fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว SOUL : ST-XX “สีสันของไฮไฟ โมเดิร์นไลฟ์สไตล์ที่มาพร้อมคุณภาพเกินราคา”

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ส่วนตัวผมเองมีโอกาสได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ลองเล่นลองฟังหูฟังไร้สายประเภท True Wireless มากมายหลายรุ่นในเวลาไล่เลี่ยกัน

ความจริงประการหนึ่งที่ผมได้พบเจอกับตัวเองก็คือ ‘ราคาของหูฟัง’ ไม่ได้เป็นตัวแบ่งหรือจัดลำดับคุณภาพเสียง คุณสมบัติ ตลอดจนความคุ้มค่าของตัวหูฟังรุ่นนั้น ๆ เสมอไป

SOUL : ST-XX คือตัวอย่างหนึ่งที่มีความโดดเด่นในดีไซน์ตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายใน มีความทันสมัยในเทคโนโลยีตั้งแต่ภายในออกมาจนถึงรูปลักษณ์ภายนอก ลำพังราคาขายก็นับน่าว่าสนใจแล้ว แต่เมื่อได้ลองใช้งานดูก็พบว่า มันมีอะไรน่าสนใจมากกว่านั้นอีกเยอะเลยครับ !

คุณสมบัติและการออกแบบ
SOUL : ST-XX เป็นหูฟังรุ่นใหม่จากบริษัท SOUL Electronics ผู้ผลิตหูฟังสัญชาติอเมริกัน เป็นหูฟังรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวหมาด ๆ ในเดือนกรกฎาคมปี 2019 และเริ่มวางจำหน่ายในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่เพิ่งผ่านมาในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มาก

ในประเทศไทยทางตัวแทนจำหน่ายอย่างบริษัท อัศวโสภณ จำกัด ตั้งราคา SOUL : ST-XX เอาไว้ที่ชุดละ 2,900 บาทเท่านั้น

ขณะที่หูฟัง True Wireless ส่วนใหญ่พยายามขายความขึงขัง ความคลาสสิก หรือความพรีเมียม แต่ SOUL : ST-XX เลือกที่ขายสีสันของความสนุกสดใส

แค่สีของตัวหูฟังที่มีให้เลือกหลายสีนั่นก็ชัดเจนในความเท่เก๋ไก๋ของหูฟังรุ่นนี้แล้ว จากที่ทราบมา ST-XX ยังเป็นหูฟังรุ่นเดียวของ SOUL ที่มีสีให้เลือกมากที่สุดด้วยครับ

มาดูกันที่คุณสมบัติพื้นฐาน SOUL : ST-XX เป็นหูฟัง True Wireless ที่ตั้งใจออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ไม่ว่าจะเป็นตัวหูฟังเองหรือตัวแบตเตอรี่เคส

ด้วยเทคโนโลยี Weather proof Nano Coating ทำให้ตัวหูฟังมีคุณสมบัติกันเหงื่อและละอองน้ำตามมาตรฐาน IPX5 สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก

SOUL : ST-XX ราคา 2,900 บาท ข้างกล่องมี QR Code ให้ลงทะเบียนเพิ่มระยะเวลารับประกัน
แบตเตอรี่เคสทรงลูกบาศก์ขนาดประมาณ 1.5 x 1.5 x 1.5 นิ้ว

ในส่วนของคุณสมบัติทางเทคนิค หูฟังไร้สายรุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth v5.0 ซึ่งมีจุดเด่นในแง่ของความฉับไวและคุณภาพในการเชื่อมต่อสัญญาณ ฟังก์ชัน Auto Pairing ที่ช่วยให้การจับคู่กับอุปกรณ์ทำได้ง่ายขึ้น

หูฟังรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับไมโครโฟนสำหรับคุยสนทนาในตัว ปุ่มควบคุมแบบมัลติฟังก์ชันระบบสัมผัส สามารถกดรับสาย-วางสาย รวมทั้งควบคุมการเล่นเพลงหรือคลิปวิดีโอได้ โดยการแตะ 1, 2 หรือ 3 ครั้ง (มีรายละเอียดในคู่มือ) ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก

รวมถึงการแตะค้าง 8 วินาทีเพื่อปิดใช้งานตัวหูฟังแบบแมนน่วล หรือแตะค้างไว้ 3 วินาทีเพื่อเปิดใช้งานตัวหูฟังแบบแมนน่วล

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ Transparent audio mode (แตะที่หูฟังค้างไว้ 2 วินาทีเพื่อเปิดใช้งาน) ที่จะเปิดให้เสียงแวดล้อมเล็ดลอดเข้ามาในตัวหูฟังเพื่อความสะดวกสำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

เพราะว่าบางครั้งขณะใช้หูฟังเราก็ยังต้องการได้ยินเสียงจากภายนอก เช่น การแจ้งลำดับคิว หรือเสียงประกาศแจ้งเตือนต่าง ๆ

เท่าที่ลองใช้งานดูพบว่ามันไม่ใช่แค่ให้เสียงลอดผ่านเข้ามาได้ แต่ยังช่วยขยายเสียงนั้นให้ดังฟังชัดขึ้นด้วย แต่ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะให้เสียงจากภายนอกที่ผ่านเข้ามาดังมากน้อยแค่ไหน หรือว่าเน้นไปที่ช่วงความถี่เสียงใด

แบตเตอรี่เคสที่มาด้วยกันสามารถใช้ชาร์จไฟเพื่อใช้งานต่อได้อีก 3 รอบ รวมเป็น 20 ชั่วโมง นั่นเท่ากับว่าลำพังตัวหูฟังสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราว ๆ 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งรอบ

สำหรับการชาร์จไฟเข้าตัวแบตเตอรี่เคสสามารถทำได้ผ่านพอร์ต USB Type-C ที่ด้านหลังตัวแบตเตอรี่เคส

ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก

ดูเหมือนของเล่น แต่ไม่ได้มาเล่นๆ
SOUL : ST-XX ชุดที่ผมได้รับมารีวิวคราวนี้เป็นสีเหลือง Lemon Yellow ที่ดูดีตั้งแต่แพ็คเกจกล่องใส่ตัวหูฟังเลยทีเดียว เพราะว่าเป็นกล่องกระดาษแข็งสีเหลืองเหมือนกับตัวหูฟังและตัวแบตเตอรี่เคส

แม้แต่จุกซิลิโคนที่ให้มาทั้งหมด 3 ขนาดก็ยังเป็นสีเหลืองเหมือนกัน เข้าใจว่าหูฟังสีอื่น ๆ ก็จะมีจุกหูฟังที่สีตรงกันด้วยเช่นกัน (เท่ไปอีก !)

พอร์ตชาร์จไฟ USB Type-C ใช้งานสะดวกและทันสมัย

ตัวแบตเตอรี่เคสของ SOUL : ST-XX แม้ว่าจะเป็นวัสดุพลาสติกแต่ไม่ใช่พลาสติกเกรดต่ำแต่อย่างใด และมีความแน่นหนาแข็งแรงพอสมควรทีเดียว ใช้งานสะดวกด้วยฝาปิดที่ยึดด้วยแรงแม่เหล็กและพอร์ตชาร์จไฟที่เป็น USB Type-C

ในกล่องยังมีสายชาร์จ USB Type-C สีดำสั้น ๆ มาให้ด้วยอีกเส้นหนึ่ง แต่ไม่มีหัวชาร์จให้มาด้วย เวลาใช้งานจริงก็สามารถเสียบชาร์จกับหัวชาร์จ USB ทั่วไปหรือเสียบชาร์จกับคอมพิวเตอร์ได้เลย

แม้ว่าตัวหูฟังและแบตเตอรี่เคสจะชาร์จไฟมาให้บ้างแล้ว แต่สำหรับการเริ่มใช้งานครั้งแรกแนะนำว่าควรเสียบชาร์จไฟจนเต็มเสียก่อน อย่างน้อยในระหว่างการเรียนรู้ฟังก์ชันต่าง ๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะมาหมดกลางคันให้เสียอารมณ์

ในระหว่างการชาร์จไฟตัวแบตเตอรี่เคสจะแสดงผลเป็นไฟสีแดงสลับกับไฟสีขาวติดกระพริบเป็นจำนวน 1-4 ครั้ง ไฟสีแดงบ่งบอกว่ามีการชาร์จไฟเข้าตัวแบตเตอรี่เคสด้วย

ขณะที่จำนวนครั้งการกระพริบของไฟสีขาวนั้นเป็นตัวบอกระดับพลังงานในแบตเตอรี่เคส กระพริบ 1 ครั้งเท่ากับ 25%, กระพริบ 2 ครั้งเท่ากับ 50%, กระพริบ 3 ครั้งเท่ากับ 75% และกระพริบ 4 ครั้งเท่ากับ 100% หากชาร์จเต็มแล้วจะติดสว่างเป็นไฟสีขาวค้างไว้

ไฟสีขาวแสดงสถานะแบตเตอรี่

ในกรณีที่ใช้แบตเตอรี่เคสเก็บและชาร์จไฟให้กับตัวหูฟัง ไฟที่ตัวเคสก็จะกระพริบบอกสถานะการชาร์จและแสดงระดับพลังงานในตัวมันเองไปพร้อมกัน ส่วนที่ตัวหูฟังที่กำลังชาร์จอยู่ก็จะมีไฟสีขาวติดสว่าง สามารถมองเห็นได้แม้ว่าตัวเคสจะถูกปิดฝาอยู่ เมื่อชาร์จเต็มแล้วไฟทั้งหมดจะดับไป

คุณภาพเสียงและการใช้งาน
การจับคู่ (Pairing) SOUL : ST-XX กับอุปกรณ์ที่จะใช้งานด้วยกันสามารถทำได้ง่ายมาก เพราะเพียงแค่เปิดฝาแบตเตอรี่เคสและหยิบหูฟังออกมา หากว่าตัวหูฟังยังไม่เคยจับคู่และเชื่อมต่ออยู่กับอุปกรณ์ใดที่อยู่รอบข้าง ตัวหูฟังจะเข้าโหมดจับคู่โดยอัตโนมัติ (Auto Pairing)

การจับคู่และการเชื่อมต่อ “SOUL ST-XX” สามารถทำได้อย่างฉับไว ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ iOS, Android หรือคอมพิวเตอร์ Windows 10 และ macOS เมื่อเก็บหูฟังในกล่องเคสจะตัดการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ และเมื่อหยิบออกมาใช้งานหูฟังก็จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ล่าสุดที่เชื่อมต่อไว้โดยอัตโนมัติเช่นกัน

จับคู่ใช้งานกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note10+

ในกรณีที่จะสลับไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นที่เคยจับคู่กันไว้ พบว่าจำเป็นต้องตัดการเชื่อมต่อ (disconnect) กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ในขณะนั้นเสียก่อนจึงจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวใหม่ได้

ไม่สามารถกดเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ตัวอื่นได้ทันทีเหมือนกับ Apple AirPods 2, Samsung Galaxy Buds หรือ Sony WF-1000XM3

มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ ตัวหูฟังทั้งสองข้างมีลักษณะแทบไม่ต่างกัน มีเพียงสัญลักษณ์ตัว L และ R บอกตำแหน่งข้างซ้ายและขวา ปั๊มไว้ตรงใกล้ ๆ ขั้วต่อสำหรับชาร์จไฟเท่านั้น

ถ้าไม่ทันสังเกตอาจใช้งานสลับข้างกันได้เพราะเวลาชาร์จในเคสแม้ว่าจะใส่สลับข้างกันก็ยังสามารถชาร์จได้ตามปกติ

ตัวหูฟังออกแบบให้สวมใส่ใช้งานได้ง่ายและมีความกระชับพอสมควร สีสันบนตัวหูฟังสามารถเสริมบุคลิก รสนิยมและสไตล์ของผู้ใช้งานได้ ไมค์สำหรับสนทนาในตัวหูฟังคุณภาพอยู่ในระดับพอใช้งานได้ ดีกว่า Sony WF-1000XM3 แต่ยังไม่ดีเท่าหูฟัง Apple AirPods 2

หูฟัง SOUL ST-XX เชื่อมต่อได้อย่างเสถียรตามสมควร ใช้งานตามปกติไม่มีปัญหาเสียงสะดุดหรือหลุดการเชื่อมต่อ ไม่มีปัญหาภาพและเสียงไม่ตรงกันเวลารับชมวิดีโอ

บาลานซ์เสียงมาในโทนอบอุ่น นุ่มนวล เนื้อเสียงอิ่มเอิบฟังง่าย มีรายละเอียดฟังสบาย ไม่บาง ไม่เค้นเครียด เมื่อเบิร์นไปได้สักพักพบว่าเสียงที่ได้จะโปร่งขึ้นอีกเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตอนที่แกะกล่องใหม่ ๆ

ในภาพรวมหูฟังรุ่นนี้ให้โทนเสียงคล้ายหูฟังที่มีราคาสูงกว่าอย่าง Sony WF-1000XM3 แต่การแยกแยะรายละเอียดอาจยังไม่ชัดเจนเท่า โดยเฉพาะในย่านกลางต่ำถึงกลางสูง

จุดเด่นที่ทำให้หูฟังรุ่นนี้คุณภาพเสียงดีเกินราคาคือ เล่นได้ดัง เสียงไม่ป้อแป้ ให้เสียงกว้างขวาง แยกชิ้นดนตรีและมิติเสียงได้ดี ดีกว่าหูฟังไร้สาย True Wireless ทุกรุ่นที่ผมเคยได้ลองฟังมาในระดับราคานี้

ภาพรวมของเสียงที่มีลักษณะของการยกเสียงทุ้มมาพองามทำให้เสียงที่ได้จากหูฟังรุ่นนี้มีฐานเสียงอุ่น ๆ โอบอุ้มเสียงโดยรวมอยู่ตลอดเวลา

จากประสบการณ์ของผมเสียงที่หูฟังรุ่นนี้ถ่ายทอดออกมาไม่ใช่แนวแจกแจง หรือมีความเที่ยงตรงเป็นมอนิเตอร์อะไรมากมาย คือเสียงของมันมีคัลเลอร์นั่นแหละครับ

แต่เป็นคัลเลอร์ที่ตั้งใจออกแบบมาให้ฟังเพลงได้หลากหลาย ให้เสียงที่มีความรอมชอมในระดับหนึ่งกับงานบันทึกเสียงที่ยังมีคุณภาพขาด ๆ เกิน ๆ จะฟังจากแหล่งสัญญาณเสียงคุณภาพดีก็เหมาะสม หรือจะสตรีมจากแหล่งสัญญาณที่มีบิตเรตต่ำก็ยังพอฟังได้เพลิน ๆ ครับ

หูฟัง SOUL : ST-XX เหมาะกับใคร ?
จากคุณสมบัติและความเห็นทั้งหมดที่ผมได้แจกแจงมาตั้งแต่ต้นของรีวิวนี้ คงไม่ต้องอธิบายให้มากความว่าหูฟังรุ่นนี้เหมาะกับใคร

เพราะว่าสิ่งที่ SOUL : ST-XX เป็นอยู่ ผมคิดว่าคือความต้องการของคนส่วนใหญ่อยู่แล้ว หูฟังไร้สายที่ใช้งานได้จริง รูปร่างหน้าตาดูดีมีสไตล์ ราคาไม่สูงมากและให้คุณภาพเสียงดีเกินราคา

เทียบขนาดกับหูฟัง True Wireless รุ่นอื่น ๆ

ถ้าดีแล้วทำไมถึงขายถูกกว่า ? อย่าลืมว่าหูฟังรุ่นนี้ไม่ได้ใส่คุณสมบัติบางอย่างเหมือนกับหูฟังพรีเมียมรุ่นอื่น ๆ มาด้วย เช่น ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ, แบตเตอรี่เคสที่ชาร์จไร้สายได้ หรือว่าเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับการใส่หรือถอดหูฟัง

หากว่าสิ่งเหล่านั้นมีความสำคัญกับคุณมาก ผมแนะนำให้พิจารณาหูฟังรุ่นอื่นได้เลยครับ แต่ถ้าไม่ได้ติดขัดอะไร SOUL : ST-XX คือตัวเลือกระดับ ‘Best Buy’ ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง !


จัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่ซอยรามคำแหง 24)
ราคา 2,900 บาท

Special Bonus: TIDAL Playlist สำหรับ SOUL : ST-XX

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ