รีวิว ​Shanling : MTW100

ชานหลิง ‘Shanling’ อาจไม่ใช่ยี่ห้อเครื่องเสียงที่คนส่วนใหญ่คุ้นหู แต่สำหรับคนที่สนใจเครื่องเสียงไฮไฟแล้ว นี่คือหนึ่งในเครื่องเสียงแบรนด์เนมสัญชาติจีนที่สามารถสร้างชื่อได้ในตลาดโลกมานานเกือบ 20 ปีแล้ว

โดยเฉพาะในช่วงแรกที่พวกเขาทำตลาดเครื่องเสียงไฮไฟแยกชิ้นในสหรัฐอเมริกาก็ได้รับเสียงวิจารณ์และการตอบรับในเชิงบวกดีเกินคาด อย่างเช่น Shanling CDT-100 เครื่องเล่นซีดีระดับไฮเอนด์ราคาจับต้องไม่ยากที่มีรูปทรงหวือหวาล้ำสมัย และมีการใช้หลอดสุญญากาศมาช่วยจูนเสียง

Shanling CDT-100

ปัจจุบันแบรนด์ Shanling เน้นทำตลาดสินค้าเครื่องเสียงในกลุ่มเครื่องเสียงแบบพกพาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การฟังเพลงที่ไม่จำกัดอยู่แต่ในบ้าน โดยมีทั้งสินค้าในกลุ่มเครื่องเล่นไฟล์เพลง hi-res audio และหูฟัง โดยสินค้ารุ่นล่าสุดนั้นหูฟังไร้สาย True Wireless แบบอินเอียร์ที่มีชื่อว่า ‘Shanling MTW100’

MTW100 กับสเปคฯ เกินราคา
Shanling MTW100 ทำออกมาด้วยกัน 2 เวอร์ชัน ได้แก่รุ่นสีขาว (white version) และรุ่นสีดำหรือสีแดง (black, red version) นอกจากสีสันของตัวหูฟังและแบตเตอรี่เคสที่ต่างกันแล้ว จุดหลักในความแตกต่างของทั้ง 2 เวอร์ชันคือตัวไดรเวอร์ที่ใช้

รุ่นสีขาวใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 6mm ไดอะแฟรมทำจากกราฟีน แบตเตอรี่ในตัวสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จแต่ละรอบ เมื่อใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่เคสจะได้เวลาใช้งานรวมสูงสุดถึง 21 ชั่วโมง

ฝาปิดเคสเวลาใช้งานดูเหมือนไม่ค่อยแข็งแรง แต่นั่นคือปกติของมัน

สำหรับเวอร์ชันสีดำหรือสีแดง ตัวไดรเวอร์เป็นแบบบาลานซ์อามาเจอร์ (Balanced Armature, BA) แบบฟูลเรนจ์ของยี่ห้อ Knowles ข้างละ 1 ตัว ไม่ได้เป็นแบบมัลติไดรเวอร์ตามสมัยนิยม หูฟังเวอร์ชันนี้ตัวไดรเวอร์นั้นประหยัดพลังงานกว่า จึงทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้นานกว่าเป็น 7 ชั่วโมง และเป็นรวมเป็น 24 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่เคส

แบตเตอรี่เคสมาตรฐานของ Shanling MTW100 สามารถชาร์จไฟได้ทั้งแบบใช้สายและไร้สาย แบบใช้สายก็เสียบชาร์จผ่านพอร์ต USB Type-C ที่ด้านข้างตัวเคส แบบไร้สายก็วางชาร์จกับแผ่นชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi ทั่วไปได้เลย ด้านในของตัวเคสมีไฟแสดงสถานะการชาร์จแบตเตอรี่

คุณสมบัติอื่น ๆ ของ Shanling MTW100 เป็นอะไรที่ต้องบอกว่าหาได้ไม่ง่ายนักสำหรับหูฟังในระดับราคานี้ที่จะมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่ครบทั้งหมดในหูฟังรุ่นเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 รองรับบลูทูธ AAC และ SBC Codec

ตัวหูฟังทั้ง 2 ข้างสามารถใช้งานได้ในโหมดสเตริโอตามปกติ หรือจะใช้งานหูฟังแค่ข้างใดข้างหนึ่งก็ได้เช่นกัน เพราะหูฟังแต่ละข้างมีไมโครโฟนและภาครับสัญญาณบลูทูธในตัวมันเอง

ตัวหูฟังได้รับการออกแบบให้สามารถกันน้ำได้ในระดับมาตรฐาน IPX7 นั่นหมายความว่าหูฟังที่มีหน้าตาคล้ายเครื่องประดับและดูสำอางเช่นนี้สามารถนำไปใช้งานในรูปแบบของหูฟังแบบสปอร์ตได้สบาย ๆ

พอร์ตชาร์จไฟแบบ USB Type-C

ยังไม่หมดครับ หูฟังรุ่นนี้ยังถูกออกแบบให้มีปุ่มฟังก์ชันเป็นระบบสัมผัส สามารถใช้ควบคุมฟังก์ชันพื้นฐานในระหว่างการเล่น/สตรีม ไฟล์วิดีโอหรือไฟล์เสียงได้ แตะเพื่อรับสายเรียกเข้าหรือวางสายได้ นอกจากนั้นเมื่อแตะค้างไว้ก็จะเป็นการเปิดใช้งานโหมดรับฟังเสียงรอบข้างหรือ surrounding awareness mode

การใช้งาน
รุ่นที่ผมเลือกมารีวิวนี้เป็น Shanling MTW100 เวอร์ชันสีดำซึ่งตัวไดรเวอร์เป็นแบบบาลานซ์อามาเจอร์ ตัวแบตเตอรี่เคสมีขนาดกะทัดรัด รูปร่างหน้าตาดูคล้ายตลับเครื่องสำอาง

อุปกรณ์ที่มาด้วยกันมีตั้งแต่คู่มือใช้งานซึ่งเป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษ, สายคล้องตลับแบตเตอรี่เคส, สายชาร์จ USB Type-C สีเขียวสดใส และจุกซิลิโคนขนาดต่างกันอีก 6 คู่ ไม่รวมคู่ที่ติดมากับตัวหูฟัง สามารถเลือกเปลี่ยนให้พอดีกับหูของผู้ใช้งานได้

ตัวหูฟังมีขนาดเล็กกะทัดรัดดีครับ เทียบกับหูฟัง True Wireless แบบอินเอียร์อื่น ๆ ที่ผมมีอยู่ MTW100 มีขนาดกะทัดรัดที่สุด ประกอบกับดีไซน์ที่สอดคล้องกับรูปทรงของหู เวลาสวมใส่ใช้งานมันจึงอยู่ที่หูของผมได้อย่างมั่นคง น้ำหนักที่เบาแค่ 4.7 กรัม ยิ่งทำให้มันไม่เป็นอุปกรณ์กับการใส่ทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่าง รวมทั้งการนอน

เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy Buds, Sony WF-1000XM3 หรือ Apple AirPods Pro หูฟังรุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัดกว่าและน้ำหนักเบากว่า

ผมได้ลองใส่ออกกำลังกายทั่วไปได้ เลอะเหงื่อไคลก็เอามาล้างผ่านน้ำประปาหรือน้ำจืดทั่วไปได้ เท่าที่ได้ลองใช้งานมาประมาณ 2 เดือน ใช้ออกกำลังกายและล้างผ่านน้ำหลายสิบครั้ง ปัจจุบันก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติครับ

เทียบขนาดของ Shanling MTW100 กับหูฟังรุ่นอื่น ๆ

Shanling MTW100 สามารถจับคู่และเชื่อมต่อใช้งานกับอุปกรณ์หรือแหล่งสัญญาณเสียงทั่วไปที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีบลูทูธได้ แต่เวลาที่ต้องการสลับใช้งานระหว่างอุปกรณ์ยังมีความจำเป็นต้องตัดเชื่อมต่อของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ก่อนหน้าออกไปเสียก่อนถึงจะเชื่อมต่อหูฟังเข้ากับอุปกรณ์ตัวใหม่ได้ ในขั้นตอนการจับคู่ก็เช่นกัน จำเป็นต้องตัดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ทั้งหมดเสียก่อน

ไม่สามารถกดเลือกเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใหม่ได้ทันทีเหมือนกับ Samsung Galaxy Buds, Sony WF-1000XM3 หรือ Apple AirPods Pro

หูฟังไร้สายรุ่นนี้ไม่มีเทคโนโลยี active noise cancelling แต่เนื่องจากตัวหูฟังเองเป็นดีไซน์อินเอียร์จึงสามารถบล็อคเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีในระดับหนึ่ง ตามลักษณะของการลดทอนเสียงรบกวนแบบ passive

ผมชอบใจระบบควบคุมสั่งงานแบบสัมผัสของหูฟังรุ่นนี้คือแตะ 2 ครั้งเพื่อรับหรือวางสาย ในขณะที่เล่นไฟล์เสียงหรือวิดีโอถ้าแตะ 2 ครั้งที่หูฟังข้างใดข้างหนึ่งจะเป็นการสั่งหยุดเล่นหรือเล่นต่อ แต่ถ้าแตะ 3 ครั้งที่หูฟังข้างขวาจะเป็นการสั่ง next track หรือแตะ 3 ครั้งที่หูฟังด้านซ้ายจะเป็นการสั่ง previous track

หากแตะค้างไว้ 3 วินาทีแล้วปล่อยจะเป็นการเปิดหรือปิดการใช้งานโหมดรับฟังเสียงรอบข้าง ที่ตัวหูฟังไม่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับหรือใส่หรือถอด ดังนั้นถ้าเปิดเพลงแล้วถอดหูฟังวางเอาไว้ มันก็เล่นต่อไปเรื่อย ๆ โดยที่ยังมีเสียงออกที่ตัวหูฟัง เว้นแต่จะถอดออกแล้วเก็บเข้าไปในแบตเตอรี่เคสเลย มันจึงจะตัดการทำงานและสั่งให้หยุดเล่นเพลงที่ตัวอุปกรณ์ต้นทาง

คุณภาพเสียง
ก่อนอื่นต้องชมว่าเสียงที่ได้จาก Shanling MTW100 นั้นจัดว่าเป็นเสียงที่ดีและน่าฟัง ไม่มีปัญหาภาพและเสียงไม่ตรงกันเวลาใช้ดูคลิปวิดีโอใน YouTube หรือชมภาพยนตร์จาก Netflix ให้เสียงที่มีลักษณะเปิดเผยคมชัด แต่ไม่เจือปนหรือแฝงไว้ด้วยความหยาบกระด้าง ด้านเสียงทุ้มมีปริมาณกำลังดี

หากเปรียบเทียบกับลำโพง เสียงของหูฟังรุ่นนี้เหมือนเสียงที่ได้จากลำโพงมินิมอนิเตอร์ 2 ทาง ที่ใช้ไดรเวอร์ขนาดไม่เกิน 5 นิ้วที่ให้เสียงได้เกินตัวและจูนเสียงมาดี ไม่รู้สึกว่าสมดุลเสียงในภาพรวมมีความผิดเพี้ยนจนถึงขั้นสูญเสียความเป็นดนตรีไป

ด้านเสียงทุ้มลึกนั้นฟังดูว่าพอจะถ่ายทอดออกมาได้บ้าง เพียงแต่พลังงานของมันมีน้อยไปหน่อย ทำให้รายละเอียดและน้ำหนักของเสียงในย่านความถี่ต่ำลึกไม่ถูกปลดปล่อยออกมาเท่าที่ควร

หากใช้ฟังเพลงป๊อป แจ๊ซ โฟล์คหรือบอสซาโนว่าทั่วไปก็ถือว่าสอบผ่านเรื่องคุณภาพเสียงได้อย่างสบาย ๆ ครับ เสียงลักษณะเช่นนี้คล้ายคลึงกับหูฟังไร้สายอย่าง Apple Airpods 2 เพียงแต่ MTW100 นั้นให้เนื้อเสียงทุ้มที่หนาเข้มกว่า และยิ่งชัดเจนมากขึ้นเมื่อนำไปใช้งานแบบเอาต์ดอร์ที่มีเสียงรบกวนอยู่รายรอบ

เมื่อเทียบกับหูฟังอินเอียร์ในระดับสูงกว่าอย่าง Sony WF-1000XM3 หรือ Apple AirPods Pro หูฟังไร้สายของ Shanling นั้นยังเป็นรองในแง่ของความกว้างและมิติเสียง รวมทั้งรายละเอียดหยุมหยิมที่หูฟังราคาแพงกว่าทั้งสองตัวให้เสียงมีรายละเอียดมากกว่าและฟังไพเราะเพลินหูกว่าเมื่อฟังติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ

โดยเฉพาะ AirPods Pro ที่ให้รายละเอียดเสียงทุ้มได้อิ่มเต็มและลงได้ลึกกว่า อย่างไรก็ดีเราต้องไม่ลืมว่าหูฟังทั้ง 2 รุ่นนั้นราคาสูงกว่าหูฟังของ Shanling อยู่ 2-3 เท่าตัวเลยนะครับ แต่สุ้มเสียงของมันไม่ได้ห่างกันไปไกลขนาดนั้น

เมื่อลองฟังเทียบกับหูฟังไร้สายที่มีราคาใกล้เคียงกันอย่าง Soul : ST-XX ชัดเจนว่าเสียงของ MTW100 นั้น flat กว่า ประนีประนอมน้อยกว่า และเสียงทุ้มไม่ได้ถูกปรับแต่งให้ฟังอะไรก็เข้ากันได้ไปหมดเหมือนอย่าง ST-XX

หากมองในแง่ของการใช้งานทั่วไปหูฟังของ Soul อาจตอบโจทย์คนหมู่มากได้ง่ายกว่า ขณะที่คนทำงานด้านเสียงอาจชอบใจหูฟังของ Shanling มากกว่าเพราะว่ามีบุคลิกเฉพาะตัวน้อยกว่า ทำให้การมอนิเตอร์เสียงสามารถทำได้สะดวกกว่า

สำหรับการใช้รับสายและสนทนา เท่าที่ได้ลองใช้ถือว่างานไมโครโฟนในตัวหูฟังรุ่นนี้พอใช้งานได้ครับ คือพอสื่อสารกันรู้เรื่องแต่เสียงจะเบาไปสักนิดและในระหว่างคุยบางครั้งเสียงอาจมีสะดุดขาดหายไปบ้าง

ในระหว่างลองใช้งานผมพบว่าเวลาเปิดโหมดฟังเสียงรอบข้าง เสียงหลักที่ได้ยินจากหูฟังจะเบาลง รายละเอียดและนำ้หนักเสียงถดถอยหรือหุบหายไปบางส่วน ดังนั้นหากไม่จำเป็นต้องใช้งานโหมดนี้ แนะนำให้ปิดไว้จะได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเยอะเลยครับ

ความเห็นโดยสรุป
Shanling MTW100 เป็นอีกหนึ่งหูฟังไร้สาย True Wireless ที่มาพร้อมกับความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับค่าตัวในระดับราคาไม่เกิน 3,000 บาท คุ้มค่าทั้งในแง่ของคุณภาพเสียงและฟังก์ชันซึ่งสามารถใช้งานเป็นหูฟังแบบสปอร์ตได้สบาย ๆ เลยครับ

คนฟังเพลงที่ชอบหูฟังที่ให้เสียงค่อนข้างเปิดเผย ไม่ชอบหูฟังที่ให้เสียงทุ้มล้น ๆ เยอะ ๆ หรือหูฟังที่มีคัลเลอร์ฟังอะไรก็เพราะไปหมด เชื่อว่าน่าจะถูกใจหูฟังรุ่นนี้ครับ มันเล็กและเบาใส่สบายดีด้วยครับ

เนื่องจากหูฟังรุ่นนี้มีนโยบายจัดจำหน่ายทางออนไลน์ ผู้ที่สนใจ Shanling MTW100 สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ https://hifigo.com/products/shanling-mtw100-true-wireless-earbuds-bluetooth-5-0-earphone หรือทางตัวแทนจำหน่ายทั่วไปของยี่ห้อ Shanling

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide