fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว SOUL : ST-XX “สีสันของไฮไฟ โมเดิร์นไลฟ์สไตล์ที่มาพร้อมคุณภาพเกินราคา”

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ส่วนตัวผมเองมีโอกาสได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ลองเล่นลองฟังหูฟังไร้สายประเภท True Wireless มากมายหลายรุ่นในเวลาไล่เลี่ยกัน

ความจริงประการหนึ่งที่ผมได้พบเจอกับตัวเองก็คือ ‘ราคาของหูฟัง’ ไม่ได้เป็นตัวแบ่งหรือจัดลำดับคุณภาพเสียง คุณสมบัติ ตลอดจนความคุ้มค่าของตัวหูฟังรุ่นนั้น ๆ เสมอไป

SOUL : ST-XX คือตัวอย่างหนึ่งที่มีความโดดเด่นในดีไซน์ตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายใน มีความทันสมัยในเทคโนโลยีตั้งแต่ภายในออกมาจนถึงรูปลักษณ์ภายนอก ลำพังราคาขายก็นับน่าว่าสนใจแล้ว แต่เมื่อได้ลองใช้งานดูก็พบว่า มันมีอะไรน่าสนใจมากกว่านั้นอีกเยอะเลยครับ !

คุณสมบัติและการออกแบบ
SOUL : ST-XX เป็นหูฟังรุ่นใหม่จากบริษัท SOUL Electronics ผู้ผลิตหูฟังสัญชาติอเมริกัน เป็นหูฟังรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวหมาด ๆ ในเดือนกรกฎาคมปี 2019 และเริ่มวางจำหน่ายในช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่เพิ่งผ่านมาในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มาก

ในประเทศไทยทางตัวแทนจำหน่ายอย่างบริษัท อัศวโสภณ จำกัด ตั้งราคา SOUL : ST-XX เอาไว้ที่ชุดละ 2,900 บาทเท่านั้น

ขณะที่หูฟัง True Wireless ส่วนใหญ่พยายามขายความขึงขัง ความคลาสสิก หรือความพรีเมียม แต่ SOUL : ST-XX เลือกที่ขายสีสันของความสนุกสดใส

แค่สีของตัวหูฟังที่มีให้เลือกหลายสีนั่นก็ชัดเจนในความเท่เก๋ไก๋ของหูฟังรุ่นนี้แล้ว จากที่ทราบมา ST-XX ยังเป็นหูฟังรุ่นเดียวของ SOUL ที่มีสีให้เลือกมากที่สุดด้วยครับ

มาดูกันที่คุณสมบัติพื้นฐาน SOUL : ST-XX เป็นหูฟัง True Wireless ที่ตั้งใจออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ไม่ว่าจะเป็นตัวหูฟังเองหรือตัวแบตเตอรี่เคส

ด้วยเทคโนโลยี Weather proof Nano Coating ทำให้ตัวหูฟังมีคุณสมบัติกันเหงื่อและละอองน้ำตามมาตรฐาน IPX5 สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก

SOUL : ST-XX ราคา 2,900 บาท ข้างกล่องมี QR Code ให้ลงทะเบียนเพิ่มระยะเวลารับประกัน
แบตเตอรี่เคสทรงลูกบาศก์ขนาดประมาณ 1.5 x 1.5 x 1.5 นิ้ว

ในส่วนของคุณสมบัติทางเทคนิค หูฟังไร้สายรุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth v5.0 ซึ่งมีจุดเด่นในแง่ของความฉับไวและคุณภาพในการเชื่อมต่อสัญญาณ ฟังก์ชัน Auto Pairing ที่ช่วยให้การจับคู่กับอุปกรณ์ทำได้ง่ายขึ้น

หูฟังรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับไมโครโฟนสำหรับคุยสนทนาในตัว ปุ่มควบคุมแบบมัลติฟังก์ชันระบบสัมผัส สามารถกดรับสาย-วางสาย รวมทั้งควบคุมการเล่นเพลงหรือคลิปวิดีโอได้ โดยการแตะ 1, 2 หรือ 3 ครั้ง (มีรายละเอียดในคู่มือ) ซึ่งสามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยาก

รวมถึงการแตะค้าง 8 วินาทีเพื่อปิดใช้งานตัวหูฟังแบบแมนน่วล หรือแตะค้างไว้ 3 วินาทีเพื่อเปิดใช้งานตัวหูฟังแบบแมนน่วล

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ Transparent audio mode (แตะที่หูฟังค้างไว้ 2 วินาทีเพื่อเปิดใช้งาน) ที่จะเปิดให้เสียงแวดล้อมเล็ดลอดเข้ามาในตัวหูฟังเพื่อความสะดวกสำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน

เพราะว่าบางครั้งขณะใช้หูฟังเราก็ยังต้องการได้ยินเสียงจากภายนอก เช่น การแจ้งลำดับคิว หรือเสียงประกาศแจ้งเตือนต่าง ๆ

เท่าที่ลองใช้งานดูพบว่ามันไม่ใช่แค่ให้เสียงลอดผ่านเข้ามาได้ แต่ยังช่วยขยายเสียงนั้นให้ดังฟังชัดขึ้นด้วย แต่ไม่สามารถเลือกได้ว่าจะให้เสียงจากภายนอกที่ผ่านเข้ามาดังมากน้อยแค่ไหน หรือว่าเน้นไปที่ช่วงความถี่เสียงใด

แบตเตอรี่เคสที่มาด้วยกันสามารถใช้ชาร์จไฟเพื่อใช้งานต่อได้อีก 3 รอบ รวมเป็น 20 ชั่วโมง นั่นเท่ากับว่าลำพังตัวหูฟังสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ราว ๆ 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งรอบ

สำหรับการชาร์จไฟเข้าตัวแบตเตอรี่เคสสามารถทำได้ผ่านพอร์ต USB Type-C ที่ด้านหลังตัวแบตเตอรี่เคส

ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก

ดูเหมือนของเล่น แต่ไม่ได้มาเล่นๆ
SOUL : ST-XX ชุดที่ผมได้รับมารีวิวคราวนี้เป็นสีเหลือง Lemon Yellow ที่ดูดีตั้งแต่แพ็คเกจกล่องใส่ตัวหูฟังเลยทีเดียว เพราะว่าเป็นกล่องกระดาษแข็งสีเหลืองเหมือนกับตัวหูฟังและตัวแบตเตอรี่เคส

แม้แต่จุกซิลิโคนที่ให้มาทั้งหมด 3 ขนาดก็ยังเป็นสีเหลืองเหมือนกัน เข้าใจว่าหูฟังสีอื่น ๆ ก็จะมีจุกหูฟังที่สีตรงกันด้วยเช่นกัน (เท่ไปอีก !)

พอร์ตชาร์จไฟ USB Type-C ใช้งานสะดวกและทันสมัย

ตัวแบตเตอรี่เคสของ SOUL : ST-XX แม้ว่าจะเป็นวัสดุพลาสติกแต่ไม่ใช่พลาสติกเกรดต่ำแต่อย่างใด และมีความแน่นหนาแข็งแรงพอสมควรทีเดียว ใช้งานสะดวกด้วยฝาปิดที่ยึดด้วยแรงแม่เหล็กและพอร์ตชาร์จไฟที่เป็น USB Type-C

ในกล่องยังมีสายชาร์จ USB Type-C สีดำสั้น ๆ มาให้ด้วยอีกเส้นหนึ่ง แต่ไม่มีหัวชาร์จให้มาด้วย เวลาใช้งานจริงก็สามารถเสียบชาร์จกับหัวชาร์จ USB ทั่วไปหรือเสียบชาร์จกับคอมพิวเตอร์ได้เลย

แม้ว่าตัวหูฟังและแบตเตอรี่เคสจะชาร์จไฟมาให้บ้างแล้ว แต่สำหรับการเริ่มใช้งานครั้งแรกแนะนำว่าควรเสียบชาร์จไฟจนเต็มเสียก่อน อย่างน้อยในระหว่างการเรียนรู้ฟังก์ชันต่าง ๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะมาหมดกลางคันให้เสียอารมณ์

ในระหว่างการชาร์จไฟตัวแบตเตอรี่เคสจะแสดงผลเป็นไฟสีแดงสลับกับไฟสีขาวติดกระพริบเป็นจำนวน 1-4 ครั้ง ไฟสีแดงบ่งบอกว่ามีการชาร์จไฟเข้าตัวแบตเตอรี่เคสด้วย

ขณะที่จำนวนครั้งการกระพริบของไฟสีขาวนั้นเป็นตัวบอกระดับพลังงานในแบตเตอรี่เคส กระพริบ 1 ครั้งเท่ากับ 25%, กระพริบ 2 ครั้งเท่ากับ 50%, กระพริบ 3 ครั้งเท่ากับ 75% และกระพริบ 4 ครั้งเท่ากับ 100% หากชาร์จเต็มแล้วจะติดสว่างเป็นไฟสีขาวค้างไว้

ไฟสีขาวแสดงสถานะแบตเตอรี่

ในกรณีที่ใช้แบตเตอรี่เคสเก็บและชาร์จไฟให้กับตัวหูฟัง ไฟที่ตัวเคสก็จะกระพริบบอกสถานะการชาร์จและแสดงระดับพลังงานในตัวมันเองไปพร้อมกัน ส่วนที่ตัวหูฟังที่กำลังชาร์จอยู่ก็จะมีไฟสีขาวติดสว่าง สามารถมองเห็นได้แม้ว่าตัวเคสจะถูกปิดฝาอยู่ เมื่อชาร์จเต็มแล้วไฟทั้งหมดจะดับไป

คุณภาพเสียงและการใช้งาน
การจับคู่ (Pairing) SOUL : ST-XX กับอุปกรณ์ที่จะใช้งานด้วยกันสามารถทำได้ง่ายมาก เพราะเพียงแค่เปิดฝาแบตเตอรี่เคสและหยิบหูฟังออกมา หากว่าตัวหูฟังยังไม่เคยจับคู่และเชื่อมต่ออยู่กับอุปกรณ์ใดที่อยู่รอบข้าง ตัวหูฟังจะเข้าโหมดจับคู่โดยอัตโนมัติ (Auto Pairing)

การจับคู่และการเชื่อมต่อ “SOUL ST-XX” สามารถทำได้อย่างฉับไว ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ iOS, Android หรือคอมพิวเตอร์ Windows 10 และ macOS เมื่อเก็บหูฟังในกล่องเคสจะตัดการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ และเมื่อหยิบออกมาใช้งานหูฟังก็จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ล่าสุดที่เชื่อมต่อไว้โดยอัตโนมัติเช่นกัน

จับคู่ใช้งานกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note10+

ในกรณีที่จะสลับไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นที่เคยจับคู่กันไว้ พบว่าจำเป็นต้องตัดการเชื่อมต่อ (disconnect) กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ในขณะนั้นเสียก่อนจึงจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ตัวใหม่ได้

ไม่สามารถกดเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ตัวอื่นได้ทันทีเหมือนกับ Apple AirPods 2, Samsung Galaxy Buds หรือ Sony WF-1000XM3

มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ ตัวหูฟังทั้งสองข้างมีลักษณะแทบไม่ต่างกัน มีเพียงสัญลักษณ์ตัว L และ R บอกตำแหน่งข้างซ้ายและขวา ปั๊มไว้ตรงใกล้ ๆ ขั้วต่อสำหรับชาร์จไฟเท่านั้น

ถ้าไม่ทันสังเกตอาจใช้งานสลับข้างกันได้เพราะเวลาชาร์จในเคสแม้ว่าจะใส่สลับข้างกันก็ยังสามารถชาร์จได้ตามปกติ

ตัวหูฟังออกแบบให้สวมใส่ใช้งานได้ง่ายและมีความกระชับพอสมควร สีสันบนตัวหูฟังสามารถเสริมบุคลิก รสนิยมและสไตล์ของผู้ใช้งานได้ ไมค์สำหรับสนทนาในตัวหูฟังคุณภาพอยู่ในระดับพอใช้งานได้ ดีกว่า Sony WF-1000XM3 แต่ยังไม่ดีเท่าหูฟัง Apple AirPods 2

หูฟัง SOUL ST-XX เชื่อมต่อได้อย่างเสถียรตามสมควร ใช้งานตามปกติไม่มีปัญหาเสียงสะดุดหรือหลุดการเชื่อมต่อ ไม่มีปัญหาภาพและเสียงไม่ตรงกันเวลารับชมวิดีโอ

บาลานซ์เสียงมาในโทนอบอุ่น นุ่มนวล เนื้อเสียงอิ่มเอิบฟังง่าย มีรายละเอียดฟังสบาย ไม่บาง ไม่เค้นเครียด เมื่อเบิร์นไปได้สักพักพบว่าเสียงที่ได้จะโปร่งขึ้นอีกเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตอนที่แกะกล่องใหม่ ๆ

ในภาพรวมหูฟังรุ่นนี้ให้โทนเสียงคล้ายหูฟังที่มีราคาสูงกว่าอย่าง Sony WF-1000XM3 แต่การแยกแยะรายละเอียดอาจยังไม่ชัดเจนเท่า โดยเฉพาะในย่านกลางต่ำถึงกลางสูง

จุดเด่นที่ทำให้หูฟังรุ่นนี้คุณภาพเสียงดีเกินราคาคือ เล่นได้ดัง เสียงไม่ป้อแป้ ให้เสียงกว้างขวาง แยกชิ้นดนตรีและมิติเสียงได้ดี ดีกว่าหูฟังไร้สาย True Wireless ทุกรุ่นที่ผมเคยได้ลองฟังมาในระดับราคานี้

ภาพรวมของเสียงที่มีลักษณะของการยกเสียงทุ้มมาพองามทำให้เสียงที่ได้จากหูฟังรุ่นนี้มีฐานเสียงอุ่น ๆ โอบอุ้มเสียงโดยรวมอยู่ตลอดเวลา

จากประสบการณ์ของผมเสียงที่หูฟังรุ่นนี้ถ่ายทอดออกมาไม่ใช่แนวแจกแจง หรือมีความเที่ยงตรงเป็นมอนิเตอร์อะไรมากมาย คือเสียงของมันมีคัลเลอร์นั่นแหละครับ

แต่เป็นคัลเลอร์ที่ตั้งใจออกแบบมาให้ฟังเพลงได้หลากหลาย ให้เสียงที่มีความรอมชอมในระดับหนึ่งกับงานบันทึกเสียงที่ยังมีคุณภาพขาด ๆ เกิน ๆ จะฟังจากแหล่งสัญญาณเสียงคุณภาพดีก็เหมาะสม หรือจะสตรีมจากแหล่งสัญญาณที่มีบิตเรตต่ำก็ยังพอฟังได้เพลิน ๆ ครับ

หูฟัง SOUL : ST-XX เหมาะกับใคร ?
จากคุณสมบัติและความเห็นทั้งหมดที่ผมได้แจกแจงมาตั้งแต่ต้นของรีวิวนี้ คงไม่ต้องอธิบายให้มากความว่าหูฟังรุ่นนี้เหมาะกับใคร

เพราะว่าสิ่งที่ SOUL : ST-XX เป็นอยู่ ผมคิดว่าคือความต้องการของคนส่วนใหญ่อยู่แล้ว หูฟังไร้สายที่ใช้งานได้จริง รูปร่างหน้าตาดูดีมีสไตล์ ราคาไม่สูงมากและให้คุณภาพเสียงดีเกินราคา

เทียบขนาดกับหูฟัง True Wireless รุ่นอื่น ๆ

ถ้าดีแล้วทำไมถึงขายถูกกว่า ? อย่าลืมว่าหูฟังรุ่นนี้ไม่ได้ใส่คุณสมบัติบางอย่างเหมือนกับหูฟังพรีเมียมรุ่นอื่น ๆ มาด้วย เช่น ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ, แบตเตอรี่เคสที่ชาร์จไร้สายได้ หรือว่าเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับการใส่หรือถอดหูฟัง

หากว่าสิ่งเหล่านั้นมีความสำคัญกับคุณมาก ผมแนะนำให้พิจารณาหูฟังรุ่นอื่นได้เลยครับ แต่ถ้าไม่ได้ติดขัดอะไร SOUL : ST-XX คือตัวเลือกระดับ ‘Best Buy’ ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง !


จัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่ซอยรามคำแหง 24)
ราคา 2,900 บาท

Special Bonus: TIDAL Playlist สำหรับ SOUL : ST-XX

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ