พรีวิว Apple : AirPods Pro

หลังจากที่มีข่าวลือเล็ดลอดออกมาบ้างประปราย ในที่สุด AirPods Pro หูฟังไร้สาย True Wireless รุ่นใหม่ของ Apple ก็เปิดตัวออกมาชนิดที่แทบไม่มีการบอกกล่าวกันล่วงหน้า โดยเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2562  และเริ่มวางจำหน่ายในประเทศอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในราคา 9,490 บาท

จุดเด่นของหูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้มีทั้งเรื่องของดีไซน์ที่เปลี่ยนไปจากเดิมเมื่อเทียบกับ AirPods 2 (AirPods Generation 2) ที่เพิ่งเปิดตัวไปในช่วงต้นปี

ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนจากหูฟังแบบเอียร์บัดไปเป็นแบบอินเอียร์ มีการเพิ่มจุกซิลิโคนเพื่อให้ซีลเสียงได้ดีขึ้น การมีระบบตัดเสียงรบกวนหรือ noise cancelling เพิ่มเข้ามา ปุ่มคอนโทรลแบบใหม่ สามารถกันน้ำได้ดีขึ้น รวมถึงรายละเอียดคุณสมบัติอื่น ๆ อีก ซึ่งสามารถหาดูได้จากเว็บไซต์ของ Apple

Apple AirPods Pro

หลังจากได้ลองใช้งานมาสักพัก ผมก็เริ่มมีคำตอบสำหรับข้อสงสัยต่าง ๆ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับหูฟัง AirPods 2 ที่ผมใช้งานส่วนตัวอยู่แล้ว ซึ่งผมก็ได้มีความเห็นและข้อสรุปในเบื้องต้นมาแชร์กันดังนี้

1. เสียงดีกว่า AirPods Gen 2 มั้ย ?

– AirPods Pro คุณภาพเสียงดีกว่าครับ ดีกว่าชัดเจนเลย ดีกว่าชนิดปราศจากคำถาม คือคงส่วนดีจากรุ่นเดิมเอาไว้ แล้วเติมเต็มส่วนที่เคยขาดหายไป มันจึงมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยเฉพาะในย่านความถี่ต่ำที่ตัวเสียงมีพลังมากขึ้น เนื้อเสียงมีน้ำหนัก มีความอิ่มมากขึ้น

เสียงทุ้มลงได้ลึกและอิ่มแน่นมากขึ้น สมดุลเสียงดี ภาพรวมของเสียงยังคงมีลักษณะเปิดเผย ไม่จม ไม่ทึบ เสียงกลางและเสียงแหลมให้โทนเสียงฟังสบายมีรายละเอียด เวทีเสียงกว้างไม่กระจุกอุดอู้อยู่แค่ในรูหู

สรุปสั้น ๆ คือ Apple AirPods Pro เป็นหูฟังของ Apple อีกรุ่นที่ผมสามารถพูดได้ว่า ‘เสียงดี’ โดยนำมาตรฐานของคนไฮไฟมาใช้แล้วไม่ต้องฝืนความรู้สึกตัวเองครับ

2. ตัดเสียงรบกวนได้ดีมั้ย ?

– ดีมากครับ ไม่คิดว่า Apple จะทำ noise cancelling ได้ดีขนาดนี้ เป็นหูฟัง noise cancelling ที่ใช้แล้วไม่รู้สึกอึดอัด ตัดเสียงรบกวนได้เงียบจริง

โหมด transparency ที่เปิดโอกาสให้เสียงแวดล้อมภายนอกผ่านเข้ามาได้ แม้ว่าจะไม่มีเมนูปรับตั้งโดยเฉพาะเหมือนกับ Sony WF-1000XM3 แต่ก็มีความเป็นธรรมชาติของเสียงในระดับสูง เสียงที่ได้ยินเหมือนที่ได้ฟังจากหูของเราโดยตรง ไม่เสียงที่มาจากการขยายเสียง และไม่ต้องกลัวว่าจะเสียงดังจนเกินไป หรือว่าเบาจนฟังได้ยาก   

3. เทียบกับ AirPods Gen 2 ยังใส่สบายหูอยู่มั้ย ?

– ยังใส่สบายหูอยู่ครับ แค่รู้สึกว่าใส่นาน ๆ แล้วหูจะอุ่นขึ้นนิดหน่อย เพราะจุกซิลิโคนมันซีลหมดจนลมไม่ผ่านเลย แต่ด้วยการออกแบบจุกซิลิโคนแบบ Apple ที่ไม่เหมือนใคร ไม่มีแกนล็อคจุกยื่นออกมา ทำให้จุกซิลิโคนมันไม่ดันรูหูเลยครับ

จุกซิลิโคนให้มา 3 ขนาด สายชาร์จเป็น USB Type-C to Lightning

AirPods Pro เลยเป็นหูฟังดีไซน์อินเอียร์หนึ่งในไม่กี่รุ่นที่ผมใส่ติดต่อกัน 2-3 ชั่วโมงแล้วไม่มีอาการล้าหรือเจ็บหูเลยแม้แต่น้อย !

4. ใส่ได้กระชับกว่า AirPods รุ่นก่อนหน้ามั้ย ?

– กระชับกว่าเยอะครับ จุกซิลิโคนที่เพิ่มมานอกจากมีผลเรื่องอะคูสติกเสียงแล้ว แล้วช่วยเพิ่มความกระชับเวลาสวมใส่แน่นอนครับ กระชับขึ้นเยอะแต่ไม่แน่นเกินไป ใส่แล้วไม่อึดอัด มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ครับ วิศวกรของ Apple เขาทำได้ ! เชื่อว่าจุกซิลิโคนแบบนี้ Apple คงจดสิทธิบัตรไว้แล้วด้วย

ดีไซน์ส่วนยึดจุกซิลิโคนที่ไม่เหมือนหูฟังอินเอียร์ทั่วไป คือไม่ต้องมีแกนกลางยืนออกมา
AirPods 2 (ซ้าย) และ AirPods Pro (ขวา)

กับ AirPods Gen 2 คือถ้านั่งเฉย ๆ มันก็พอได้อยู่นะครับไม่หลุด ไม่ร่วง แต่ถ้าใส่ทำกิจวัตรประจำวัน ก้ม ๆ เงย ๆ ลุก ๆ นั่ง ๆ นี่หล่นร่วงจากหูมานับครั้งไม่ถ้วนแล้วครับ

5. ถ้าไม่ได้ใช้งานกับไอโฟน AirPods Pro ยังใช้งานในส่วนของ noise control (noise cancelling, transparency) ได้หรือไม่ ?

– ได้ครับ ผมได้ลองแล้วกับมือถือแอนดรอยด์และคอมพิวเตอร์ Windows 10 วิธีการจับคู่และเชื่อมต่อให้กดปุ่มที่ด้านหลังแบตเตอรี่เคสค้างไว้ (ตัวหูฟังยังอยู่ในเคส) จนกว่าจะเห็นไฟที่ตัวเคสกระพริบ เพียงเท่านี้มันก็เข้าสู่โหมดจับคู่ เปิดโอกาสให้สามารถเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณใด ๆ ได้เหมือนหูฟังไร้สายทั่วไป

6. ในขณะที่วางชาร์จแบบไร้สาย เราสามารถ tap ที่ตัวแบตเตอรี่เคสของ AirPods Pro เพื่อเช็คสถานะการชาร์จของแบตเตอรี่ได้ 

คุณสมบัตินี้สะดวกมากเวลาวางชาร์จแบบไร้สาย แต่เดิมกับ AirPods 2 ในขณะชาร์จหากอยากทราบว่าแบตเต็มหรือยัง วิธีการตรวจสอบอย่างน้อยก็จำเป็นต้องเปิดฝาแบตเตอรี่เคสแล้วสังเกตสีไฟที่อยู่หน้าตัวเคส แต่สำหรับ AirPods Pro เราสามารถแตะที่ตัวเคส แล้วสังเกตสีของไฟแสดงผลเอาได้เลยครับ สีเขียวหมายความว่าชาร์จเต็มแล้ว สีส้มหมายความว่ากำลังชาร์จอยู่ 

7. หลายรีวิวบอกว่าโหมด noise cancelling ใช้ได้เฉพาะตอนใส่หู 2 ข้างเท่านั้น ถ้าใช้ข้างเดียวจะปิดโหมด noise cancelling ทันที

ความจริงคือ ค่า default เป็นอย่างนั้นครับ แต่ถ้าอยากใช้ข้างเดียวแล้วเปิดโหมด noise cancelling ได้ ให้เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > Accessibility > NOISE CONTROL > Noise Cancellation with One AirPod (ON)

ปุ่มคอนโทรลใหม่ แบบแตะสัมผัส (บีบเบา ๆ) เวลาใช้งานจะมีเสียงคลิ้กจำลองการกดปุ่มดังในหูฟังด้วย ปุ่มนี้เมื่อกดค้างจะเป็นการเปลี่ยนโหมด Noise Control สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Bluetooth > ชื่อหูฟัง AirPods Pro

ขณะที่เขียนบทความอยู่นี้ตัวหูฟัง AirPods Pro ได้มีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ไปแล้วเป็นเวอร์ชัน 2B588 ท่านสามารถตรวจเวอร์ชันของเฟิร์มแวร์ใน AirPods Pro ได้ที่ Settings > General > About > ชื่อ AirPods Pro

ทั้งหมดนี้คือพรีวิวเบื้องต้นคร่าว ๆ โดยเทียบกับ AirPods 2 เป็นหลัก ก่อนที่จะเป็นเวอร์ชันรีวิวซึ่งท่านสามารถรอติดตามอ่านได้ในเว็บไซต์แห่งนี้ สำหรับวันนี้ขอให้นอนหลับฝันดีไม่มีเสียงรบกวนครับ

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ