fbpx

KEF เปิดตัว LS60 Wireless ลำโพงตั้งพื้นไร้สายทรงสลิมฉลองครบรอบ 60 ปี รองรับ hi-res audio และ MQA

เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 60 ปีของการก่อตั้งแบรนด์ในปีนี้ KEF ได้ประกาศเปิดตัวระบบเสียงสตรีมมิงแบบ all-in-one ในรูปแบบของลำโพงตั้งพื้นรุ่น LS60 Wireless สานต่อความสำเร็จจากลำโพงไร้สายแบบวางขาตั้งรุ่น LS50 Wireless II ที่ได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

LS60 Wireless เป็นลำโพงตั้งพื้นที่ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมด มีรูปทรงที่เพรียวบางโดยมีหน้ากว้างเพียงแค่ประมาณเส้นผ่าศูนย์กลางของแผ่นซีดี และความสูงระดับเอวเท่านั้นเอง ในตัวลำโพงประกอบไปด้วยภาคขยายเสียง, ขั้วต่อสัญญาณต่าง ๆ และระบบสตรีมมิงอัจฉริยะ ทำให้โดยพื้นฐานแล้ว LS60 Wireless เป็นระบบลำโพงแอคทีฟที่มีความเบ็ดเสร็จครบครันในตัว

KEF คุยว่า LS60 Wireless เป็นระบบลำโพงไร้สายแบบ Single Apparent Source ระบบแอคทีฟ (มีภาคขยายเสียงในตัว) รุ่นแรกของโลก โดยมีลำโพงรุ่น Blade ของทาง KEF เป็นรุ่นแรกในลำโพงประเภทพาสสีฟ (ไม่มีภาคขยายเสียงในตัว)

ซึ่งแนวคิดนี้เป็นการออกแบบให้ลำโพงมีจุดกำเนิดเสียงทุกย่านความถี่จากจุดกำเนิดเดียวกัน ในกรณีของ LS60 Wireless นั้นด้านหน้าตู้ลำโพงเป็นไดรเวอร์ Uni-Q หนึ่งตัว ทำงานร่วมกับไดรเวอร์ขับเสียงทุ้มอีก 4 ตัว ซึ่งติดตั้งอยู่ที่ด้านข้างตู้ลำโพง

KEF celebrates 60 years with super-slim LS60 Wireless floorstanding speaker

ตัวตู้ลำโพงซึ่งมีความบางนั้นสามารถทำได้ผ่านเทคโนโลยี Uni-Core ของ KEF ซึ่งได้ถูกนำมาใช้งานครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ในลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่น KC62 ระบบนี้ทำงานโดยอาศัยไดรเวอร์ 5.25 นิ้ว ที่มีแม่เหล็กเดี่ยวขนาดใหญ่และวอยซ์คลอยล์ขนาดต่างกัน 2 ชุดวางซ้อนในอยู่ในแนวแกนเดียวกัน ซึ่งเทคนิคนี้ทำให้ตัวลำโพงสามารถถ่ายทอดความถี่ต่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพในตัวตู้ขนาดกะทัดรัด

สำหรับไดรเวร์ Uni-Q ของ KEF ที่ใช้งานอยู่ในลำโพงรุ่นนี้นั้นเป็นไดรเวอร์ Uni-Q ขนาดเพียง 4 นิ้ว ที่ได้รับการพัฒนามาเป็นรุ่นที่ 12 แล้ว และยังมีเทคโนโลยี MAT (Metamaterial Absorption Technology) ที่ได้รับการยอมรับมาแล้วในลำโพงรุ่น LS50 Meta และ LS50 Wireless II

ไดรเวอร์ Uni-Q รุ่นล่าสุดของ KEF นี้มาพร้อมกับระบบแดมเปอร์ในช่องว่างของทวีตเตอร์และขอบเซอร์ราวด์แบบ Z-Flex ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อให้ตัวไดรเวอร์สามารถถ่ายเสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งมีมุมกระจายเสียงที่ดี

ลำโพงไร้สายรุ่นใหม่นี้ยังมาพร้อมกับ Music Integrity Engine ของบริษัท ซึ่งเป็นสมองที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของระบบลำโพงไร้สาย พร้อมทั้งระบบการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลเพื่อรีดประสิทธิภาพสูงสุดจากตัวลำโพง

KEF celebrates 60 years with super-slim LS60 Wireless floorstanding speaker

KEF LS60 Wireless เป็นระบบสตรีมมิงแบบสมบูรณ์ รองรับ AirPlay 2, Google Chromecast, DLNA, Spotify Connect และ Bluetooth รวมถึงวิทยุอินเทอร์เน็ตและบริการสตรีมเพลงตามปกติ พร้อมคุณสมบัติ Roon Ready นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเชื่อมต่อแหล่งสัญญาณเสียงต่าง ๆ เข้ากับแผงด้านหลังลำโพงได้ด้วยการเชื่อมต่อผ่านขั้วต่อ HDMI eARC, optical, coaxial และ RCA

สำหรับการใช้งานในระบบเสียงสเตริโอลำโพงทั้ง 2 ข้างสามารถเชื่อมต่อกันด้วยสาย ซึ่งรองรับระบบเสียงรายละเอียดสูง 24bit/192kHz นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานโดยการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยเทคโนโลยี ‘low-latency intelligent’ ของ KEF ซึ่งการรองรับระบบเสียงรายละเอียดสูงนั้นในส่วนของ sample rate จะลดลงมาเป็น 96kHz

KEF celebrates 60 years with super-slim LS60 Wireless floorstanding speaker

สำหรับการสตรีมไฟล์เสียงรายละเอียดสูงนั้น KEF LS60 Wireless สามารถเล่นไฟล์เสียงรายละเอียดสูงได้ถึงระดับ PCM 24bit/384kHz, DSD รวมทั้งไฟล์เสียงในรูปแบบของไฟล์ MQA

ลำโพง KEF LS60 Wireless มีตัวตู้ลำโพงให้เลือก 3 สีแบบพื้นผิวด้าน ได้แก่ Titanium Grey, Mineral White และ Royal Blue จำหน่ายในราคาคู่ละ 6,000 ปอนด์ หรือประมาณ 255,000 บาท โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ในเดือนหน้า


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ