fbpx

รีวิว Kanto : YU6 “ลำโพงแอคทีฟพลังเสียงเกินตัว ความคุ้มค่าเกินราคา”

ในยุคก่อนหน้านี้หากนึกถึงการมองหาชุดเครื่องเสียงเล็ก ๆ หรือชุดเครื่องเสียงสำหรับการเริ่มต้นในโลกไฮไฟสักชุด คนส่วนใหญ่จะมองหาอินทิเกรตแอมป์และลำโพงเล็ก ๆ อีกคู่หนึ่ง ส่วน source หรือแหล่งสัญญาณต้นทางก็อาจแปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เช่น เครื่องเล่นแผ่นเสียง, จูนเนอร์, เครื่องเล่นเทปคาสเส็คเด็ค หรือเครื่องเล่นซีดี

ทว่าในปัจจุบันด้วยการวิวัฒน์ของเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่พยายามจะเรียบง่ายและสะดวกมากขึ้น เราจึงได้เห็นเครื่องเสียงไฮไฟในรูปแบบที่เรียบง่ายกว่าเดิม

อย่างไรก็ดี คำถามสำคัญที่เชื่อว่าหลายคนก็สงสัยเช่นกันก็คือ ‘แล้วมันยังเสียงดีอยู่หรือเปล่า’ และนั่นคือ คำถามเดียวกันกับตอนที่ผมได้เห็นลำโพง Kanto รุ่น YU6

คุณสมบัติและการออกแบบ
Kanto (แคนโท) หรือ Kanto Audio (แคนโท ออดิโอ) เป็นแบรนด์ผู้ผลิตสัญชาติแคนาดา ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทั้งในกลุ่มลำโพงระบบแอคทีฟและลำโพงระบบพาสสีฟ โดยวางจำหน่ายสินค้าไปทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย โดยมีบริษัท เอ็ม. ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายหลัก

สำหรับ Kanto YU6 เท่าที่ดูจากไลน์สินค้าในปัจจุบันนี่คือรุ่นรอง top ซึ่งเป็นรอง Kanto TUK แค่รุ่นเดียวเท่านั้น โดยพื้นฐาน Kanto YU6 เป็นลำโพงสเตริโอระบบแอคทีฟ มาพร้อมกับภาคขยายเสียง Class D ในตัว กำลังขับข้างละ 100 วัตต์อาร์เอ็มเอส

Review Kanto YU6 active wireless stereo loudspeaker
ทวีตเตอร์โดมผ้าไหมขนาด 1 นิ้ว ในลำโพง Kanto YU6
Review Kanto YU6 active wireless stereo loudspeaker
ตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มกรวยเคฟลาร์ขนาด 5.25 นิ้ว

ส่วนของตัวขับเสียงออกแบบเป็นระบบ 2 ทาง 2 ตัวขับเสียง ในลำโพงแต่ละข้างเลือกใช้ตัวขับเสียงแหลมเป็นทวีตเตอร์โดมผ้าไหมขนาด 1 นิ้ว และตัวขับเสียงกลาง/ทุ้มกรวยเคฟลาร์ขนาด 5.25 นิ้ว โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่เสียงอยู่ที่ 2kHz และช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 50Hz–20kHz

ลำโพง Kanto YU6 ถูกออกแบบให้สามารถรับสัญญาณเสียงจาก source ภายนอกได้โดยตรง ทั้งสัญญาณอะนาล็อกและสัญญาณดิจิทัล ทั้งแบบเสียบสายและแบบไร้สายผ่านบลูทูธ

โดยสัญญาณอะนาล็อกนั้นเข้ามาทางอินพุต 3.5mm mini-jack AUX และ RCA ซึ่งช่องสัญญาณ RCA นี้เองที่สามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้รับสัญญาณเสียงระดับไลน์ หรือจากหัวเข็มเครื่องเล่นแผ่นเสียง เนื่องจากตัวลำโพงเองมีภาคขยายโฟโนมาในตัวด้วย

ขณะที่สัญญาณดิจิทัลรับเข้ามาทางอินพุต optical ซึ่งมีให้เลือกใช้ 2 ช่อง รองรับสัญญาณดิจิทัลถึงระดับ 24bit/96kHz ส่วนการรับสัญญาณไร้สายมาพร้อม Bluetooth 4.0 และ aptX CODEC

นอกจากนั้นลำโพง Kanto YU6 ยังมีช่องสัญญาณเอาต์พุตสำหรับซับวูฟเฟอร์ ให้ต่อพ่วงลำโพงแอคทีฟซับวูฟเฟอร์เสริมเข้ามาในระบบได้ด้วย

แกะกล่องลองใช้งาน
ลำโพง Kanto YU6 ถูกส่งมาถึงผมในบรรจุภัณฑ์ที่ดูดีทันสมัยเหมือนกับสินค้าไอที หรือ gadget สมัยใหม่ เรียกได้ว่าสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีพอสมควรเลยสำหรับการ unbox ลำโพงคู่นี้

ข้อมูลจากผู้ผลิตแจ้งว่าในกล่องนอกจากตัวลำโพงยังมีอุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาด้วยตั้งแต่รีโมตคอนโทรลอินฟราเรดพร้อมแบตเตอรี่, สายไฟเอซี, สายลำโพงยาว 16 ฟุต (ประมาณ 4.8 เมตร) 1 เส้น, สายสัญญาณ AUX 3.5mm ยาว 6.5 ฟุต (ประมาณ 2 เมตร), ขายางรองลำโพง 8 ชิ้น และคู่มือ

ทว่าเนื่องจากลำโพงที่ผมได้รับมารีวิวเป็นสินค้าที่น่าจะผ่านการใช้งานมาบ้างแล้ว อุปกรณ์มาตรฐานเท่าที่เห็นมาด้วยกันพบว่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานหลัก ๆ ที่จำเป็นต้องใช้งานเท่านั้นได้แก่ สายไฟเอซี, สายลำโพง รีโมตคอนโทรลอินฟราเรดพร้อมแบตเตอรี่ และคู่มือเท่านั้น

สำหรับตัวลำโพง Kanto YU6 ตัวจริงขนาดค่อนข้างกะทัดรัดเลยทีเดียวครับ (17.5 x 20.5 x 27.2 ซม.) คือจะวางบนโต๊ะทำงานก็ไม่ได้ใหญ่เทอะทะจนเกินไป วางใช้งานบนขาตั้งลำโพงก็ขนาดกำลังดี

Review Kanto YU6 active wireless stereo loudspeaker
รายละเอียดด้านหลังลำโพงทั้งสองข้าง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ตัวตู้ออกแบบเป็นระบบตู้เปิด มีท่อเบสรีเฟลกซ์อยู่ด้านหลังตู้ ลำโพงข้างซ้ายและข้างขวามีน้ำหนักไม่เท่ากัน ลำโพงข้างซ้ายหนัก 5.2 กิโลกรัม ลำโพงข้างขวาหนัก 4.0 กิโลกรัม เนื่องจากวงจรอิเล็กทรอนิกส์ส่วนที่เป็นระบบแอคทีฟทั้งหมดนั้นอยู่ในลำโพงข้างซ้าย

ส่วนลำโพงข้างขวานั้นเป็นระบบพาสสีฟเหมือนลำโพงธรรมดาทั่วไป เวลาใช้งานก็เพียงแค่ต่อสายลำโพงมาจากลำโพงข้างซ้ายเท่านั้นเอง เนื่องจากภาคขยายเสียงทั้งหมดอยู่ในตัวลำโพงข้างซ้าย

จุดเชื่อมต่อสายไฟเอซีและสัญญาณอินพุตทั้งหมดอยู่ที่ลำโพงข้างซ้าย ด้านหน้าตู้ลำโพงข้างซ้ายยังมีปุ่มกดเปิด-ปิด ที่เป็นวอลุ่มคอนโทรลในตัว และไฟแสดงสถานะการทำงาน

นั่นหมายความว่าลำโพงรุ่นนี้ถูกกำหนดข้างซ้ายและขวามาเรียบร้อยแล้วจากโรงงาน ดังนั้นเพื่อมิติเสียงสเตริโอที่ถูกต้องอย่าพลาดวางสลับด้านครับ

สัมผัสแรกที่เห็นตัวลำโพงแม้ว่าตัวตู้จะทำด้วยไม้พาร์ติเคิลปิดผิวด้วยลายไม้แบมบู แต่ต้องบอกว่างานผลิตของเขาประณีตเรียบร้อยสวยงามดี ด้านล่างของตู้ยังมีจุดยึดสกรูในกรณีที่ใช้งานร่วมกับขาตั้งลำโพงของ Kanto เอง

การออกแบบให้ตัวลำโพงไม่มีหน้ากากปิดที่ด้านหน้า อีกทั้งตัวขับเสียงทั้งหมดยังถูกยึดกับตัวตู้โดยซ่อนจุดยึดสกรูทั้งหมดเอาไว้ ด้านหน้าตู้ลำโพงจึงดูสวยงาม เรียบหรูเกินราคา คือนอกจากใช้งานเป็นเครื่องเสียงแล้วยังเป็นเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ ประดับตกแต่งบ้านได้ด้วย

สำหรับในรีวิวนี้ผมได้ลองใช้งานอินพุตอะนาล็อก RCA เป็นหลัก ส่วนอินพุตอื่น ๆ ได้ลองใช้งานแค่พอเป็นไอเดียเท่านั้น โดยการลองใช้งานที่อินพุต RCA นั้นผมได้ลองทั้งในส่วนของการใช้งานกับ iFi Zen DAC (เลือกสวิตช์ RCA ด้านหลัง Kanto YU6 ไปที่ Line) และเทิร์นเทเบิ้ล Thorens TD 203 ติดหัวเข็ม Soundsmith Carmen (เลือกสวิตช์ RCA ด้านหลัง Kanto YU6 ไปที่ Phono)

Review Kanto YU6 active wireless stereo loudspeaker
รายละเอียดด้านหลังตู้ลำโพงหลัก (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

การเชื่อมต่อและการตั้งค่าเบื้องต้นไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่เสียบสายไฟเอซีเข้าที่ลำโพงซ้าย ต่อสายลำโพงจากลำโพงข้างซ้ายไปลำโพงข้างขวา สายลำโพงที่ให้มาเป็นสายฉนวนใสเส้นเล็ก ๆ เป็นสายปอกเปลือยมา เวลาใช้งานก็แค่สอดเข้าไปในขั้วต่อสายลำโพงแล้วใช้มือหมุนขั้วต่อหนีบสายให้แน่น ระวังอย่าต่อสายสลับขั้ว ตัวสายลำโพงเขาแยกสีมาให้แล้ว ทั้ง 2 ด้านต้องต่อขั้ว +/- ให้ตรงกัน ตัวสายที่ให้มามีความยาวเหลือเฟือสำหรับการใช้งานในระบบสเตริโอทั่วไป

สำหรับด้านอินพุตผมแค่เสียบสายสัญญาณเข้าอินพุต RCA จากเปิดสวิตช์ ON ด้านหลังลำโพง กดปุ่ม Standby อีกทีที่หน้าตู้ลำโพงข้างซ้ายหรือที่รีโมตคอนโทรล (ปุ่มสีเขียว) แล้วใช้รีโมตคอนโทรลเลือกอินพุต RCA ก่อนจะเล่นเพลงแนะนำให้ตั้งระดับความดังเสียงให้เบาไว้ก่อนเนื่องจากที่ตัวลำโพงไม่มีบอกระดับความดังของเสียง เล่นเพลงแล้วจึงค่อย ๆ เร่งเสียงขึ้นมา

ที่ตัวรีโมตคอนโทรลยังมีปุ่มกดเพิ่ม-ลดเสียงทุ้มและเสียงแหลม พร้อมปุ่ม reset เช่นเดียวกับปุ่มบาลานซ์สำหรับปรับสมดุลเสียงซ้าย-ขวาซึ่งก็สามารถรีเซ็ตมาเป็นค่ากลางปกติได้ด้วยเช่นกัน

ฟังเพลงทางช่องอินพุต Line เสียงดีโดยพื้นฐาน ไม่ต้องการตัวช่วย
เนื่องจากตัวลำโพง Kanto YU6 เองมี volume control สามารถปรับดัง-เบาได้ที่ตัวมันเอง ผมจึงเลือกให้เอาต์พุตสัญญาณอะนาล็อกของ iFi Zen DAC เป็นแบบ ‘fixed’ คือปล่อยสัญญาณออกมาเต็ม ๆ และไม่ใช่งาน volume control ในตัว Zen DAC เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีกว่า และไม่มีลักษณะการเชื่อมต่อแบบที่มี volume control ซ้อนกัน 2 ส่วน ซึ่งมักจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี

Kanto YU6 เป็นลำโพงที่เซ็ตอัปไม่ยาก เสียงค่อนข้างฟังง่าย สมดุลเสียงดี มีลักษณะเสียงที่เปิดกว้างกระจ่างชัด เท่าที่ลองฟังไม่ว่าจะเป็นการวางแบบ nearfield ก็ดี ห่างออกมาจากระยะ nearfield ปกติสักเล็กน้อย (1.8-2.0 เมตรในแนวทแยง) ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เรียกว่าในห้องทั่วไปที่มีพื้นที่ 15-20 ตารางเมตรเสียงครอบคลุมเต็มห้องได้สบาย ๆ ครับ

Review Kanto YU6 active wireless stereo loudspeaker
รีโมตคอนโทรลที่มากับลำโพง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

และถ้าหากว่ามีพื้นที่อำนวยให้วางบนขาตั้งลำโพง แนะนำให้ใช้งานหรือฟังในลักษณะนี้เลยครับ ไม่ต้องห่วงว่าลำโพงรุ่นนี้นั้นใช้งานได้แค่ในรูปแบบ desktop ทว่ามันสามารถใช้งานในระบบเสียงสเตริโอเต็มรูปแบบเหมือนกับลำโพงไฮไฟคู่หนึ่งได้สบาย ๆ เลยครับ นอกจากนั้นการวางใช้งานในรูปแบบนี้ยังให้มิติ-เวทีเสียงที่เปิดเผยและเป็นอิสระกว่าด้วยครับ

หลังจากที่ได้ทำความคุ้นเคยกันพักหนึ่งแล้ว ผมรู้สึกได้ว่า Kanto YU6 เป็นลำโพงที่เสียงค่อนข้าง flat เลยครับ ไม่ใช่ flat แบบจืดชืดหรือว่าไม่มีเสน่ห์ด้วยนะครับ ใครชอบลำโพงที่เสียงเปิด ๆ สด ๆ รายละเอียดชัดเจน เปิดกระจ่างชัด ไม่ใช่ลักษณะที่เน้นหรือบูสต์ออกมาจนเกินงาม ขณะที่ยังมีเนื้อเสียงที่อิ่มแน่นในคราวเดียวกัน หากได้ฟัง Kanto YU6 ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมแล้วล่ะก็ผมเชื่อว่าน่าจะรู้สึกไม่ต่างจากผมในเวลานี้

Kanto YU6 เป็นลำโพงแอคทีฟที่สามารถแสดงความแตกต่างของการบันทึกเสียง หรือคุณภาพของ source ได้ชัดเจนจนผมแอบทึ่งเล็ก ๆ ไม่ได้

ลำโพงสามารถถ่ายทอดรายละเอียดหรือไดนามิกเสียงยิบย่อยออกมาได้ไม่ต่างจากชุดเครื่องเสียงแยกชิ้นปกติทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศของเสียง มวลเนื้อเสียง มิติเสียง เวทีเสียง ไดนามิกคอนทราสต์หรือความเป็น 3 มิติของเสียง

ถ้าคุณเคยฟังลำโพงแอคทีฟคุณภาพต่ำแล้วยังจำได้ว่ามันไม่สามารถถ่ายทอดคุณลักษณะของเสียงเหล่านั้นออกมาได้เลย ผมค่อนข้างเชื่อใจว่าลำโพงคู่นี้จะทำให้คุณลืมประสบการณ์เหล่านั้นครับ

เรื่องพลังเสียงนั้นต้องบอกว่า YU6 ถ่ายทอดออกมาได้เกินตัว ผมลองเปิดแทรค ‘Drum Improvisation 1’ โดย Jim Keltner จากอัลบั้ม The Sheffield Lab: Drum & Track Disc (CD rip, 16bit/44.1kHz) ลำโพงตัวเล็ก ๆ คู่นี้ถ่ายทอดไดนามิกของเสียงออกมาได้อย่างกับลืมไปว่ามันเป็นลำโพงที่มีขนาดใหญ่เกินฝ่ามือผมไปไม่มากเลย

ในแง่มุมของความละเมียดละไม ความหวานใส ผมว่าลำโพงคู่นี้ก็มีและสามารถถ่ายทอดเสียงเหล่านั้นออกมาได้นะครับ เพียงแต่ว่ามันไม่พยายามหรือตั้งใจให้เสียงเป็นแบบนั้น หากว่า ‘ต้นทาง’ อย่างตัวเพลงหรือตัวเครื่องเล่นเองไม่มีเสียงเหล่านั้นอยู่

ดังนั้นความละเมียดละไม ความหวานใสจากลำโพงคู่นี้จึงไม่ใช่ ‘หวานเจี๊ยบ หวานจ๋อย’ หากแต่เป็น หวานไปตามเนื้อผ้า หวานไปตามวัตถุดิบ ตัวอย่างเช่น ตอนที่ผมฟังอัลบั้ม We meet again Teresa Teng ของศิลปินสาวจีนเสียงหวาน Chen Jia (เฉินเจีย) (CD rip, uncompressed flac) เสียงที่ได้จากลำโพงคู่นี้มีลักษณะหวานสดใส กังวาน เนื้อเสียงอาจจะไม่ถึงกับอิ่มเอิบมากนัก

แต่ตอนที่ผมเปิดฟังไฟล์ DSD จากอัลบั้ม Camomile Best Audio 2 ของ Emi Fujita (DSD) เสียงที่ได้นั้นมีความพลิ้วหวานนุ่มนวล และสามารถถ่ายทอดบรรยากาศที่รายล้อมอยู่รอบ ๆ เสียงนั้นออกมาได้

เนื้อเสียงที่อิ่มเอิบนั้นถูกถ่ายทอดออกมาได้แทบไม่ต่างอะไรจากลำโพงพาสสีฟในระดับเดียวกัน แต่ลำโพงแอคทีฟอย่าง Kanto YU6 เล่นง่ายกว่ากันมาก เพราะว่าอย่างน้อยก็ไม่ต้องไปวุ่นสายกับการหาแอมป์มาแมตช์กับลำโพง

ต่อใช้งานกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง ยังอัปเกรดได้อีก
ผมลองฟัง Kanto YU6 โดยต่อใช้งานช่องอินพุต RCA โดยเลือกสวิตช์ด้านหลังลำโพงไปที่ Phono เพื่อใช้งานกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง ความประทับใจแรกที่รู้สึกได้คือ ภาคปรีโฟโนในตัวลำโพงค่อนข้างเงียบ มี noise ในระดับต่ำ ไม่มีเสียงฮัมน่ารำคาญหู แต่ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะปรีโฟโนในตัวลำโพงรุ่นนี้มีเกนขยายค่อนข้างต่ำด้วย

สังเกตได้จากที่ผมใช้หัวเข็ม Soundsmith Carmen ซึ่งให้เอาต์พุตที่ 2.2mV เวลาฟังจำเป็นต้องเร่งเสียงมากกว่าปกติจากเดิมประมาณหนึ่งในสามหรือสองในสี่ เป็นสองในสามหรือสามในสี่เลยทีเดียว หากเลือกใช้หัวเข็ม MM ที่ให้เอาต์พุตแรงกว่านี้ เช่นระดับ 5.0mV ขึ้นไป ส่วนตัวผมว่าน่าจะแมตช์กันมากกว่านี้

Review Kanto YU6 active wireless stereo loudspeaker

Review Kanto YU6 active wireless stereo loudspeaker
การเพิ่มโฟโนปรีแอมป์อย่าง iFi Zen Phono เข้าไปช่วยให้เสียงดีขึ้นอย่างชัดเจนและเลือกใช้หัวเข็มได้หลากหลายมากขึ้น

เบื้องต้นนอกจากเรื่องของเกนขยายแล้ว คุณภาพเสียงที่ได้จากปรีโฟโนในตัวลำโพงรุ่นนี้ถือว่ามีคุณภาพพอใช้ได้ครับ ฟังได้รายละเอียด ได้เนื้อหาของดนตรีพอสมควร แต่ถ้าหากอยากฟังแผ่นเสียงจริงจังกว่านี้และมีงบประมาณอีก 7-8 พันบาท ผมแนะนำให้ลองหาโฟโนปรีแอมป์ อย่างเช่น iFi Zen Phono มาเสริมแล้วต่อพ่วงกับอินพุต RCA (ที่เลือกสวิตช์ไปที่ Line) ซึ่งผมได้ลองแล้วพบว่าเสียงดีมากขึ้นไปอีก

เมื่อสลับมาใช้ iFi Zen Phono ต่อพ่วงเข้าไป เสียงที่ได้นอกจากเรื่องเกนขยายแล้ว เสียงที่ได้ยังมีรูปวงที่กว้างขึ้น รายละเอียดดีขึ้น โดยเฉพาะในย่านความถี่ต่ำ ทำให้รายละเอียดเสียงที่ได้มีน้ำหนัก มีความเป็น 3 มิติมากขึ้น ที่สำคัญคือฟังไพเราะมากขึ้นด้วยครับ

ส่วนโฟโนปรีแอมป์ที่ให้มาในตัวลำโพงนั่นเอาไว้ใช้ฟังเพลิน ๆ แบบไม่จริงจังก็พอไหว และก็ไม่ได้แย่เลยครับ ที่บิลต์อินมาในเทิร์นฯ ราคาประหยัดบางตัวฟังแย่กว่านี้เยอะครับ

Kanto YU6 เหมาะกับใคร ?
นี่คือลำโพงแอคทีฟที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม เรียบหรูเกินราคา สามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ desktop หรือใช้งานเป็นชุดเครื่องเสียงสเตริโอปกติทั่วไปได้สบาย ๆ เลยครับ

Review Kanto YU6 active wireless stereo loudspeaker
ลำโพง Kanto YU6 กับอีกหนึ่งรูปแบบการใช้งาน (ภาพจาก kantoaudio.com)

ในแง่ของการใช้งาน Kanto YU6 ถือว่าเป็นลำโพงแอคทีฟที่ใช้งานได้หลากหลาย มีความยืดหยุ่นในการเชื่อมต่อพอสมควร เหนือสิ่งอื่นใดคือเรื่องของ ‘คุณภาพเสียง’ ครับ ใครที่คิดว่าลำโพงรุ่นนี้เขาจะมาขายหน้าตาเพียงอย่างเดียว ผมบอกได้เลยว่าคิดผิดไปมากครับ

ดังนั้นเมื่อควบรวมเรื่องคุณภาพเสียงกับคุณสมบัติต่าง ๆ ของลำโพงรุ่นนี้แล้ว ผมมองว่าหากว่าเราไม่เอาความเชื่อหรือประสบการณ์เดิม ๆ มาใช้ตัดสินลำโพงรุ่นนี้ ลำโพง Kanto YU6 สามารถทำหน้าที่เป็นชุดเครื่องเสียงขนาดย่อมชั้นดีได้เลย เรามีหน้าที่เพียงแค่หา source มาเล่นกับมันเท่านั้นเอง

นี่คืออีกหนึ่งนิยามของลำโพงที่ให้พลังเสียงเกินตัวและความคุ้มค่าเกินราคา เป็นเครื่องเสียงอีกรุ่นที่ผมอยากแนะนำเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอ็ม. ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
เบอร์โทร. 0-2254-3316-9
ราคา 16,900 บาท/คู่

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ