่าย ๆ โดย การวัดระยะห่างจากหน้าจอทีวีมาถึงจุดที่นั่งชมโดยระยะที่วัดมีหน่วยเป็นนิ้ว จากนั้นนำมาคูณด้วย 0.84 ก็จะได้ขนาดของจอทีวีที่เหมาะสม

อย่างไรก็ดีวิธีนี้ดังกล่าวอาจใช้ไม่ได้กับทุกกรณี เช่น เมื่อเราวัดระยะนั่งห่างจากทีวีได้ 8 ฟุต หรือ 96 นิ้ว คุณจะต้องหาทีวีทีมีจอขนาด 96 x 0.84 ซึ่งจะได้ประมาณ 80 นิ้ว นั่นเป็นไปไม่ได้สำหรับเรา ๆ ท่าน ๆ โดยทั่วไป

ด้วยเหตุนี้อาจจะแนะนำไว้ว่าสำหรับห้องนั่งเล่นส่วนใหญ่ขนาดของจอทีวีที่เหมาะสมไม่ควรจะน้อยกว่า 50 นิ้ว และสามารถเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้นได้ตามต้องการหากตำแหน่งนั่งชมไม่ถูกจำกัดอยู่ที่ 4 ฟุต (48 นิ้ว) จากหน้าจอทีวี

“ขนาด” กับ “คุณภาพของภาพ”
อีกเหตุผลหนึ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือเรื่อง “คุณภาพของภาพ” เราจะไม่เลือกทีวีที่มีขนาดจอใหญ่ที่สุดเท่าที่ทำได้เพียงอย่างเดียว คุณภาพของภาพถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ

หากคุณกำลังเพิ่มขนาดจอให้ใหญ่ที่สุดเท่าที่มีงบประมาณอยู่ คุณก็จะได้ทีวีที่ใหญ่ตามเงินในกระเป๋า แต่คุณจะต้องแลกกับคุณภาพของภาพที่จะสูญเสียไป ทางออกที่ดีที่สุดจึงควรเฉลี่ยความสำคัญของขนาดของจอภาพให้เหมาะกับคุณภาพของภาพด้วย เพื่อจะได้เพลิดเพลินไปกับการรับชมที่ยาวนานยิ่งขึ้น


การหาทีวีที่ดีที่สุดสำหรับคุณไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงจำเคล็ดลับที่พูดมา ปัญหาในการหาทีวีที่เหมาะสมกับบ้านของคุณก็จะหมดไปอีกทั้งยังได้มาซึ่งภาพที่ดีที่สุด เพียงแค่จดจำขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ วัดขนาดของทีวี, คำนวณระยะนั่งชม, และเฉลี่ยคุณภาพของภาพกับขนาดจอให้เหมาะสม

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ธวัชชัย อุไรรัตน์