fbpx
KNOWLEDGENEWS

เทคโนโลยีภาคขยายเสียงรุ่นใหม่ของ Qualcomm ช่วยให้ลำโพงไร้สายเสียงดีกว่าเดิม

Qualcomm มีพันธกิจในการปรับปรุงคุณภาพเสียงของลำโพงไร้สายให้ดีขึ้นด้วยราคาไม่แพง โดยการพัฒนาตัวภาคขยายเสียงในชิปรุ่นใหม่

ลำโพงส่วนใหญ่ที่ผู้ใช้พกติดตัวไปไหนมาไหนหรือวางบนหิ้งชั้นวางต่าง ๆ จะใช้ภาคขยายเสียง Class D เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่น ข้อดีคือ ขยายพลังเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงโดยไม่ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟหรือแผงระบายความร้อนขนาดใหญ่

แต่ถึงอย่างไรคุณภาพเสียงที่ได้ดูจะด้อยกว่าการใช้ภาคขยายเสียงแบบลิเนียร์อย่าง Class A แต่ด้ววยข้อดีด้านอื่น ๆ ทำให้ภาคขยายเสียง Class D ก็ยังคงได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนภาคขยายเสียงแบบลิเนียร์ที่ให้เสียงคุณภาพเยี่ยมยังคงถูกนำไปใช้กับสินค้าระดับไฮเอ็นด์ซะเป็นส่วนใหญ่

เมื่อพูดถึง Qualcomm คงรู้ดีกันอยู่แล้วว่าบริษัทระดับโลกเจ้านี้ที่อยู่เบื้องหลังชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพา และเทคโนโลยี aptX สำหรับการเชื่อมต่อด้วยบลูทูธ

ล่าสุดพวกเขายังได้พัฒนาชิปขยายเสียง Class D รุ่นใหม่ที่ปรับปรุงคุณภาพเสียงรวมถึงด้านอื่น ๆ เพื่อให้เหมาะกับการนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ทั้งหมดก็เพื่อให้ลำโพงและภาคขยายเสียงมีขนาดเล็กลง เสียงใหญ่ขึ้น และราคาไม่แพง นั่นเป็นเป้าหมายที่วางไว้ในเชิงทฤษฎี

ในทางปฏิบัติตอนนี้ Qualcomm ได้ประกาศเปิดตัวโซลูชั่นภาคขยายเสียงในชิปรุ่นใหม่อย่าง CSRA6640 ซึ่งได้บรรจุเทคโนโลยี DDFA (Direct Digital Feedback Amplifier) มาไว้ในตัวชิป

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการพัฒนามานานกว่าสิบปี เพื่อรวมข้อดีด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงานของภาคขยายเสียง Class D เข้ากับคุณภาพเสียงอันเยี่ยมยอดที่มีในแอมป์แบบ linear มาไว้ด้วยกัน

โดยพื้นฐาน จะใช้สถาปัตยกรรมทางดิจิทัลแบบ closed-loop ที่จดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย – อันพบได้จากเครื่องขยายเสียงยอดนิยมจาก Sonos, PowerNode จาก BlueSound และ Denon : PMA-60 – ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้สามารถลดเสียงรบกวนและ jitter ได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับการออกแบบแอมป์ Class D แบบเดิม ๆ นอกจากนี้ยังได้รับการเพิ่มคุณภาพเสียงให้สูงขึ้นแม้เปิดด้วยความดังสูง ๆ

ในส่วนของคุณสมบัติ DDFA รุ่นก่อนของ Qualcomm ที่เผยแพร่ออกไป (และทำการผลิตไปแล้ว) มีอยู่ใน CSRA6640 รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นชิปตัวเดียวไม่ต้องรวมหลาย ๆ ส่วนเข้าด้วยกัน ทั้งเรื่องการประมวลผลในแบบดิจิทัล, รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงอย่าง PCM 384KHz และ DSD128 พร้อมด้วยฟิลเตอร์แบบ hi-res และ อีควอไลเซอร์ รวมไปถึงคุณสมบัติด้านการจัดการพลังงานและภาคเอาต์พุตเสียง (2 x 20-watt RMS หรือ 1 x 40-watt RMS ที่ 4 / 8 ohms)

Qualcomm กล่าวว่าชิป CSRA6640 เป็นแบบชิปเดี่ยวเหมาะนำไปใช้กับสินค้าขนาดเล็ก ๆ อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดต้นทุนให้ผู้ผลิตเนื่องจากไม่จำเป็นต้องซื้อส่วนประกอบภายนอกเพิ่มเติม ในขณะที่เทคโนโลยี DDFA ของ Qualcomm มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ระดับกลางหลายรุ่นที่เคยผลิตมา จึงหวังว่าชิปรุ่นใหม่นี้จะทำให้สินค้ามีราคาที่ไม่สูงมากด้วยเช่นกัน และนั่นถือเป็นสิ่งดีสำหรับผู้บริโภค

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ