fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony STR-AN1000

Sony เปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์ใหม่สำหรับปี 2023 พร้อมกัน 5 รุ่น รองรับ Dolby Atmos, DTS:X และ Hi-Res Audio

สำหรับแฟนเครื่องเสียงโดยเฉพาะเครื่องเสียงในกลุ่มโฮมซิเนม่าของโซนี่น่าจะหูผึ่งพอสมควรเมื่อทราบว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นเพิ่งเปิดตัวเอวีรีซีฟเวอร์โมเดลใหม่ถึง 5 รุ่น แม้ว่าโมเดลใหม่เหล่านี้จะมุ่งไปที่ตลาดในสหรัฐอเมริกา สำหรับส่วนอื่น ๆ ของโลกยังไม่เป็นที่เปิดเผยในเวลานี้

กลุ่มผลิตภัณฑ์เอวีรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ของ Sony ประกอบไปด้วยเอวีรีซีฟเวอร์ ‘ES Series’ จำนวนสี่รุ่น ได้แก่ STR-AZ1000ES (ราคา $1,100), STR-AV3000ES (ราคา $1,700), STR-AZ5000ES (ราคา $2,100) และ STR-AZ7000ES (ราคา $3,300)

จากข้อมูลสำหรับสื่อมวลชน โมเดลเหล่านี้มุ่งเป้าไปที่ตลาด custom install มากกว่า ขณะที่ยังมีอีกรุ่นหนึ่งคือ STR-AN1000 ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ ES Series และตั้งราคาเอาไว้ที่ $900 เป็นระบบที่มีราคาสมเหตุสมผล ออกแบบสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์ในบ้านเป็นหลัก

STR-AN1000 เป็นเอวีรีซีฟเวอร์ 7.2 แชนเนลที่มีกำลังขับ 165W (เป็น 6 โอห์ม, 1kHz, 1ch, THD 0.9%) ต่อแชนเนล มาพร้อมกับอินพุตให้เชื่อมต่อ HDMI 2.1 จำนวนหกช่อง (สองช่องสำหรับ 8K หรือ [email protected] และอีกสี่ช่องสำหรับ 4K เท่านั้น) และเอาต์พุตสองช่อง (ทั้งสองช่องรองรับ 8K และ [email protected]) พร้อมทั้งยังรองรับ VRR และ ALLM

สำหรับในส่วนของระบบเสียง ก็เป็นไปตามคาดคือมันรองรับรูปแบบเสียงรอบทิศทางสามมิติเสมือนจริงทั้งในรูปแบบ Dolby Atmos และ DTS:X รวมถึงระบบเสียง hi-res audio

ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Digital Cinema Auto Calibration IX ระบบปรับเทียบเสียงของลำโพงเวอร์ชันล่าสุดของโซนี่ นอกจากนั้นในรุ่น STR-AN1000 ยังมีระบบเสียง 360 Spatial Sound Mapping ให้มาด้วย ระบบนี้ทำงานโดยการที่ตัวแอมป์มีการใช้ไมโครโฟนที่ให้มาด้วย (ผ่านการปรับเทียบมาแล้ว) เพื่อวัดตำแหน่งของลำโพง และสร้างเสียง “ลำโพงเสมือนอีกหลายตัว” ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกดื่มด่ำกับสิ่งที่กำลังรับชมมากขึ้น

ในด้านระบบภาพนั้นรองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพในรูปแบบ HDR หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Dolby Vision, HDR10, HLG และ IMAX Enhanced

สำหรับการสตรีมอัจฉริยะสามารถทำได้จากทั้งช่องทาง Bluetooth, Wi-Fi, Chromecast, Spotify Connect และ Apple AirPlay นอกจากนั้น STR-AN1000 ยังรองรับการ ‘ทำงานร่วมกับ Sonos’ ซึ่งหมายความว่าผ่านแอปฯ Sonos สามารถใช้ควบคุมสั่งงานเอวีรีซีฟเวอร์ของโซนี่ได้

ขณะที่คุณสมบัติ ‘Acoustic Center Sync’ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ลำโพงในทีวี Sony ทำงานร่วมกับลำโพงเซ็นเตอร์ได้ด้วย ขณะที่คุณสมบัติ ‘Centre Speaker Lift’ เป็นการใช้งานระบบประมวลผลของแอมป์ยกระดับของเสียงจากลำโพงเซ็นเตอร์ที่วางอยู่ต่ำ ๆ ให้ลอยสูงขึ้นเสมือนว่าเป็นเสียงที่ออกมาจากหน้าจอโดยตรงได้

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับ ES Series ใหม่ทั้งสี่รุ่นซึ่งเน้นไปที่ตลาด custom install มากกว่าจึงมาพร้อมกับการรองรับระบบโฮมออโตเมชันทั้ง Savant, Crestron และ Control4 นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้สามารถตรวจสอบได้จากระยะไกลเพื่อให้ผู้ติดตั้งสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

Sony unveils five new 2023 AV receivers featured hi-res audio
The STR-AZ7000ES model

นอกจากในรุ่น ES Series ยังมาพร้อมกับความเหนือกว่าทั้งในแง่ของกำลังขับ จำนวนแชนแนลรวมถึงสเปคฯ ที่เหนือกว่ารุ่นที่ไม่ใช่ ES Series นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับส่วนประกอบคุณภาพที่มีคุณภาพสูงขึ้นด้วย เช่น คาปาซิเตอร์ของแหล่งจ่ายไฟที่ได้รับการอัปเกรดไปอีก แผงระบายความร้อนที่ได้รับการปรับปรุงมาใหม่ การอัปเกรดในส่วนของวงจรดิจิทัล และการใช้หม้อแปลงไฟฟ้าตัวใหม่ที่มีความจุขนาดใหญ่

ข้อมูลจำเพาะของแต่ละรุ่น
STR-AZ1000ES ระบบเสียง 7.2ch, กำลังขับคู่หน้า 100 W + 100 W 8 โอห์ม, 1 kHz, 2ch, THD 0.9%, 6 HDMI in (2 รองรับ 8K และ [email protected])

STR-AZ3000ES ระบบเสียง 9.2ch, กำลังขับคู่หน้า 120W + 120W, 6 HDMI in (4 รองรับ 8K และ [email protected])

STR-AZ5000ES ระบบเสียง 11.2ch, กำลังขับคู่หน้า 130W + 130W, 7 HDMI in (4 รองรับ 8K และ [email protected])

STR-AZ7000ES ระบบเสียง 13.2ch, กำลังขับคู่หน้า 150W + 150W, 7 HDMI in (4 รองรับ 8K และ [email protected])

สำหรับรุ่น AZ5000ES และ AZ7000ES มีโหมดเสียง Dual Center Speaker หากห้องชมภาพยนตร์ของคุณมีขนาดใหญ่มากและลำโพงเซ็นเตอร์เพียงตัวเดียวไม่เพียงพอสำหรับการใช้งาน คุณสามารถใช้เอวีรีซีฟเวอร์ของ Sony เพื่อเชื่อมต่อลำโพงสองตัวเพื่อเสียงที่สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างขวางมากขึ้น

เอวีรีซีฟเวอร์ใหม่ทั้งห้ารุ่นพร้อมให้สั่งจองล่วงหน้าแล้วในสหรัฐอเมริกา โดยจะจัดส่งประมาณวันที่ 27/28 กุมภาพันธ์สำหรับรุ่น ES Series และวันที่ 1 หรือ 2 มีนาคมสำหรับรุ่น STR-AN1000


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ