fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Bluetooth 5 ระบบไร้สายแห่งอนาคต ?

ในยุคที่เราคุ้นเคยกับการรับ-ส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ทุกครั้งที่มีการพัฒนาเรามักคาดหวังว่ามันจะเชื่อมต่อได้ไกลขึ้น, ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น มีการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

บลูทูธ “Bluetooth” น่าจะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีไร้สายที่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากที่สุด ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตขึ้นอย่างมากของตลาดหูฟังไร้สาย, ลำโพงไร้สาย ตลอดจนอุปกรณ์ Gadgets ที่ถูกออกแบบมาให้สวมใส่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย (wearable devices)

ข้อมูลอ้างอิงจาก Bluetooth SIG (Special Interest Group) กลุ่มบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเทคโนโลยีบลูทูธ แจ้งเอาไว้ว่าภายในปีค.ศ.2020 ทั่วโลกจะมีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธมากถึง 13,900 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

ล่าสุดเทคโนโลยีนี้ก็ได้ถูกพัฒนามาจนเป็น “Bluetooth 5” ซึ่งว่ากันว่าทรงประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่เคยมีเทคโนโลยีนี้มา อีกทั้งหลักใหญ่ใจความของมันยังให้ความสำคัญเน้นหนักไปที่เรื่องของ Internet of Things (IoT), สมาร์ทโฮม (Smart Home) และการฟังเพลงแบบไร้สาย (Wireless Audio)

Bluetooth 5 – เร็วกว่า, ไกลกว่า, แรงกว่า
เฉกเช่นบลูทูธเวอร์ชั่นก่อนหน้าที่ผ่านมา Bluetooth 5 เป็นเทคโนโลยีไร้สายที่พัฒนาขึ้นมาใช้กับอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, นาฬิกาสมาร์ท, หูฟังไร้สาย, ลำโพงไร้สาย, แล็ปท็อป, คอมพิวเตอร์ ฯลฯ

Bluetooth 5 ถูกยกให้เป็นบลูทูธที่มีประสิทธิภาพและทรงพลังที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีนี้อุบัติขึ้นมา เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้า Bluetooth 5 สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า Bluetooth 4.2 LE (Low Energy) ถึง 2 เท่า เชื่อมต่อได้ในระยะห่างไกลกว่าถึง 4 เท่า และสามารถส่งผ่านปริมาณข้อมูลในหนึ่งช่วงเวลาได้มากกว่าถึง 8 เท่า

Bluetooth 5 ยังมีคุณสมบัติในการเข้ากันได้กับอุปกรณ์บลูทูธเวอร์ชั่นเก่าด้วยครับ (backward compatible) คือใช้งานด้วยกันได้เพียงแต่จะได้ประสิทธิภาพไม่เต็มที่อย่างที่ควรจะได้จาก Bluetooth 5 เท่านั้นเอง

Bluetooth 5 มีแบนด์วิดธ์สูงสุดที่ 2Mbps ในทางปฏิบัติหมายความว่ามันเร็วพอและไว้ใจได้มากพอที่จะใช้ระบบไร้สายทำการอัปเดทเฟิร์มแวร์หรือใช้อัปโหลดข้อมูลสำคัญ

มีระยะห่างในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์เพิ่มขึ้นเป็น 800 ฟุต (ประมาณ 240 เมตร) ทำให้นอกจากหูฟังและลำโพงไร้สายจะเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณภายได้ทั่วทุกพื้นที่ในบ้านแล้ว ระยะห่างขนาดนี้ยังเอื้อต่อการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ IoT ทั้งหลายภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด, ตู้เย็นสมาร์ท, หลอดไฟสมาร์ท, ปลั๊กไฟสมาร์ท, เครื่องปรับอากาศสมาร์ท ฯลฯ

ด้วยประสิทธิภาพของ Bluetooth 5 ยังเปิดโอกาสให้เราจับคู่และเชื่อมต่อหูฟังไร้สายหรือลำโพงไร้สายกับแหล่งสัญญาณได้มากกว่า 1 ชุด อย่างเช่นคุณสมบัติพิเศษ Bluetooth Dual Audio ในสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S8 เป็นต้น

ในเมื่อ Bluetooth 5 มีประสิทธิภาพสูงถึงเพียงนี้ก็อาจจะมีคำถามตามมาว่า “แล้วเรื่องการใช้พลังงานล่ะ ?”

ข้อมูลจาก Bluetooth SIG ยืนยันว่ามันยังมีประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานที่ดีเยี่ยมด้วย และจัดอยู่ในกลุ่มของเทคโนโลยี Bluetooth Low Energy ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้นแล้ว Bluetooth 5 ยังมีความสามารถในการเลี่ยงช่องสัญญาณในช่วงความถี่ 2.4GHz ซึ่งปัจจุบันเป็นช่วงความถี่ที่นิยมใช้ในอุปกรณ์ไอทีและอุปกรณ์สื่อสารจำนวนมาก เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกรบกวนหรือถูกลดทอนประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ

อุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth 5
ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth 5 อาจจะยังมีไม่มากนัก และค่อย ๆ มีเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยมี Samsung Galaxy S8 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีเทคโนโลยีนี้ ตามมาด้วยรุ่น Galaxy S8 Plus และ Galaxy Note 8 หลังจากนั้น LG V30 ก็เป็นอีกรุ่นที่รองรับ Bluetooth 5

ทางฝั่ง iOS สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Apple iPhone 8, 8 Plus และ iPhone X เป็น 3 รุ่นในเวลานี้ที่รองรับเทคโนโลยี Bluetooth 5 รวมถึงลำโพงสมาร์ทอย่าง Apple HomePod ที่เปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกันและเพิ่งเริ่มมีวางจำหน่าย (ในต่างประเทศ) ในช่วงต้นปีค.ศ. 2018 นี้

นอกจาก HomePod แล้วอุปกรณ์เครื่องเสียงที่รองรับ Bluetooth 5 คาดว่าจะมีตามออกมามากขึ้นภายในปีนี้ รวมทั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ในกลุ่มสมาร์ทโฟน ไอที หรือ IoT

Bluetooth 5 จะทำให้เสียงของหูฟังและลำโพงไร้สายเสียงดีขึ้นไหม ?
ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องของคุณภาพเสียง แต่ด้วยคุณสมบัติที่เชื่อมต่อได้ไกลขึ้น มีแบนด์วิดธ์มากขึ้น ก็ดูเหมือนจะเอื้อต่อการพัฒนาระบบเสียงไร้สายผ่าน Bluetooth 5 ให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นได้

ในเวอร์ชั่นเก่าเรามี aptX HD จาก Qualcomm และ LDAC จาก Sony ที่ทำให้เห็นแล้ว ในอนาคตกับ Bluetooth 5 การที่เราจะมีสิ่งที่เหนือกว่า aptX HD กับ LDAC ก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือจินตนาการได้แต่อย่างใด

นอกจากนั้นเรื่องประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ว่ากันว่าพัฒนาขึ้นอย่างมากใน Bluetooth 5 ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้บรรดาหูฟังไร้สาย และลำโพงไร้สายแบบพกพา สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มขนาดความจุของแบตเตอรี่

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ