fbpx
NEWS

iFi เผยโฉม Micro iDSD Signature ‘Hi-Res Audio DAC’ รุ่นใหม่ มาพร้อมเอาต์พุตบาลานซ์ 4.4mm

iFi เผยโฉมเครื่องเสียงขนาดตั้งโต๊ะรุ่นใหม่ Micro iDSD Signature สานต่อความสำเร็จของ DAC/headphone amp รุ่น  Micro iDSD ที่ได้ออกมาสร้างชื่อปูทางเอาไว้ก่อนหน้านี้

Micro iDSD Signature เป็น DAC/headphone amp ที่ได้รับการปรับปรุงวงจรภายในให้อัปเกรดขึ้นมาจากรุ่นเดิม โดยเฉพาะในส่วนของวงจรภาคขยายเสียงหูฟังที่มาพร้อมกับเอาต์พุตบาลานซ์ 4.4mm (Pentaconn) โดยตัวเครื่องยังคงมีขนาดเท่ากับ Micro iDSD รุ่น Black Label และมาพร้อมกับตัวเครื่องสีใหม่เป็นสีกรมท่า Space Blue

แบตเตอรี่ในตัวเครื่องเมื่อชาร์จจนเต็มสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 6-12 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับระดับเสียงที่เปิดฟังและหูฟังที่เลือกใช้งาน ตัวเรื่องสามารถทำงานได้ทั้งในโหมดแบตเตอรี่และในขณะชาร์จไฟซึ่งเป็นการชาร์จผ่านทางพอร์ต USB-C ด้านข้างตัวเครื่อง

iFi unveil Micro iDSD Signature hi-res audio DAC

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคมีการใช้ชิป DAC จาก Burr-Brown 2 ตัว จัดวงจรแบบ ‘interleaved’ ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของแบรนด์เอง ทำให้ในส่วนสัญญาณดิจิทัลนั้นมีสัญญาณที่อยู่ในโหมดดิฟเฟอรเรนเชียลจำนวน 4 คู่ แยกเป็นแชนเนลและ 2 คู่

ซึ่งเทคนิคนี้ทำให้สามารถลดสัญญาณรบกวนประเภท noise floor อีกทั้งยังช่วยให้การแยกช่องสัญญาณทำได้ดีขึ้น ส่งผลให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเสียงได้อย่างละเอียดละเมียดละไมมากยิ่งขึ้น

ด้านการรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูง​ (hi-res audio) Micro iDSD Signature นั้นรองรับสัญญาณ PCM สูงสุด 32bit/768kHz, DSD512, DXD และ MQA ทั้งหมดเป็กนารถอดรหัสและแปลงสัญญาณแบบ bit perfect ผ่านเทคโนโลยีการออกแบบที่เรียกว่า ‘True Native’

iFi unveil Micro iDSD Signature hi-res audio DAC

iFi unveil Micro iDSD Signature hi-res audio DAC

ด้านวงจร clock ทาง iFi ได้เลือกใช้วงจร clock ที่มีความแม่นยำระดับ femto พร้อมทั้งเมมมอรี่บัฟเฟอร์อัจฉริยะนอกจากนั้น Micro iDSD SIgnature ยังได้ติดตั้งดิจิทัลฟิลเตอร์ GTO (Gibbs Transient Optimized) ของทาง iFi เองมาให้เลือกใช้งานได้ด้วย

ในวงจรภาคดิจิทัลและอะนาล็อกมีการใช้งานชิปออปแอมป์ที่สั่งผลิตขึ้นมาโดยเฉพาะ เป็นชิปรหัส OV2028 และ OV2627 ตัวเก็บประจุชนิดมัลติเลเยอร์ TDK C0G ที่คัดเกรดด้วยมือ, ตัวเก็บประจุชนิดฟิล์ม polyphenylene sulphide Panasonic ECPU และตัวเก็บประจุ aluminium-polymer solid type Panasonic OS-CON  ด้านตัวต้านทานเป็น MELF thinfilm และขดลวดเหนี่ยวนำจาก Yuden และ Murata

ภาคขยายเสียงหูฟังสามารถเลือกอัตราขยายเสียงได้ 3 ระดับ Normal, Turbo และ Eco วงจรทำงานในรูปแบบ ‘S-Balanced’

iFi unveil Micro iDSD Signature hi-res audio DAC

ที่ด้านหลังเครื่องมีขั้วต่อสัญญาณอินพุตดิจิทัลให้เลือกใช้ 2 ชุด ได้แก่ USB-A และ S/PDIF 3.5mm นอกจากนั้นยังมีขั้วต่อสัญญาณเอาต์พุตอะนาล็อกสเตริโอ RCA ที่สามารถต่อใช้งานกับเพาเวอร์แอมหรือลำโพงแอคทีฟได้โดยตรง ขณะที่ตัว Micro iDSD Signature นั้นจะทำหน้าที่เป็น DAC​ และ ปรีแอมป์

iFi unveil Micro iDSD Signature hi-res audio DAC

iFi unveil Micro iDSD Signature hi-res audio DAC

ด้านหน้าเครื่องมีปุ่มวอลุ่มคอนโทรล สวิตช์เปิดใช้งาน XBass+ เพื่อเพิ่มเสียงทุ้ม และ 3D+ เพื่อจำลองเสียง 3 มิติ ด้านขั้วต่อเอาต์พุตหูฟังมีให้เลือกใช้ทั้งซิงเกิลเอนด์ 6.3mm และบาลานซ์ Pentaconn 4.4mm

Micro iDSD Signature ผลิตออกวางจำหน่ายในจำนวนจำกัด วางจำหน่ายในราคา 649 ปอนด์หรือประมาณ 26,xxx บาท


ที่มา: ifi-audio

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ