fbpx
NEWS

iFi : Aurora เครื่องเสียงระบบสตรีมมิง ตัวเครื่องทำจากไม้ไผ่และอะลูมิเนียม

ในงานแสดงเครื่องเสียง High End Munich 2019 ไม่ได้มีเพียงอภิมหาเครื่องเสียงระดับไฮเอ็นด์สุดจะเอื้อมเท่านั้น ยังมีเครื่องเสียงที่สามารถจับต้องได้นำมาจัดแสดงด้วยเช่นกัน

iFi : Aurora เป็นหนึ่งในนั้น มันเป็นเครื่องเสียงระบบไร้สายแบบรวมชิ้นครบจบในเครื่องเดียว มาพร้อมสเปคที่น่าสนใจและการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ ในราคา $1,299 และจะวางจำหน่ายช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

iFi รุ่น Aurora ตัวเครื่องทำจากไม้ไผ่ ผสานกับอะลูมิเนียมที่ออกแบบให้เป็นขาตั้งยกตัวเครื่องให้ลอยสูงเล็กน้อย มองจากทางด้านหน้าเครื่องพบช่องโชว์หลอดสุญญากาศของภาคปรีแอมป์ให้เห็น

ในส่วนของภาคขยายเสียงใช้ solid-state เป็นอุปกรณ์ขยายสัญญาณเสียง จ่ายกำลังขับให้กับไดรเวอร์ขนาด 13 เซนติเมตร จำนวน 4 ตัว และทวีตเตอร์โดมผ้าไหมขนาด 18 มม. จำนวน 2 ตัว พร้อมด้วยไดรเวอร์เบสแบบ passive อีก 2 ตัว

แหล่งสัญญาณที่สามารถเชื่อมต่อนำสัญญาณไปขยายเสียงออกลำโพงสำหรับ Aurora รองรับได้ทั้งการเชื่อมต่อผ่านระบบเน็ตเวิร์คไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi, ช่องเสียบสาย LAN, รองรับระบบ DLNA และการสตรีมผ่าน Bluetooth aptX

อีกทั้งสามารถเชื่อมต่อผ่าน USB, ช่องออปติคัลสำหรับสัญญาณดิจิทัล, ช่องโคแอกเชียล, ช่องสเตอริโอสำหรับสัญญาณเสียงอะนาล็อกผ่านทางแจ็ค 3.5 มม.

Aurora สนับสนุนเสียงความละเอียดสูงได้สูงสุด 32- บิต / 192kHz และถ้าผู้ใช้งานต้องการสร้างระบบเสียงให้ครอบคลุมทั้งบ้าน ก็สามารถเชื่อมโยง Aurora หลาย ๆ ตัวเข้าด้วยกันบนเครือข่ายภายในบ้านที่มีอยู่ได้

ไม้ไผ่ไม่ได้มีความโดดเด่นเฉพาะพื้นผิวที่สวยงามคงทนเท่านั้น เหตุที่เลือกไม้ไผ่มาใช้เนื่องด้วยความสามารถในการซึมซับการสั่นไหว และไม่ว่าจะนำ Aurora ไปวางไว้จุดใดภายในห้องคุณภาพเสียงที่ได้ยินดีเยี่ยมในทุก ๆ ตำแหน่ง

โดยเทคโนโลยี ART (Automatic Room Tailoring) ของ iFi จะทำการตรวจวัดตำแหน่งระยะวางของตัวเครื่องกับฝาผนังด้วยเสียงอัลตร้าโซนิคผ่านไมโครโฟนขนาดเล็กจำนวน 6 ตัวที่ติดไว้หลังเครื่องนำมาประมวลผลด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ ARM Cortex ขนาด 32-bit ทำการปรับปรุงเสียงออกมาให้เหมาะสม

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ