fbpx

รีวิว Redmi Note 11 Pro 5G “มือถือ 5G มีดีที่หน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ ฟินได้ด้วยกล้อง 108MP”

หลังจากที่ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงอย่าง Xiaomi 11 Series และ Xiaomi 12 Series (ในประเทศจีน) ไปในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดเสียวหมี่ได้เปิดตัว Redmi Note 11 Pro 5G (เร้ดหมี่ โน้ต สิบเอ็ด โปร ห้าจี) อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Redmi Note 11 Pro 5G เป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่เปิดตัวมาในราคา 10,990 บาท ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาระดับเริ่มต้นถึงระดับกลางเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมคุณสมบัติโดดเด่นมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ AMOLED DotDisplay ขนาด 6.67 นิ้ว ที่รองรับ refresh rate 120Hz กล้องความละเอียด 108MP หรือเทคโนโลยีเทอร์โบชาร์จที่สามารถชาร์จเร็วได้ถึงระดับ 67W ใครที่ติดตามข่าวสารของวงการสมาร์ทโฟนในเวลานี้คงทราบดีว่าคุณสมบัติเหล่านี้มักจะพบได้ในสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมทั้งของเสียวหมี่หรือยี่ห้ออื่น ๆ

คุณสมบัติและการออกแบบ
Redmi Note 11 Pro 5G มาพร้อม Snapdragon 695 ชิปประมวลผล 8 แกน สถาปัตกรรม 6nm รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Qualcomm ส่วนประมวลผลทำงานที่ความเร็วสูงสุด 2.2GHz ส่วนประมวลผลกราฟิกเป็น Qualcomm Adreno 619 รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G และการใช้งานในรูปแบบซิมคู่ (นาโนซิม, พร้อมสแตนด์บายได้ทั้ง 2 ซิม)

สำหรับรุ่นที่ทำตลาดในประเทศไทยมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM 8GB (LPDDR4X) และพื้นที่ความจุข้อมูลในตัว 128GB (UFS 2.2) สามารถเพิ่มเติมพื้นที่ความจุด้วยการ์ด Micro-SD ได้สูงสุด 1TB

Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
กล้อง AI triple rear camera และตัวเครื่องที่กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP53 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สมาร์ทโฟน Redmi Note 11 Pro 5G มีหน้าจอระบบสัมผัสแบบ AMOLED DotDisplay ขนาดใหญ่ 6.67 นิ้ว ความคมชัดระดับ FHD+ (2,400 x 1,080 พิกเซล) รองรับการแสดงผลที่ refresh rate 120Hz และ touch sampling rate ที่ 360Hz

รองรับการแสดงค่าสีในรูปแบบ Wide Color Gamut (DCI-P3) หน้าจอให้ความสว่างที่ 700nits สูงสุด 1,200nits อัตราส่วนคอนทราสต์ 4,500,000:1 หน้าจอปิดด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 5

ด้านระบบเสียง ตัวเครื่องมาพร้อมกับระบบลำโพงคู่ Super Linear ที่ด้านบนและด้านล่าง ให้เสียงในระบบสเตริโอเสริมด้วยระบบเสียง Dolby Atmos สำหรับสมาร์ทโฟน รวมทั้งช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ซึ่งวงจรถอดรหัสเสียงในเครื่องรองรับสัญญาณดิจิทัล 24-bit/192kHz

Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม POWER/LOCK SCREEN
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
เซ็นเซอร์อินฟราเรด, ไมโครโฟน, ลำโพงและช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ที่ด้านบนตัวเครื่อง
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
ช่องใส่ซิมและเมมมอรี่การ์ด, พอร์ต USB-C, ไมโครโฟน และลำโพงที่ด้านล่างตัวเครื่อง

ตัวเครื่องได้รับการออกแบบให้สามารถกันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP53 พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝั่งอยู่บนปุ่ม POWER/Lock Screen ที่ด้านข้างตัวเครื่อง พร้อมระบบ AI Face Unlock โดยอาศัยกล้องหน้าความละเอียด 16MP เจาะรูแทรกอยู่บนหน้าจอ

ขณะที่กล้องหลังเป็นระบบ 3 กล้อง AI triple rear camera ประกอบด้วยกล้องหลัก 108MP เลนส์มุมกว้าง (f/1.9) ใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.52 นิ้ว (Samsung ISOCELL HM2) รองรับเทคโนโลยีการรวมเม็ดพิกเซลแบบ 9-in-1 รวมทั้ง ISO แบบ dual native เพื่อปรับปรุงสมรรถนะการถ่ายภาพโดยเฉพาะในที่แสงน้อย

กล้องอีกชุดเป็นกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ (f/2.2, มุมมองภาพ 118 องศา) พร้อมเซ็นเซอร์ความละเอียด 8MP ส่วนกล้องอีกชุดนั้นเป็นกล้องเลนส์มาโคร ความละเอียด 2MP

ด้านการเชื่อมต่อรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 5 Dual-Band (2.4GHz, 5GHz), Bluetooth 5.1 และ NFC สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด และพอร์ต USB-C สำหรับเชื่อมต่อข้อมูล (OTG) และชาร์จไฟเข้าเครื่อง

Redmi Note 11 Pro 5G รองรับการชาร์จเร็ว 67W turbo charging สามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh ในตัว Redmi Note 11 Pro 5G ได้มากกว่า 50% ภายในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

แกะกล่องลองใช้งาน
Redmi Note 11 Pro 5G เครื่องที่รีวิวนี้เป็นสี Graphite Gray ฝาหลัง (ที่เข้าใจว่าเป็นวัสดุกระจก) เป็นแบบผิวด้านดูทันสมัยไปตามเทรนด์ ขอบเครื่องโดยรอบที่ออกแบบเป็นเหลี่ยมก็เป็นผิวด้านเช่นกัน ทำให้ภาพรวมด้านดีไซน์ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ดูเรียบง่ายและเท่แบบคูล ๆ ดีเหมือนกัน

และแม้ว่าจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ แต่ตัวเครื่องของ Redmi Note 11 Pro 5G ก็ไม่ได้ใหญ่โตจนเทอะทะเลย (164.19mm x 76.1mm x 8.12mm) ยังคงจับได้ถนัดมือพอสมควรแม้ว่ายังไม่ได้ใส่เคส ส่วนหนึ่งมาจากดีไซน์ขอบด้านข้างที่เป็นเหลี่ยม ตัวเครื่องที่ไม่หนาจนเกินไปและน้ำหนักที่กำลังพอดีมือ (202 กรัม)

สำหรับคนที่จะเพิ่มเมมมอรี่ด้วยการ์ด Micro-SD จำเป็นต้องทราบว่าจะใช้งานได้แค่ซิมเดียว เพราะถาดใส่ซิมของเขาเป็นแบบไฮบริดช่องใส่ SIM2 นั้นแชร์กับช่องใส่เมมมอรี่การ์ด

Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
อุปกรณ์มาตรฐานหลักที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
หน้าโฮมและ UI หลัก (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
ในส่วนของ Control Center (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
การตั้งค่า Always-on display & Lock screen (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ในด้านการใช้งานแม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นเรือธงแต่ Redmi Note 11 Pro 5G ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ MIUI 13 ของเสียวหมี่ซึ่งทำงานบนพื้นฐาน Android 11 นอกจากนั้นในกล่องบรรจุภัณฑ์ซึ่งเข้าใจว่าเป็นเวอร์ชันเดียวกับที่วางจำหน่ายจริง (ใหม่แกะกล่อง) ยังมาพร้อมกับเคสที่แถมมา รวมทั้งสายชาร์จและอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 67W turbo charging

ตรงนี้ต้องขอชมเชยที่ทางเสียวหมี่ไม่ได้ขี้เหนียว แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นถึงปานกลางแต่ก็ยังให้อะแดปเตอร์ชาร์จเร็วมาเต็มพิกัดการรองรับของตัวเครื่อง

จากการลองใช้งานเบื้องต้นนอกจาก MIUI 13 ที่ปรับแต่งมาได้ค่อนข้างดีถึงดีมากสามารถทำงานได้สอดประสานกับตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่ของ Qualcomm ได้ลื่นไหลดี คือ ใช้งานจริงแล้วไม่รู้สึกอึดอัดขัดใจ ขณะที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่องใช้งานได้ถนัดมือและรวดเร็วฉับไวไม่ต่างจากรุ่นพี่อย่าง Xiaomi 11T Pro

Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
อินเตอร์เฟสบางส่วนใน Redmi Note 11 Pro 5G (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
ผลการทดสอบสมรรถนะด้านต่าง ๆ ของเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
ผลการทดสอบความเร็ว 5G โดยใช้เครือข่ายของ AIS ในสถานที่ต่าง ๆ ย่านชานเมือง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

จุดเด่นที่เป็นไฮไลต์สำคัญของ Redmi Note 11 Pro 5G ก็คือ ‘หน้าจอแสดงผล’ จอของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้นอกจากมีขนาดใหญ่โตเต็มตาแล้ว ยังเป็นเทคโนโลยี AMOLED ที่ค่อนข้างสว่างสดใสและมีจุดเด่นเรื่องของ black level ด้วย ด้านสีสันหากเน้นความเป็นธรรมชาติของสีสันแนะนำให้ตั้งค่า Color scheme เป็น ‘Standard’

ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่าดีเยี่ยมในแง่ของการใช้งานเพื่อความบันเทิง ทั้งการดูคลิปทั่วไป, การสตรีมหนังหรือซีรีส์ยาว ๆ จาก Netflix และด้วยระบบเสียงจากลำโพงคู่ในตัว อาจเผื่อไปถึงความบันเทิงในแง่ของการเล่นเกมด้วยก็ยังทำได้สบาย ๆ

Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
แม้ว่าจะไม่รองรับระบบภาพ HDR แต่ภาพที่ได้ก็ยังมีความสว่างและความคมชัดในระดับดีมาก

สำหรับคนที่เน้นการฟังเพลงหรือสตรีมเพลง Redmi Note 11 Pro 5G สามารถเชื่อมต่อ DAC ภายนอกผ่าน USB (OTG) เล่นเพลง ผ่านแอปฯ USB Audio Player Pro (UAPP) เล่นได้ดีไม่มีปัญหาทั้งไฟล์เสียง Losssless, hi-res audio หรือ MQA สำหรับคนที่ใช้งานลำโพงหรือหูฟังบลูทูธ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็รองรับเชื่อมต่อบลูทูธตั้งแต่ AAC ไปจนถึง LDAC

และการที่หน้าจอของ Redmi Note 11 Pro 5G นั้นรองรับ refresh rate ถึง 120Hz ด้วย (เปิดใช้งาน 120Hz ในเมนูตั้งค่าของเครื่อง) Redmi Note 11 Pro 5G จึงให้ประสบการณ์การใช้งานทั่วไปในแอปฯ ต่าง ๆ เช่น Facebook, Instagram, LINE หรือ Google Chrome ได้อย่างลื่นไหลสบายตาในทำนองเดียวกับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์หลาย ๆ รุ่น เช่น iPhone 13 Pro Max หรือ HUAWEI P50 Pro

ในส่วนของระบบกล้อง 3 ตัว กล้องมาโครซึ่งใช้เซ็นเซอร์ 2MP ด้านรายละเอียดภาพและการถ่ายในที่แสงน้อยยังเป็นรองกล้องมาโคร 5MP ใน Xiaomi 11T Pro พอสมควร การถ่ายที่ระยะซูม 2 เท่านั้น เนื่องจากระบบกล้องไม่มีเลนส์ซูมธรรมชาติสำหรับการซูมแบบ optical ให้คุณภาพแค่พอใช้งานได้และแนะนำให้ใช้เท่าที่จำเป็นครับ

Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
ตัวอย่างภาพที่ได้จากการถ่ายภาพทั้ง 3 ระยะ 0.6x, 1x และ 2x (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องของ Redmi Note 11 Pro 5G (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องของ Redmi Note 11 Pro 5G (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone
ตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องของ Redmi Note 11 Pro 5G (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

กล้องหลักเลนส์มุมกว้างปกติที่ใช้เซ็นเซอร์ 108MP เวลาใช้งานจริงถือว่าคาดหวังคุณภาพได้มากที่สุด ภาพที่ได้มีรายละเอียดดี สีสันค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ซึ่งรูปสวย ๆ ส่วนใหญ่ก็ได้จากการถ่ายที่ระยะนี้ (1x) รองลงมาก็คือรูปที่ได้จากเลนส์มุมกว้างพิเศษซึ่งสามารถใช้สร้างมุมมองภาพใหม่ ๆ ได้น่าสนใจดีเลยทีเดียว

Redmi Note 11 Pro 5G เหมาะกับใคร ?
Redmi Note 11 Pro 5G เป็นตัวอย่างที่ดีของสมาร์ทโฟนราคาจับต้องง่ายที่มาพร้อมกับคุณสมบัติและเทคโนโลยี จุดเด่นอยู่ตรงนี้การรองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G ที่ไม่ได้มีดีแค่ความเร็ว แต่ยังได้เปรียบเวลาต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมาก มีความหน่วงต่ำ และยังรองรับการใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ ในอนาคตด้วย

Review Redmi Note 11 Pro 5G the real deal 5g phone

ขณะที่คุณสมบัติด้านอื่น ๆ ก็จัดว่าดีพอทั้งการใช้งานทั่วไปและเพื่อความบันเทิง ให้ความคุ้มค่าเกินตัวทั้งเรื่องของระบบภาพและระบบเสียง ระบบกล้องก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปหรือพกพาไปเที่ยวก็ยังไม่ขัดเขินอะไร ดังนั้นใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 5G ราคาไม่สูงมากนักสักเครื่องมาใช้งาน ‘Redmi Note 11 Pro 5G’ จากเสียวหมี่เครื่องนี้ สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ