เตรียมเปิดตัว Rogers AB3a แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ อัปเดตความเทพให้ลำโพง LS3/5a รุ่นดังในตำนาน

 

ในยุค 90 ผู้ผลิตลำโพงยี่ห้อ Rogers ได้ตัดสินใจออกแบบลำโพงพาสสีฟซับวูฟเฟอร์รุ่น AB1 ออกมาเพื่อให้เจ้าของลำโพงมอนิเตอร์ชื่อดังรุ่น LS3/5a (โดยเฉพาะเวอร์ชันของ Rogers เอง) ได้นำไปใช้เพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อให้การถ่ายทอดเสียงมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในย่านความถี่ต่ำ

ลำโพง Rogers LS3/5a จับคู่กับ AB1 (ภาพจาก https://www.gzhifi.com/)
ลำโพง Rogers LS3/5a จับคู่กับ AB1 (ภาพจาก https://www.gzhifi.com/)

ล่าสุดทางแบรนด์ Rogers ได้เปิดตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์สำหรับเสริมประสิทธิภาพให้กับ LS3/5a รุ่นใหม่ออกมา เป็นซับวูฟเฟอร์แบบตู้ปิดระบบแอคทีฟที่มาในชื่อรุ่น AB3a

Rogers AB3a เป็นลำโพงระบบสเตริโอ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานกับลำโพง LS3/5a โดยตรง โดยแนวทางการออกแบบในภาพรวมยังคงยึดถือแนวทางของ AB1 นั่นคือตัวลำโพงมีขนาดความกว้างและลึกเท่ากับลำโพง LS3/5a สามารถวางต่อกันและใช้งานเป็นเสมือนขาตั้งของลำโพง LS3/5a ได้เลย

ลำโพง AB3a แต่ละข้างประกอบไปด้วยตัวขับเสียงทุ้ม 2 ตัว แต่ละตัวมีกรวยทำจากวัสดุ bextrene เหมือนกับวัสดุที่ใช้ทำกรวยตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มของ LS3/5a เพื่อให้ได้คาแรคเตอร์เสียงไปในทิศทางเดียวกัน กรวย bextrene ที่ว่านี้ได้รับการเสริมด้วยเรซินพิเศษเพื่อลดความถี่เรโซแนนซ์และเพิ่มความแกร่งให้กับตัวกรวยลำโพง

ตัวตู้ลำโพงก็เช่นกัน ผลิตจากไม้เบิร์ชพลายวู้ดหนา 12mm ซึ่งเป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ทำตู้ลำโพง LS3/5a รุ่นคลาสสิค ภาคขยายเสียงแบบโมโนในตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์แต่ละข้างมีกำลังขับ 50 วัตต์ พร้อมวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถปรับเกนขยายได้ ตลอดจนการปรับความถี่จุดตัดและเฟสของเสียง

ระบบซับวูฟเฟอร์ที่เป็นแบบแอคทีฟของ AB3a ทำให้การปรับจูนเสียงให้เข้ากับตำแหน่งการจัดวาง ตลอดจนอะคูสติกของห้องสามารถทำได้โดยง่าย สำหรับการเชื่อมต่อระบบทางผู้ผลิตแนะนำให้เชื่อมต่อใช้งานทางช่องอินพุตสัญญาณ high-level โดยใช้สายลำโพงที่ช้งานอยู่เดิมจากนั้นค่อยเชื่อมต่อสัญญาณไปยังลำโพง LS3/5a

ตัวลำโพง AB3a ตกแต่งผิวตู้เป็นสีดำด้าน และสามารถเชื่อมต่อใช้งานกับ LS3/5a ในหลายรูปแบบ เตรียมเปิดตัวครั้งแรกในงาน Bristol Hi-FI Show 21-23 กุมภาพันธ์นี้ ในงานนี้ Rogers ยังได้ยืนยันการผลิตลำโพง Rogers LS3/5a ที่มีอิมพิแดนซ์ 15 โอห์มรุ่นคลาสสิคออกวางตลาด หลังจากที่ได้นำต้นแบบมาโชว์ในงานปีที่แล้ว

Rogers LS3/5a รุ่น 15 โอห์ม

Rogers LS3/5a ที่มีอิมพิแดนซ์ 15 โอห์มนั้นถือได้ว่าเป็นลำโพงที่ถอดแบบมาจากเวอร์ชันที่ผลิตส่งให้ทางสถานีวิทยุ BBC นำไปใช้เป็นลำโพงมอนิเตอร์แท้ ๆ ซึ่งภายหลังได้ถูกปรับเปลี่ยนสเปคฯ มาให้เหมาะกับการใช้งานในบ้าน ครั้งนี้ลำโพงเวอร์ชันดังกล่าวจะกลับมาผลิตในสเปคฯ แบบดั้งเดิมอีกครั้ง เพื่อให้ผู้ใช้งานมีโอกาสได้สัมผัสกับ LS3/5a รุ่นต้นแบบจริง ๆ


ที่มา: Rogers

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide