fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เทคโนโลยีภาคขยายเสียงรุ่นใหม่ของ Qualcomm ช่วยให้ลำโพงไร้สายเสียงดีกว่าเดิม

Qualcomm มีพันธกิจในการปรับปรุงคุณภาพเสียงของลำโพงไร้สายให้ดีขึ้นด้วยราคาไม่แพง โดยการพัฒนาตัวภาคขยายเสียงในชิปรุ่นใหม่

ลำโพงส่วนใหญ่ที่ผู้ใช้พกติดตัวไปไหนมาไหนหรือวางบนหิ้งชั้นวางต่าง ๆ จะใช้ภาคขยายเสียง Class D เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นเดียวกับเทคโนโลยีอื่น ข้อดีคือ ขยายพลังเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงโดยไม่ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟหรือแผงระบายความร้อนขนาดใหญ่

แต่ถึงอย่างไรคุณภาพเสียงที่ได้ดูจะด้อยกว่าการใช้ภาคขยายเสียงแบบลิเนียร์อย่าง Class A แต่ด้ววยข้อดีด้านอื่น ๆ ทำให้ภาคขยายเสียง Class D ก็ยังคงได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนภาคขยายเสียงแบบลิเนียร์ที่ให้เสียงคุณภาพเยี่ยมยังคงถูกนำไปใช้กับสินค้าระดับไฮเอ็นด์ซะเป็นส่วนใหญ่

เมื่อพูดถึง Qualcomm คงรู้ดีกันอยู่แล้วว่าบริษัทระดับโลกเจ้านี้ที่อยู่เบื้องหลังชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพา และเทคโนโลยี aptX สำหรับการเชื่อมต่อด้วยบลูทูธ

ล่าสุดพวกเขายังได้พัฒนาชิปขยายเสียง Class D รุ่นใหม่ที่ปรับปรุงคุณภาพเสียงรวมถึงด้านอื่น ๆ เพื่อให้เหมาะกับการนำไปใช้งานในเชิงพาณิชย์มากขึ้น ทั้งหมดก็เพื่อให้ลำโพงและภาคขยายเสียงมีขนาดเล็กลง เสียงใหญ่ขึ้น และราคาไม่แพง นั่นเป็นเป้าหมายที่วางไว้ในเชิงทฤษฎี

ในทางปฏิบัติตอนนี้ Qualcomm ได้ประกาศเปิดตัวโซลูชั่นภาคขยายเสียงในชิปรุ่นใหม่อย่าง CSRA6640 ซึ่งได้บรรจุเทคโนโลยี DDFA (Direct Digital Feedback Amplifier) มาไว้ในตัวชิป

สำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวได้รับการพัฒนามานานกว่าสิบปี เพื่อรวมข้อดีด้านประสิทธิภาพการใช้พลังงานของภาคขยายเสียง Class D เข้ากับคุณภาพเสียงอันเยี่ยมยอดที่มีในแอมป์แบบ linear มาไว้ด้วยกัน

โดยพื้นฐาน จะใช้สถาปัตยกรรมทางดิจิทัลแบบ closed-loop ที่จดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย – อันพบได้จากเครื่องขยายเสียงยอดนิยมจาก Sonos, PowerNode จาก BlueSound และ Denon : PMA-60 – ซึ่งได้รับการออกแบบมาให้สามารถลดเสียงรบกวนและ jitter ได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับการออกแบบแอมป์ Class D แบบเดิม ๆ นอกจากนี้ยังได้รับการเพิ่มคุณภาพเสียงให้สูงขึ้นแม้เปิดด้วยความดังสูง ๆ

ในส่วนของคุณสมบัติ DDFA รุ่นก่อนของ Qualcomm ที่เผยแพร่ออกไป (และทำการผลิตไปแล้ว) มีอยู่ใน CSRA6640 รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นชิปตัวเดียวไม่ต้องรวมหลาย ๆ ส่วนเข้าด้วยกัน ทั้งเรื่องการประมวลผลในแบบดิจิทัล, รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงอย่าง PCM 384KHz และ DSD128 พร้อมด้วยฟิลเตอร์แบบ hi-res และ อีควอไลเซอร์ รวมไปถึงคุณสมบัติด้านการจัดการพลังงานและภาคเอาต์พุตเสียง (2 x 20-watt RMS หรือ 1 x 40-watt RMS ที่ 4 / 8 ohms)

Qualcomm กล่าวว่าชิป CSRA6640 เป็นแบบชิปเดี่ยวเหมาะนำไปใช้กับสินค้าขนาดเล็ก ๆ อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดต้นทุนให้ผู้ผลิตเนื่องจากไม่จำเป็นต้องซื้อส่วนประกอบภายนอกเพิ่มเติม ในขณะที่เทคโนโลยี DDFA ของ Qualcomm มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ระดับกลางหลายรุ่นที่เคยผลิตมา จึงหวังว่าชิปรุ่นใหม่นี้จะทำให้สินค้ามีราคาที่ไม่สูงมากด้วยเช่นกัน และนั่นถือเป็นสิ่งดีสำหรับผู้บริโภค

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ