รู้จัก Bluetooth LE Audio บลูทูธมาตรฐานใหม่ เสียงดีได้และกินไฟน้อยลง

Bluetooth SIG (Special Interest Group) กลุ่มบุคคลผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาเทคโนโลยีบลูทูธ ได้ประกาศใช้เทคโนโลยีบลูทูธมาตรฐานใหม่ Bluetooth LE Audio ในงาน CES 2020

โดยปกติแล้วเทคโนโลยี Bluetooth ที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ Bluetooth Low Energy (LE) และ Bluetooth Classic ประเภทแรกนั้นเป็นเทคโนโลยีบลูทูธที่ใช้พลังงานต่ำ ทางเทคนิคแล้ว Bluetooth Low Energy (LE) ใช้พลังงานต่ำกว่า Bluetooth Classic ถึง 100 เท่า

ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้ Bluetooth Low Energy (LE) ถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์ประเภท IoT, ฟิตเนสแทรคเกอร์ (fitness tracker) และอุปกรณ์ประเภทบีคอน ‘beacon’ (อุปกรณ์แสดงข้อมูลโดยใช้การเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธ)

ขณะที่ Bluetooth Classic นั้นเป็นอะไรที่ตรงกับข้าม ใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าแต่ก็แลกมาด้วยความเร็วในการส่งสัญญาณข้อมูลที่มากกว่า ดังนั้นมันจึงถูกเลือกใช้ในการสตรีมสัญญาณเสียงแบบไร้สาย

จากข้อมูลดังกล่าวอาจทำให้มีความสงสัยว่า เทคโนโลยี Bluetooth Low Energy ที่ว่ามีความเร็วในการรับ-ส่งสัญญาณข้อมูลในระดับต่ำแล้วจะมีปัญหาเรื่องของคุณภาพสัญญาณหรือไม่ ?

จากข้อมูลที่เผยแพร่ออกมาในเวลานี้ Bluetooth LE (Low Energy) Audio นั้นใช้อัลกอริธึมในการบีบอัดข้อมูลแบบใหม่ที่เรียกว่า LC3 (Low Complexity Communication Codec) ซึ่งอ้างว่าสามารถถ่ายทอดคุณภาพเสียงได้เทียบเท่ากับเทคโนโลยี Bluetooth Classic แต่ใช้พลังงานน้อยกว่า ทำให้อุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ขนาดเท่าเดิมสามารถใช้งานได้นานขึ้นเกือบ 2 เท่า

สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่ได้ต้องการระยะเวลาใช้งานนานมากขึ้น ก็สามารถลดขนาดความจุของแบตเตอรี่ให้เล็กลงได้ ทำให้ตัวผลิตภัณฑ์สามารถออกแบบให้มีขนาดเล็กลงและน้ำหนักเบากว่าเดิม

เทคโนโลยี Low Energy Audio ยังรองรับการทำงานร่วมกับระบบช่วยฟัง (hearing aids) ซึ่งเปิดโอกาสให้การส่งสัญญาณสามารถส่งได้หลายช่องทาง หลายช่องสัญญาณที่สตรีมออกไปจากอุปกรณ์ส่งสัญญาณเพียงตัวเดียว หรือจากอุปกรณ์หลายตัว

พร้อมทั้งประโยชน์ใช้งานอีกมากมาย เช่น การสลับระหว่างอุปกรณ์อย่างราบรื่น การถ่ายทอดประสบการณ์สเตอริโอที่ดีกว่า และยังสนับสนุนระบบแบ่งปันสัญญาณเสียงสำหรับการออกอากาศ ช่วยให้คุณสามารถออกอากาศด้วยระบบเสียงหนึ่งสตรีมหรือมากกว่านั้นไปยังอุปกรณ์ปลายทางได้อย่างไม่จำกัดจำนวน

คุณสมบัติการแบ่งปันสัญญาณเสียงหรือ Audio sharing ของเทคโนโลยี Bluetooth LE Audio นั้นสามารถใช้ได้ทั้งในโหมดส่วนบุคคล (personal) และแบบแชร์จากที่จุดตั้งสัญญาณ (location-based)

ในโหมดส่วนบุคคลคือ เราสามารถแชร์สิ่งที่ฟังอยู่ในสมาร์ทโฟนให้คนที่อยู่รอบข้างได้ สำหรับการแชร์จากจุดที่ตั้งสัญญาณนั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจมากขึ้นไปอีก เพราะสามารถเลือกฟังเสียงที่ส่งออกมาจากทีวีที่ไม่เปิดเสียงดังออกมาจากลำโพงตามปกติในที่สาธารณะได้

ดังนั้นระบบนี้จึงเหมาะจะใช้งานในสนามบิน, โรงภาพยนตร์, โรงละคร, ศูนย์เรียนรวม หรือสถานที่จัดแถลงข่าว ซึ่งช่วยให้ผู้เข้าฟังที่มีปัญหากับการได้ยิน ได้ยินเสียงชัดเจนมากขึ้น หรือสามารถเลือกฟังได้หลายภาษา

สำหรับช่วงเวลาที่จะได้ใช้งานเทคโนโลยีนี้ ทาง Bluetooth SIG เผยว่าข้อกำหนดทางเทคนิคต่าง ๆ สำหรับ Bluetooth LE Audio จะถูกเปิดเผยออกมาในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ ดังนั้นเราจึงคาดหวังได้ว่าอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีจะตามกันออกมาภายในเวลาไม่นาน


ที่มา: Bluetooth SIG, Gizmo China

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์