fbpx
NEWS

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8+ Gen 1 ชิปเซ็ตระดับเรือธงรุ่นล่าสุด แรงกว่าเดิม เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน

Qualcomm ได้เปิดตัว Snapdragon 8+ Gen 1 ชิปเซ็ตระดับเรือธงรุ่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการในประเทศจีน และถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ซื้อสมาร์ทโฟนในปี 2022 เนื่องจากทางบริษัทได้ให้คำมั่นว่าได้ปรับปรุงประสิทธิภาพอย่างมาก รวมถึงประสิทธิภาพในด้านการใช้พลังงานที่ดีขึ้นมาก รวมถึงการจัดการด้านความร้อนที่ดีขึ้นมาก

โดย Snapdragon 8+ Gen 1 เป็นชิปเซ็ต 4nm ที่ผลิตขึ้นโดยใช้กระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพสูงของ TSMC ผู้ผลิตชิปชื่อดังจากไต้หวัน

ชิป Snapdragon 8+ Gen 1 เป็นรุ่นปรับปรุงใหม่ของ Snapdragon 8 Gen 1 ที่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีที่แล้ว มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมแบบ octa-core แบบเดียวกัน

โดยมีคอร์ Cortex-X2 ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษจำนวน 1 คอร์, คอร์ Cortex-A710 จำนวน 3 คอร์ และคอร์ประสิทธิภาพ Cortex-A510 จำนวน 4 คอร์ และมีการปรับแต่งเล็กน้อยเล็กน้อยเพื่อปรับปรุงประสบการณ์สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android รุ่นเรือธง

Qualcomm unveils new Snapdragon 8+ Gen 1 flagship SoC up to 30 percent better power efficiency on TSMC

ก่อนอื่น Snapdragon 8+ Gen 1 ได้รับการโอเวอร์คล็อก โดยหลักแล้ว คอร์ Cortex X2 ได้รับการโอเวอร์คล็อกจาก 3.00 GHz เป็น 3.20 GHz ทำให้ประสิทธิภาพของ CPU สูงกว่า Snapdragon 8 Gen 1 ถึง 10% นอกจากนี้ในส่วนของ GPU ยังโอเวอร์คล็อกเพื่อให้ประสิทธิภาพ GPU ดีขึ้นถึง 10%

ต่อไปคือประสิทธิภาพด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น การเปลี่ยนผู้ผลิตจาก Samsung เป็น TSMC ทำให้ Qualcomm สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานได้มากถึง 30% สำหรับ Snapdragon 8+ Gen 1 ซึ่งหมายความว่าชิปเซ็ตจะใช้พลังงานโดยรวมน้อยลง นำไปสู่การระบายความร้อนที่ดีขึ้นและอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น นอกเหนือไปจากประสิทธิภาพการทำงานที่ได้เพิ่มเข้ามาในชิปเซ็ตรุ่นใหม่

Qualcomm unveils new Snapdragon 8+ Gen 1 flagship SoC up to 30 percent better power efficiency on TSMC

สำหรับส่วนอื่น ๆ ที่เหลือ Snapdragon 8+ Gen 1 นั้นเหมือนกับ Snapdragon 8 Gen 1 โดยตัวชิปรองรับ RAM LPDDR5 สูงสุด 16GB 3,200 MHz และที่เก็บข้อมูล UFS 3.1 ไดรเวอร์การแสดงผลสามารถรองรับความละเอียดระดับ QHD+ ที่อัตรารีเฟรชสูงถึง 144Hz หรือความละเอียด 4K ที่ 60Hz พร้อมความสามารถในการเรนเดอร์ภาพ 10 บิต (Rec. 2020) และรองรับภาพในรูปแบบ HDR10+

ขณะที่โมเด็ม Snapdragon X65 สามารถให้ความเร็วในการเชื่อมต่อ 5G สูงสุดถึง 10Gbps ในขณะที่โมเด็ม FastConnect 6900 WiFi ที่ใช้งานมาตรฐาน Wi-Fi 6/6E ที่ความเร็วสูงถึง 3.6GHz ชิปเซ็ตยังรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.3 ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยี aptX Lossless เวอร์ชันล่าสุดของ Qualcomm รวมทั้ง Bluetooth LE Audio

Qualcomm unveils new Snapdragon 8+ Gen 1 flagship SoC up to 30 percent better power efficiency on TSMC

ชิปเซ็ตนี้มีส่วนประมวลผล Spectra ISP 18 บิตสามตัวที่สามารถรองรับเซ็นเซอร์ภาพได้สูงถึง 200MP และการถ่ายวิดีโอ 8K ที่ 30fps (4K ที่ 120fps) รวมถึงเทคนิคการประมวลผลภาพเช่นการลดสัญญาณรบกวนหลายเฟรมและ staggered/DoL HDR นอกจากนั้นมันยังรองรับเอ็นจิ้นการประมวลผลภาพถ่ายโบเก้โดยเฉพาะ และรองรับรูปแบบการถ่ายวิดีโอ HLG, HDR10+ และ Dolby Vision

Qualcomm ยังได้ประกาศด้วยว่าพันธมิตรอย่าง Xiaomi, Realme, Motorola และ OnePlus จะนำ Snapdragon 8+ Gen 1 ออกสู่ตลาดสมาร์ทโฟนตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ของปี 2565


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ