fbpx
KNOWLEDGE

Bluetooth 5 ระบบไร้สายแห่งอนาคต ?

ในยุคที่เราคุ้นเคยกับการรับ-ส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ด้วยการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ทุกครั้งที่มีการพัฒนาเรามักคาดหวังว่ามันจะเชื่อมต่อได้ไกลขึ้น, ส่งข้อมูลได้เร็วขึ้น มีการเชื่อมต่อที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

บลูทูธ “Bluetooth” น่าจะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีไร้สายที่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากที่สุด ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตขึ้นอย่างมากของตลาดหูฟังไร้สาย, ลำโพงไร้สาย ตลอดจนอุปกรณ์ Gadgets ที่ถูกออกแบบมาให้สวมใส่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย (wearable devices)

ข้อมูลอ้างอิงจาก Bluetooth SIG (Special Interest Group) กลุ่มบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเทคโนโลยีบลูทูธ แจ้งเอาไว้ว่าภายในปีค.ศ.2020 ทั่วโลกจะมีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธมากถึง 13,900 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

ล่าสุดเทคโนโลยีนี้ก็ได้ถูกพัฒนามาจนเป็น “Bluetooth 5” ซึ่งว่ากันว่าทรงประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่เคยมีเทคโนโลยีนี้มา อีกทั้งหลักใหญ่ใจความของมันยังให้ความสำคัญเน้นหนักไปที่เรื่องของ Internet of Things (IoT), สมาร์ทโฮม (Smart Home) และการฟังเพลงแบบไร้สาย (Wireless Audio)

Bluetooth 5 – เร็วกว่า, ไกลกว่า, แรงกว่า
เฉกเช่นบลูทูธเวอร์ชั่นก่อนหน้าที่ผ่านมา Bluetooth 5 เป็นเทคโนโลยีไร้สายที่พัฒนาขึ้นมาใช้กับอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, นาฬิกาสมาร์ท, หูฟังไร้สาย, ลำโพงไร้สาย, แล็ปท็อป, คอมพิวเตอร์ ฯลฯ

Bluetooth 5 ถูกยกให้เป็นบลูทูธที่มีประสิทธิภาพและทรงพลังที่สุดเท่าที่เทคโนโลยีนี้อุบัติขึ้นมา เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้า Bluetooth 5 สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วกว่า Bluetooth 4.2 LE (Low Energy) ถึง 2 เท่า เชื่อมต่อได้ในระยะห่างไกลกว่าถึง 4 เท่า และสามารถส่งผ่านปริมาณข้อมูลในหนึ่งช่วงเวลาได้มากกว่าถึง 8 เท่า

Bluetooth 5 ยังมีคุณสมบัติในการเข้ากันได้กับอุปกรณ์บลูทูธเวอร์ชั่นเก่าด้วยครับ (backward compatible) คือใช้งานด้วยกันได้เพียงแต่จะได้ประสิทธิภาพไม่เต็มที่อย่างที่ควรจะได้จาก Bluetooth 5 เท่านั้นเอง

Bluetooth 5 มีแบนด์วิดธ์สูงสุดที่ 2Mbps ในทางปฏิบัติหมายความว่ามันเร็วพอและไว้ใจได้มากพอที่จะใช้ระบบไร้สายทำการอัปเดทเฟิร์มแวร์หรือใช้อัปโหลดข้อมูลสำคัญ

มีระยะห่างในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์เพิ่มขึ้นเป็น 800 ฟุต (ประมาณ 240 เมตร) ทำให้นอกจากหูฟังและลำโพงไร้สายจะเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณภายได้ทั่วทุกพื้นที่ในบ้านแล้ว ระยะห่างขนาดนี้ยังเอื้อต่อการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ IoT ทั้งหลายภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิด, ตู้เย็นสมาร์ท, หลอดไฟสมาร์ท, ปลั๊กไฟสมาร์ท, เครื่องปรับอากาศสมาร์ท ฯลฯ

ด้วยประสิทธิภาพของ Bluetooth 5 ยังเปิดโอกาสให้เราจับคู่และเชื่อมต่อหูฟังไร้สายหรือลำโพงไร้สายกับแหล่งสัญญาณได้มากกว่า 1 ชุด อย่างเช่นคุณสมบัติพิเศษ Bluetooth Dual Audio ในสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S8 เป็นต้น

ในเมื่อ Bluetooth 5 มีประสิทธิภาพสูงถึงเพียงนี้ก็อาจจะมีคำถามตามมาว่า “แล้วเรื่องการใช้พลังงานล่ะ ?”

ข้อมูลจาก Bluetooth SIG ยืนยันว่ามันยังมีประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานที่ดีเยี่ยมด้วย และจัดอยู่ในกลุ่มของเทคโนโลยี Bluetooth Low Energy ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้นแล้ว Bluetooth 5 ยังมีความสามารถในการเลี่ยงช่องสัญญาณในช่วงความถี่ 2.4GHz ซึ่งปัจจุบันเป็นช่วงความถี่ที่นิยมใช้ในอุปกรณ์ไอทีและอุปกรณ์สื่อสารจำนวนมาก เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกรบกวนหรือถูกลดทอนประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อ

อุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth 5
ในปัจจุบันอุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth 5 อาจจะยังมีไม่มากนัก และค่อย ๆ มีเพิ่มขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยมี Samsung Galaxy S8 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีเทคโนโลยีนี้ ตามมาด้วยรุ่น Galaxy S8 Plus และ Galaxy Note 8 หลังจากนั้น LG V30 ก็เป็นอีกรุ่นที่รองรับ Bluetooth 5

ทางฝั่ง iOS สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Apple iPhone 8, 8 Plus และ iPhone X เป็น 3 รุ่นในเวลานี้ที่รองรับเทคโนโลยี Bluetooth 5 รวมถึงลำโพงสมาร์ทอย่าง Apple HomePod ที่เปิดตัวในช่วงเวลาเดียวกันและเพิ่งเริ่มมีวางจำหน่าย (ในต่างประเทศ) ในช่วงต้นปีค.ศ. 2018 นี้

นอกจาก HomePod แล้วอุปกรณ์เครื่องเสียงที่รองรับ Bluetooth 5 คาดว่าจะมีตามออกมามากขึ้นภายในปีนี้ รวมทั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ในกลุ่มสมาร์ทโฟน ไอที หรือ IoT

Bluetooth 5 จะทำให้เสียงของหูฟังและลำโพงไร้สายเสียงดีขึ้นไหม ?
ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องของคุณภาพเสียง แต่ด้วยคุณสมบัติที่เชื่อมต่อได้ไกลขึ้น มีแบนด์วิดธ์มากขึ้น ก็ดูเหมือนจะเอื้อต่อการพัฒนาระบบเสียงไร้สายผ่าน Bluetooth 5 ให้มีคุณภาพที่ดีขึ้นได้

ในเวอร์ชั่นเก่าเรามี aptX HD จาก Qualcomm และ LDAC จาก Sony ที่ทำให้เห็นแล้ว ในอนาคตกับ Bluetooth 5 การที่เราจะมีสิ่งที่เหนือกว่า aptX HD กับ LDAC ก็ไม่ใช่เรื่องที่เหนือจินตนาการได้แต่อย่างใด

นอกจากนั้นเรื่องประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ว่ากันว่าพัฒนาขึ้นอย่างมากใน Bluetooth 5 ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้บรรดาหูฟังไร้สาย และลำโพงไร้สายแบบพกพา สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มขนาดความจุของแบตเตอรี่

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ