fbpx
REVIEW

รีวิว POCO X4 Pro 5G “มือถือ 5G ที่ขอจองความคุ้มค่าแบบยืนหนึ่ง”

เชื่อว่าลำพังแค่เห็นชื่อยี่ห้อ โพโค (POCO) หลายคนก็เตรียมรอพบกับความคุ้มค่าในระดับที่หาได้ยากจากสมาร์ทโฟนยี่ห้อดังอื่น ๆ แล้ว โดยเฉพาะกับ POCO X4 Pro 5G (โพโค เอ็กซ์สี่ โปร ห้าจี) ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวในประเทศไทย

โดย POCO X4 Pro 5G สำหรับรุ่นที่ทำตลาดในประเทศไทยมี 3 สีให้เลือก ได้แก่ Laser Black, Laser Blue และ POCO Yellow ในขนาดความจุ 8GB (LPDDR4X) + 256GB (UFS 2.2) สามารถเพิ่มเติมพื้นที่ความจุด้วยการ์ด Micro-SD ได้สูงสุด 1TB สำหรับเงื่อนไขราคาและโปรโมชันสามารถดูได้จากลิงก์นี้

คุณสมบัติและการออกแบบ
POCO X4 Pro 5G เปิดตัวมาพร้อมสโลแกน ‘THE ALL-AROUND ACE’ หรือ ‘ยืนหนึ่งรอบด้าน’ ซึ่งเมื่อพิจารณาจากสเปคฯ ของเครื่องแล้วก็บอกได้เลยว่ายากจะปฏิเสธคำกล่าวอ้างนั้น โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาใกล้เคียงกัน

ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าหลาย ๆ องค์ประกอบของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือการถ่ายทอดเทคโนโลยีมาจากสมาร์ทโฟนในระดับสูงกว่า โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนรุ่นพี่ที่มาจากชายคาเดียวกันอย่าง Redmi Note 11 Pro 5G ที่ออกมาก่อนหน้านี้ไม่นานนัก

Review POCO X4 Pro 5G

เริ่มจากนี่คือสมาร์ทโฟน 5G สมรรถนะเกินราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ในงบประมาณไม่เกิน 1 หมื่นบาท ทั้งยังมาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Snapdragon 695 ที่เป็นชิป 6nm รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 5G

มาพร้อมเทคโนโลยีระบายความร้อน LiquidCool 1.0 Plus ที่โดดเด่นด้วยท่อทองแดง LiquidCool ขนาดใหญ่และแผ่นแกรไฟต์หลายเลเยอร์สำหรับการกระจายความร้อนที่รวดเร็ว เพื่อให้เครื่องทำงานในประสิทธิภาพที่สูงได้ยาวนานขึ้น

POCO X4 Pro 5G ยังเป็น POCO X-series รุ่นแรกที่ให้จอแสดงผลแบบ AMOLED DotDisplay ขนาด 6.67 นิ้ว มีความคมชัดระดับ FHD+ (2,400 x 1,080 พิกเซล) อีกทั้งยังเป็นหน้าจอที่รองรับ refresh rate ระดับ 120Hz และมี Touch sampling rate ที่ 360Hz

จอแสดงผลนี้รองรับการแสดงค่าสีในรูปแบบ Wide Color Gamut (DCI-P3) หน้าจอให้ความสว่างที่ 700nits สูงสุด 1,200nits อัตราส่วนคอนทราสต์ 4,500,000:1 ปิดด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5

และนี่เป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่สมาร์ทโฟน POCO มาพร้อมกับระบบกล้อง ‘AI Triple Camera’ ที่กล้องหลักใช้เซ็นเซอร์ความละเอียดสูงถึง 108MP ใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.52 นิ้ว (Samsung ISOCELL HM2) พร้อมเลนส์มุมกว้างที่มีรูรับแสงขนาด f/1.9 รองรับเทคโนโลยีการรวมเม็ดพิกเซลแบบ 9-in-1 เพื่อปรับปรุงสมรรถนะการถ่ายภาพโดยเฉพาะในที่แสงน้อย

กล้องหลักทำงานร่วมกับกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ 118 องศา ที่มีรูรับแสงขนาด f/2.2 ความละเอียด 8MP และกล้องเลนส์มาโคร 2MP ที่มีรูรับแสงขนาด f/2.4 ขณะที่ชุดกล้องหน้าเป็นเลนส์มุมกว้างความละเอียด 16MP รูรับแสงขนาด f/2.4 เป็นกล้องหน้าแบบเจาะฝังเป็นช่องบนหน้าจอตามสมัยนิยม

ด้านการเชื่อมต่อรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 5 Dual-Band (2.4GHz, 5GHz), Bluetooth 5.1 และ NFC สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด รวมทั้งพอร์ต USB-C สำหรับเชื่อมต่อข้อมูล (OTG) และชาร์จไฟเข้าเครื่อง ตัวเครื่องยังมีระบบเสียงเป็นลำโพงคู่สเตริโอ เสริมด้วยระบบเสียง Dolby Atmos สำหรับสมาร์ทโฟน รวมทั้งแจ็คหูฟัง 3.5mm ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็น rare item ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ ไปแล้ว

Review POCO X4 Pro 5G
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

POCO X4 Pro 5G มีแบตเตอรี่ในตัวความจุ 5,000mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 67W turbo charging สามารถแบตเตอรีได้ตั้งแต่ 0% ถึง 70% ในเวลาเพียง 20 นาที และชาร์จแบตเตอรีได้เต็ม 100% ในเวลาเพียง 41 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับมอเตอร์แนวราบ Z-axis และระบบปฏิบัติการ MIUI 13 for POCO เวอร์ชั่นล่าสุด (Android 11)

ตัวเครื่องยังได้รับการออกแบบให้สามารถกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP53 พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝั่งอยู่บนปุ่ม POWER/Lock Screen ที่ด้านข้างตัวเครื่อง นอกจากนั้นยังมีระบบ Face Unlock โดยอาศัยกล้องหน้า

รายละเอียดทั้งหมดนี้บอกได้เลยว่า ปกติแล้วยากจะพบได้ในสมาร์ทโฟนยี่ห้อดังที่มีการทำตลาดสร้างแบรนด์อย่างจริงจังเหมือนอย่าง POCO X4 Pro 5G

แกะกล่องลองใช้งาน
ด้วยสเปคฯ และการออกแบบในภาพรวมคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า POCO X4 Pro 5G มีส่วนที่คล้ายกันอย่างกับฝาแฝดกับ Redmi Note 11 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่มาจากบริษัทในชายคาเดียวกัน ทว่าในเวลาใช้งานจริงแล้วมันมีความแตกต่างกันอยู่บ้างโดยเฉพาะในส่วนของซอฟต์แวร์

เบื้องต้นเลยก็คือ POCO X4 Pro 5G ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ MIUI 13 for POCO ส่วนประสานงานผู้ใช้หรือ UI (User Interface) นั้นไม่สามารถเลือกปิดการใช้งานในส่วนของ launcher ได้ ขณะที่ MIUI 13 ของ Redmi Note 11 Pro 5G นั้นสามารถทำได้

สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 5G เท่าที่เราได้ลองกับเครือข่าย AIS 5G พบว่า POCO X4 Pro 5G มีสมรรถนะสูสีกับแฝดรุ่นพี่อย่าง Redmi Note 11 Pro 5G ที่เหมือนอีกอย่างคือ รูปทรงของตัวเครื่องที่มีลักษณะเป็นเหลี่ยมที่ขอบด้านข้างและมีขนาดตัวเครื่องไม่กว้างมากนัก ทำให้การ POCO X4 Pro 5G เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่อีกรุ่นหนึ่งที่คนมือไม่ใหญ่ก็สามารถจับมือได้ค่อนข้างเต็มได้เต็มมือ

Review POCO X4 Pro 5G
อุปกรณ์มาตรฐานหลักที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review POCO X4 Pro 5G
ระบบชาร์จเร็วในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

สำหรับเครื่องตัวอย่างของ POCO X4 Pro 5G ที่ถูกส่งมาสำหรับการรีวิวนี้แตกต่างจากตัวเครื่องที่วางจำหน่ายจริงเล็กน้อย เพราะเป็นสเปคฯ 6GB + 128GB ขณะที่อุปกรณ์มาตรฐานยังให้มาครบครันไม่ต่างกัน นั่นคือ มีเคสใส TPU, แผ่นกันรอย รวมทั้งอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 67W และสายชาร์จ USB-C (USB-A to USB-C) ให้มาพร้อมใช้งาน

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G และการใช้งานในรูปแบบซิมคู่ (นาโนซิม, พร้อมสแตนด์บายได้ทั้ง 2 ซิม) แต่สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มเมมมอรี่ด้วยการ์ด Micro-SD จำเป็นต้องทราบว่าจะใช้งานได้แค่ซิมเดียว เพราะถาดใส่ซิมของเขาเป็นแบบไฮบริดช่องใส่ SIM2 นั้นแชร์กับช่องใส่การ์ด Micro-SD

จากการลองใช้งานเบื้องต้นพบว่า MIUI 13 for POCO นั้นแทบจะถอดแบบมาจาก MIUI 13 ของ Redmi Note 11 Pro 5G โดยเฉพาะในส่วนของฟีเจอร์ต่าง ๆ การใช้งานทั่วไปก็ลื่นไหลดี ถ้าไม่ได้เทียบกับเครื่องระดับเรือธงในยุคเดียวกันก็ไม่ได้รู้สึกหน่วงช้าจนน่ารำคาญแต่อย่างใด เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่องใช้งานได้ถนัดมือและรวดเร็วฉับไวทันใจ

Review POCO X4 Pro 5G
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review POCO X4 Pro 5G
อินเตอร์เฟสบางส่วนใน POCO X4 Pro 5G (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review POCO X4 Pro 5G
หน้าโฮมและ UI หลัก (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับโหมดหน้าจอ 120Hz ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เราพบว่ามันลื่นไหลสบายตาดีหากว่าเราไม่ได้เลื่อนหน้าจอ หรือปัดหน้าจอขึ้นลงด้วยความเร็วมาก ๆ แต่ถ้าหากปัดเร็ว ๆ หน่อยจะมีลักษณะสะดุดหรือหน่วงเล็กน้อย ไม่ได้ลื่นไหลเหมือนกับ 120Hz ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่ใช้ชิปเซ็ตสมรรถนะสูงกว่านี้ หรือมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM มากกว่านี้

ในโหมดหน้าจอ 120Hz นี้เรายังพบว่าเมื่อใช้งานบางแอปฯ เช่น YouTube ระบบจะปรับลด refresh rate ลงมาเหลือแค่ 60Hz ขณะที่แอปฯ อื่น ๆ หรือแม้แต่การดูภาพนิ่งก็ยังอยู่ในโหมด 120Hz เหมือนเดิม ไม่ได้มีการปรับแบบ adaptive หรือการเพิ่ม-ลด refresh rate ตามลักษณะการใช้งานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานเหมือนอย่างในสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมเช่น iPhone 13 Pro Max, Samsung S22 Ultra หรือ Xiaomi 12

Review POCO X4 Pro 5G
การตั้งค่า Always-on display & Lock screen (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review POCO X4 Pro 5G
ในส่วนของ Control Center (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

อย่างไรก็ดี จอของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้นอกจากมีขนาดใหญ่โตเต็มตาแล้ว ยังเป็นเทคโนโลยี AMOLED ที่ค่อนข้างสว่างสดใสและมีจุดเด่นเรื่องของ black level และแนะนำให้ตั้งค่า Color scheme เป็น ‘Standard’ หากว่าต้องการความเป็นธรรมชาติของสีสัน (เหมือนที่เคยแนะนำในรีวิว Redmi Note 11 Pro 5G)

ซึ่งคุณภาพของหน้าจอในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถือว่าเพียงพอสบาย ๆ เมื่อใช้งานเพื่อความบันเทิง ทั้งการดูคลิปทั่วไป, การสตรีมหนังหรือซีรีส์ยาว ๆ หรือเผื่อไปถึงความบันเทิงในแง่ของการเล่นเกมด้วยก็ยังไม่มีปัญหา ขณะที่ลำโพงคู่ในตัวนั้นนอกจากให้เสียงดังฟังชัดดีแล้วยังให้มิติเสียงออกมาได้ดีด้วย

Review POCO X4 Pro 5G
ผลการทดสอบสมรรถนะด้านต่าง ๆ ของเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับคนที่เน้นการฟังเพลงหรือสตรีมเพลง ก็เช่นเดียวกับ Redmi Note 11 Pro 5G คือเราสามารถใช้ POCO X4 Pro 5G สามารถเชื่อมต่อ DAC ภายนอกผ่าน USB (OTG) เล่นเพลง ผ่านแอปฯ USB Audio Player Pro (UAPP) เล่นได้ดีไม่มีปัญหาทั้งไฟล์เสียง Losssless, hi-res audio หรือ MQA สำหรับคนที่ใช้งานลำโพงหรือหูฟังบลูทูธ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็รองรับเชื่อมต่อบลูทูธตั้งแต่ AAC ไปจนถึง LDAC

ในส่วนของระบบกล้อง 3 ตัว ทีมงานของเราที่ได้ลองถ่ายรูปด้วย Redmi Note 11 Pro 5G มาก่อนบอกว่ากล้องของ POCO X4 Pro 5G ให้คุณภาพใกล้เคียงกันมาก ยกเว้นแค่ฟิลลิงในเวลาถ่ายบางครั้งพบว่าการโฟกัสอาจไม่แม่นยำหรือรวดเร็วเท่ากับรุ่นพี่

Review POCO X4 Pro 5G
ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องของ POCO X4 Pro 5G (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review POCO X4 Pro 5G
ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องของ POCO X4 Pro 5G
Review POCO X4 Pro 5G
ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องของ POCO X4 Pro 5G
Review POCO X4 Pro 5G
ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องของ POCO X4 Pro 5G ที่ระยะเลนส์แตกต่างกัน (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ในส่วนของกล้องหลักเลนส์มุมกว้างปกติเวลาใช้งานจริงถือว่าคาดหวังคุณภาพได้มากที่สุด ภาพที่ได้มีรายละเอียดดี สีสันค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ซึ่งรูปสวย ๆ ส่วนใหญ่ก็ได้จากการถ่ายที่ระยะนี้ (1x) รองลงมาก็คือรูปที่ได้จากเลนส์มุมกว้างพิเศษซึ่งสามารถใช้สร้างมุมมองภาพใหม่ ๆ ได้น่าสนใจดีเลยทีเดียวขณะที่กล้องมาโครและการถ่ายที่ระยะซูม 2 เท่า ให้คุณภาพแค่พอใช้งานได้และแนะนำให้ใช้เท่าที่จำเป็นเหมือนที่เคยแจ้งไว้ตอนที่รีวิว Redmi Note 11 Pro 5G

POCO X4 Pro 5G เหมาะกับใคร ?
ในงบประมาณไม่ถึง 1 หมื่นบาท สมาร์ทโฟนรุ่นนี้รองรับ 5G มีหน่วยความจำและความจุมากพอสำหรับการใช้งานทั่วไป เพิ่มความจุได้ มีจอขนาดใหญ่ที่ให้ภาพคมชัด ลำโพงคู่สเตริโอ แจ็คหูฟัง อะแดปเตอร์ชาร์เร็วพร้อมใช้งาน และกล้องที่ถ่ายรูปลงโซเชียลได้ไม่อายใคร

นั่นทำให้เราสามารถสรุปได้ว่านี่คืออีกหนึ่งสมาร์ทโฟน 5G สมรรถนะดี ราคาเบา ๆ เข้าถึงได้ง่าย ให้ฟีเจอร์มาเยอะและค่อนข้างครบครัน และเน้นความคุ้มค่า

ดังนั้นใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นถึงระดับกลางราคาเบา ๆ และมองการใช้งานเผื่อยุค 5G ไปเลย POCO X4 Pro 5G ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ได้ลองใช้งานแล้วรู้สึกได้ถึงความคุ้มค่าเกินราคาจ่ายไป ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามักจะคาดหวังได้จากสมาร์ทโฟนของโพโค !

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ