fbpx

พรีวิว Apple : AirPods Pro

หลังจากที่มีข่าวลือเล็ดลอดออกมาบ้างประปราย ในที่สุด AirPods Pro หูฟังไร้สาย True Wireless รุ่นใหม่ของ Apple ก็เปิดตัวออกมาชนิดที่แทบไม่มีการบอกกล่าวกันล่วงหน้า โดยเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2562  และเริ่มวางจำหน่ายในประเทศอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในราคา 9,490 บาท

จุดเด่นของหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้มีทั้งเรื่องของดีไซน์ที่เปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อเทียบกับ AirPods 2 (AirPods Generation 2) ที่เพิ่งเปิดตัวไปในช่วงต้นปี

ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนจากหูฟังแบบเอียร์บัดไปเป็นแบบอินเอียร์ มีการเพิ่มจุกซิลิโคนเพื่อให้ซีลเสียงได้ดีขึ้น การมีระบบตัดเสียงรบกวนหรือ noise cancelling เพิ่มเข้ามา ปุ่มคอนโทรลแบบใหม่ สามารถกันน้ำได้ดีขึ้น รวมถึงรายละเอียดคุณสมบัติอื่น ๆ อีก ซึ่งสามารถหาดูได้จากเว็บไซต์ของ Apple

Apple AirPods Pro

หลังจากได้ลองใช้งานมาสักพัก ผมก็เริ่มมีคำตอบสำหรับข้อสงสัยต่าง ๆ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับหูฟัง AirPods 2 ที่ผมใช้งานส่วนตัวอยู่แล้ว ซึ่งผมก็ได้มีความเห็นและข้อสรุปในเบื้องต้นมาแชร์กันดังนี้

1. เสียงดีกว่า AirPods Gen 2 มั้ย ?

– AirPods Pro คุณภาพเสียงดีกว่าครับ ดีกว่าชัดเจนเลย ดีกว่าชนิดปราศจากคำถาม คือคงส่วนดีจากรุ่นเดิมเอาไว้ แล้วเติมเต็มส่วนที่เคยขาดหายไป มันจึงมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยเฉพาะในย่านความถี่ต่ำที่ตัวเสียงมีพลังมากขึ้น เนื้อเสียงมีน้ำหนัก มีความอิ่มมากขึ้น

เสียงทุ้มลงได้ลึกและอิ่มแน่นมากขึ้น สมดุลเสียงดี ภาพรวมของเสียงยังคงมีลักษณะเปิดเผย ไม่จม ไม่ทึบ เสียงกลางและเสียงแหลมให้โทนเสียงฟังสบายมีรายละเอียด เวทีเสียงกว้างไม่กระจุกอุดอู้อยู่แค่ในรูหู

สรุปสั้น ๆ คือ Apple AirPods Pro เป็นหูฟังของ Apple อีกรุ่นที่ผมสามารถพูดได้ว่า ‘เสียงดี’ โดยนำมาตรฐานของคนไฮไฟมาใช้แล้วไม่ต้องฝืนความรู้สึกตัวเองครับ

2. ตัดเสียงรบกวนได้ดีมั้ย ?

– ดีมากครับ ไม่คิดว่า Apple จะทำ noise cancelling ได้ดีขนาดนี้ เป็นหูฟัง noise cancelling ที่ใช้แล้วไม่รู้สึกอึดอัด ตัดเสียงรบกวนได้เงียบจริง

โหมด transparency ที่เปิดโอกาสให้เสียงแวดล้อมภายนอกผ่านเข้ามาได้ แม้ว่าจะไม่มีเมนูปรับตั้งโดยเฉพาะเหมือนกับ Sony WF-1000XM3 แต่ก็มีความเป็นธรรมชาติของเสียงในระดับสูง เสียงที่ได้ยินเหมือนที่ได้ฟังจากหูของเราโดยตรง ไม่เสียงที่มาจากการขยายเสียง และไม่ต้องกลัวว่าจะเสียงดังจนเกินไป หรือว่าเบาจนฟังได้ยาก   

3. เทียบกับ AirPods Gen 2 ยังใส่สบายหูอยู่มั้ย ?

– ยังใส่สบายหูอยู่ครับ แค่รู้สึกว่าใส่นาน ๆ แล้วหูจะอุ่นขึ้นนิดหน่อย เพราะจุกซิลิโคนมันซีลหมดจนลมไม่ผ่านเลย แต่ด้วยการออกแบบจุกซิลิโคนแบบ Apple ที่ไม่เหมือนใคร ไม่มีแกนล็อคจุกยื่นออกมา ทำให้จุกซิลิโคนมันไม่ดันรูหูเลยครับ

จุกซิลิโคนให้มา 3 ขนาด สายชาร์จเป็น USB Type-C to Lightning

AirPods Pro เลยเป็นหูฟังดีไซน์อินเอียร์หนึ่งในไม่กี่รุ่นที่ผมใส่ติดต่อกัน 2-3 ชั่วโมงแล้วไม่มีอาการล้าหรือเจ็บหูเลยแม้แต่น้อย !

4. ใส่ได้กระชับกว่า AirPods รุ่นก่อนหน้ามั้ย ?

– กระชับกว่าเยอะครับ จุกซิลิโคนที่เพิ่มมานอกจากมีผลเรื่องอะคูสติกเสียงแล้ว แล้วช่วยเพิ่มความกระชับเวลาสวมใส่แน่นอนครับ กระชับขึ้นเยอะแต่ไม่แน่นเกินไป ใส่แล้วไม่อึดอัด มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ครับ วิศวกรของ Apple เขาทำได้ ! เชื่อว่าจุกซิลิโคนแบบนี้ Apple คงจดสิทธิบัตรไว้แล้วด้วย

ดีไซน์ส่วนยึดจุกซิลิโคนที่ไม่เหมือนหูฟังอินเอียร์ทั่วไป คือไม่ต้องมีแกนกลางยืนออกมา
AirPods 2 (ซ้าย) และ AirPods Pro (ขวา)

กับ AirPods Gen 2 คือถ้านั่งเฉย ๆ มันก็พอได้อยู่นะครับไม่หลุด ไม่ร่วง แต่ถ้าใส่ทำกิจวัตรประจำวัน ก้ม ๆ เงย ๆ ลุก ๆ นั่ง ๆ นี่หล่นร่วงจากหูมานับครั้งไม่ถ้วนแล้วครับ

5. ถ้าไม่ได้ใช้งานกับไอโฟน AirPods Pro ยังใช้งานในส่วนของ noise control (noise cancelling, transparency) ได้หรือไม่ ?

– ได้ครับ ผมได้ลองแล้วกับมือถือแอนดรอยด์และคอมพิวเตอร์ Windows 10 วิธีการจับคู่และเชื่อมต่อให้กดปุ่มที่ด้านหลังแบตเตอรี่เคสค้างไว้ (ตัวหูฟังยังอยู่ในเคส) จนกว่าจะเห็นไฟที่ตัวเคสกระพริบ เพียงเท่านี้มันก็เข้าสู่โหมดจับคู่ เปิดโอกาสให้สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณใด ๆ ได้เหมือนหูฟังไร้สายทั่วไป

6. ในขณะที่วางชาร์จแบบไร้สาย เราสามารถ tap ที่ตัวแบตเตอรี่เคสของ AirPods Pro เพื่อเช็คสถานะการชาร์จของแบตเตอรี่ได้ 

คุณสมบัตินี้สะดวกมากเวลาวางชาร์จแบบไร้สาย แต่เดิมกับ AirPods 2 ในขณะชาร์จหากอยากทราบว่าแบตเต็มหรือยัง วิธีการตรวจสอบอย่างน้อยก็จำเป็นต้องเปิดฝาแบตเตอรี่เคสแล้วสังเกตสีไฟที่อยู่หน้าตัวเคส แต่สำหรับ AirPods Pro เราสามารถแตะที่ตัวเคส แล้วสังเกตสีของไฟแสดงผลเอาได้เลยครับ สีเขียวหมายความว่าชาร์จเต็มแล้ว สีส้มหมายความว่ากำลังชาร์จอยู่ 

7. หลายรีวิวบอกว่าโหมด noise cancelling ใช้ได้เฉพาะตอนใส่หู 2 ข้างเท่านั้น ถ้าใช้ข้างเดียวจะปิดโหมด noise cancelling ทันที

ความจริงคือ ค่า default เป็นอย่างนั้นครับ แต่ถ้าอยากใช้ข้างเดียวแล้วเปิดโหมด noise cancelling ได้ ให้เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > Accessibility > NOISE CONTROL > Noise Cancellation with One AirPod (ON)

ปุ่มคอนโทรลใหม่ แบบแตะสัมผัส (บีบเบา ๆ) เวลาใช้งานจะมีเสียงคลิ้กจำลองการกดปุ่มดังในหูฟังด้วย ปุ่มนี้เมื่อกดค้างจะเป็นการเปลี่ยนโหมด Noise Control สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Bluetooth > ชื่อหูฟัง AirPods Pro

ขณะที่เขียนบทความอยู่นี้ตัวหูฟัง AirPods Pro ได้มีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ไปแล้วเป็นเวอร์ชัน 2B588 ท่านสามารถตรวจเวอร์ชันของเฟิร์มแวร์ใน AirPods Pro ได้ที่ Settings > General > About > ชื่อ AirPods Pro

ทั้งหมดนี้คือพรีวิวเบื้องต้นคร่าว ๆ โดยเทียบกับ AirPods 2 เป็นหลัก ก่อนที่จะเป็นเวอร์ชันรีวิวซึ่งท่านสามารถรอติดตามอ่านได้ในเว็บไซต์แห่งนี้ สำหรับวันนี้ขอให้นอนหลับฝันดีไม่มีเสียงรบกวนครับ

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์