fbpx
EXPERIENT

เมื่อผมไปลองฟังสุดยอดลำโพงสตูดิโอระดับโลกยี่ห้อ Meyer Sound

บทความนี้ถือว่าเป็นการประเดิมส่วนของหมวดหมู่เนื้อหาใหม่สำหรับ GM2000 Online ที่มีชื่อว่า “EXPERIENT” แปลเป็นไทยได้ตรงตัวว่า “มีประสบการณ์”

ที่มาของเนื้อหาส่วนนี้เกิดจากวันหนึ่งผมรู้สึกว่าตนเองมีโอกาสได้ลองอะไรหลาย ๆ อย่าง โดยมากลองแล้วพบเจออะไรน่าสนใจก็แค่เก็บมาเล่าในเฟซบุ้คแล้วประสบการณ์การนั้นมันก็ผ่านเลยไปโดยเกิดประโยชน์ไม่มากเท่าที่ควร

เพื่อให้เนื้อหาเหล่านั้นได้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างที่ควรจะเป็นผมเลยเล็งเห็นว่าควรจะจัดเก็บมันในเว็บไซต์ให้เป็นหมวดหมู่ สืบค้นได้ง่ายและไม่หายไปตามกาลเวลาเหมือน feed บนหน้า social media

นิยามของ EXPERIENT คือการบอกเล่าเรื่องราวจากประสบการณ์จริง ต้องได้ลองจริง เจอตัวจริง เห็นของจริงแล้วจึงนำมาเขียนบอกเล่ากัน แต่อาจจะไม่ได้ใช้เวลาคลุกคลีกันนาน หรือมีโอกาสได้ทดลองในหลาย ๆ แง่มุมอย่างบทความ REVIEW

จุดเริ่มต้นของบทความในตอนแรกนี้เกิดขึ้นจากสเตตัสหนึ่งใน Facebook ของบริษัท Deco 2000 เขาโพสต์ภาพและรายละเอียดพอสังเขปของลำโพงรุ่นหนึ่ง มันเป็นลำโพงตัวสีดำทะมึน รูปร่างหน้าตาดูกระเดียดไปทางลำโพงกลางแจ้งมากกว่าลำโพงบ้าน

Meyer Sound Amie

ลำโพงที่ว่านี้เป็นของยี่ห้อ เมเยอร์ ซาวด์ “Meyer Sound” รุ่น เอมี่ “Amie” ทราบเบื้องต้นว่าเป็นลำโพงระบบแอคทีฟ (มีภาคขยายเสียงในตัว) ที่โด่งดังพอตัวในแวดวงสตูดิโอ ถึงกับถูกใช้เป็น reference ในสตูดิโอระดับโลกหลายแห่ง อาทิ SKYWALKER SOUND (Star wars), PIXAR ANIMATION STUDIOS, DOLBY WORLD HEADQUARTERS, WARNER BROS. STUDIOS, DREAMWORKS ANIMATION STUDIOS, 20TH CENTURY FOX, LIGHTSTORM ENTERTAINMENT, AMERICAN ZOETROPE, THE DUB STAGE

Meyer Sound Amie Sub

และแล้วช่วงบ่ายวันหนึ่งผมก็มีโอกาสได้แวะเวียนไปลองฟังที่โชว์รูมของเขาที่ชั้น 4 ศูนย์การค้า อัมรินทร์พลาซ่า ที่มาของการนำเข้าลำโพงยี่ห้อนี้มาจำหน่ายในบ้านเรา ผมทราบมาว่าเบื้องต้นเขาตั้งใจนำมาแมตช์กับปรีโปรเซสเซอร์ยี่ห้อ Trinnov ที่ทางบริษัทเขาขายอยู่ คือตั้งใจให้ใช้ในชุดโฮมเธียเตอร์ระบบเสียงเซอร์ราวน์ เลยสั่งตัวอย่างมาลองฟังกันชุดหนึ่ง

ผลปรากฏว่ามันให้เสียงที่น่าพอใจสำหรับทีมงานของทางบริษัท แถมยังน่าพอใจไปถึงในชุดฟังเพลงด้วย (ระบบ 2.1 ch) ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะลำโพงโฮมเธียเตอร์ดี ๆ ก็มักจะฟังเพลงได้ดีด้วย ทางบริษัทเขาก็เลยไม่จำกัดกลุ่มเป้าหมายของ Meyer Sound อยู่แต่ลูกค้าในกลุ่มโฮมเธียเตอร์เท่านั้น คือดูหนัง, ฟังเพลง หรือทั้งสองอย่าง ลำโพงยี่ห้อนี้ก็น่าจะตอบสนองได้หมด

Made in USA

ในวันที่ผมไปลองฟังเขาเลยเซ็ตไว้คร่าว ๆ ให้ลองฟังในแบบสเตริโอ 2.1 ch ชุดที่ผมได้ลองฟังประกอบไปด้วยลำโพงหลักรุ่น “Amie” หนึ่งคู่ (ราคา 140,000 บาทต่อตัว) และลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่น “Amie Sub” อีกหนึ่งตัว (ราคา 160,000 บาทต่อตัว) ทั้งหมดเป็นลำโพงระบบแอคทีฟ

sourceต้นทางเล่นเพลงโดยการสตรีมจาก TIDAL ผ่านแอปพลิเคขั่น roon ถอดรหัสเสียงโดย Trinnov Altitude16 ซึ่งรองรับ roon ready และทำหน้าที่เป็นปรีแอมป์ไปด้วยในตัว ยิงเอาต์พุตบาลานซ์ออกมาเข้าที่ชุดลำโพง Meyer Sound โดยตรง

การเชื่อมต่อสัญญาณเป็นระบบบาลานซ์ทั้งหมด

ผมเปิดแอปฯ roon remote ในไอโฟนเลือกเพลงจาก TIDAL โดยประเดิม “ลองของ” ลำโพงชุดนี้ด้วยเพลงฮิตติดหูวัยรุ่นยุคนี้นั่นคือ เพลง BNK48 ของวง BNK48… เสียงที่ได้ยินทำให้ผมเข้าใจได้ทันทีว่า ทำไมลำโพงยี่ห้อนี้จึงได้รับคำสรรเสริญไปทั่วโลกเช่นนั้น มันเป็นเสียงที่มีรายละเอียดชัดเจน ทุกอย่างชัดถ้อยชัดคำไปหมด มีเนื้อเสียงที่เต็มและแน่นหนา ตรงไหนทำเสียงมาได้ดีหรือไม่ดี อย่างไร มันรายงานออกมาได้หมด

ภาพรวมของเสียงคือ เป็นเสียงที่รับฟังเอาเพลินได้เลยนะครับ ถึงจะชัด ถึงจะช่างฟ้อง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ฟังเพลงทั่วไปไม่ได้ ลำโพงบ้านไฮเอ็นด์หลาย ๆ รุ่นก็เป็นแบบนี้แหละครับ ถ้าซิสเตมทั้งหมดดีจริง มันใช้ฟังเพลงอะไรก็ได้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องฟังแต่เสียงที่บันทึกได้ดีไม่มีที่ติเสมอไปหรอกครับ

เพื่อเป็นการยืนยันสิ่งที่ผมได้ฟังไปหมาด ๆ ผมเลือกอัลบั้ม The Girl in the Other Room ของ Diana Krall ซึ่งเป็นไฟล์ MQA คุณภาพระดับมาสเตอร์มาเปิดฟังด้วย และสิ่งที่ได้ยินก็ทำให้ผมเริ่มดีดลูกคิดในใจแล้วว่าถ้าซิสเตมเครื่องเสียงไฮเอนด์จะเปลี่ยนมาใช้งานลำโพงแบบนี้ดูบ้างก็ดีนะ

ลองคิดตามนะครับ ถ้าได้เสียงขนาดนี้ เปิดเสียงได้ดังแล้วยังคงคุณภาพเสียงได้ขนาดนี้ ลงทุนครั้งเดียวได้ทั้งแอมป์และลำโพง แยกดูอัลโมโนอิสระ แถมไม่ต้องไปเสียเวลาแมตช์แอมป์กับลำโพงให้วุ่นวายด้วย มันก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย ไม่ใช่หรือครับ ?

อ่านประสบการณ์ของผมแล้ว หากว่าอยากมีประสบการณ์เป็นของตัวเองบ้าง ยกหูโทรไปที่โชว์รูมของเขาเลยครับ 0-2256-9700 ลองแล้วได้ประสบการณ์อย่างไร บอกเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

“Read my experience then try yours”

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ